Skip to content

รัฐบาลไทยผลาญงบไม่อั้นเพื่อโฆษณาตัวเอง

วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม 2009

Thai Government spends more money to promote itself
Dec. 11 2009
ที่มา – Bangkok Pundit
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ในขณะที่รัฐบาลได้กรอกหูเราว่า จะต่อสู้สงครามต่อต้านทักษิณโดยใช้สื่อของรัฐ แถมรัฐบาลยังลงทุนในการอวดอ้างสรรพคุณตัวเอง และนโยบายของตัวเอง

เนื่องมาจากมติชนสุดสัปดาห์ วันที่ ๑๖-๒๒ ตุลาคม หน้า ๘ เราเห็นการเพิ่มงบประมาณในการโฆษณาอย่างถี่ยิบของสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงกลาโหม จากเดือนมกราคม-กันยายน ๒๕๕๑ สำนักนายกฯใช้จ่ายเงินจำนวน ๕๓๔,๐๐๐,๐๐๐ บาท แต่ในช่วงเดียวกันของปี ๒๕๕๒ ค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้นถึง ๗๓๔,๐๐๐,๐๐๐ บาท เช่นเดียวกับกระทรวงกลาโหมซึ่งค่าใช้จ่ายในเดือนมกราคม-กันยายน ๒๕๕๑ เป็นจำนวน ๑๔๘,๐๐๐,๐๐๐ บาท แต่ในระยะเดียวกันของปี ๒๕๕๒ ค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้นไปถึง ๒๐๙,๐๐๐,๐๐๐ บาท *

บีพี: ขณะนี้ ทุกหน่วยงานของรัฐใช้เงินภาษีเพื่ออวดอ้างสรรพคุณของตัวเอง แม้ทั่วไปแล้วจะเป็นจำนวนไม่มาก แต่สำหรับเศรษฐกิจที่กำลังย่ำแย่อยู่ในขณะนี้ จะต้องมีการตั้งคำถามกันว่า รัฐบาลควรเพิ่มงบเพื่อโอ้อวดสรรพคุณของตัวเองหรือ นี่เป็นการใช้ทรัพยากรของรัฐด้วยวิธีที่ดีที่สุดแล้วหรือ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะเสนอหน้าโฆษณาตัวเองเสมอๆ และบางครั้งจะเป็นใบหน้าของอภิสิทธิ์ปรากฏอยู่แทบทุกหนทุกแห่ง

*ไม่มีการชี้แจงรายละเอียดของงบโฆษณาของกลาโหม แต่ขอตั้งข้อสังเกตตรงนี้ว่า โดยทั่วไปมีการอวดอ้างสรรพคุณของรัฐบาล และอภิสิทธิ์ในตอนต้นของการโฆษณาต่างๆ ตามที่ประวิทเขียนไว้ครั้งหนึ่งในเนชั่น:

แต่นี่คือประเทศไทย ประเทศซึ่งหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องโน้นเรื่องนี้โดยทั่วไปจะขายดี และเป็นประเทศซึ่งกองทัพทำหน้าที่รณรงค์อย่างมโหฬาร สั่งสอนประชาชนเรื่องความเป็นประชาธิปไตย – แม้ว่าตามประวัติที่ตรวจสอบได้ว่า เอาแต่ทำรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่า

การรณรงค์ครั้งล่าสุดซึ่งมองเห็นได้ชัดคือ การห่อรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งขบวนด้วยแผ่นโฆษณาแผ่นยักษ์ทั้งสีส้ม สีดำและสีขาว ทั้งข้างใน และข้างนอกตัวรถ

การโฆษณาจารึกไว้ว่า “ความคิดอย่างยั่งยืน” อภินันทนาการจากกองทัพ และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) เกี่ยวข้องในการแนะแนว “ภูมิคุ้มกัน” ทางความคิด โดยโยงเข้ากับ: การเสพข่าวอย่างมีสติ การใช้จ่ายอย่างพอประมาณ ประกอบอาชีพด้วยความมานะอุตสาหะ และสร้างครอบครัวอย่างพอเพียง เหล่านี้ คือความสุข 

 คำขวัญเตือนใจของพวกเขาคือ “สติ + เหตุผล = ภูมิคุ้มกัน”

 

(ภาพทั้ังหมดนี้มาจาก 2Bangkok.com)

เอาล่ะ หรือข้อความเหล่านั้น – ที่ปรากฏบนป้ายโฆษณาขนาดยักษ์อย่างน้อยสองแห่งเลียบทางด่วนในกรุงเทพ – อาจจะไม่ใช่ข้อความเลวร้ายที่สุดที่นำมาล้างสมอง แต่นั่นเป็นงานหลักจริงๆของกองทัพ หรือของ กอ.รมน. หรือ?

เมื่อต้นปีนี้ รัฐบาลจ้างกองทัพให้ออกพื้นที่ไปสอนชาวชนบท – ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่ถูกคดี ได้รับความนิยม – เพื่อสั่งสอนประชาชนในเรื่อง “ประชาธิปไตย” ฟังแล้วเหมือนตลกฝืดนะ ใช่ไหม

Advertisements
6 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม 2009 08:48 น.

  เรียนผู้คุมเกมส์อำนาจแห่งประเทศไทยทราบ….ข้าพเจ้าในนามพรรคประชาธิปัตย์ ขอวิงวอนว่าอย่าให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นเด็ดขาด จะให้ข้าพเจ้าแก้ผ้าวิ่งรอบสนามหลวงหรือจำคุกหรือยุบพรรคไปเลยเสียดีกว่าจะให้มีการเลือกตั้ง นั่นเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าสพรึงกลัวและแหยงเป็นที่สุด และโปรดช่วยข้าพเจ้าปล้นอำนาจมาอีกสักครั้วจักไม่ลืมพระคุณ

 2. คนบ้านปาง permalink
  วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม 2009 15:01 น.

  ประเทศที่มีนายกฯ มาจากอำนาจทหาร
  ประเทศที่เอาทหารมาสอนประชาธิปไตย

  ประเทศที่ต้องกู้เงิน รีดภาษีประชาชน (เช่นภาษีน้ำมัน)
  เพื่อเอามา “จ้างสื่อ” ประจานประเทศของตัวเอง.!!!

  ประเทศนี้ยังจะมีอะไรที่ (เด็กโง่) ยังไม่ได้ทำ???

 3. ดีทีเดียว permalink
  วันจันทร์ 14 ธันวาคม 2009 13:21 น.

  รัฐบวมหัวโขนมันก้ออย่างนี้แหละท่าน ๆเอ๊ย จะเรียกกระแสนิยมให้กลับคืนมา มันก้อต้องทุ่มทุนหน่อย propaganda and PR เข้าไปให้หนัก ๆ เข้าไว้ และเงินเหล่านั้นมันก้อมาจากภาษีของท่าน ๆ นั่นแหละ ไม่พอก้อหากู้มาสิ……… มันก้อคิดได้เท่านี้แหละ

 4. joojee permalink
  วันอังคาร 15 ธันวาคม 2009 10:21 น.

  โฆสนาไห้ตัวเอง
  ยี่ง โฆสนา ตูรยี่งเกลียด เสียดายเงิน
  แค่นี้ ประเทศก็สุดแสน รก ด้วยป้ายโฆสนา
  ซาบซึ้งแล้วค่ะ เอาไปปรับปรุงโรงเรียนยังมีประโยชน์บ้าง

 5. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 15 ธันวาคม 2009 21:57 น.

  ผลาญงบไม่แปลกครับ หาเงินได้สิแปลกครับ

 6. aphatsorn permalink
  วันจันทร์ 8 มีนาคม 2010 14:09 น.

  NATO No Action Talk Only

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: