Skip to content

รอยเตอร์: สำนักพระราชวัง – กษัตริย์ “ทรงหายประชวร” ได้ระยะหนึ่งแล้ว

วันอังคาร 22 ธันวาคม 2009

Thai king’s health ‘normal’ for some time, palace says
December 21, 2009
ที่มา – Reuters
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า กษัตริย์พระชนมายุ ๘๒ พรรษาซึ่งเข้าประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลนั้น ได้ทรงมีพระพลานามัย “หายเป็นปกติ” ได้ระยะหนึ่งแล้ว นับเป็นแถลงการณ์ครั้งแรกเกี่ยวกับพระอาการของกษัตริย์อันเป็นที่เคารพ ในระยะเวลามากกว่าเจ็ดอาทิตย์เป็นต้นมา

กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่เกิดความวุ่นวายทางการเมือง พระองค์ทรงได้รับการทำกายภาพบำบัดในโรงพยาบาลที่กรุงเทพ ซึ่งทรงเข้ารับการรักษาพระวรกายนับตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายน ด้วยพระอาการอ่อนเพลีย และพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบ

ความไม่แน่นอนอันเนื่องมาจากพระพลานามัยของพระองค์ส่งผลให้ตลาดหุ้นดิ่งลง และค่าเงินบาทร่วงเมื่อวันที่ ๑๔ และ ๑๕ ตุลาคม ตลาดกระเตื้องขึ้นหลังจากสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ว่า พระพลานามัยของกษัตริย์ดีขึ้น

ในแถลงการณ์ครั้งแรกของสำนักพระราชวังนับตั้งแต่วันที่ ๓๐ ตุลาคมกล่าวว่า กษัตริย์ “ยังคงประทับฟื้นฟูพระวรกาย และเพิ่มกำลังพระกล้ามเนื้อ”

พระองค์ทรงปรากฏพระองค์ในระยะเวลาสั้นๆ ต่อหน้าสาธารณะชนจำนวน ๓ ครั้งนับตั้งแต่ทรงประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาล พระองค์ทรงเสด็จออกปรากฏพระองค์สองครั้งจากโรงพยาบาลศิริราช และอีกหนึ่งครั้งจากพระบรมมหาราชวังในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุดในโลก พระองค์ทรงพระเกษมสำราญกับความเคารพบูชาที่พสกนิกรถวาย ซึ่งเป็นเรื่องที่หาได้ยากในสมัยนี้ นับตั้งแต่ทรงขี้นครองราชย์ในปี ๒๔๘๙ รัชสมัยของพระองค์ทรงผ่านรัฐบาลที่มีแต่ความวุ่นวาย และปกครองประเทศได้ในระยะสั้นๆรัฐบาลแล้วรัฐบาลเล่า และผ่านการทำรัฐประหารจากกองทัพหลายต่อหลายครั้ง

ประเด็นเรื่องพระพลานามัยของพระองค์ถือเป็นเรื่องที่อ่อนไหว ส่วนหนึ่งเนื่องจากความวิตกว่าการสืบสันตติวงศ์อาจจะมีความยุ่งยาก การถกเถียงเรื่องกษัตริย์ในที่สาธารณะเป็นเรื่องที่ถูกจำกัดด้วยกฎหมายหมิ่นฯ ซึ่งผู้ละเมิดจะโดนจำคุกสูงสุดถึง ๑๕ ปี

บางกอกโพสต์ฉบับวันเสาร์ได้ตีพิมพ์บทความ และพระราชประวัติสองหน้าเต็มของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ โดยพาดหัวเรื่องว่า “กษัตริย์ที่ทรงรอคอย” ถือว่าเป็นการอ้างอิงที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นกับสื่อในประเทศ ในเรื่องที่เกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้สืบสันตติวงศ์ของกษัตริย์

ความนิยมที่มีต่อพระราชโอรสพระชนมายุ ๕๗ พรรษา ไม่เทียบเท่ากับที่พระราชบิดาทรงได้รับ

คนไทยนับพันยังคงหลั่งไหลเฝ้ารอที่โรงพยาบาล เพื่อร่วมลงนามถวายพระพรในหลวง ประชาชนจำนวน ๖๗ ล้านคนของประเทศส่วนใหญ่ เกิดในรัชสมัยของพระองค์ที่ทรงปกครองมา ๖๓ ปี

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. นกฮูก permalink
  วันอังคาร 22 ธันวาคม 2009 09:23 น.

  งานรออยู่เพียพเลย พระเจ้าค่ะ

 2. Chalerm, Pee permalink
  วันอังคาร 22 ธันวาคม 2009 12:35 น.

  PEACE TO THAILAND, THE LAND USE TO SMILE, BUT NOW ALL SMILE IS GONE FOR EVER?

 3. joojee permalink
  วันพุธ 23 ธันวาคม 2009 01:08 น.

  ทรงหายเป็นปกติ แต่ไม่ทรงพระกลับวัง

  คุณทอง ทอง ทั้งหลาย รออยู่ เพคะ

 4. ข้า ราด ชะ กานนาน ๆ permalink
  วันพุธ 23 ธันวาคม 2009 12:09 น.

  สูเจ้าโกหกอีกแล้ว เรามิบังอาจเชื่อ สำนักหัวจวย

 5. 5555 permalink
  วันพฤหัส 24 ธันวาคม 2009 08:58 น.

  ไม่ต้องรีบกลับหรอก จะได้ propaganda ต่อเพื่อความภักดี……..

 6. วันศุกร์ 25 ธันวาคม 2009 09:03 น.

  ซื้อตำแหน่ง อบต.ด้วยเงิน 1ล้านบาท ได้คืนจากโครงการรัฐ (ไทยร่อแร่) แค่ไม่กี่วันเช่น ขุดคลองให้ราษฏร เป็นเงิน 6 หมื่นแต่จ่ายแต่ค่านำมัน 3000บาท ที่เหลือเจอกันที่ร้านอาหารตอนเย็นๆๆ เศรษฐกิจดีขึ้นจากตัวเลขเงินกู้ 1.4ล้านๆ หมุนเวียนที่เหล้า เบียร์ ที่ใช้เลี้ยงรับรองกันหรือไม่ แต่ความเจริญเกิดแก่ประโยชน์ส่วนรวม หรือไม่ครับ เมื่อใช้เงินกู้หมดใครจะจ่ายเงินต้น +ดอกเบี้ย ครับ ก็คนไทยนั่นแหละครับ รู้อยู่แล้วว่าระบอบอำมาตย์ ไม่ดีในวันนี้ แล้วท่านรออะไรครับ ผลกรรมก็ตกแต่ท่านในอนาคตใช่หรือไม่ถ้าท่านยอมรับกรรมวันนี้ที่ท่านก่อคืออยู่เฉยๆต่อสภาพแวดล้อม/การเมือง โดยที่ไม่คิดตอบโต้หรือทำอะไร ปล่อยให้คนชั่วปกครองท่าน ไม่ต่างอะไรกับควายที่ขุนเลี้ยงไว้ในคอกรอวันที่โตเต็มที่แล้วค่อยขายเชือด ถ้าคุณเป็นคนมีสติปัญญาที่เหนือกว่า คุณควรรู้สึกต่อการกระทำของพวกนี้ที่จ้องแสวงหาประโยชน์ส่วนตน ช่วยกันตอบโต้แม้ส่วนเล็กๆที่ท่านทำได้ มีสติพิจารณาเข้าหา รวมกลุ่มคนที่เป็นพวกที่ท่านคิดว่าดีไว้ พูดคุยแจ้งข่าว ประณาม การกระทำชั่ว แล้วรอฮีโร่แก้ไขปัญหาให้คนส่วนรวมด้วยจิตที่เป็นกุศลจริงๆๆ ดูง่ายๆครับคนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น ท่านพิจารณาสิ่งรอบข้างออกหรือไม่ ในปัจจุบันคนแบ่งเห็นกันได้ชัดเจนมากแล้ว

 7. วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 07:01 น.

  กษัตริย์เป็นแม่ทัพเหล่าทหาร มีประชาชนเป็นฐานของบารมี ภาพที่เห็นวันเกิด/สิ้นปี มีเหล่านายทหารยึดองคมนตรีเป็นแม่ทัพให้ตนเอง มีบทบาทสั่งการได้เหมือนกษัตริย์ สั่งให้ยึดอำนาจใครก็ทำได้ เริ่มต้นมาจากนายทหารสิ้นคิด ลืมหน้าที่/บทบาทของตนเอง ที่อยากปกครองประเทศโดยการปฏิวัติครั้งแล้วครั้งเล่า จนทำให้ประเทศถดถอย ลาว เวียดนาม จีน มาเลฯเริ่มเทียบเท่าเรา ดูลาวจากซีเกมส์ ดูจีน/เวียดนาม/มาเลฯจากสินค้าอุตสาหกรรม เมื่อก่อนเศรษฐกิจบ้านเราเทียบกับเกาหลีใต้ ตอนนี้เป็นอย่างไรครับ samsumg brand ติดตลาดทั่วโลก มีกำไร มากว่า sonyแล้ว หันมาดูประเทศไทยตอนนี้เป็นอย่างเริ่มต้นของปัญหามาจากการปฏิวัติทั้งนั้นแต่เหล่านายทหารกับไม่รู้สึกความผิดตนเอง อย่างนี้เรียกว่าโง่ใช่ไหมครับ แต่อยากมีหน้าที่ปกครองประเทศ ที่ทหารฝึกมามีความรู้เรื่องปกป้องประเทศ ไม่ใช่ปกครองประเทศ การปกครองประเทศสำหรับนักบริหารที่เขาเรียนมาและผ่านการฝึกฝน เรื่องคน มีผลงานพิสูจน์ได้ ประชาชนเลือกผู้นำเข้ามาปกครองผ่านระบอบประชาธิปไตย ระบอบนี้เท่านั้นที่ทั้งโลกพิสูจน์แล้วว่านำพาประเทศไปสู่ความเจริญได้

 8. guy1780 permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 10:34 น.

  “..ความสุข ความสวัสดีของข้าพเจ้า จะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยบ้านเมืองของเรามีความเจริญ มั่นคง เป็นปกติสุข ความเจริญมั่นคงทั้งนั้นจะสำเร็จผลเป็นจริงไปได้ ก็ด้วยทุกคนทุกฝ่ายในชาติ มุ่งที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เต็มกำลัง ด้วยสติ รู้ตัว ด้วยปัญญา รู้ผิด และด้วยความสุจริต จริงใจ โดยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าส่วนอื่น..” พระราชดำรัส 5 ธ.ค.52

 9. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 29 ธันวาคม 2009 13:34 น.

  คุณ PY คุณอย่าเครียดนะ เดี๋ยวมะเร็งถามหา เป็นห่วง เป็นกำลังใจให้ คนไทยรู้อะไรๆ มากขึ้นแล้ว คุณควรโพสไปบอกพวกสาวกอำมาตย์บ้าง เผื่อจะมีประโยชน์ น้ำอยดลงหินทุกวันหินมันยังกร่อน คนพวกนั้นส่วนใหญ่ ฉลาด รวย มีการศึกษาหลงผิดไปบ้างเพราะสมองถูกยัดข้อมูลทักษิณเลวจนไม่รับรู้อะไรในโลก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: