Skip to content

ซีเอ็นเอ็น: นปช. ติดอันดับคำค้นหายอดนิยม ในปี ๒๕๕๒

วันศุกร์ 25 ธันวาคม 2009

What did Thailand search for online in 2009?
ที่มา – CNNgo.com
December 23, 2009
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เนื่องมาจากกูเกิ้ล ละครหลังข่าว และแพนด้าน้อยเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมที่สุดในปีนี้ แต่มีตัวเลือกอื่นที่น่าประหลาดใจด้วยเช่นกัน

นับตั้งแต่ปี ๒๕๔๔ กูเกิ้ลทำการจัดลำดับคำค้นหายอดนิยม “ไซทไกสต์ (Zeitgeist จิตวิญญาณของกาลเวลา)” ประจำปี เพื่อมองย้อนอดีตการค้นหาทางออนไลน์ของโลก แสดงให้เห็นว่าเรื่องใดที่ได้รับความสนใจ คลั่งไคล้ และประเด็นยอดนิยมแห่งปี กูเกิ้ลยังจัดทำไซท์ไกสท์ของทั่วโลกเช่นกัน และแยกประเทศ แยกภาษาจากทั่วทั้งโลกให้เลือก รวมถึงประเทศไทย

คำที่นิยมค้นหาไซท์ไกสต์ภาษาไทยนั้นมีแนวโน้มเช่นไร ทั่วทั้งประเทศคลั่งไคล้กับการค้นหาเรื่องดาราดัง เพลงหวาน และละครหลังข่าว ซึ่งทั้งหมดนี้ไซท์ไกสต์ยังจัดรายการค้นหายอดนิยมในแต่ละหัวข้อ แต่ที่เราประหลาดใจคือ ข่าวเด่น เว็บไซต์ และการท่องเที่ยว เป็นการค้นหาที่มาแรงที่สุดในปีนี้

ในหัวข้อข่าวเด่น ๑๐ อันดับที่นิยมค้นหามากที่สุดคือ:

๑. อาการไข้หวัดใหญ่ 2009

๒. หลินปิงแพนด้าน้อย

๓. ตรังเกมส์

๔. สุริยุปราคา ๒๕๕๒

๕. มอเตอร์โชว์ ๒๕๕๒

๖. งานแต่งงานกบ สุวนันท์ คงยิ่ง

๗. ข่าวหุ้นกู้

๘. ดาราเกาหลีศัลยกรรม

๙. แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช)

๑๐. นโยบายเรียนฟรีของรัฐบาล

ในหัวข้อยอดนิยมทั่วไป ประเทศไทยต้องการค้นหา:

๑. เกมส์

๒. ไฮ๕ (Hi5)

๓. ยูทูป

๔. ฮอตเมล์

๕. ดูดวง

๖. ฟังเพลง

๗. 4shared

๘. ดูหนังออนไลน์

๙. ผลบอล

๑๐. รถมือสอง

จะสังเกตเห็นว่า เฟสบุ้ค และทวิตเตอร์ ไม่ติดโผหนึ่งในสิบนี้ และน่าประหลาดใจที่ว่า ไฮ๕ (Hi5) ยังคงเป็นทางเลือกเชื่อมโยงสังคมออนไลน์ของประเทศไทย แต่เฟสบุ้คขณะนี้กำลังพุ่งแรง

และสุดท้ายนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยนิยมค้นหามากที่สุด อาจสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ท่องเที่ยวจากทั่วโลก ซึ่งนิยมค้นหาแต่เกาะสมุย และภูเก็ต:

๑. ตลาดน้ำสี่ภาค

๒. อัมพวา

๓. หัวหิน

๔. ตลาดสามชุก

๕. ชะอำ

๖. เกาะเสม็ด

๗. เกาะล้าน

๘. ท่าพระจันทร์

๙. ตลาดโรงเกลือ

๑๐. เกาะสีชัง

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. วันศุกร์ 25 ธันวาคม 2009 09:13 น.

  ซื้อตำแหน่ง อบต.ด้วยเงิน 1ล้านบาท ได้คืนจากโครงการรัฐ (ไทยร่อแร่) แค่ไม่กี่วันเช่น ขุดคลองให้ราษฏร เป็นเงิน 6 หมื่นแต่จ่ายแต่ค่านำมัน 3000บาท ที่เหลือเจอกันที่ร้านอาหารตอนเย็นๆๆ เศรษฐกิจดีขึ้นจากตัวเลขเงินกู้ 1.4ล้านๆ หมุนเวียนที่เหล้า เบียร์ ที่ใช้เลี้ยงรับรองกันหรือไม่ แต่ความเจริญเกิดแก่ประโยชน์ส่วนรวม หรือไม่ครับ เมื่อใช้เงินกู้หมดใครจะจ่ายเงินต้น +ดอกเบี้ย ครับ ก็คนไทยนั่นแหละครับ รู้อยู่แล้วว่าระบอบอำมาตย์ ไม่ดีในวันนี้ แล้วท่านรออะไรครับ ผลกรรมก็ตกแต่ท่านในอนาคตใช่หรือไม่ถ้าท่านยอมรับกรรมวันนี้ที่ท่านก่อคืออยู่เฉยๆต่อสภาพแวดล้อม/การเมือง โดยที่ไม่คิดตอบโต้หรือทำอะไร ปล่อยให้คนชั่วปกครองท่าน ไม่ต่างอะไรกับควายที่ขุนเลี้ยงไว้ในคอกรอวันที่โตเต็มที่แล้วค่อยขายเชือด ถ้าคุณเป็นคนมีสติปัญญาที่เหนือกว่า คุณควรรู้สึกต่อการกระทำของพวกนี้ที่จ้องแสวงหาประโยชน์ส่วนตน ช่วยกันตอบโต้แม้ส่วนเล็กๆที่ท่านทำได้ มีสติพิจารณาเข้าหา รวมกลุ่มคนที่เป็นพวกที่ท่านคิดว่าดีไว้ พูดคุยแจ้งข่าว ประณาม การกระทำชั่ว แล้วรอฮีโร่แก้ไขปัญหาให้คนส่วนรวมด้วยจิตที่เป็นกุศลจริงๆๆ ดูง่ายๆครับคนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น ท่านพิจารณาสิ่งรอบข้างออกหรือไม่ ในปัจจุบันคนแบ่งเห็นกันได้ชัดเจนมากแล้ว

 2. joojee permalink
  วันศุกร์ 25 ธันวาคม 2009 12:02 น.

  ขอเสนอ กูเก่า เพื่อความสอดรู้สอดเห็น ของคนแก่
  อยั่งข้อยในนี้จ้า
  เพชรซาอุอยู่ที่ไหน
  คริปริมสระ
  ปลาวาล
  แหกรัสมี

 3. วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 07:01 น.

  กษัตริย์เป็นแม่ทัพเหล่าทหาร มีประชาชนเป็นฐานของบารมี ภาพที่เห็นวันเกิด/สิ้นปี มีเหล่านายทหารยึดองคมนตรีเป็นแม่ทัพให้ตนเอง มีบทบาทสั่งการได้เหมือนกษัตริย์ สั่งให้ยึดอำนาจใครก็ทำได้ เริ่มต้นมาจากนายทหารสิ้นคิด ลืมหน้าที่/บทบาทของตนเอง ที่อยากปกครองประเทศโดยการปฏิวัติครั้งแล้วครั้งเล่า จนทำให้ประเทศถดถอย ลาว เวียดนาม จีน มาเลฯเริ่มเทียบเท่าเรา ดูลาวจากซีเกมส์ ดูจีน/เวียดนาม/มาเลฯจากสินค้าอุตสาหกรรม เมื่อก่อนเศรษฐกิจบ้านเราเทียบกับเกาหลีใต้ ตอนนี้เป็นอย่างไรครับ samsumg brand ติดตลาดทั่วโลก มีกำไร มากว่า sonyแล้ว หันมาดูประเทศไทยตอนนี้เป็นอย่างเริ่มต้นของปัญหามาจากการปฏิวัติทั้งนั้นแต่เหล่านายทหารกับไม่รู้สึกความผิดตนเอง อย่างนี้เรียกว่าโง่ใช่ไหมครับ แต่อยากมีหน้าที่ปกครองประเทศ ที่ทหารฝึกมามีความรู้เรื่องปกป้องประเทศ ไม่ใช่ปกครองประเทศ การปกครองประเทศสำหรับนักบริหารที่เขาเรียนมาและผ่านการฝึกฝน เรื่องคน มีผลงานพิสูจน์ได้ ประชาชนเลือกผู้นำเข้ามาปกครองผ่านระบอบประชาธิปไตย ระบอบนี้เท่านั้นที่ทั้งโลกพิสูจน์แล้วว่านำพาประเทศไปสู่ความเจริญได้

Trackbacks

 1. Tweets that mention ซีเอ็นเอ็น: นปช. ติดอันดับคำค้นหายอดนิยม ในปี ๒๕๕๒ « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: