Skip to content

ข่าวกรองการเมืองไทย: ธันวาคม ๒๕๕๒

วันจันทร์ 28 ธันวาคม 2009

Thai Political Intelligence: December 2009
December 26, 2009
By Frank, this blog political journalist
ที่มา – Thai Intelligent News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

๑. บ้านของทักษิณที่กัมพูชาใกล้เสร็จแล้ว:

ข่าวกรอง: ฮุน เซนกำลังสร้างบ้านให้ทักษิณในกัมพูชา และใกล้เสร็จแล้ว สมาชิกพรรคเพื่อไทยที่นิยมทักษิณบางคนกล่าวว่า บางทีทักษิณอาจจะมาพำนักในกัมพูชามากขี้น และแต่ละครั้งจะพำนักเป็นระยะยาวขี้นด้วย

การวิเคราะห์: เราคาดว่าทักษิณจะใช้เวลาของเขาร้อยละ ๘๐ พำนักในหมู่บ้านที่สร้างเสร็จที่กัมพูชา

๒. ยุทธการวอร์รูมของรัฐบาล:

ข่าวกรอง: นับตั้งแต่ต้นปีหน้าไป ปฏิบัติการวอร์รูมของรัฐบาลไทย จะตั้งหน้าตั้งตาคอยคุมเข้มตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง เมื่อเสื้อแดงสัญญาจะเร่งการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่สุด

การวิเคราะห์: ถ้าเสื้อแดงสามารถแสดงพลังที่แข็งแกร่ง รัฐบาลต้องมีอาการขี้ขี้นหัวแน่

๓. ความกระด้างกระเดื่องในประชาธิปัตย์:

ข่าวกรอง: สุขุมพันธ์ คีย์แมนของประชาธิปัตย์เพิ่งโจมตีประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของอภิสิทธิ์ เป็นการย้ำให้เห็นว่า ประชาธิปัตย์หัวเก่ารู้สึกอย่างไรกับคนหนุ่มอย่างอภิสิทธิ์ ความไม่พอใจถึงขั้นพูดว่า อาจถึงเวลาแล้วที่จะนำ ชวน กลับมา

การวิเคราะห์: เป็นการส่งสัญญาณเตือนให้อภิสิทธิ์รู้ตัวว่า เขา(สุขุมพันธ์)จะเปิดโอกาสให้ประชาธิปัตย์คนอื่นได้เข้ามาบริหาร และไม่สบอารมณ์ในการปกครองของอภิสิทธิ์อย่างจริงจัง

๔. อภิสิทธิ์ตั้งเป้าหมายเป็นนายกอีก ๒ ปี:

ข่าวกรอง: ผู้ใกล้ชิดอภิสิทธิ์กล่าวว่า อภิสิทธิ์ตั้งปณิธานว่าจะเป็นนายกอีก ๒ ปีจนครบสมัย แม้จะเอาแต่พูดว่า เขามีความตั้งใจจะให้มีการเลือกตั้งใหม่

การวิเคราะห์: ไม่น่าแปลกใจ อภิสิทธิ์หลงใหลในอำนาจ ถ้ากองทัพเปิดไฟเขียว เขาอาจจะดำรงตำแหน่งครบสมัยได้ แต่ขี้นอยู่กับเสื้อแดงด้วย

๕. ปฏิกิริยาจากชาติไทยพัฒนา (ชทพ.):

ข่าวกรอง: ผู้นำพรรคชาติไทยพัฒนาเพิ่งกล่าวว่า ทางพรรคกำลังรอลุ้นผลการพิจารณาคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ว่า จะเทียบเคียงได้กับการยุบพรรคชาติไทย และการโดนใบแดงจาก กกต. ของแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนาหรือไม่ และพรรคชาติไทยพัฒนาเรียกร้องให้ กกต. ยึดมาตรฐานเดียวกัน

การวิเคราะห์: ผู้นำพรรคชาติไทยพัฒนายังคงฉุนขาดกับการที่พรรคของเขาถูกยุบ และเรื่องนี้อาจจะเป็นการระบายความแค้นออกมา

๖. แรงงานให้อภิสิทธิ์สอบตก จากหนึ่งปีที่เป็นนายก:

ข่าวกรอง: ในขณะที่อภิสิทธิ์เดินหน้าทุ่มเงินภาษีในนโยบายประชานิยมอย่างไม่อั้น ผลสำรวจผู้ใช้แรงงานในประเทศไทยให้คะแนนแค่ผ่านในเรื่อง น้ำฟรี เช็คช่วยชาติ ๒,๐๐๐ บาท และรถเมล์ฟรี ในส่วนอื่นนอกเหนือจากนี้ ทุกเรื่องสอบตกหมด

การวิเคราะห์: การใช้จ่ายเงินภาษีจำนวนนับหมื่นล้านบาทอย่างกับเบี้ยเพื่อนโยบายประชานิยม เพื่อดึงคะแนนนิยมจากกลุ่มผู้ใช้แรงงานนั้น ถือว่าเป็นผลงานที่ค่อนข้างล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า

๗. ไล่ล่ามือดีปล่อยเอกสารลับ:

ข่าวกรอง: ความแตกเกี่ยวกับเอกสารลับของกระทรวงต่างประเทศ เป็นสาเหตุให้เกิดการไล่ล่าแม่มดในกระทรวง ใครก็ตามซึ่งดูเหมือนจะใกล้ชิดทักษิณจะเป็นผู้ต้องสงสัย รายชื่อของบุคคลเหล่านั้นเป็นที่กล่าวขานในกระทรวง และได้มีการเพิ่มมาตรการป้องกันการรั่วไหล จนถึงขั้นว่า เอกสารลับใดๆก่อนที่จะส่งถึงผู้รับโดยทางแฟกซ์ ต้องให้ผู้ที่ถูกระบุชื่อนั้นเป็นผู้รอรับเอกสารดังกล่าว

การวิเคราะห์: ไม่มีทางที่รัฐบาลจะป้องกันการรั่วไหลได้ เพราะการรั่วไหลส่วนใหญ่นั้นมาจากผู้ที่ใกล้ชิดที่สุดกับรัฐบาล

๘. อนุพงษ์เล่นการเมืองอีกแล้ว:

ข่าวกรอง: เป็นที่แน่ชัดว่าอนุพงษ์ไม่นิยมภาพพจน์ของตัวเองว่าเป็นคนพาลที่หนุนหลังรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้นเขาเพียงต้องการบอกนักข่าวว่า เขาไม่ได้เป็น “นักเลงโต” และไม่มีความทะเยอทะยานในทางการเมือง

การวิเคราะห์: การที่อนุพงษ์ยกตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกคนต่อไปให้นายทหารซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นพวกสติแตกนั้น สร้างความตื่นตระหนกให้กับหลายๆคน อนุพงษ์จึงพยายามแค่จะทำให้เรื่องมันสงบลงก่อนเดือนเมษายน ก่อนเวลาที่หมาบ้าตัวนั้นจะเข้ารับตำแหน่ง

๙. การหักหลังในวุฒิสภา:

ข่าวกรอง: สว.บางคนบ่นว่า มีกลุ่มหวังผลที่ต้องการผลักดันกฎหมายซึ่งคัดค้านการไม่รับรองความเป็นวุฒิสมาชิก และทำถึงขนาดขุดประวัติเก่าของวุฒิสมาชิกฝ่ายตรงข้าม และข่มขู่ว่า จะทำการเปิดเผยถ้าพวกเขาเหล่านั้นไม่รับรองกฎหมายดังกล่าว

การวิเคราะห์: ไม่แปลก แต่ที่น่าประหลาดใจก็คือ แทบจะไม่มีการปูดข่าวเรื่องนี้ในประเทศไทยเลย

๑๐. งานมหกรรมอุดมศึกษาที่ธรรมศาสตร์ถูกคว่ำบาตร:

ข่าวกรอง: มหาวิทยาลัยชั้นนำอย่างธรรมศาสตร์ซึ่งมีประวัติความเป็นมาว่าต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่เมื่อเสื้อเหลืองปรากฏตัวขี้นมา มหาลัยกลายเป็นขวาจัด และทำให้หลายฝ่ายไม่ให้ความร่วมมือ และคว่ำบาตรงานมหกรรมอุดมศึกษา ปัญหาคือพวกเขาไม่หยุดเพียงแค่นั้น แต่ได้แจ้งไปยังนักข่าวที่เสรีของไทยซึ่งมีเพียงแค่หยิบมือ ให้ทราบถึงการเคลื่อนไหวนี้ด้วย

การวิเคราะห์: เพราะไม่เหมือนกับจุฬา ความหวังแทบจะหมดสิ้นไปกับธรรมศาสตร์ ซึ่งเหลืออาจารย์ที่มีความคิดอิสระเพียงไม่กี่คนที่ธรรมศาสตร์

๑๑. อภิสิทธิ์ตะบี้ตะบันส่งเอสเอ็มเอส:

ข่าวกรอง: เมื่อนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์เข้ารับตำแหน่งใหม่ๆได้ส่งเอสเอ็มเอสประมาณ ๓,๐๐๐,๐๐๐ ครั้ง ในทันทีที่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลยกคำถามนี้ขี้นมา และส่งเรื่องให้กับ กกต. จนผ่านไปครบปี กกต. ยังอยู่เฉยไม่พิจารณาการละเมิดกฎหมายของรัฐบาลในเรื่องนี้ อภิสิทธิ์กล่าวว่า บริษัทเอสเอ็มเอสเสนอบริการให้ฟรี แต่กฎหมายระบุไว้ว่า ห้ามรัฐบาลรับของขวัญที่มีมูลค่ามากกว่า ๓,๐๐๐ บาท มีรายงานว่า บริษัทเอสเอ็มเอสให้บริการฟรีกับอภิสิทธิ์เป็นจำนวนเงินหลายล้าน

การวิเคราะห์: คอยจับตามองเรื่องนี้ให้ดี ซึ่งเตรียมระเบิดได้ทุกเมื่อ ถ้าฝ่ายตรงข้ามต้องการเล่นเรื่องนี้

๑๒. อภิสิทธิ์เลียนแบบตำรวจตรวจการของอเมริกา (US Marshall):

ข่าวกรอง: นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์กล่าวว่า จะตั้งกองกำลังตำรวจหน่วยพิเศษ เพื่อใช้ตามล่าบุคคลที่หนีศาล – เลียนแบบอเมริกา ในขณะที่อภิสิทธิ์พูดว่าจะนำคนไทยจำนวนนับพันที่หนีคดีมาขี้นศาล ทางบางกอกบัณฑิตกล่าวว่า เพียงแค่ต้องการตามจับทักษิณเท่านั้น

การวิเคราะห์: กฎหมายอีกฉบับที่ถูกนำมาเตรียมบังคับใช้ เพื่อสร้างอิทธิพลทางการเมือง

๑๓. อภิสิทธิ์ปฎิเสธข้อเรียกร้องของอเมริกาและยูเอ็น เรื่องการใช้กำลังผลักดันส่งกลับม้งลาว:

ข่าวกรอง: อภิสิทธิ์ปฎิเสธการเรียกร้องของอเมริกา และยูเอ็น ให้ยุติการใช้กำลังผลักดันส่งชาวม้งกลับลาว อภิสิทธิ์กล่าวว่า ชาวม้งได้รับการปฎิบัติอย่างดี

การวิเคราะห์: อภิสิทธิ์ไม่เข้าใจหรือนี่ ว่ามีชาวลาวชนกลุ่มน้อยจำนวนมหาศาลอาศัยอยู่ในอเมริกา และในโลกนี้

๑๔. เชษฐาจะเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือ:

ข่าวกรอง: พรรคเพื่อไทยกำลังหนุนเชษฐา ซึ่งมีความเป็นกลางและได้รับความเคารพอย่างสูงจากนายทหารระดับสูงของไทย การเป็นหัวหน้าพรรค และในอนาคตมีสิทธิเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย เชษฐาไม่แสดงความเห็นทางใดหรือทางหนึ่งต่อข่าวลือ

การวิเคราะห์: เป็นการวางแผนครั้งสำคัญของทักษิณ

๑๕. ประชาธิปัตย์กับพรรคร่วม:

ข่าวกรอง: ผู้สังเกตการณ์ส่วนใหญ่กล่าวว่า อภิสิทธิ์พยายามอย่างหนักในการกดหัวพรรคร่วม นั่นหมายถึงความพยายามอย่างเลือดตาแทบกระเด็น ที่จะแสดงผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ต่อผู้ลงคะแนนเสียง และเมื่อไรก็ตามที่สถานการณ์เลวร้าย อภิสิทธิ์จะคลานซบอกพรรคร่วมเพื่อขอความสนับสนุน

การวิเคราะห์: ในเวลานี้ อภิสิทธิ์เป็นปีศาจร้ายต่อพรรคร่วม

๑๖. โฆษณาชวนเชื่อของประชาธิปัตย์:

ข่าวกรอง: ความเห็นในคำถามของนักข่าวที่มีต่ออภิสิทธิ์เรื่องสัญญาว่า จะสร้างความสมานฉันท์ในประเทศไทย อาจารย์ผู้ได้รับความเคารพอย่างสูงจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า สิ่งที่อภิสิทธิ์ทำไปทั้งหมด มีแต่กระหน่ำตีฝ่ายตรงข้าม “อย่างโหดเหี้ยม” และป้ายสีฝ่ายตรงข้ามว่า เป็นผู้ทรยศ

การวิเคราะห์: สื่อประโคมปัญหาเรื่องนี้อย่างใหญ่โต ก็เพราะอภิสิทธิ์เป็นพวกบ้าสื่อ

๑๗. สัมมนาเรื่องการทุจริตครั้งใหญ่ และปฏิกิริยาจากอภิสิทธิ์:

ข่าวกรอง: ปีหน้าประเทศไทยจะมีการจัดสัมมนาครั้งใหญ่เรื่องความโปร่งใส และรัฐบาลอภิสิทธิ์ ซึ่งมีการทุจริตเลวร้ายกว่าสมัยทักษิณ กล่าวว่า จะกระตุ้นชาวไทยหนึ่งล้านคนให้เป็นหูเป็นตาต่อต้านการทุจริตในประเทศไทย

การวิเคราะห์: จะไปคาดหวังอะไรกับชาวไทยล่ะ

๑๘. มากกว่านั้นของนิธิ:

ข่าวกรอง: นิธิ นักวิชาการที่ได้รับความเคารพอย่างสูง กล่าวว่า ปัญหาของประเทศไทยมีมากกว่าอภิสิทธิ์ ทักษิณ อนุพงษ์ เปรม และที่เหลือรวมกัน นิธิกล่าวว่า ควรให้ความสนใจในความต้องการ และความอยู่ดีกินดีของประชาชน

การวิเคราะห์: คนไทยหลายคนเห็นด้วยกับนิธิในเรื่องนี้

๑๙. ข่าวลือเรื่องการรวมพรรค:

ข่าวกรอง: ดูเหมือนจะมีความจริงในข่าวลือนั้นที่ว่า ชาติไทยพัฒนาของบรรหาร และภูมิใจไทยของเนวิน และอนุพงษ์ อาจจะรวมกัน หรือร่วมมือกันสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งนักการเมืองบางคนจากทั้งสองพรรคต่างหัวเราะและกล่าวว่า “ดีๆ”

การวิเคราะห์: ไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่จะขี้นอยู่ว่าในภายหน้าจะถูกกดดันจากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทยขนาดไหน

๒๐. ความโปร่งใสของเอ็นจีโอที่ให้คะแนนอภิสิทธิ์ “เยี่ยมยอด” ในการต่อสู้เรื่องการทุจริต:

ข่าวกรอง: เอ็นจีโอซึ่งเป็นผู้นำในการต่อสู้เรื่องการทุจริตของประเทศไทยเพิ่งให้คะแนนรัฐบาลอภิสิทธิ์ “ยอดเยี่ยม” ในการต่อสู้เรื่องการทุจริต ในขณะที่ประเทศไทยล้มเหลวอย่างหนัก ในเรื่องการทุจริต

การวิเคราะห์: เรื่องทุกอย่างในเมืองไทย ยังคงเกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างต่อเนื่อง

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 11:14 น.

  หลายๆ คนเข้าใจว่าได้ขับไล่อัปรีย์ออกไป แต่ยังไม่รู้ว่าจันรัยก็เข้ามาในทันที พวกเขาค่อนข้างมีฐานะ และไม่กระทบกระเทือนกับการทำงานของรัฐบาล คนที่เดือดร้อนกับความไร้เดียงสาของรัฐบาลคือคนยากจนส่วนใหญ่ของประเทศ ตราบใดที่ทหารยังคงอยู่ฝ่ายอำมาตย์เผด็จการ ก็เตรียมรับศึกการต่อสู้เพื่อปากท้องของประชาชน ในเมื่อประชาธิปไตยไม่ได้ผล ก็ใต้ดิน (ภาคใต้ทำได้ผลมาแล้ว)คนจนเกือบทั้งประเทศไม่มีอะไรจะเสีย แต่ถ้าทหารหันมาอยู่ฝ่ายประชาชน ปล่อยให้เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นพรรคที่เหยียบหัวประชาชนมากที่สุด ก็เตรียมตัวล่มสลาย และสมควรจะลงอย่างอัปยศอดสู เป็นตราบาปของครอบครัวและวงศ์ตระกูล

 2. rueangdej thongsri permalink
  วันเสาร์ 2 มกราคม 2010 17:31 น.

  ผมอยากเรียกร้องให้รากหญ้าและพวกระดับกลางทั้งในและนอกประเทศออกมาต่อสู้ กับศักดินาอามาตย์และประชาธปัย์ที่กดขี่พวกเราในกลางเดือนตุลาคมนี้ให้มาก ๆ เพื่อสดงให้เขาเห็นว่าเราไม่ยอมรับการปกครองที่เป็นเผด็จการพลเรือนเหมือนที่นายอภิสิทธิ์ทำปัจจุบันนี้

 3. ความจริง permalink
  วันพฤหัส 5 สิงหาคม 2010 10:16 น.

  การเมืองไทยถึงยุคต้องเปลี่ยนแปลงแล้ว เปลี่ยนแปลงความคิด และค่านิยมในตัวนักการเมือง ต้องยอมรับว่าปัจจุบันนักการเมืองที่มีเงินแต่ไม่มีความคิดสร้างสรรค์เพราะมีอาชีพรับเหมา จะเข้ามาสู่สภาได้ง่าย มากกว่านักการเมืองที่มีความรู้ความสามาถแต่ขาดเงินทุน ดังนั้นนักการเมืองส่วนใหญ่จึงต้องอาศัยนายทุนที่จะเข้ามากอบโกยในภายหลัง การเปลี่ยนแปลงสภาพนับว่ายากยิ่งสำหรับสังคมไทย แต่ท่านทักษิณได้ทำการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หากแต่มีผู้ที่อิจฉาริษยาและมีความคิดเห็นที่เห็นแก่ตัวแต่มีอำนาจล้นฟ้าได้ล้มท่านลงเสีย ดังนั้นเมืองไทยจะยังคงอยู่ในเมฆหมอกแห่งความชั่วร้ายเลวทรามต่อไป จนกว่าวันที่ประชาชนรอคอยจะมาถึงซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไร ข้าราชการทุกวันนี้เป็นเด็กของนักการเมือง ทำอะไรได้อย่างไม่ต้องกลัวใคร อย่างเช่นหยิงจารุวรรณอดีต ผู้ว่า สตง. ครบกำหนดวาระ อายุ 65 ปี ต้องพ้นจากเก้าอี้ แต่เพราะกิเลศตัณหา ยังเข้าไปวุ่นวายสร้างความสับสนให้กับข้าราชการใน สตง. ได้ไม่เกรงกลัวอะไร จะอยู่จนตายเลยหรือไร

Trackbacks

 1. Tweets that mention ข่าวกรองการเมืองไทย: ธันวาคม ๒๕๕๒ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: