Skip to content

๒๕๕๓: เสื้อแดงเป็นใคร

วันอาทิตย์ 3 มกราคม 2010

2010: Who are the Red Shirt?
by Tammy, this blog humanity journalist
๑ มกราคม ๒๕๕๓
ที่มา – Thai Intelligent News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ฉันเพิ่งกลับมาจากการฉลองปีใหม่ ซึ่งคุณบางคนอาจจะสงสัย แต่คงเดาได้ถูกเป๊ะเลยว่า ปีใหม่ของฉันเต็มไปด้วยการเสพสมที่โลดโผน

แต่ฉันได้พบเพื่อนใหม่ ทั้งชาวอเมริกันและชาวญี่ปุ่น และพวกเขาบอกฉันว่า เขาสงสัยว่าเสื้อแดงเป็นใครกัน ดังนั้นฉันจึงต้องการให้ผู้อ่านไทยอินเทลได้ทราบเพียงสั้นๆว่า ใครที่ร่วมในการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงและแกนนำทางยุทธการของเสื้อแดง:

ใจ อึ๊งภากรณ์: คนโปรดของฉันเลยทีเดียว ไม่เพียงแต่ท่าทีที่เขาต้องการให้ประเทศไทยเป็นสาธารณะรัฐ แต่เพราะใจเป็นนักเสรีนิยมที่แน่วแน่ และกล้าที่จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด กลุ่มการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงมีหลายคนที่เห็นด้วยกับใจ แต่สำหรับท่าทีของใจในประเด็นสาธารณรัฐนั้น หมายถึงว่า ใจจะต้องเงียบและสงบลงให้มากกว่านี้ และต้องปล่อยให้แกนนำแสดงอย่างที่เป็นอยู่ ไม่ว่าใจจะเป็นอย่างไรก็ตาม ใจยังเป็นผู้ที่มีความเชื่อมั่นอย่างเหนียวแน่นในขั้นตอนของประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน และด้วยเหตุนี้ เป็นเวลาหลายปีที่ใจปฏิเสธเสื้อแดง และเมื่อเขาร่วมกับเสื้อแดง เขากล่าวว่า ผู้ที่มีความเชื่อในเสรีภาพทุกคนต้องร่วมมือกัน เพื่อต่อสู้กับการปกครองภายใต้อำมาตย์ในประเทศไทย ฉันชอบประโยคนี้มาก

ทักษิณ ชินวัตร: ฉันก็ชอบทักษิณนะ พูดได้ว่าเขาเป็นผู้ออกมาต่อสู้กับความเพี้ยนทั้งหมด รับการถูกโจมตี และกับความล้มเหลวทั้งหลาย แต่เขาไม่เคยยอมแพ้ ทักษิณเป็นคนแปลกที่ว่า เขาเป็นฝ่ายขวาที่สามารถใช้อำนาจในทางผิดได้ แต่ขวาจัดอย่างเขายังมีความเชื่อในประชาธิปไตย อย่างน้อยยังมากกว่านักการเมืองไทยน้ำเน่าแบบเดิมๆ และพวกชนชั้นอำมาตย์ ทักษิณมีทั้งเงินและความสามารถในการบริหาร สองสิ่งนี้สำคัญสำหรับการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง แต่ทักษิณอาจมีจุดอ่อนในด้านการวางกุศโลบายที่ว่าประเมินคู่ต่อสู้ต่ำไป

เสธ.แดงและพัลลภ: บุคคลสองคนนี้มีประวัติต่อต้านสิทธิมนุษยชน เทียบเท่ากับพวกเสื้อเหลือง ฉันไม่ชอบเอาเสียเลย ทั้งสองดูน่าเอ็นดูเมื่อแสดงความขึงขังประหนึ่งจะออกรบ และท้าทายอำนาจที่เหนือกว่าจากปีศาจของประเทศไทย นั่นคือการปกครองของอำมาตย์ ดังนั้นฉันจึงไม่ทราบจริงๆว่าบุคคลทั้งสองนี้เป็นคนดี หรือเป็นคนเลวกันแน่ แต่พวกเขาดูเหมือนจะเป็นตัวช่วยอย่างมากต่อการจัดตั้งกองกำลังเสื้อแดงให้เปรียบเสมือนกองทัพ เสื้อแดงจำนวนมากมายที่นิยมบุคคลทั้งสองนี้เป็นอย่างมาก

จักรภพ: นี่คือโฉมหน้าของเสื้อแดงที่ต่างชาติให้ความนับถือ คล้ายกับประชาสัมพันธ์ แต่จักรภพมีหลักการที่มั่นคงเบื้องหลังความเป็นนักประชาสัมพันธ์ของเขา และสื่อต่างชาติรักจักรภพ เช่นเดียวกับใจ จักรภพลี้ภัยอยู่นอกประเทศไทย แต่แนวคิดสาธารณรัฐของจักรภพไม่รุนแรงเท่าใจ คือยังไงก็ได้ จักรภพได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากบางคนในการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง โดยเฉพาะในเสื้อแดงที่มีการศึกษาสูง เขาเป็นผู้มีความน่าเชื่อถือ และให้ความหมายของการเคลื่อนไหวกับหลายๆคน

แกนนำสามเกลอ: ถือได้ว่าเป็นแกนนำเสื้อแดงอย่างเป็นทางการ จะเห็นบุคคลเหล่านี้ตลอดเวลาเมื่อมีการแถลงต่อนักข่าว ได้มีความพยายามที่จะจัดโครงสร้างแกนนำเสื้อแดงซึ่งประกอบด้วยคณะกรรมการเพื่อทำหน้าที่ไว้ปกป้อง แต่เห็นได้ชัดว่า เป็นเรื่องยากที่จะให้บุคคลอย่างทักษิณและพัลลภเป็นผู้นำ โดยเฉพาะหากมีการประท้วงที่รุนแรงในภายหน้าซึ่งต้องการคำสั่งที่เด็ดขาด ภายใต้การบังคับบัญชา โดยทั่วไปแล้ว แกนนำทั้งสามนี้เป็นแค่ตัวประสาน ระหว่างผู้สนับสนุนซึ่งนิยมในเสื้อแดงและแกนนำตัวจริงของเสื้อแดง บางคนพูดว่าสามเกลอนี้ไม่ได้เป็นความมุ่งหมายที่ดีที่สุดของเสื้อแดง และบางครั้งด้วยเหตุผลที่แย่ แต่ฉันคิดว่า เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงที่จะได้ดู ทั้งบ้าระห่ำและพิลึก

ชวลิต ยงใจยุทธ: ชวลิตมีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้นำเสื้อแดงเนื่องจากช่วยวางกลยุทธให้ทักษิณ และทักษิณเป็นหัวใจของเสื้อแดง ดังนั้นชวลิตต้องคอยตรวจกระแสเสื้อแดง รวมไปถึงแนวโน้มที่จะต้องจัดกองกำลังในแผนการนั้น แต่อย่าหวังว่าชวลิตจะออกตัวว่าเป็นเสื้อแดง ชวลิตค่อนข้างจะทำตัวเป็นกุนซืออยู่หลังฉากแทนที่จะเป็นฝ่ายแนวหน้า ชวลิตเชื่อมั่นว่าจะหาคำตอบในความขัดแย้งทางการเมือง และปฏิเสธการทำสงครามด้วยเหตุผลที่ว่า ขอให้เป็นทางเลือกสุดท้าย ชวลิตมาร่วมกับทักษิณซึ่งต้องการแนวทางแห่งยุทธวิธีเป็นอย่างมาก และเพื่อเป็นร่มโพธิ์ร่มไทร

จาตุรนต์ ฉายแสง: จาตุรนต์เป็นนักวิชาการ และผู้นำทางทฤษฎีของการเคลื่อนไหวเสื้อแดง เป็นเพียงบุคคลเดียวซึ่งออกมากล่าวว่า ทักษิณเป็นเพียงผู้นำคนเดียวในจำนวนหลายคนของเสื้อแดง ทำเอาจาตุรนต์ต้องตกที่นั่งลำบาก แต่จาตุรนต์มีผู้สนับสนุนมากในบรรดาเสื้อแดง โดยเฉพาะผู้ซึ่งต้องการให้มีการแยกกันระหว่างผลประโยชน์ของทักษิณ และผลประโยชน์ของเสื้อแดง จาตุรนต์ใกล้ชิดกับอาจารย์ชั้นนำของประเทศไทยซึ่งมีความคิดแนวเสรีนิยม และเป็นกุญแจสำคัญที่โยงกับชนชั้นสูงบางคน ที่เชื่อมั่นในระบบประชาธิปไตยของระบบชนชั้นในประเทศไทย

ทหารไหลเข้าร่วมเสื้อแดง: นอกจากเสธ.แดงและพัลลภแล้ว ได้มีอดีตนายทหารจำนวนมากเข้าร่วมกับการเคลื่อนไหวเสื้อแดง ความเกี่ยวข้องของพวกเขานี้ดูเหมือนว่าจะเป็นการฉวยโอกาส และการตอบโต้ในการกระทำของอำมาตย์ต่ออาชีพของพวกเขา ถ้ารวมปรัชญาเข้ากับทฤษฎีแล้ว อาจจะเป็นไปได้ที่ทหารเหล่านี้เป็นทหารประชาธิปไตย – ซึ่งแยกตัวเองออกมาจากเสธ.แดงและพัลลภซึ่งเป็นพวกขวาจัด จนถึงเวลานี้การลุกขี้นของพวกเขาต่อการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงยังคงสงบนิ่ง เนื่องจากลัทธิคลั่งชาติที่กำลังทวีความดุเดือด และพวกคลั่งเจ้าอย่างสุดขั้วกำลังครอบครองประเทศไทย และพวกเขาอาจจะถูกตราหน้าว่าเป็น “ผู้ทรยศ” แต่ฉันเดาว่าไม่ช้าก็เร็ว ทหารกลุ่มนี้จะปรากฏตัวขึ้นมา เป็นกองกำลังที่มีอำนาจอย่างมากต่อการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง

ไทยอีนิวส์เสื้อแดง: ผู้อ่านไทยอีนิวส์มีการศึกษา และเป็นชนชั้นกลางซึ่งเป็นหัวใจของการสนับสนุนเสื้อแดง เมื่อถูกถามว่าพวกเขารู้สึกอย่างไรต่อสิ่งเหล่านี้ หลายคนกล่าวว่า พวกเขาคิดว่าการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงจำเป็นต้องเน้นเรื่องประชาธิปไตย และความเท่าเทียมทางสังคม และไม่ใช่แค่เฉพาะทักษิณ กลุ่มนี้ประกอบไปด้วยเสื้อแดงจากกรุงเทพส่วนใหญ่ และมีท่าทีคล้ายกับจักรภพและจาตุรนต์ พวกเขานิยมการพูดอย่างเปิดอกและเปิดเผย และพวกเขาส่วนใหญ่เป็นกลางๆในเรื่องความเป็นสาธารณรัฐ พวกเขาเป็นร้อยละ ๒๐ ของเสื้อแดง

วิทยุชุมชนคนเสื้อแดง: ผู้ติดตามฟังวิทยุชุมชนเสื้อแดงเป็นกลุ่มที่แปลก แต่เป็นหัวใจของเสียงสนับสนุนจากประชาชนชาวเสื้อแดง พวกเขามีจำนวนร้อยละ ๘๐ ของเสื้อแดงทั้งหมด พวกเขาเป็นทั้งผู้ที่นิยมสาธารณรัฐอย่างสุดๆ และพวกเสรีนิยมสุดขั้วจนเกือบจะเข้าขั้นคอมมิวนิสต์ พวกเขาเป็นทั้งที่จนสุดจน และหลายคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวที่ร่ำรวยนอกกรุงเทพ ทักษิณและประชาธิปไตย ถือได้ว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้กลุ่มนี้มีการร่วมกันได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญเนื่องจาก ถ้าทักษิณไม่คอยตรวจกระแสของผู้นิยมจำนวนมหาศาลของเขาแล้ว ทักษิณอาจจะต้องอยู่ในข่ายขวาจัดอย่าง เสธ.แดงและพัลลภ

ทักษิณทวิตชาวเสื้อแดง: เป็นการเปิดเผยตัวของทักษิณต่อผู้ที่ชื่นชมเขา เป็นเรื่องน่าแปลกที่ว่า มีผู้ติดตามทวิตเตอร์ของทักษิณประมาณ ๔๐,๐๐๐ คน ซึ่งเราหมายถึงว่ามีผู้ชื่นชมทักษิณจำนวนมากต่อการเคลื่อนไหวของเสื้อแดงแบบนี้ เทอรี่ บรรณาธิการของบล็อกนี้ (Thai Intelligent News) นิยมในทักษิณ แต่ฉันไม่ได้นิยม ฉันชอบใจ จาตุรนต์และจักรภพมากกว่า เนื่องจากฉันคิดว่า การวางรากฐานของประชาธิปไตยเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับประเทศไทย แต่การทวิตเตอร์กับทักษิณดูเหมือนจะพูดได้ว่า มีคนไทยจำนวนมากซึ่งยังหวังที่จะมอบภาระทั้งหมดให้อยู่ในมือของทักษิณ และทำตามทักษิณ

สรุป: ถ้าฉันลืมเรื่องอะไรไป ก็ต้องขอโทษด้วย สมองของฉันยังอื้อ และยังหมุนอยู่ในเต็นท์ที่ดอยอินทนนท์ กับทั้งหญิงและชายที่ทั้งบ้าบอ และประสาทอย่างฉัน

บทสรุปคือ การเคลื่อนไหวของเสื้อแดงมีทั้งพวกขวาจัด พวกกลางๆค่อนข้างออกขวา พวกฝ่ายซ้าย พวกที่มีความคิดแบบสาธารณรัฐ นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน – ไปจนถึงความคิดเข้าขั้นคอมมิวนิสต์ในเสื้อแดง แน่นอนย่อมรวมถึงผู้ที่ชื่นชมในตัวทักษิณ ปัจจัยเดียวที่ทำให้มีการรวมกันได้ตามความคิดของฉัน คือ “ความเกลียดชังร่วมกัน” ต่อระบบเผด็จการและระบบชนชั้น

ฉันยังสงสัยและเป็นห่วงว่า หากเสื้อแดงชนะได้อำนาจกลับคืนมาอีกครั้ง ประเทศไทยจะมุ่งหน้าไปทางไหน

ฉันหมายถึงว่า แน่ล่ะ ประชาธิปไตยจะรุ่งเรือง โดยได้รับการรับรองจากรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน แต่จะเป็นรัฐแบบเอียงขวา รัฐแบบเป็นกลาง รัฐกึ่งเสรีนิยม และรัฐแบบคอมมิวนิสต์ หรือจะเป็นรัฐที่มีการรอมชอม

แต่จะเป็นแบบไหนก็ตาม ก็ยังดีกว่ามีรัฐบาลของชนชั้นอำมาตย์ ซึ่งมีกองทัพที่ ทั้งวิปริต ทั้งโง่ หนุนหลังอย่างนี้

by Tammy, this blog humanity journalist

Advertisements
8 ความเห็น leave one →
 1. red_surin permalink
  วันอาทิตย์ 3 มกราคม 2010 10:01 น.

  เห็นด้วยโดนใจ

 2. ;;;; permalink
  วันจันทร์ 4 มกราคม 2010 15:36 น.

  จะเกิดอะไรก็ต้องเกิด แต่ เสื้อแดงต้องชนะก่อน เพราะวันนี้ อำมาตย์เผด็จการ ยึดอำนาจครองเมืองมายาวนานและทำลายประเทศจนยับเยินพอแล้ว เราต้องช่วยกัน หยุด อำมาตย์เสียที
  มีหลายวิธีที่จะต่อสู้ ผลลัพท์ ต้องชนะเท่านั้น

 3. ดน พิราบแดง permalink
  วันจันทร์ 4 มกราคม 2010 20:31 น.

  เทพเสื้อแดงแผลงฤทธา !!

  ฟ้าสะดุ้ง ! ดินสะเทือน! น้ำสะท้าน!
  พายุหัน หักฮึก รัวศึกใหญ่
  แกแลกซี่ ร้อยล้านดวง ช่วงโชติไฟ
  เพลิงสีแดง ลามใหม้ ประลัยกัลป์

  ห่าซาตาน มารเปรต ผีเผดบ้า..
  อีเปรมชา ธิปัตย์ดิ้น สิ้นอาถรรพ์
  เสียงครางครวญหวลโหยร้อง ต้องโดนทัณฑ์
  ใกล้อาสัญ เฮือกสุดท้าย โวยวายจ๊ะ

  จักรวาลหลอมรวมเป็นรูปแล้ว!!!
  เป็นเพชรแก้ว สามดวง ประกายกล้า
  เปลวสีแดง แรงร้อน เริงจักรา
  กำเนิดมหา..ศาสตรา..ของเสื้อแดง

  เทพเสื้อแดงแผลงฤทธิ์เดชเพชรซาอุ (โอ๊ะเขียนผิด…เพชรวิเศษ)
  เพชรแห่งพรรคทักษิเวทย์..บรรเจิดแสง
  เพชรหนึ่งฉายมหาชน คนใจแดง
  เพชรสาม…แรง กองกำลัง..มลังการ
  สวรรค์ส่งเทพเสื้อแดง ..มาจุติ
  อิทธิฤทธิ์..เดชามหาศาล
  เฮี่ยสิ้นซาก พิพากษา ทั้งยมบาล
  ถีบเปรตมารไปลึกกว่า..ใต้นรก !

 4. วันอังคาร 5 มกราคม 2010 15:05 น.

  สู้ๆ

 5. วันพุธ 6 มกราคม 2010 10:38 น.

  ระบอบอำมาตย์ออกกฏหมายโดยการปฏิวัติ ระบอบประชาธิปไตยกฏหมายออกมาจากประชาชนโดยผ่านการเลือกตั้งสส.ที่เป็นตัวแทนประชาชน ในปัจจุบันระบอบอำมาตย์ออกกฏหมายหลังการปฏิวัติรัฐธรรมนูญ2550 แล้วรัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นระบอบอำมาตย์ที่ไม่ผ่านระบอบการเลือกตั้งอ้างตัวว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยท่านสับสนหรือไม่ แค่นี้ก็สับสนทางความคิดแล้ว ผลการกระทำย่อมสับสนไปทั้งประเทศดูจากความวุ่นวายทางความคิดการเมือง ถ้าเราเป็นประชาชนในระบอบประชาธิปไตยจริงเราจะยอมรับกฏหมายที่ไม่ได้มาจากประชาชนได้อย่าง

 6. pheacharach permalink
  วันพุธ 6 มกราคม 2010 20:56 น.

  ความคิดบ้าเข้าขั้นสงสัยอกหักจากอะไรหรือเปล่า ? คนไทยแน่นะ โดยเฉพาะคำว่าสาธารณรัฐน่ะเสื้อแดงคะแนนวูบแน่เพราะไอ้พวกที่โปรคำนี้สืบประวัติดูแล้วมีแต่พวกชื่อไทยเชื้อสายต่างชาติทั้งนั้น

 7. สวยมากมาย permalink
  วันพุธ 6 มกราคม 2010 21:23 น.

  มันก็ความคิดแตกต่างคุณก็จะอะไรมาก ก็แค่คุณไม่เห็นด้วย เขาก็มีเหตุผล อาจมองคนละมุม โฆษณาชวนเชื่อว่าพระนเรศวรสร้างชาติ ถามจริงกองทัพพระนเรศวรมีพระนเรศวรไปรบอยู่องค์เดียวหรือ ทั้งกองทัพไม่มีประชาชนเลย ประวัติศาสตร์ไม่มีประชาชนสร้างชาติเลย มีแต่พระนเรศวร ที่พวกเราประชาชนต้องสำนึกบุญคุณ ไอ้พวกบ้า

 8. วันศุกร์ 25 พฤษภาคม 2012 15:12 น.

  Hola!!!. Awesome blog post. I made an attempt to pull this page and it seemed look at. We was loading it on a iPhone 4g. It could have been only this cell though. I am exactly sure.. It may be something to it. Anyhow.. The post was worth the read. Keep up the awesome work and We’ll stop by in the near future. Bye..

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: