Skip to content

รอยเตอร์: ข้อเท็จจริง – ๕ ความเสี่ยงที่ต้องจับตามองในประเทศไทย

วันพุธ 16 ธันวาคม 2009

FACTBOX-Five political risks to watch in Thailand
Tue Dec 15, 2009
ที่มา – Reuters India
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – การเข้ารักษาพระวรกายในโรงพยาบาลเป็นเวลานานของกษัตริย์ภูมิพล ยิ่งสร้างความไม่แน่นอนต่ออนาคตการเมืองไทย และสร้างความวิตกกังวลต่อนักลงทุน

ข้างล่างนี้ คือข้อสรุปอันเป็นกุญแจสำคัญต่อความเสี่ยงที่ต้องจับตามอง:

* การขาดเสถียรภาพทางการเมือง

ประเทศไทยยังคงแยกขั้วกันอย่างรุนแรง ความขัดแย้งทางการเมืองที่ไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดในการแบ่งข้างระหว่างฝ่ายคลั่งเจ้า ศักดินาชาวกรุง และกองทัพ และอีกฝ่ายหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชนบทที่ให้การสนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่ทักษิณถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ ประเทศไทยผ่านการมีผู้นำรัฐบาลไปแล้วถึงหกคน และเผชิญหน้ากับการประลองกำลังด้วยความวุ่นวายหลายต่อหลายครั้ง รวมถึงการบุกเข้ายึดสนามบินที่สร้างความเสียหายอย่างหนักเมื่อปีที่แล้ว และการถูกบีบให้จำต้องยกเลิกการประชุมสุดยอดอาเซียน ความตึงเครียดยิ่งก่อตัวมากขึ้นเมื่อเพื่อนบ้านสมเด็จฮุน เซนนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศกัมพูชา ได้แสดงการสนับสนุนต่อทักษิณอย่างโจ่งแจ้ง

ประเด็นหลักที่ต้องจับตามอง:

– ความเข้มแข็งของรัฐบาลผสมภายใต้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคร่วมยังคงง่อนแง่น และไม่แน่นอนว่าถ้ามีการเลือกตั้งแล้ว จะได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งครั้งที่สองหรือไม่ ถ้าคะแนนสนับสนุนต่ออภิสิทธิ์ยังคงเพิ่มขึ้น นั่นจะเป็นเรื่องดีสำหรับตลาดไทย แต่ถ้าพรรคนิยมทักษิณซึ่งดูเหมือนจะกลับมาสู่อำนาจ จะเป็นเรื่องลบสำหรับตลาดหุ้นเนื่องจาก “เสื้อเหลือง” จะออกมาใหม่ – ดิ้นรนทุกวิถีทาง – เพื่อโค่นรัฐบาลให้ได้

– เรื่องรุนแรงครั้งต่อไปจะอยู่ในเดือนมกราคม เมื่อฝ่าย นปช. หรือ “เสื้อแดง” ซึ่งสนับสนุนทักษิณ มีแผนจะชุมนุมประท้วงใหญ่เพื่อขับไล่รัฐบาล โดยสัญญาว่าจะทำการชุมนุมอย่างยืดเยื้อในกรุงเทพในเวลาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของมหาเศรษฐีที่กำลังลี้ภัย การประท้วงจะเกิดขึ้นในหลายจุดพร้อมๆกัน จะมีการถ่ายทอดสดการอภิปรายโจมตีรัฐบาลซึ่งได้เตรียมพร้อมที่จะรับมืออยู่แล้ว พรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นกำลังของ นปช.ในสภาจะเพิ่มความกดดันเพื่อลุ้นให้เกิดการยุบสภา การชุมนุมจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า ก่อนคำตัดสินว่าทักษิณจะได้ทรัพย์สินจำนวน ๗๖,๐๐๐ ล้านบาทที่ถูกอายัดไปคืนหรือไม่

* พระพลานามัยของกษัตริย์

กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชพระชนมายุ ๘๑ พรรษา ทรงประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายน การประชวรของพระองค์เป็นจุดที่ต้องเฝ้าจับตามองว่า อะไรจะเกิดขึ้นถ้าสิ้นรัชสมัยของพระองค์ ประเด็นหลักต่อความขัดแย้งของการเมืองในประเทศไทย คือบทบาทของกษัตริย์ และศักดินาซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ว่าสมควรที่จะเป็นอย่างไรต่อการปกครองประเทศ “เสื้อแดง” หลายคนได้โทษผู้รับใช้ใกล้ชิดกษัตริย์ – โดยเฉพาะองคมนตรีเปรม ติณสูลานนท์ – ซึ่งแอบโค่นทักษิณ และอยู่เบื้องหลังการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ กษัตริย์ภูมิพลทรงได้รับความเคารพจากทุกฝ่ายในการเมืองไทยที่แม้จะขัดแย้งกัน ดังนั้นพระราชอำนาจทางการเมืองของพระองค์จึงเป็นเรื่องที่คนไทยยอมรับได้ แต่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณซึ่งทรงเป็นพระราชโอรส และองค์รัชทายาทนั้นไม่ทรงได้รับความนิยมเช่นเดียวกับพระราชบิดา คนไทยหลายคน และนักวิเคราะห์การเมืองต่างกลัวกันว่า ถ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชเสด็จขี้นครองราชย์ในเวลาที่การเมืองไทยยังคงแตกแยกเช่นนี้ จะส่งผลให้เกิดการแตกแยกเป็นหลายก๊กหลายฝ่าย ยิ่งจะทำให้ความขัดแย้งรุนแรงขึ้น ผลที่ตามมาจะเป็นความหายนะอย่างใหญ่หลวง

ประเด็นหลักที่ต้องจับตามอง:

– อัพเดทในเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์ ถ้าพระพลานามัยทรุดลง จะเป็นเรื่องลบสำหรับตลาดหุ้น ปัญหาเรื่องการสืบสันตติวงศ์จะเป็นผลกระทบด้านลบอย่างหนักต่อตลาดหุ้น และต่อค่าเงินบาท และเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกปรับลดอันดับเครดิตของไทย

– บารมีของเปรมจะแผ่ถึงขนาดไหนยังคงเป็นจุดสำคัญในการชุมนุมประท้วง การใช้กฎหมายหมิ่นฯที่เข้มงวดในประเทศไทย เป็นเครื่องมือห้ามมิให้มีการถกเถียงใดๆเกี่ยวกับการสืบสันตติวงศ์ และบทบาทของกษัตริย์ ด้วยเหตุผลเช่นนี้จึงทำให้ “เสื้อแดง” เน้นการโจมตีไปที่เปรม ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานองคมนตรี ถ้าเปรมยังคงเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการประท้วง ถือเป็นลางบอกเหตุได้ว่า การสืบสันตติวงศ์ย่อมจะไม่ราบรื่น และไม่เป็นไปตามขั้นตอนอย่างที่หลายๆคนได้คาดหวังเอาไว้

เขตอุตสาหกรรมมาบตาพุด

เมื่อวันที่ ๒ ธันวาคม เมื่อศาลพิพากษาให้ยังคงปิดโรงงาน ๖๕ แห่งที่เขตอุตสาหกรรมมาบตาพุดต่อไป ซึ่งมาบตาพุดเป็นศูนย์กลางของฐานการผลิตปิโตรเคมีขนาดยักษ์ใหญ่ ๘ แห่งของโลก หลังจากมีการรณรงค์จากทั้งชาวบ้าน และนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในเรื่องสุขภาพของชาวบ้านในแถบนั้น สถานการณ์ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาเนื่องจากความล้มเหลวของรัฐบาลที่จะแต่งตั้งผู้ประสานงานตามรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๐ เพื่อให้แน่ใจว่า โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆดำเนินการสอดคล้องกับระเบียบทางด้านสุขอนามัย

ประเด็นหลักที่ต้องจับตามอง:

– กรณีนี้ได้สร้างความวิตกในเรื่องบรรยากาศการลงทุน และความมีประสิทธิภาพของรัฐบาลต่อนักลงทุนต่างๆ อาจทำให้บริษัทเครือปูนซีเมนต์ไทย และบริษัท ปตท. ผู้นำด้านพลังงานต้องมีกำไรลดลง ธนาคารแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ถ้าปัญหายังคงคาราคาซังแบบนี้ การเติบโตทางเศรษฐกิจในปี ๒๕๕๓ จะลดลงร้อยละ ๐.๕

* การทุจริต และธรรมาภิบาล

ในระยะห้าปีที่ประเทศขาดความมีเสถียรภาพ การทุจริตได้เพิ่มขึ้นในวงกว้าง นักลงทุนเฝ้าติดตามดูตัวชี้วัดภาพลักษณ์การทุจริตจาก โครงการตัวบ่งชี้ธรรมาภิบาลทั่วโลก จากองค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ เป็นต้น ลางร้ายเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อตลาดในระยะสั้น แต่ยังคงทำความเสียหายให้กับการลงทุนในระยะยาวด้วย

ประเด็นหลักที่ต้องจับตามอง:

– การประเมินล่าสุดเกี่ยวกับระดับการทุจริตคอรัปชั่นในไทย องค์กรเพื่อความโปร่งใสสากล รายงานการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้ว เรื่องความโปร่งใสของรัฐบาลประจำปี ๒๕๕๒ ซึ่งจัดทำโดยองค์กรเพื่อความโปร่งใสสากล ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ ๘๔ ตกลงมาจากอับดับที่ ๘๐ เมื่อปีที่แล้ว จากในจำนวน ๑๘๐ ประเทศ

* ความไม่สงบในภาคใต้

ความไม่สงบจากกลุ่มมุสลิมแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นในไม่กี่ปีมานี้ แต่ความรุนแรงยังคงจำกัดอยู่ในพื้นที่ทางใต้ และมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อตลาด และดูเหมือนจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่มีทางเป็นไปได้ที่ความขัดแย้งยังคงทำให้นักลงทุนวิตกกังวลมากขึ้น

ประเด็นหลักที่ต้องจับตามอง:

– อันตรายที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ขณะนี้ความวุ่นวายในเรื่องความขัดแย้งทางชาติพันธ์และเชื้อชาติยังคงจำกัดอยู่ในพื้นที่ ผู้เลื่อมใสใน อัล ไคดา ยังไม่มีท่าทีว่าจะมีอำนาจเหนือพวกก่อความไม่สงบ หรือพวกก่อการร้ายยังไม่มีวัตถุประสงค์ใดๆที่จะโจมตีนักธุรกิจต่างชาติ หรืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่สำคัญ ถ้ามีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลง ตลาดไทย และเศรษฐกิจไทยอาจจะได้รับผลประทบอย่างหนัก

(รวบรวมโดย แอนดรูว์ มาร์แชล มาร์ติน เพตตี้ และ อลัน เรย์บูล)

Advertisements
8 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันพุธ 16 ธันวาคม 2009 11:30 น.

  คนที่ดูข่าวตอนสองทุ่มและ ass tv บอกว่า

  พวกตานํ้าข้าวนี่ทําไมรู้ดีนัก ถ้าเข้ามาเมืองไทยเมื่อไหร่
  ต้องจับไปแขวนต้นมะขาม เอารองเท้ายัดปาก แล้วตีด้วยเก้าอี้
  แถมด้วยยางรถยนต์ฟาด
  ถึงเราจะเป็นพุทธิ แต่ก็ไม่บาป สําหรับพวกนี้

  สําหร้บฉัน ขอขอบคุณ พวกที่อยู่ outside looking in ค่ะ
  You are right on the spot.

 2. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 17 ธันวาคม 2009 07:02 น.

  อย่าไปเข้าไกล้นะพวก astv ต้องสังเกตุ ถ้าเริ่มตาขวาง น้ำลายยืด หน้าแดงก่ำ มันอาจจะกระโจนเข้าใส่ งับๆๆๆ แง่งๆๆๆ ลัทธิความชิงชังเขาอย่างแรง…..ถ้าโดนกัดอาจติดเชื้อควรมีประกันอุบัติเหตุ

 3. Wasteboy permalink
  วันพฤหัส 17 ธันวาคม 2009 08:44 น.

  เป็นมหากาพย์การต่อสู้ระหว่าง…

  คนธรรมดา…กับพวกคนไม่ธรรมดา…

  ที่ยาวนานและมากสมรภูมิที่สุด

  ทั้งในยุโรป อเมริกา ประวัติศาสตร์โลก วรรณคดี ละครน้ำเน่า ฯลฯ

  ที่สุดของการต่อสู้ คือ ประวัติศาสตร์มีไว้ซ้ำรอย

 4. สวยมากมาย permalink
  วันศุกร์ 18 ธันวาคม 2009 12:40 น.

  สาเหตุของวิกฤตบ้านเมือง จริงๆแล้วไม่ใช่การคอรัปชั่นของรัฐบาลทักษิณ ไม่ใช่เรื่องการซื้อเสียง ธรรมาภิบาล สิทธิพลเมืองหรือนิติรัฐใดๆทั้งสิ้น นักการเมืองทุกพรรครวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์เป็นที่รู้กันดีว่าซื้อเสียงทั้งนั้น พวกชนชั้นสูงไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ข้าราชการ ทหารต่างก็มีประวัติคอรัปชั่นอย่างน่าสะอิดสะเอียน แม้เมื่อพวกเขาไม่ได้ทำผิดกฏหมาย พวกเขาก็รวยด้วยการทำนาบนหลังแรงงานและชาวนายากจน พรรคประชาธิปัตย์ก็เต็มไปด้วยเศรษฐีเหล่านี้ พวกเขาไม่มีทีท่าว่าจะชนะเลือกตั้งเสียทีและบอกกล่าวเสมอว่าคนยากจนนั้นโง่เขลาเกินกว่าจะมีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ต้องคนเมืองที่มีความรู้มีการศึกษาชึ่งก็คือพวกเขานั่นเอง

 5. สวยมากมาย permalink
  วันศุกร์ 18 ธันวาคม 2009 13:16 น.

  พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีนโยบายที่จะปกป้องคุณภาพชีวิตของคนจน (กรณีมาบตาพุด) เศรษฐกิจพอเพียงที่อำมาตย์และคนประชาธิปัตย์พร่ำสอนก็คือ คนจนต้องลดรายจ่ายและเรียนรู้ที่จะมีชีวิตและพอใจอยู่กับความยากจน อย่าเพ้อเจ้อว่าจะมีโอกาสรวย เมื่อพอเพียงพอใจแล้วจะได้ไม่ลุกขึ้นมาร้องขอและเรียกร้องเอาจากรัฐบาล(อำมาตยาธิป้ตย์)ส่วนเศรษฐกิจพอเพียงของคนรวยก็คือก็มีชีวิตหรูหราต่อไป

  • cat permalink
   วันเสาร์ 19 ธันวาคม 2009 09:12 น.

   I agree with Y O U.

 6. วันเสาร์ 19 ธันวาคม 2009 20:56 น.

  สาธารณรัฐ

 7. วันพฤหัส 24 ธันวาคม 2009 14:15 น.

  ซื้อตำแหน่ง อบต.ด้วยเงิน 1ล้านบาท ได้คืนจากโครงการรัฐ (ไทยร่อแร่) แค่ไม่กี่วันเช่น ขุดคลองให้ราษฏร เป็นเงิน 6 หมื่นแต่จ่ายแต่ค่านำมัน 3000บาท ที่เหลือเจอกันที่ร้านอาหารตอนเย็นๆๆ เศรษฐกิจดีขึ้นจากตัวเลขเงินกู้ 1.4ล้านๆ หมุนเวียนที่เหล้า เบียร์ ที่ใช้เลี้ยงรับรองกันหรือไม่ แต่ความเจริญเกิดแก่ประโยชน์ส่วนรวม หรือไม่ครับ เมื่อใช้เงินกู้หมดใครจะจ่ายเงินต้น +ดอกเบี้ย ครับ ก็คนไทยนั่นแหละครับ รู้อยู่แล้วว่าระบอบอำมาตย์ ไม่ดีในวันนี้ แล้วท่านรออะไรครับ ผลกรรมก็ตกแต่ท่านในอนาคตใช่หรือไม่ถ้าท่านยอมรับกรรมวันนี้ที่ท่านก่อคืออยู่เฉยๆต่อสภาพแวดล้อม/การเมือง โดยที่ไม่คิดตอบโต้หรือทำอะไร ปล่อยให้คนชั่วปกครองท่าน ไม่ต่างอะไรกับควายที่ขุนเลี้ยงไว้ในคอกรอวันที่โตเต็มที่แล้วค่อยขายเชือด ถ้าคุณเป็นคนมีสติปัญญาที่เหนือกว่า คุณควรรู้สึกต่อการกระทำของพวกนี้ที่จ้องแสวงหาประโยชน์ส่วนตน ช่วยกันตอบโต้แม้ส่วนเล็กๆที่ท่านทำได้ มีสติพิจารณาเข้าหา รวมกลุ่มคนที่เป็นพวกที่ท่านคิดว่าดีไว้ พูดคุยแจ้งข่าว ประณาม การกระทำชั่ว แล้วรอฮีโร่แก้ไขปัญหาให้คนส่วนรวมด้วยจิตที่เป็นกุศลจริงๆๆ ดูง่ายๆครับคนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น ท่านพิจารณาสิ่งรอบข้างออกหรือไม่ ในปัจจุบันคนแบ่งเห็นกันได้ชัดเจนมากแล้ว

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: