Skip to content

ฮุน เซนโวยว่าไทยเตรียมล้มรัฐบาลกัมพูชา

วันเสาร์ 26 ธันวาคม 2009

PM claims Thais seek to oust him
December 25, 2009
ที่มา – The Phnom Penh Post
By Cheang Sokha and James O’toole
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ฮุน เซนอ้างเอกสารลับของไทยว่า ให้ทำลายรัฐบาลของเขา

เมื่อวันอังคาร นายกรัฐมนตรีฮุน เซน อ้างถึงเอกสารลับของรัฐบาลไทยที่เขาได้รับเมื่อไม่นานมานี้ โดยกล่าวหารัฐบาลไทยว่า พยายามก่อรัฐประหารในกัมพูชา

สมเด็จ ฮุน เซน แถลงในวันเปิดโรงงานผลิตปุ๋ยแห่งใหม่ในจังหวัดกันดาล โดยกล่าวว่าเอกสาร “ลับ” กำหนดแผนการก่อรัฐประหารเพื่อล้มล้างรัฐบาลของเขา และกำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “ผมบอกได้เลยว่าให้คุณเลิกฝันเสีย เพราะผมทราบว่าใครวางแผนเรื่องนี้..จัดการประเทศของคุณเองให้ดีเสียก่อน อย่ามาแทรกแซงกัมพูชา”

ฮุน เซนเสริมต่อว่า เอกสารลับเปิดโปงแผนสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังลี้ภัย และกล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ไทยกำลังปฏิบัติการเพื่อจะล้มล้างรัฐบาลกัมพูชา

ฮุน เซนกล่าวว่า “ถือว่าเป็นแผนการที่เลว…ไม่มีรัฐบาลไหนทีมีความคิดเยี่ยงนี้” และกล่าวต่อว่า “เราทราบทุกเรื่องที่รัฐบาล (ไทย) ต้องการจะทำ – โดยพยายามสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายลง เพื่อก่อสงครามกับกัมพูชา”

เมื่อวันอังคาร ทักษิณโพสต์เอกสารลับสามหน้าในเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยกล่าวว่า เอกสารดังกล่าวได้ส่งโดยรัฐมนตรีต่างประเทศกษิต ภิรมย์ไปถึงนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน

เอกสารอ้างว่าทักษิณเป็น “ภัยคุกคามหลัก” ต่อรัฐบาลแห่งประเทศไทย และต่อด้วยว่า “การขจัดภัยคุกคามหลัก” ถือว่าเป็นความจำเป็นในการรักษาเสถียรภาพทางการเมือง ใน “กรณีที่เลวร้ายที่สุด” ควรมีมาตรการการใช้กำลังกองทัพต่อต้านกัมพูชา

เริ่มแรกจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วนจากพรรคเพื่อไทยที่สนับสนุนทักษิณ ได้แจกจ่ายเอกสารไปยังนักข่าวในกรุงเทพเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว และฮุน เซนได้กล่าวเมื่อวันพฤหัสว่า เขาได้รับเอกสารนี้ก่อนที่จะมีการเปิดโปงกันในประเทศไทย

เจ้าหน้าที่กัมพูชาไม่ได้ให้การยืนยันว่า เอกสารชุดที่ฮุน เซนถืออยู่ในมือนั้น เป็นชุดเดียวกันกับของจตุพรและทักษิณ นายฟาย สีฟานโฆษกรัฐบาลกัมพูชากล่าวว่า อาจจะเป็นไปได้

“ถือว่าเป็นแผนการที่เลว…ไม่มีรัฐบาลไหนทีมีความคิดเยี่ยงนี้”

ธานี ทองภักดี รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศไทยกล่าวว่า *กำลังดำเนินคดีอาญาเอาผิดกับจตุพร ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อมูลที่รั่วไหล และยอมรับว่า เอกสารดูเหมือนจะออกมาจากรัฐบาลไทย

ธานีกล่าวว่า “จากข้อมูลที่เรารับทราบมานั้น เอกสารซึ่ง..นายจตุพรทำการเผยแพร่ และนำมาอ่านนั้น ดูเหมือนจะเป็นเอกสารทางราชการ แต่การตีความของนายจตุพรนั้น ได้หยิบยกข้อความออกมาจากเนื้อหา หรือตีความผิด” และให้การปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อความคิดเห็นของฮุน เซน

ธานีกล่าวต่อว่า รัฐบาลไทยกำลังพิจารณาว่าจะดำเนินคดีกับทักษิณด้วยเช่นกัน ทักษิณอยู่ในระหว่างการลี้ภัยตั้งแต่ปีที่แล้วเพื่อเลี่ยงโทษจำคุกในคดีทุจริต หลังจากถูกปล้นอำนาจจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ และกัมพูชาปฏิเสธที่จะส่งตัวทักษิณกลับคืนประเทศไทยในระหว่างการเยือนอันโด่งดัง เพื่อรับตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ ที่ราชอาณาจักรกัมพูชา

อันเนื่องมาจากเอกสารภาษาอังกฤษซึ่งโพสต์ในเว็บไซต์ของทักษิณ กษิตเรียกร้องให้มีความระมัดระวังในการติดต่อกับกัมพูชา และให้พิจารณาโอกาสที่สถานการณ์จะเพิ่มความตึงเครียด

เอกสารระบุว่า “จุดประสงค์ของไทยคือการปรับระดับความสัมพันธ์เข้าสู่ขั้นปกติ ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในกัมพูชา” และระบุต่อว่า อาจต้องใช้กำลังกองทัพหากทักษิณ และฮุน เซน “สร้างเหตุการณ์ที่จะทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต” หรือจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นให้ทักษิณ

ปณิธาน วัฒนายากรโฆษกรัฐบาลไทยได้กล่าวเมื่อวันพุธว่า ได้เริ่มสอบสวนความผิดของนายจตุพร ว่าได้รับเอกสารลับมาด้วยวิธีใด เขายืนยันในแถลงการณ์และขอร้องให้อดทนจนกว่า ผลการสืบสวนจะออกมา

เขากล่าวต่อว่า “ในขณะเดียวกัน เราได้แต่หวังว่า ประเทศที่อาจจะถูกกล่าวถึงว่าเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือถูกกล่าวถึงว่าปรากฏอยู่ในเอกสารที่เรียกว่าเอกสารลับ ควรจะต้องมีการประเมินสถานการณ์เช่นเดียวกับที่เรากำลังกระทำ – ด้วยความระมัดระวัง”

Advertisements
6 ความเห็น leave one →
 1. นกฮูก permalink
  วันเสาร์ 26 ธันวาคม 2009 21:45 น.

  หากต้องทำสงครามกับเขมร ก็ต้องให้ไอ้กุ๊ยกะสัตว์เป็นทัพหน้านำไป ไอ้อภิสัตว์ทัพหลัง ไอ้ตุ๊ดสี่เสาอยู่กลางปลอดภัยไว้ก่อน ไอ้ป๊อกวิ่งหางจุกตุดงานนี้

 2. นกฮูก permalink
  วันเสาร์ 26 ธันวาคม 2009 21:47 น.

  ก็ขอเชิญลบข้อความได้เลยไม่ขัดข้อง

 3. ชายไทย permalink
  วันอาทิตย์ 27 ธันวาคม 2009 11:59 น.

  ผมแนะว่า มีทางใดที่จะสร้างแรงจูงใจโน้มน้าวให้ชาวเขมรทุกหมู่เหล่าลุกขึ้นต่อต้านฮุนเซน เนื่องจากเขาดูถูกคนเขมรด้วยกันเองอย่างร้ายแรงว่า เขมรทุกคนไม่มีปัญญาแล้ว จึงได้ตั้งทักษิณ แค่นี้ฮุนเซนก็เดี้ยงกิน

 4. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 10:14 น.

  คุณชายไทย คนเขมรเขาไม่มีอคตินำ เขาไม่ได้ถูกเสี้ยมให้เกลียดชังใครเหมือนคนไทย ถ้าเขาใช้เหตุผลเขาก็จะรู้ว่าฮุนเซ็นทำเพื่อประเทศของเขา ทักษิณเป็นคนเก่งคนไทยเกินครึ่งประเทศก็รู้ คนเขมรก็รู้ ผลการเลือกตั้งในประเทศไทยเป็นตัววัด พรรคประชาธิปัตย์กลัวการเลือกตั้งมากที่สุดใครๆก็รู้ แม้แต่คนเชียร์อยู่ก็รู้ คุณชายไทยควรจะรู้อีก 1 เรื่อง ฮุนเซนทะเลาะกับคน 2 คน คือน้องกษิต และน้องมาร์ค เท่านั้น ไม่ใช่กับคนไทย และไม่ใช่กับรัฐบาลไทยด้วยซ้ำไป เรื่องนี้ทหารรู้ดี สงครามไทยเขมรก็ไม่เกิด เพราะทหารเขารักกันดีและเข้าใจกันดี ทหารไทยนี่แหละรู้สาเหตุดีที่สุด มันเริ่มตั้งแต่น้องกษิตปากเสียของเราด่าเขาเสียๆ หายๆ บนเวทีพธมเพื่อเอาใจเหล่าสาวกนั่นแหละ มันเริ่มตรงนั้น น้องษิตและน้องมาร์คแค่เป็นตัวตลกในสายตาพวกเขาและชางโลก เด็ก 2 คนนี้ทำอะไรหลายๆอย่างแปลกประหลาดที่สุดในโลก

 5. lll permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 16:43 น.

  เอกสารนี้ไม่ใช่เอกสารลับ(ทางราชการ) แต่เป็นเอกสารลับเฉพาะสำหรับกลุ่มการเมืองและอำนาจหนึ่งที่พยายามทำลายคนที่เขาเกลียดชังทิ้ง และพาลไปถึงใครก็ตามที่ให้ความช่วยเหลือ
  มันมีอำนาจในมือ แน่นอน มันจะบอกว่า ใครถูกผิดยังไงก็ได้
  ตราบใดที่พวกมันมีอำนาจในมือมัน
  การกระทำครั้งนี้ ถือได้ว่า พวกประจบสอพลอ กำลังเล่นเกินหน้าที่
  คนเหล่านี้ถ้าตราบใดที่ยังครองเมือง ประเทศไทย สงบยาก

Trackbacks

 1. Tweets that mention ฮุน เซนโวยว่าไทยเตรียมล้มรัฐบาลกัมพูชา « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: