Skip to content

รัฐบาลเกรดเฟ้อ ตอน ๑

วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009

Government grade inflation I
December 26, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร่วมกับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ให้คะแนนสูงสุดต่อผลงานครบปีแรกของรัฐบาลของพรรคตัวเอง เมื่อไม่กี่วันมานี้ รองนายกรัฐมนตรีสุเทพ เทือกสุบรรณให้คะแนนรัฐบาล “เอบวก” ดูเหมือนเกรดเฟ้อแบบนี้ไม่ใช่เป็นปัญหาแต่ในมหาวิทยาลัยเท่านั้น

นักวิเคราะห์หลายคน และบล็อกเกอร์ต่างประเมินการทำงานของรัฐบาลในปีแรก และผลการประเมินไม่ได้สวยหรู และอลังการอย่างที่รัฐบาลประเมินตัวเองแบบนั้น อ่านความเห็นที่มีค่าได้จากบางกอกบัณฑิต

มาเลเซียนอินไซเดอร์ (“ประเทศไทยมีเสถียรภาพและรุ่งเรือง” วันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๕๒) รายงานถึงความตื่นเต้นของอภิสิทธิ์ต่อการเสนอการประเมินผลงานของตัวเอง รายงานข่าวกล่าวว่า “อภิสิทธิ์โอ่ผลงานครบปี ในขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นของสาธารณะชน ยี้ใส่ต่อผลงานรัฐบาล”

“อภิสิทธิ์อ้างว่าประเทศชาติมี “เสถียรภาพและเจริญรุ่งเรือง” เขากล่าวต่อว่า ความก้าวหน้าทั้งหมดที่อ้างมานี้จะไม่สามารถเกิดผลได้ ถ้าฝ่ายตรงข้าม “ไม่สร้างความมีเสถียรภาพ และก่อความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง”

การปราศรัยที่ทำเนียบต่อหน้าผู้ฟังที่ผ่านการกลั่นกรองอย่างระมัดระวัง รวมไปถึงรัฐมนตรีทั้งหลาย ข้าราชการ และสื่อ “อภิสิทธิ์อ้างว่า “การจ้างงานเพิ่มขึ้น และจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากขึ้น รวมถึงปริมาณการส่งออกที่มากขึ้น” เหล่านี้ “เป็นการแสดงให้เห็นว่า แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจ และประกันสังคมนั้นได้ผล”

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) พยายามเสมอที่จะเลี่ยงเรียกนายกรัฐมนตรีว่าเป็นคนโกหก ครั้งนี้เราจะไม่เรียกอภิสิทธิ์ว่าพูดโกหกเช่นกัน เพราะเราทราบว่า สามารถเลือกตัวเลขสถิติมาจากแหล่งไหนก็ตาม ที่สามารถรองรับการอ้างอิงนั้น เอาอย่างนี้ เรามาเปรียบเทียบตัวเลขกัน

การว่างงาน: อภิสิทธิ์อ้างว่าคนว่างงานถึง ๗๐๐,๐๐๐ คนในระยะที่รัฐบาลได้รับการจัดตั้งขึ้นมาจากการร่วมสมคบคิดของทางกองทัพ และพระราชวัง เขาอ้างว่า ขณะนี้มีจำนวนคนว่างงานเพียง ๔๐๐,๐๐๐ คน โดยปกติแล้วจะใช้อัตราการว่างงานเป็นตัวเปรียบเทียบให้เห็นได้ง่ายมากกว่าตัวเลขจริงที่มีความผันผวน (ซึ่งมีแนวโน้มที่ทางราชการจะรายงานตัวเลขต่ำตามฤดูกาล) เรามาดูตัวเลขที่เป็นอัตราส่วนว่าเป็นอย่างไร

ไตรมาศที่ ๔ ยังไม่มีการประกาศอัตราการว่างงาน ดังนั้น พีพีทีใช้ตัวเลขจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ ตีพิมพ์ในไตรมาศที่ ๒ จากการสำรวจภาวะการทำงานของประชากรทั่วราชอาณาจักร

ปี ๒๕๔๔: ร้อยละ ๓.๕

ปี ๒๕๔๘: ร้อยละ ๒.๐

ปี ๒๕๔๙: ร้อยละ ๑.๗

ปี ๒๕๕๐: ร้อยละ ๑.๖

ปี ๒๕๕๑: ร้อยละ ๑.๔

ปี ๒๕๕๒: ร้อยละ ๑.๗

ดูแล้วต่างกับที่นายกอ้างว่าการว่างงานลดลง แต่เราอาจจะไม่ให้ความเป็นธรรมกับนายก เพราะนายกอ้างถึงจากเวลาเมื่อเขาถูกสวมหัวโขนให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นั่นคือเดือนธันวาคม ๒๕๕๑ และจนถึงวันนี้ยังไม่มีข้อมูลของเดือนธันวาคม ๒๕๕๒ ให้เปรียบเทียบ สำนักงานสถิติแห่งชาติประกาศอัตราการว่างงานของแค่เดือนกันยายน ๒๕๕๑ และกันยายน ๒๕๕๒ ซึ่งมีอัตราร้อยละ ๑.๒ ทั้งสองปี ถ้าเราจะแปลงอัตราเหล่านี้เป็นตัวเลขจริง จะเป็นไปไม่ได้ที่จะได้ตัวเลขที่ลดลง นอกเสียจากว่า นอกเสียจากมีคนจำนวนหลายแสนคนได้หายไปจากการว่าจ้างงาน

ดังนั้นสำหรับการจ้างงานแล้ว เราคิดได้ดีที่สุดเพียงว่า นายกรัฐมนตรีกำลังหลอกลวง

การท่องเที่ยว: นายกอ้างว่าการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น จนบัดนี้เรายังไม่เห็นตัวเลข ดังนั้น มาดูที่ข้อมูลการท่องเที่ยวที่หาได้ในตอนนี้ ข้อมูลเหล่านี้หาได้ยากลำบาก ดังนั้นพีพีทีจึงใช้ข้อมูลที่มาจาก Thaiwebsites.com ซึ่งแสดงข้อมูลในระยะ ๑๐ เดือน และสิ้นสุดในเดือนตุลาคม ๒๕๕๒ จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทั้งปีมีจำนวนลดลงร้อยละ ๓๐ ผู้อ่านอาจจะติดตามอ่านบทความได้จาก absolutelyBangkok.com

ข้อมูลจำนวนคนเข้าเมืองที่แท้จริงที่มีการบันทึกจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง แสดงให้เห็นถึงแบบแผนที่คล้ายกัน แล้วมันมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากไหนกัน ตัวเลขเหล่านี้เกือบทั้งหมดมาจาก แพคเกจทัวร์ที่ได้กำไรน้อยจากนักท่องเที่ยวชาวเอเชียใต้ จีน และรัสเซีย

พีพีทีมองหาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ และเราได้พบเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเรื่องหนึ่งก็คือ สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว อันเป็นหน่วยงานรัฐบาล ไม่มีข้อมูลบันทึกขาเข้าจากต่างประเทศของเดือนพฤศจิกายน และธันวาคม ๒๕๕๑ ไม่ต้องประหลาดใจเลยว่า ทำไมตัวเลขเหล่านี้อาจจะถูกเซ็นเซอร์จากรัฐบาลฝ่ายสนับสนุนพันธมิตร!

ถ้าเรามองตัวเลขจำนวนขาเข้าที่สนามบินสุวรรณภฺมิ จะมีจำนวนลดลงจากเดือนมกราคม ถึงเดือนสิงหาคม ๒๕๕๒ (ซึ่งจะมีอัตราลดลงจากร้อยละ ๕.๗๗ ไปจนถึงร้อยละ ๒๖.๑๘ และตลอดทั้งปีจะเห็นยอดเพิ่มสูงขึ้นในเดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน (ตัวเลขร้อยละ ๓๙.๔๘ ที่เพิ่มสูงขึ้นในเดือนพฤศจิกายน เนื่องมาจากยอดที่ลดต่ำลงอย่างน่าใจหายในปี ๒๕๕๑ ในเวลาที่พันธมิตรยึดสนามบิน)

แน่นอน ตัวเลขเหล่านี้เพิ่มขี้นกว่าที่เคยตกต่ำอย่างที่สุด แม้ว่ารัฐบาลจะตั้งเป้าหมายอย่างสวยหรูว่า จะมีนักท่องเที่ยวถึง ๑๔ ล้านคนในปีนี้ คงจะมีจำนวนเทียมเท่ากับปี ๒๕๕๑ รายได้ย่อมจะลดฮวบ

การส่งออก: จริงๆแล้วก็อีหรอบเดียวกัน จากส่งออกที่มีจำนวนต่ำในเดือนมกราคม ถึงพฤษภาคมได้กระเตื้องขึ้น แต่เนื่องจากในปี ๒๕๕๑ การส่งออกได้ตกต่ำที่สุด ที่เพิ่มขึ้นนั้นเนื่องมาจาก เศรษฐกิจของโลกได้ฟื้นตัวขึ้น (รายละเอียดอ่านได้จาก Thai Crisis)

ในการแถลงการณ์นั้น อภิสิทธิ์ป่าวประกาศว่า ความคืบหน้าเช่นนี้ เขาอ้างว่า “แม้ว่าบรรยากาศจะเต็มไปด้วยความไม่เป็นมิตร อันเนื่องมาจากการขัดแย้งทางการเมือง…” อาจจะเป็นไปได้ แต่เราแน่ใจว่า ผู้อ่านพีพีทียังคงจำได้ถึงสมัยรัฐบาลก่อนหน้านั้นซึ่งเผชิญกับความไม่เป็นมิตรเช่นเดียวกันจากปี ๒๕๔๘ จนถึง ๒๕๕๑ แต่ก็ยังบริหารประเทศได้ผลดีกว่ารัฐบาลนี้ และแน่นอน พวกเขาไม่ต้องรับมือหนักกับเศรษฐกิจที่ตกต่ำทั่วโลก

อภิสิทธิ์ยังได้อ้างอย่างประหลาดหนักเข้าไปอีกว่า “รัฐบาลนี้ได้ถอนตัวจากนโยบายประชานิยมที่ต้องใช้งบประมาณสูง และนำนโยบายอื่นที่เหมาะสมกว่ามาใช้แทน” เราได้เคยแสดงความเห็นก่อนหน้านี้ โดยให้ข้อสังเกตว่า สำหรับอภิสิทธิ์ นโยบายประชานิยมเป็นแค่แผนระยะสั้น และจะเป็นประชานิยมก็ต่อเมื่อเป็นนโยบายจากพรรคอื่น (เช่นนโยบายสามสิบบาทรักษาทุกโรค) ไม่ใช่นโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ (เรียนฟรี)

ดังนั้นในทางเศรษฐกิจแล้ว ถ้าอย่างเบาะๆก็ว่า อภิสิทธิ์ไม่จริงใจ อย่างหนักก็ว่า ตอแหล

พีพีทีจะลงบทความการประเมินผลงานรัฐบาลในด้านอื่น และในด้านสิทธิมนุษยชน ในตอน ๒

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 10:29 น.

  ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสำหรับหนุ่มอ๊อกฟอร์ดคนนี้ วิธีการขึ้นมาเป็นรัฐบาล วิธีการขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี พูดได้คำเดียวว่า “หน้าด้าน” ตราบใดที่คนๆ นี้ไม่มีความละอายใจ ลดตัวเป็นควายให้อำมาตย์สนตะพายได้ ยอมเป็นรัฐบาลนอมินีให้อำมาตย์ได้ จะออกมาเจื้อยแจ้วอย่างไรก็ไม่ใช่เรื่องแปลกและไม่มีอะไรต้องไปให้ราคา ลูกผู้ชายคนนี้กระจอกเกินไปสำหรับคนไทย สามารถทำอะไรด้านๆ ได้อย่างน่าแปลกประหลาดที่สุดในโลก

 2. แฟนคุณแช๊พเตอร์ permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 10:40 น.

  โอ้โฮ!!! คุณผู้หญิงข้างบน^^ โพสต์ได้สวยมากมาย สมชื่อจิงๆ ขอปรบมือให้

 3. Wirote permalink
  วันพุธ 30 ธันวาคม 2009 10:22 น.

  Go to hell !!!!!

 4. ดน พิราบแดง permalink
  วันจันทร์ 4 มกราคม 2010 21:04 น.

  โลกชังมึงแล้วนา..มาร์กขาแว้น
  แจ้นอาเชียนซัมมิต ..คิดปิดแผล
  ‘ปินส์ อินโด สิงค์โปร์ บรูไน ไม่อยากแล
  5 ประเทศ รวมมาเล…ไม่เปิดประชุม !

  กัมพูชา ลาว พม่า เพื่อนมึงไหม ?
  เขามาเปิดเพราะให้เกียรติ ..เวียดหัวกลุ่ม
  ฮุนเซนแย็บ มาร์กหน้าเหย …เซเข้ามุม
  นายทุนกลุ้ม…แค่มึงคิด ปิดพรมแดน
  1
  โด่..ลูกดาก อเมริกา ขายหน้าโลก
  โอ้ไอ้โกรก..บักสิแตก แบกแห่แหน
  จับอาวุธโสมแดง บินผ่านแดน
  เสี่ยงสุดแสน..ชักศึกเข้าบ้านไทย
  ฮิตเลอร์มาร์ก..มึงสู้เขาได้เหรอ
  ก็อดฟาเธอร์..ยอดนักกู้..สู้กับไผ ?
  ไอ้ Goodboy ขอทาน..มึงจัญไร
  เขมรแด่ก..หลายพันไร่ ..ไม่พูดเลย
  2
  Ultimatum คำขาดปื๊ด..ยื่นทั่วโลก
  เละเป็นโจ๊ก ..โปกต่อมฮา…บัก.ห้าแสน
  You must choose Taksin or Thailand.
  ทูตอายแทน F-16 โสโครกระยำ
  A-pee-sit คิดอิหยัง บัก-นั่ง-เยี่ยว
  มึงอย่าเชียว… ปิดประเทศ บักเปรตหำ
  ไอ้เด็กเวร ลูกกะโปก..โม๊กถั่วดำ
  มาบตาพุด..มาร์กตูดพัง..โลกชังมึง

 5. เยี่ยม permalink
  วันพุธ 6 มกราคม 2010 12:37 น.

  มันก้อแค่นั้นแหละ ไอ้นายกเหลือขอ……ลองให้มาลงเลือกตั้งกันจริง ๆ สิ จะได้สักกี่คะแนน……ขาก ก ก ก

 6. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 21:41 น.

  นี่ก็พิมพ์ตัวเล็กจิ๋ว อะไรกันเนี่ย

  • chapter 11 permalink*
   วันพฤหัส 7 มกราคม 2010 22:38 น.

   พยายามจะแก้ไขให้คุณอ่านได้ชัดอยู่นะคะ ไม่ได้นิ่งนอนใจเลยค่ะ
   ดูภาพข้างล่าง ว่าตัวหนังสือขนาดนี้หรือไม่ หรือต่างไปจากนี้

   นี่คือตัวหนังสือขนาดปกติของเว็บ

Trackbacks

 1. Tweets that mention รัฐบาลเกรดเฟ้อ ตอน ๑ « Liberal Thai -- Topsy.com
 2. รัฐบาลเกรดเฟ้อ ตอน ๒ « Liberal Thai

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: