Skip to content

๔ กรณีศึกษา – นักธุรกิจผู้ “ขายวิญญาณ” ให้อภิสิทธิ์

วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009

Businessmen Who “Sells their Soul” to Abhisit: 4 Study Cases
December 26, 2009
by Pooky, this blog economic journalist
ที่มา – Thai Intelligent News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ถ้ากล่าวถึงแวดวงธุรกิจของประเทศไทยในเวลานี้ เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ที่จะได้ยินจากปากของ ดุสิตแห่งหอการค้าไทย ทูตพาณิชย์ของไทยที่ประจำสถานทูตต่างๆทั่วโลก และกลุ่มนักธุรกิจชั้นนำของไทย เช่น ซีพี จนถึงปัญหาของการบินไทย

เรื่องราวข้างล่างนี้ อาจจะเป็นการบอกให้ผู้อ่านของเราได้ทราบว่า ทำไมประเทศไทยจึงได้เละเทะอย่างนี้

หอการค้าไทย:

เริ่มที่ดุสิต ประธานกรรมการหอการค้าไทย เมื่อเสื้อเหลืองเข้ายึดสนามบิน ดุสิตออกมาประกาศว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลทักษิณต้องไป เพราะทักษิณสร้างปัญหาการเมืองอย่างหนักให้กับประเทศไทย นั่นดูเหมือนจะฟังดูมีเหตุผล แต่ปัญหาคือ เมื่อเสื้อแดงบุกการประชุมสุดยอดแห่งอาเซียน ดุสิตได้ออกมาพูดว่ารัฐบาลต้องหยุดเสื้อแดงให้ได้

ดุสิตได้สร้างผลงานเช่นเดียวกันนี้ในอดีต เช่น เมื่อประเทศไทยเรียกตัวเอกอัครราชทูตกลับจากกัมพูชา ดุสิตออกมาต่อต้านนักธุรกิจไทยส่วนใหญ่ ที่ออกมาชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจจะได้รับผลกระทบเกือบสองแสนล้านบาท ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของนักธุรกิจไทย และเรียกร้องให้ปฏิบัติด้วยความระมัดระวัง แต่แทนที่ดุสิตจะเห็นด้วยกลับกล่าวว่า รัฐบาลไทยทำถูกต้องแล้ว และเมื่อครบหนึ่งปีจากการประเมินผลงานของรัฐบาลไทย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทยให้คะแนนรัฐบาล “สอบตก” แต่ดุสิตกล่าวว่า รัฐบาลบริหารประเทศอย่างยอดเยี่ยม

ทูตพาณิชย์:

ทางด้านทูตพาณิชย์ สยามธุรกิจซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เสนอข้อมูลทางธุรกิจ เพิ่งเปิดเผยข้อมูลโดยกล่าวว่า ด้วยตำแหน่งทูตซึ่งมีเงินเดือนสูงลิ่ว และเบี้ยเลี้ยงไม่อั้น การจะได้ตำแหน่งนั้นต้องมีเส้นสายทางการเมือง สยามธุรกิจกล่าวต่อว่า สถานการณ์ถึงขั้นเลวร้าย เมื่อนักการเมืองต่างแต่งตั้งคนใกล้ชิดของตัวเองเข้ารับตำแหน่ง

สยามธุรกิจกล่าวว่า “การส่งออกของประเทศไทยอยู่ในสภาพลูกผีลูกคน โดยเฉพาะการหาตลาดใหม่ๆซึ่งต้องใช้ทั้งความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม แต่แทนที่จะค้นหาบุคคลที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ รัฐบาลไทยกลับแต่งตั้งบุคคลที่มีเส้นสายทางการเมือง”

หนังสือพิมพ์กล่าวต่อว่า สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายไปกว่านั้น เมื่อบุคคลที่มีเส้นสายทางการเมืองเหล่านี้ สนองผลประโยชน์ทางธุรกิจให้กับนักการเมืองที่ตัวเองรับใช้ “มีความพยายามทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อผลประโยชน์ให้กับนักธุรกิจไทยเพียงหยิบมือที่ถูกเลือกขึ้นมา ซึ่งผลประโยชน์นั้นไม่ได้ตกอยู่กับประเทศไทยโดยส่วนรวม”

วงการธุรกิจเอกชน:

ทักษิณผู้มีพื้นฐานทางด้านธุรกิจโทรคมนาคมในไทย ได้ทวิตเมื่อไม่นานมานี้ว่า ปัญหาเรื่องการประมูลใบอนุญาตคลื่น 3G ในไทยนั้น เนื่องจากมีกลุ่มนักธุรกิจเอกชนของไทยเดินเกมขัดขวางการพัฒนา เพราะต้องการได้ราคาดีที่สุด ในประเทศไทยกลุ่มซีพีมีความใกล้ชิดมากที่สุดกับรัฐบาล ความจริงที่ว่าหลังจากผู้บริหารระดับสูงของซีพีออกมาส่งเสียงปฏิเสธการออกใบอนุญาตคลื่น 3G ว่าไม่เป็นผลดีสำหรับประเทศไทยเนื่องมาจากราคา รัฐบาลก็ตามออกมาขานรับด้วยเรื่องเดียวกัน

ต่อมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนในการประมูลเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อกลุ่มซีพี แต่ปัญหาคือ บรรดาคนไทยระดับมันสมองจำนวนมากซึ่งสนับสนุนขั้นตอนการประมูลก่อนมีการแก้ไข และต่อต้านการเคลื่อนไหวของกลุ่มซีพีและรัฐบาล ถึงเวลานี้ความขัดแย้งส่งผลให้ขั้นตอนทั้งหมดต้องหยุดชะงัก การเลือกตั้งครั้งที่แล้วมา กลุ่มซีพี ได้บริจาคเงิน ๘๐ ล้านบาทให้แก่เพียงพรรคเดียว และนั่นก็คือ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นรัฐบาลของอภิสิทธิ์ในขณะนี้

รัฐวิสาหกิจ:

ประธานกรรมการหรือประธานการบินไทย เราจำตำแหน่งจริงๆไม่ได้ แต่เขามาจากสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน มีการวิจารณ์ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐบาลในระยะ ๑๐ ปีที่ผ่านมา ในการที่รัฐอัดเงินจำนวนมหาศาลเพื่ออุดหนุนพลังงานของภาคอุตสาหกรรม เป็นการทำลายระบบตลาดเสรี และส่งผลให้เกิดการบริโภคที่ฟุ่มเฟือย ทุกครั้งที่มีการหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมา เขาจะออกโรงแสดงความกราดเกรี้ยวต่อหน้าสาธารณะชน อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานการบินไทยแล้ว และรัฐบาลปัจจุบันยังคงออกนโยบายหลักอย่างต่อเนื่องในการอัดเงินอุดหนุนด้านพลังงานนี้ ประธานการบินไทยคนนี้กลับทำเงียบเป็นเป่าสากในทันที

ในสมัยการบริหารการบินไทยของเขา มีนักการเมืองจำนวนมากที่ใช้เส้นบินฟรี ล่าสุดนี้ กรณี กรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีคลังได้ใช้อภิสิทธิ์ของนักการเมือง ในการอัพเกรดตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางไปพักร้อนส่วนตัวของทั้งครอบครัว

ทำไมพวกเขาถึงขายจิตวิญญาณ:

ทำไมบุคคลทั้งสามกรณีนี้ประพฤติตัวเยี่ยงนี้ เป็นเรื่องยากที่จะหาคำตอบ ดุสิตนั้นมาจากกลุ่มปูนซีเมนต์ไทย ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนที่คุณก็รู้ว่าเป็นใคร ด้านกระทรวงต่างประเทศ ทูตพาณิชย์อยู่ใต้ใคร ถ้าไม่ใช่กษิต ซึ่งเป็นเสื้อเหลือง และเป็นเสื้อเหลืองที่เลื่องลือกันให้กระฉ่อนว่า ไม่เคารพรักษาทั้งกฎหมาย และคำสั่งใดๆ

แล้วการยกซีพีขึ้นมาถกเถียงกันละ ซึ่งนับเป็นสิบๆปีแล้วที่กลุ่มนักธุรกิจนี้ถูกวิจารณ์ว่า ทำลายชีวิตครอบครัวชาวนาและพ่อค้าปลีกของไทย การออกมาขู่ และการฉวยโอกาสในการทำธุรกิจแบบใหม่ ดูเหมือนว่าซีพีเห็นการเมืองเป็นคำตอบ เป็นเรื่องยากที่จะวิเคราะห์ประธานการบินไทย อาจจะเป็นเพราะว่าเขาหมดความสนใจในด้านพลังงานที่เคยสู้มาถึง ๑๐ ปีเพียงชั่วข้ามคืน แล้วเรื่องตั๋วเครื่องบินล่ะ อาจจะเป็นเพราะว่า เขาเป็นเพียงผู้ที่ใจดีต่อนักการเมืองไทย ซึ่งอยู่ฝ่ายรัฐบาลก็เป็นได้

สรุป:

อย่างไรก็ตาม กรณีทั้งหมดข้างต้นเป็นการชี้ให้เห็นว่า นอกจากมีการทุจริตอย่างโจ่งแจ้งแล้ว การเมืองไทยยังมีอิทธิพลก้าวก่ายไปถึงหน่วยงานซึ่งควรจะมีความเป็นอิสระ แน่นอนว่า บล็อกเรานี้จะจับตามองประเทศไทยอย่างใกล้ชิด และจะคอยนำเสนอให้เห็นการพัวพันทางการเมืองและธุรกิจแบบนี้

เราเพียงต้องการเตือนให้ผู้อ่านทราบว่า ขณะนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทุจริตมากที่สุดในโลก และจากระบบที่เคยมีทั้งประสิทธิภาพและมีสมรรถภาพ ในห้าปีที่ผ่านมา ได้ล้มพังอย่างไม่เป็นท่า และอันดับของระดับความเสื่อมนั้น จัดเป็นลำดับที่สองของโลก

Advertisements
10 ความเห็น leave one →
 1. สวัสดีปีใหม่ permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 06:44 น.

  พวกขายจิตวิญญาณให้ผีมารชั่ว… ยุติการทำลายชาติเสียที น่าทุเรศจริง ๆ
  “ขณะนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทุจริตมากที่สุดในโลก”
  เราเห็นด้วย ประจานได้ดี จริงใจ อิสสระ ถูกต้อง…

 2. วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 06:54 น.

  กษัตริย์เป็นแม่ทัพเหล่าทหาร มีประชาชนเป็นฐานของบารมี ภาพที่เห็นวันเกิด/สิ้นปี มีเหล่านายทหารยึดองคมนตรีเป็นแม่ทัพให้ตนเอง มีบทบาทสั่งการได้เหมือนกษัตริย์ สั่งให้ยึดอำนาจใครก็ทำได้ เริ่มต้นมาจากนายทหารสิ้นคิด ลืมหน้าที่/บทบาทของตนเอง ที่อยากปกครองประเทศโดยการปฏิวัติครั้งแล้วครั้งเล่า จนทำให้ประเทศถดถอย ลาว เวียดนาม จีน มาเลฯเริ่มเทียบเท่าเรา ดูลาวจากซีเกมส์ ดูจีน/เวียดนาม/มาเลฯจากสินค้าอุตสาหกรรม เมื่อก่อนเศรษฐกิจบ้านเราเทียบกับเกาหลีใต้ ตอนนี้เป็นอย่างไรครับ samsumg brand ติดตลาดทั่วโลก มีกำไร มากว่า sonyแล้ว หันมาดูประเทศไทยตอนนี้เป็นอย่างเริ่มต้นของปัญหามาจากการปฏิวัติทั้งนั้นแต่เหล่านายทหารกับไม่รู้สึกความผิดตนเอง อย่างนี้เรียกว่าโง่ใช่ไหมครับ แต่อยากมีหน้าที่ปกครองประเทศ ที่ทหารฝึกมามีความรู้เรื่องปกป้องประเทศ ไม่ใช่ปกครองประเทศ การปกครองประเทศสำหรับนักบริหารที่เขาเรียนมาและผ่านการฝึกฝน เรื่องคน มีผลงานพิสูจน์ได้ ประชาชนเลือกผู้นำเข้ามาปกครองผ่านระบอบประชาธิปไตย ระบอบนี้เท่านั้นที่ทั้งโลกพิสูจน์แล้วว่านำพาประเทศไปสู่ความเจริญได้

 3. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 10:44 น.

  บทความในบล็อกนี้ ใช้อักษรพิมพ์ให้มันตัวใหญ่หน่อยได้ไหม … บอกหลายครั้งแล้ว ไม่รู้เหตผลจริง จะพิมพ์ตัวเล็กจิ๋วไปเพื่อประโยขน์อะไร

  • chapter 11 permalink*
   วันอังคาร 5 มกราคม 2010 03:54 น.

   พยายามจะแก้ไขให้คุณอ่านได้ชัดอยู่นะคะ
   ดูภาพข้างล่างนะคะ ว่าตัวหนังสือขนาดนี้หรือไม่ หรือต่างไปจากนี้

   นี่คือตัวหนังสือขนาดปกติของเว็บ

 4. Maple Leaf permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 21:27 น.

  อย่างนี้ต้องบอกว่าเราอยู่ในยุคปีศาจครองเมือง

 5. j-s permalink
  วันพุธ 30 ธันวาคม 2009 01:51 น.

  ไฉนทางของคนอธรรมจึงจำเริญ
  ไฉนทุกคนที่ทรยศก็อยู่เย็นเป็นสุข
  แผ่นดินนี้จะไว้ทุกข์นานเท่าใด
  เพราะความอธรรมของผู้ที่อาศัยอยู่ในนั้น…(จากพระธรรมเยเรมีย์บทที่ 12)

 6. Wirote permalink
  วันพุธ 30 ธันวาคม 2009 10:32 น.

  Justice is a must.

 7. rose permalink
  วันพุธ 30 ธันวาคม 2009 15:58 น.

  ประเทศไทยมีนายกที่โง่ งี่เหง้า เขลาปัญญา ชาวประชาต้องทำใจ

 8. ดน พิราบแดง permalink
  วันจันทร์ 4 มกราคม 2010 20:56 น.

  ข่าวดีครับ ข่าวลับมาก องค์การโลก
  ร่วมตกลง ฉันทามติ มีการช่วย
  ให้รีบเร่ง สนับสนุน ประเทศทวย
  คงเห็นด้วย ..เป็นเลวชาติ และขาดดุลย์

  รัฐ-บาน สส.น้อย เปรมชาธิเปรต
  สภา- เก๊ กุ๊ยทุเรศ ควรหนับหนุน
  ศาล- พระกาฬ ขับไอ้กร๊วก…พวกนายทุน
  3 เกื้อกูล รวมพาลมิตร หมาฉันดี

  ท่านประธาน แสนสงสาร…คนทวยมาก
  ทนเหม็นปาก ทาน”แห้วเล็ก เด็กป๋าตี๋”
  บ้านเมืองวุ่น แต่ความหวังยังพอมี
  ใครทำดี คนชมเจี๊ยว…เช่นเลียวเบียร์

  Good President Podium Boy A-pee-sit
  นั่งเยี่ยวKid นอนยืนคิด จิตป่วนเสีย
  พวกเพื่อนบ้าน เช่นคนกุ๊ย…กุยปูเจีย
  ชอบทำเฮี่ย..ชวนตบตี…พวกหูเน่า

  ประเทศทวย..ต้องการเงินและอาวุธ
  จึงยึดยุด สินค้าผ่าน น่านฟ้าเขา
  องค์การให้สรรพาวุธ ทั้งหนักเบา
  ส่งแบบลับลวงพรางเอ้า..งานเข้าบาน

  ทหารฟรี..ช่วยแบบชวน ไปตีหม้อ..(โทษ..ชวนไปติมอร์)
  ด้ามขวานยาว..จะช่วยต่อ..ให้มันสั้น
  แบ่งเหนือใต้..ช่วยให้มีไมตรีกัน
  ทวยขอบคุณท่านประธาน…บานลากดิน (แฮ่..อ่านผิด..เบนลาดิน)

  หมายเหตุ 1 ประเทศทวย อยู่ในทวีปอาม่าเชีย (Amacheer)
  ติดกับประเทศกุยปูเจียที่มีปราสาทนครอันโด่งดัง

  หมายเหตุ 2 คนทวยเป็นคำเรียกตัวเองของชาวพื้นเมือง
  Aborigin ถ้าหาในแผนที่โลก ต้องหาคำว่า “ตายแลนด์”
  มีรูปร่างคล้ายขวานบิ่น

Trackbacks

 1. Tweets that mention ๔ กรณีศึกษา – นักธุรกิจผู้ “ขายวิญญาณ” ให้อภิสิทธิ์ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: