Skip to content

นิวยอร์กไทม์: กษัตริย์กัมพูชาทรงพระราชทานอภัยโทษให้กับสายลับไทย

วันอาทิตย์ 13 ธันวาคม 2009

Cambodian Monarch Pardons Thai Held as Spy
December 11, 2009
By SETH MYDANS
ที่มา – The New York Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – เมื่อวันศุกร์ กษัตริย์แห่งกัมพูชาทรงพระราชทานอภัยโทษให้กับชายไทยซึ่งถูกตัดสินจำคุก ๗ ปี ในข้อหาด้วยความผิดฐานจารกรรมข้อมูล นับได้ว่า เป็นการปลดชนวนวิกฤติย่อยๆครั้งล่าสุด ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านที่ความสัมพันธ์กำลังขาดความชื่นมื่น และความตึงเครียดทีทวีมากขึ้น

การตั้งข้อหาว่าเป็นสายลับเป็นผลมาจากการวิวาทโดยเริ่มมาจากการที่ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยที่กำลังลี้ภัย เดินทางเยือนกัมพูชาเมื่อเดือนที่แล้วในฐานะแขกรับเชิญของรัฐบาล การเยือนครั้งนั้นดูเหมือนทักษิณจะได้รับประโยชน์ถึงสองทาง ซึ่งฝ่ายสนับสนุนของเขายังคงชุมนุมเรียกร้องการกลับมาของเขา และสำหรับเจ้าบ้าน สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชาซึ่งกำลังมีเรื่องบาดหมางกับรัฐบาลของไทยในปัจจุบัน

นับตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ทักษิณซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ ได้เดินทางรอบโลกเพื่อเลี่ยงการถูกจับจากคำตัดสินว่าผิดกรณีทุจริต การเชื้อเชิญทักษิณให้รับตำแหน่ง “ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ” และการปฏิเสธการร้องขอให้ส่งตัวทักษิณกลับของฮุน เซนนั้น ดูเหมือนจะสร้างความยั่วยุให้กับประเทศไทยที่มีความคล้ายคลึงกัน

นายเขียว กัญฤทธิ์ โฆษกของสมเด็จฮุน เซนกล่าวว่า สมเด็จฮุน เซนจะมีพิธีส่งมอบตัวนายศิวรักษ์ ชุติพงษ์ชายไทยวัย ๓๑ ปีให้กับมารดา และตัวแทนพรรคฝ่ายค้านเพื่อไทยที่สนับสนุนทักษิณของประเทศไทย ที่กรุงพนมเปญ

กษัตริย์นโรดม สีหมุนีแห่งกัมพูชา ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งกษัตริย์แต่เพียงพระนาม และการพระราชทานอภัยโทษนั้นเห็นได้ชัดว่า เป็นส่วนหนึ่งในของนโยบายของสมเด็จฮุน เซน

ศิวรักษ์เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทควบคุมการบินของไทยในพนมเปญ และเมื่อวันอังคารได้ถูกตัดสินว่า กระทำผิดในข้อหาทำการจารกรรมข้อมูลรายละเอียดตารางการบินของทักษิณที่จะเดินทางเมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน และส่งต่อให้กับนักการทูตของไทย ทักษิณยังคงพำนักอยู่ในกัมพูชาเป็นเวลา ๕ วัน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังสถานที่ไม่ถูกเปิดเผย ซึ่งเขาได้ใช้เวลาพำนักที่นั่นเมื่อเดือนก่อนที่ผ่านมา

ผู้พิพากษาศาลแขวง นายแก สะกัน อ่านคำพิพากษาคำตัดสินต่อศิวรักษ์ว่า “ทักษิณอยู่ในฐานะที่ปรึกษาของรัฐบาลกัมพูชา และกัมพูชามีหน้าที่ที่จะรักษาความปลอดภัยให้กับเขา” ศิวรักษ์กล่าวต่อศาลว่า เขาได้เห็นตารางการบิน และส่งต่อข้อมูลให้กับเลขานุการเอก นายคำรบ ปาลวัฒน์วิไชย นักการทูตของไทย ซึ่งต่อมาได้ถูกขับไล่ออกจากประเทศ ศิวรักษ์ปฏิเสธต่อการขโมยเอกสารนี้

ด้วยบรรยากาศที่กำลังตึงเครียดทางการทูตระหว่างสองประเทศนี้ การจับกุมตัว และการตัดสินว่าผิดต่อศิวรักษ์เช่นนี้ถือว่า เป็นข่าวใหญ่สำหรับชายแดนของทั้งสองประเทศ หลังจากการเยือนของทักษิณ ทั้งสองประเทศได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่ทูตของตัวเองกลับประเทศ และข่มขู่ซึ่งกันและกันด้วยการยุติการติดต่อทางเศรษฐกิจ

ส่วนหนึ่งในความขัดแย้งดูเหมือนจะเป็นเรื่องส่วนตัวด้วย สมเด็จฮุน เซน อดีตนักรบเขมรแดงที่แข็งแกร่ง เห็นได้ชัดว่า กำลังไม่ลงรอยกันกับนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะแห่งประเทศไทย ซึ่งจบมาจากอีตัน และอ็อกซ์ฟอร์ด

สมเด็จฮุน เซนกล่าวหลังจากนายศิวรักษ์ถูกจับว่า “ผมไม่ได้เป็นศัตรูกับคนไทย” “แต่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีต่างประเทศ สองคนนี้เท่านั้นที่ดูถูกกัมพูชา ตราบใดที่กลุ่มนี้ยังคงมีอำนาจในประเทศไทย กัมพูชาจะไม่มีความสุข” เขาได้เรียกร้องให้องค์กรของรัฐต่างๆ ตรวจสอบข้อตกลงระหว่างสองประเทศนี้ “เพื่อเราจะได้ไม่ต้องเป็นหนี้อะไรต่ออภิสิทธิ์ และรัฐบาลของพวกเขา”

ฮุน เซนพูดเหมือนจะเจาะจงไปที่อภิสิทธิ์ว่า “เราอาจจะยากจน แต่เรายอมเสียเลือด ดีกว่ายอมให้คุณมาดูถูกเราแบบนี้”

แม้ว่าสถานการณ์จะคลายตัวลงในไม่กี่เดือนมานี้ แต่แท้จริงแล้ว เกิดการปะทะขั้นนองเลือดในช่วงสั้นตามแถบชายแดน ซึ่งสองประเทศได้ตรึงกำลังทหารในเขตพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาทกัน ใกล้เขาพระวิหารซึ่งสร้างในศตวรรษทึ่ ๑๑

อภิสิทธิ์ได้ตอบโต้แบบราบเรียบตามนิสัยต่อความเห็นของฮุน เซนว่า ประเทศไทยไม่มีแผนการที่จะยกเลิกความสัมพันธ์กับกัมพูชา และ “ถ้าสมเด็จฮุน เซนปฏิเสธที่จะรับความช่วยเหลือใดๆ หรือให้ความร่วมมือกับประเทศไทย ก็ต้องแล้วแต่การตัดสินใจของสมเด็จฮุน เซนเอง”

ในส่วนนี้ เมื่อวันพฤหัสตอนบ่าย ทักษิณได้กล่าวปราศรัยผ่านวิดีโอครั้งล่าสุดต่อผู้สนับสนุนประมาณ ๑๗,๐๐๐ คนจากสถานที่ที่ไม่เปิดเผย ซึ่งยังคงรณรงค์อย่างต่อเนื่องเพื่อทำลายรัฐบาลนี้ และรักษาฐานอำนาจในประเทศ ทักษิณกล่าวในระหว่างการโห่ร้องของผู้ร่วมชุมนุมว่า

“คืนประชาธิปไตยให้ประชาชน คืนความเจริญรุ่งเรืองให้กับประชาชน และคืนความภาคภูมิให้กับประเทศเสียที”

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. Maple Leaf permalink
  วันจันทร์ 14 ธันวาคม 2009 00:14 น.

  เห็นยังแถกันไม่รู้จักจบ ต้องให้เจ้าตัวอย่าง นายศิวรักษ์และนายคำรบ มาเปิดเผยให้สังคมรับรู้ด้วยตัวเองว่า เกิดอะไรขึ้น ใครทำอะไรเพื่ออะไร เพื่อใคร

  ดูข้อหาจากฝ่ายเหลืองแล้ว ดูเหมือนนายคำรบโดนทักษิณใช้เป็นเครื่องจัดฉาก ถ้าไม่ใช่นายคำรบคน เรื่องคงไม่เกิด ขอประกาศหานายคำรบตรงนี้ และใครได้รับข้อความตามหานายคำรบนี้ช่วยส่งต่อให้เพื่อนหรือคนรู้จัก ให้ช่วยตามหานายคำรบด้วย (หลังจากที่แม่นายศิวรักษ์ตามหาไปครั้งหนึ่งแล้ว)ช่วยออกมาเปิดเผยความจริงทั้งหลาย พร้อมเผยว่าใครอยู่เบื้องหลังฉากทั้งหลายด้วย

 2. นกสีเหลือง permalink
  วันจันทร์ 14 ธันวาคม 2009 11:01 น.

  ขอแสดงความยินดีกับคุณศิวรักษ์ด้วยน่ะครับที่ได้รับการอภัยโทษแต่มีเรื่องสงสัยจังว่าใครเป็นคนขอพระราชทานอภัยโทษให้ทำไมถึงเร็วจัง

 3. aphatsorn permalink
  วันจันทร์ 14 ธันวาคม 2009 14:54 น.

  การเมืองไทยภายใต้การนำของพรรคประชาธิปัตย์ เอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น คุณศิวรักษ์ ตกเป็นเหยื่อของการเมืองภายใต้พรรคนี้ ผมเห็นใจคุณศิวรักษ์ อย่างยิ่ง พรรคนี้ยังกล่าวหาการช่วยเหลือคุณศิวรักษ์ ว่าจัดฉาก สื่อไทย ชั่วมาก โดยเฉพาะ ผู้จัดการ เนชั่น astv tpbs

 4. joojee permalink
  วันอังคาร 15 ธันวาคม 2009 10:25 น.

  ประเทศจนจน third world เขายังมี สิวิลัยนะ
  ไม่เหมืองลับแล แตะต้อง sacred cow โดนเสีย 18 ปี

 5. นกฮูก permalink
  วันอังคาร 15 ธันวาคม 2009 17:15 น.

  เพราะท่านมีพระเมตตาที่สูงส่ง สมกับเป็นพระมหากษัตย์ กราบไหว้ด้วยใจศรัทรา ประชาชนเขมรช่างโชคดีเหลือเกิน

  • dfd permalink
   วันพุธ 16 ธันวาคม 2009 21:03 น.

   โอโห ชื่นชมกษัตริย์เขมรขนาดนี้ เยี่ยมจริง ๆ ถามจริงเหอะ จะป่วนให้บ้านเมืองวุ่นกันไปทำไม

 6. pheacharach permalink
  วันพุธ 16 ธันวาคม 2009 01:23 น.

  ช่างกล้าพูดพวกชื่อเป็นไทยใจเขมร

 7. สวยมากมาย permalink
  วันพุธ 16 ธันวาคม 2009 20:42 น.

  ไม่เห็นด้วยทีไรเจอข้อหา ล้มสถาบันบ้าง ทรยศชาติบ้าง ตอนนี้มีของใหม่ ตัวเป็นไทยใจเขมร คิดได้ไง

  • dfd permalink
   วันพุธ 16 ธันวาคม 2009 21:04 น.

   ก็ตัวเป็นไทยใจเขมรจริง ๆ ทุเรศ

 8. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 17 ธันวาคม 2009 06:27 น.

  ใครจะดีจะชั่ว คุณติดสินว่างั้น เข้าขั้นอวดอุตริ แถวบ้านเรียกพวกเพี้ยน

Trackbacks

 1. Tweets that mention นิวยอร์กไทม์: กษัตริย์กัมพูชาทรงพระราชทานอภัยโทษให้กับสายลับไทย « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: