Skip to content

เปรมเตรียมออกศึก (กับชาวบ้าน) อีกแล้วหรือ

วันพฤหัส 31 ธันวาคม 2009

Prem on the (civil) war path again?
December 29, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตผู้บัญชาการกองทัพบก อดีตนายกรัฐมนตรี (ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง) และขณะนี้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกต่อสาธารณะ ซึ่งโพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ไม่เห็นมานานแล้ว ด้วยเครื่องแบบเต็มยศ

ทั้งแนวหน้า (วันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๒) และบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๙ ธันวาคม ๒๕๕๒: เปรมกล่าวว่าข่าวหนังสือพิมพ์เป็นเรื่อง “ต้องอ่าน”) ต่างรายงานว่า นับตั้งแต่การทำรัฐประหารของกองทัพ–พระราชวังในวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ นี่เป็นครั้งแรกที่เปรมปรากฏตัวในชุดเครื่องแบบเต็มยศ

เปรม “กล่าวว่า ที่แต่งเครื่องแบบเพราะทำให้เขารู้สึกกระชุ่มกระชวย และแข็งแรง เปรมเปิดบ้านหลวง อภินันทนาการจากกองทัพโดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่าให้นายทหารระดับสูง และพวกคลั่งเจ้าที่ดังๆหลายคนได้เข้าพบ จากนั้นได้เดินทางไปยัง “โรงเรียนเตรียมทหาร” และสั่งสอนให้นึกถึงหน้าที่ที่มีต่อกษัตริย์” ครั้งสุดท้ายที่เปรมปฏิบัติเช่นนี้เมื่อ เปรมเดินสายหากำลังสนับสนุนจากกองทัพเพื่อกระทำรัฐประหารตามมา (ตัวอย่างเช่น บางกอกโพสต์ วันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๔๙ และอีกหลายต่อหลายเรื่องที่โพสต์ใน เว็บไซต์ของพลเอกเปรม จากนั้นให้เลื่อนลงเพื่ออ่านบทความ)

ฉะนั้น เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ สำคัญขนาดไหนหรือ พีพีทีเชื่อว่า พวกคลั่งเจ้าที่เฝ้าหลอกตัวเองว่า กำลังฝ่ายสนับสนุนทักษิณ ชินวัตรนั้นจะประลองกำลังกับรัฐบาลปัจจุบัน พันธมิตรปิ๊งความคิดนี้เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน และมีการปั่นกระแสอย่างไม่หยุดยั้งจากฝ่ายพวกคลั่งเจ้า ทางหน้าสื่อ และจากข้าราชการระดับสูง

พีพีทีไม่เคยเข้าไปอ่าน “ข่าวกรอง” ใดๆนอกจากอ่านจากทางสื่อ และไม่มีข้อมูลใดๆที่กล่าวว่า เสื้อแดงจะมีการประจันหน้ากับฝ่ายตรงข้าม เราทราบแต่เพียงว่าพรรคเพื่อไทยวางแผนที่จะทำการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และมีการปรึกษาหารือเรื่องการชุมนุมของเสื้อแดง ไม่มีอะไรผิดไปจากปกติ แต่เป็นที่แน่ชัดว่าทางกองทัพ พวกคลั่งเจ้าหลายฝ่าย และปัญญาชนเสื้อเหลืองต่อต้านทักษิณบางคนต่างแน่ใจว่า จะมีเหตุการณ์คล้ายกับวันสงกรานต์เลือด หรือ “การลองกำลังครั้งสุดท้าย” ใกล้จะเกิดขึ้น

เปรมกำลังส้องสุมกำลังเพื่อการต่อสู้ ผู้ที่ตบแถวเข้าเยี่ยมเปรมในครั้งนี้มีระดับนายพล นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีกลาโหม และพวกคลั่งเจ้าคนดังอีกกลุ่มหนึ่ง รวมไปถึง พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรีมือวางอันดับ ๒ และนายกรัฐมนตรีหลังรัฐประหาร วิรัช ลิ้มวิชัยประธานศาลฎีกา และประสงค์ สุ่นศิริ จอมบงการวางแผนทำรัฐประหารครั้งที่แล้ว รวมไปถึง พล.ต.อ.ประทีป ตันประเสริฐผู้รักษาราชการแทนในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

การที่จะสร้างเรื่องของการต่อสู้ที่เห็นลางๆนั้น เปรมแนะนำให้อ่านบทความของเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผู้วิจารณ์ทักษิณ (แนวหน้า วันที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๒) ซึ่งอ้างว่าประเทศไทยกำลังตกอยู่ในระหว่างสงครามกลางเมือง (พีพีทีจะแยกลงบทความเรื่องนี้) เปรมแนะนำผู้เข้าเยี่ยมคารวะให้ไปอ่านบทความนี้ และเสริมด้วยผลกระทบในเรื่องนี้ เปรมได้อ้างถึงพระราชดำรัสสั้นๆของกษัตริย์ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา โดยกล่าวว่า พระราชดำรัส “มีความพิเศษ จากน้ำพระทัย และมีความหมาย” เปรมเรียกร้องให้ผู้เข้าเยี่ยมทุกคนรับใส่เกล้าใส่กระหม่อม

ตามที่พีพีทีได้เคยชี้ให้เห็นก่อนหน้านี้ว่า พวกคลั่งเจ้า และผู้สนับสนุนรัฐบาลถือว่า พระราชดำรัสมีความหมายสำคัญทางการเมือง ซึ่งแทบจะไม่ได้มีความลึกซึ้งอะไรมากนัก แต่มีความหมายสำหรับเฉพาะพวกที่คอยตีความพระราชดำรัสเหล่านี้ และตีความพระราชดำรัสว่า เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลปัจจุบันมีความอดทน

ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกครั้งที่อำนาจจากสถาบันต่างๆ ร่วมมือเพื่อทำการต่อสู้กับบุคคลซึ่งในสายตาของพวกนี้มองว่าเป็นพวกทรยศ เป็นที่น่าสังเกตว่างานนี้ขาดพวกพันธมิตร อย่างไรก็ดี บทเรียนที่ได้รับเมื่อเดือนเมษายนที่แล้วดูเหมือนว่า นักธุรกิจ และชนชั้นกลางต่างยอมรับการกระทำของกองทัพ เมื่อปกป้อง “ชาติ” ของพวกอภิสิทธิ์ชน และพวกปอดแหก

Advertisements
17 ความเห็น leave one →
 1. lll permalink
  วันพฤหัส 31 ธันวาคม 2009 16:34 น.

  ไม่มีทางเห็นชัยชนะ ไม่มีใครเอาชนะประชาชนได้

 2. วันพฤหัส 31 ธันวาคม 2009 20:47 น.

  หากว่าคุณเปรมตอบคำถามที่ว่าใส่เครื่องแบบมารับการอวยพร

  ของผู้นำเหล่าทัพในโอกาสเทศกาลปีใหม่แก่สังคมไม่ได้

  ก็ไม่ใช่เรื่่องแปลกอันใดที่จะมีคนบางกลุ่มนำไปโยงกับเหตุการณ์

  เมื่อครั้งคุณเปรมแต่งเครื่องแบบสามเหล่าทัพไปบรรยายตามสถานที่ต่างๆ

  เมื่อครั้งก่อนหน้าการปฏิวัติ

  ไม่มีใครรู้ว่าการแต่งเครื่องแบบของคุณเปรมนั้นคุณเปรมต้องการสื่อถึงอะไร

  กับผู้ที่ได้พบเห็น แต่สิ่งหนึ่งที่คนบางกลุ่มคิดมันไม่เป็นผลดีต่อบรรยากาศ

  ในประเทศไทย บางครั้งการทำหรือไม่ทำอะไรของบุคคลที่ได้ขึ้นชื่อว่า

  เป็นชนชั้นนำของเมืองไทย อาจเป็นการส่งสัญญาณที่ผิดๆ ให้แก่ผู้คนในสังคม

  คุณเปรมไม่ใช่บุคคลธรรมดา การส่งสัญญาณที่ผิดๆ ไม่เป็นผลดีต่อความ

  พยายามทำให้บ้านเมืองสงบเหมือนดั่งเช่นที่คุณเปรมต้องการและพร่ำบอกได้เลย

  และข้ออ้างที่ว่าเป็นสิทธิส่วนตัวนั้น มันก็แยกไม่ออกระหว่างความรับผิดชอบต่อการกระทำ

  ของตนกับสิ่งที่คนอื่นได้รับสัญญาณที่ผิดๆ บางทีการที่คุณเปรมนำพระราชดำริ

  มาพูดเพื่อเตือนสติคนในชาติ อาจจะไม่มีความจำเป็นเลย หากคุณเปรมจะ

  น้อมนำพระราชดำริในข้อที่ว่าหน้าที่และความรับผิดชอบของพลเมือง

  เอาไปใช้ เหมือนเช่นที่รัฐบาลชุดปัจจุบันสมควรนำเอาไปใช้เฉกเช่นเดียวกัน

  ใครทีหน้าทีอะไรก็ทำตามหน้าที่ในทางกลับกันใครไม่มีหน้าที่ก็อาจจะไม่สมควร

  ไปทำหน้าที่ที่ไม่ใช่หน้าที่ของตน

  ไม่รู้นะ..ผมก็แค่หวังดีกับชาติบ้านเมือง เหมือนกับที่คุณเปรมทำอยู่เหมือนกัน

 3. นกฮูก permalink
  วันพฤหัส 31 ธันวาคม 2009 22:32 น.

  คนจิตใจชั่วช้าอำหิตจะใส่จะแต่งชุดที่สุดเริดสุดหลูต่อให้ติดดาวรอบตัว ก็ดูไม่ดีไม่สง่า ตรงกันข้ามคนจิตใจดีมีคุณธรรมนุ่งผ้าขะม้าผืนเดียวดูดีมีสง่า

 4. rose permalink
  วันศุกร์ 1 มกราคม 2010 00:36 น.

  สาเหตุของความวุ่นวายในบ้านเมือง กฎหมายไร้มาตรฐาน มาจาก”บัณเฑาะก์”4นี่เอง

 5. วันเสาร์ 2 มกราคม 2010 02:26 น.

  เปรมเอ๊ย ว่างๆ ก็ลองไปฟังชาวบ้านเค้าพูดถึงเอ็งบ้างนะ เสื่อมซะจนหยุดไม่อยู่แล้ว

  อย่าว่าแต่ใส่ชุดทหารเต็มยศเลย ต่อให้เอ็งใส่ชฎาเพชร รองเท้าแก้ว เหาะไปพูดไป ก็ไม่มีใครฟังคำตอแหลเอ็งแล้ว

 6. คนไทยคนหนึ่ง permalink
  วันเสาร์ 2 มกราคม 2010 12:24 น.

  พฤติกรรมทรราช ไม่เห็นหัวประชาชน สร้างความแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายในหมู่ประชาชน เพื่อให้ง่ายต่อการโค่นล้มศตรูทางการเมืองที่ได้รับคะแนนนิยมมหาศาลที่สุดในประวัติศาสตร์

  บ้านเมืองเสื่อมทรามลงทุกด้าน การเมืองการปกครองเละเทะ ล้มเหลวอย่างไม่เคยปรากฏ ,เศรษฐกิจพังพินาศแม้แต่ในภาคการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศ, สังคมแตกแยกแบ่งฝักแบ่งฝ่ายพร้อมที่จะห้ำหั่นกันทุกเมื่อ และที่สำคัญกระบวนการยุติธรรมถูกแทรกแซงอย่างไม่เคยปรากฏ เสื่อมศรัทธาหมดสิ้น

  นี่คือผลงานการชักใย ชี้นำบงการ ของพวกชั่วร้ายสกปรกโสมม ไม่เคยพอ ไม่เคยสำนึก ไม่เคยละอายเกรงกลัวต่อบาป

 7. ;;;; permalink
  วันจันทร์ 4 มกราคม 2010 15:18 น.

  เจิมศักดิ์ ไม่ใช่สงครามกลางเมือง เป็น สงคราม ที่ฝ่ายมีอำนาจ(อำมาตย์)ตามทำลายล้างผู้คนประชาชนที่เห็นแย้งและด่อยกว่าพวกท่านในทุกๆด้าน ยกเว้น เสียงส่วนใหญ่ของประเทศเท่านั้นที่ยืนหยัดต่อสู้กับพวกท่านมาโดยตลอด
  ยัง ไม่ใช่สงครามกลางเมือง แต่เป็นการต่อสู้ระหว่าง เผด็จการอำมาตย์ ที่ยึดครองอำนาจทางการเมืองมายาวนาน กำลังต่อสู้กับประชาชนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ โดยอำมาตย์ใช้สื่อหลักในมือเป็นอาวุธและใช้ รธน.50 และรวมไปถึงองค์กรอิสระต่างๆ เป็นอาวุธในการทำลายล้างผู้คนที่เห็นแย้งเท่านั้น
  และบัดนี้ ผู้คนที่เห็นแย้งและเสียงส่วนใหญ่ กำลังก่อตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อออกมาต่อสู้กับอำมาตย์เผด็จการเต็มรูปแบบในเร็ววัน
  เมื่อถึงวันนั้น เจิมศักดิ์ คงจะเขียนใหม่ได้ทัน

 8. ดน พิราบแดง permalink
  วันจันทร์ 4 มกราคม 2010 20:52 น.

  ข่าวดีครับ ข่าวลับมาก องค์การโลก
  ร่วมตกลง ฉันทามติ มีการช่วย
  ให้รีบเร่ง สนับสนุน ประเทศทวย
  คงเห็นด้วย ..เป็นเลวชาติ และขาดดุลย์

  รัฐ-บาน สส.น้อย เปรมชาธิเปรต
  สภา- เก๊ กุ๊ยทุเรศ ควรหนับหนุน
  ศาล- พระกาฬ ขับไอ้กร๊วก…พวกนายทุน
  3 เกื้อกูล รวมพาลมิตร หมาฉันดี

  ท่านประธาน แสนสงสาร…คนทวยมาก
  ทนเหม็นปาก ทาน”แห้วเล็ก เด็กป๋าตี๋”
  บ้านเมืองวุ่น แต่ความหวังยังพอมี
  ใครทำดี คนชมเจี๊ยว…เช่นเลียวเบียร์

  Good President Podium Boy A-pee-sit
  นั่ง-เยี่ยว-Kid นอนยืนคิด จิตป่วนเสีย
  พวกเพื่อนบ้าน เช่นคนกุ๊ย…กุยปูเจีย
  ชอบทำเฮี่ย..ชวนตบตี…พวกหูเน่า

  ประเทศทวย..งกทั้งเงินเงี่ยนอาวุธ
  จึงยึดยุด สินค้าผ่าน น่านฟ้าเขา
  องค์การให้สรรพาวุธ ทั้งใหญ่ยาว
  ส่งแบบลับลวงพรางเอ้า..งานเข้าบาน

  ทหารฟรี..ช่วยแบบชวน ไปตีหม้อ..(โทษ..ชวนไปติมอร์)
  ด้ามขวานยาว..จะช่วยต่อ..ให้มันสั้น
  แบ่งเหนือใต้..ช่วยให้มีไมตรีกัน
  ทวยขอบคุณท่านประธาน…บานลากดิน (แฮ่..อ่านผิด..เบนลาดิน)

  หมายเหตุ 1 ประเทศทวย อยู่ในทวีปอาม่าเชีย (Amacheer)
  ติดกับประเทศกุยปูเจียที่มีปราสาทนครอันโด่งดัง

  หมายเหตุ 2 คนทวยเป็นคำเรียกตัวเองของชาวพื้นเมือง
  Aborigin ถ้าหาในแผนที่โลก ต้องหาคำว่า “ตายแลนด์”
  มีรูปร่างคล้ายขวานบิ่น

 9. วันพุธ 6 มกราคม 2010 10:41 น.

  ระบอบอำมาตย์ออกกฏหมายโดยการปฏิวัติ ระบอบประชาธิปไตยกฏหมายออกมาจากประชาชนโดยผ่านการเลือกตั้งสส.ที่เป็นตัวแทนประชาชน ในปัจจุบันระบอบอำมาตย์ออกกฏหมายหลังการปฏิวัติรัฐธรรมนูญ2550 แล้วรัฐบาลชุดปัจจุบันเป็นระบอบอำมาตย์ที่ไม่ผ่านระบอบการเลือกตั้งอ้างตัวว่าเป็นระบอบประชาธิปไตยท่านสับสนหรือไม่ แค่นี้ก็สับสนทางความคิดแล้ว ผลการกระทำย่อมสับสนไปทั้งประเทศดูจากความวุ่นวายทางความคิดการเมือง ถ้าเราเป็นประชาชนในระบอบประชาธิปไตยจริงเราจะยอมรับกฏหมายที่ไม่ได้มาจากประชาชนได้อย่าง

 10. วันพุธ 6 มกราคม 2010 10:43 น.

  กษัตริย์เป็นแม่ทัพเหล่าทหาร มีประชาชนเป็นฐานของบารมี ภาพที่เห็นวันเกิด/สิ้นปี มีเหล่านายทหารยึดองคมนตรีเป็นแม่ทัพให้ตนเอง มีบทบาทสั่งการได้เหมือนกษัตริย์ สั่งให้ยึดอำนาจใครก็ทำได้ เริ่มต้นมาจากนายทหารสิ้นคิด ลืมหน้าที่/บทบาทของตนเอง ที่อยากปกครองประเทศโดยการปฏิวัติครั้งแล้วครั้งเล่า จนทำให้ประเทศถดถอย ลาว เวียดนาม จีน มาเลฯเริ่มเทียบเท่าเรา ดูลาวจากซีเกมส์ ดูจีน/เวียดนาม/มาเลฯจากสินค้าอุตสาหกรรม เมื่อก่อนเศรษฐกิจบ้านเราเทียบกับเกาหลีใต้ ตอนนี้เป็นอย่างไรครับ samsumg brand ติดตลาดทั่วโลก มีกำไร มากว่า sonyแล้ว หันมาดูประเทศไทยตอนนี้เป็นอย่างเริ่มต้นของปัญหามาจากการปฏิวัติทั้งนั้นแต่เหล่านายทหารกับไม่รู้สึกความผิดตนเอง อย่างนี้เรียกว่าโง่ใช่ไหมครับ แต่อยากมีหน้าที่ปกครองประเทศ ที่ทหารฝึกมามีความรู้เรื่องปกป้องประเทศ ไม่ใช่ปกครองประเทศ การปกครองประเทศสำหรับนักบริหารที่เขาเรียนมาและผ่านการฝึกฝน เรื่องคน มีผลงานพิสูจน์ได้ ประชาชนเลือกผู้นำเข้ามาปกครองผ่านระบอบประชาธิปไตย ระบอบนี้เท่านั้นที่ทั้งโลกพิสูจน์แล้วว่านำพาประเทศไปสู่ความเจริญได้

 11. tuomteam permalink
  วันพุธ 6 มกราคม 2010 11:06 น.

  นี่แหละบุคคลอัปปรีย์ตัวพ่ออย่างแท้จริง

 12. เยี่ยมเยียน permalink
  วันพุธ 6 มกราคม 2010 12:21 น.

  พวกเหลือบริ้น คอยดูดเลือดประชาชนบนข้ออ้างของความภักดี ภักดี……บ้าจริง ๆ

 13. สวยมากมาย permalink
  วันพุธ 6 มกราคม 2010 22:00 น.

  เห็น อ เจิมศักดิ์ แล้วสงสารนักศึกษา ใครพูดขัดคงถูกปรับตก คนอะไรฟังคนอื่นไม่เป็น เสียผลประโยชน์ยุครัฐบาลทักษิณจนความเกลียดชังอัดแน่นในอก ไม่น่าจะมีสติสตังจะมาวิเคราะห์อะไรได้ทะลุความจริงได้ นอกจากความคิดเห็นที่เต็มไปด้วยอคติและความชิงชังเต็มหัวใจ

 14. เชื้อชั่วไม่ยอมตายสันดานอำมาตย์ permalink
  วันเสาร์ 18 ธันวาคม 2010 22:50 น.

  เชื้อชั่วไม่ยอมตายจากสายเลือด สันดานอำมาตย์ศักดินา

 15. ตูด.. permalink
  วันอาทิตย์ 19 ธันวาคม 2010 11:56 น.

  อะไรกัน..แก่ขนาดนี้ยังจะรับศึกไหวหรือ ประเดี๋ยวตู..ฉีกหมด เก็บไว้ใช้งานอย่างอื่นไม่ดีกว่าหรือ…เอ็า..ฮา..ฮา

 16. ครู บ้านนอก permalink
  วันอาทิตย์ 19 ธันวาคม 2010 21:21 น.

  ฝันกลางวัน
  นายกบอกอาจมีการยุบสภา..รัฐบาลออกนโยบายต่างๆมากมาย เช่นการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ..ลดราคานำมัน..นโยบายประชานิยมอีกหลายรายการ.เพียบ ดูเหมือนว่าจะยุบสภาขอบอกว่าฝันกลางวัน..เป็นไปไม่ได้ครับ..เพราะถ้าเลือกตั้งแล้วแพ้ไม่สามารถกลับมาเป็นนายกก็จะกลายสภาพเป็นแพะทันทีเพื่อรักษาสถาบันเอาไว้นั่นคือเหตุผลที่ไม่สามารถปฏิเสธได้..นั่นคือเหตุผลที่รัฐบาลต้องปฏิบัติต่อไปดังนี้
  1.ซื้อเวลาไปเรื่อยๆจนครบวาระ
  2.หากเลือกตั้งแพ้อาจมีการปฎิวัติ
  3.หากปฎิวัติไม่ได้ ปรองดอง..ๆๆๆๆๆๆๆๆ แพะๆๆๆๆ หลอกแดงให้ดีใจ
  4.มีการดำเนินคดีการสังหารประชาชน 91 ศพ เพื่อป้องกันการขอตัวผู้ต้องหาของศาลอาญาระหว่างประเทศ
  ประเทศไทยสามารถดำเนินคดีจนผู้ต้องหาแก่ตายได้ครับ…

Trackbacks

 1. Tweets that mention เปรมเตรียมออกศึก (กับชาวบ้าน) อีกแล้วหรือ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: