Skip to content

บทวิเคราะห์: การตระบัดสัตย์ยิ่งราดน้ำมันลงไปในความไม่สงบ

วันอังคาร 8 ธันวาคม 2009

Broken promises fuel Thai insurgency: analysts
December 6, 2009
ที่มา – AFP
By Claire Truscott
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – นักวิเคราะห์กล่าวในระหว่างการเตรียมพร้อมของนายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่จะเยี่ยมชายแดนไทยครั้งประวัติศาสตร์นี้ว่า การตระบัดสัตย์ของนักการเมืองนำพาประเทศไทยไปสู่สถานการณ์นองเลือด หลังจากหกปีของความไม่สงบจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายทางภาคใต้

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีแห่งไทยเข้ามามีอำนาจเมื่อหนึ่งปีกว่าที่แล้ว โดยสัญญาว่า จะหาทางแก้ไขปัญหาทางการเมืองจากการลุกฮือสร้างความรุนแรงของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่เพิ่มขึ้น และได้สังหารผู้คนมากกว่า ๔,๐๐๐ ชีวิต ในพื้นที่ที่ชาวมุสลิมอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่

นักวิเคราะห์กล่าวต่อว่า การเพิ่มกองกำลังอาสาสมัครทหารพรานซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือนชาวพุทธซึ่งได้รับการติดอาวุธจากรัฐบาล บวกกับความล้มเหลวในการนำเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมาลงโทษ เสมือนกับการราดน้ำมันเพิ่มลงไปในความไม่มั่นคงนั่นอีก

สุนัย ผาสุก แห่งองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ กล่าวว่า การตรวจเยี่ยมพื้นที่ภาคใต้ร่วมกันในปลายอาทิตย์นี้ของ นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และอภิสิทธิ์ ดูเหมือนจะไม่สามารถปกปิดช่องโหว่ของนโยบายรัฐบาลไทย

สุนัย ผู้วิจัยในเรื่องความขัดแย้งนี้แห่งองค์กรที่มีฐานในนครนิวยอร์คกล่าวกับเอเอฟพีว่า “รัฐบาลนี้กล่าวว่า จะหาทางจัดการสนองความต้องการ และความทุกข์ยากของประชาชนชาวมลายู (เชื้อสายมาเลย์) เป็นเรื่องเร่งด่วน”

“เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลนี้ต่างไปจากรัฐบาลชุดก่อนๆ ปัญหาของอภิสิทธิ์คือการไม่สามารถปฏิบัติในสิ่งที่ได้พูด…พูดน่ะพูดได้ แต่เมื่อไม่สามารถปฏิบัติตามคำพูดได้ จะยิ่งสร้างความสับสนยิ่งขึ้น”

ความตึงเครียดที่ครุกรุ่นในจังหวัดทางภาคใต้ ในนราธิวาส ปัตตานี ยะลา และบางส่วนของสงขลา ซึ่งอดีตเคยเป็นมุสลิมมาเลย์ มีการปกครองแบบสุลต่านที่เป็นอิสระ นับตั้งแต่พวกเขาถูกผนวกเข้ากับประเทศไทย ซึ่งเป็นชาวพุทธส่วนใหญ่ในปี ๒๔๔๕

การก่อความไม่สงบในขณะนี้ได้ระเบิดขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๔๗ นำโดยกลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามที่ลึกลับ ซึ่งไม่เคยแจ้งวัตถุประสงค์ต่อสาธารณะให้รับรู้

อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ ผู้นิยมยุทธวิธีใช้กำลังอาวุธซึ่งถูกวิจารณ์ว่า ยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากสัญญาว่าจะใช้หนทางอื่นในการแก้ปัญหา อภิสิทธิ์ยังคงงัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งมอบอำนาจเต็มที่ให้กับกองกำลังความมั่นคงที่ไปประจำในภูมิภาคทั้ง ๖๐,๐๐๐ นาย และให้การคุ้มครองจากการถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

อภิสิทธิ์สาบานว่าจะนำ พ.ร.บ.ความมั่นคงภายในซึ่งมีความเข้มงวดน้อยกว่ามาใช้ที่สงขลา และจะจัดตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนข้อกล่าวหาที่ว่า มีการกระทำทารุณกรรม

พื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงถูกปกครองภายใต้กฎอัยการศึก และเหตุการณ์เมื่อไม่นานมานี้ ยิ่งสร้างความไม่ไว้วางใจให้กับชนเชื้อสายมาเลย์

ในเดือนมิถุนายน มือปืนหลายคนบุกโจมตีสุเหร่าที่นราธิวาส สังหารชาวมุสลิม ๑๑ คน องค์กรสิทธิฯกล่าวว่า รายงานของผู้สอบสวนพบว่า มือปืนที่รับผิดชอบในเหตุการณ์นี้ เป็นอาสาสมัครทหารพรานชาวพุทธฝ่ายรัฐบาล

แต่เจ้าหน้าที่ใช้เวลาถึงสองเดือนในการออกหมายจับผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวบงการ และบุคคลนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการหลบหนี

นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

โครงการสื่อสันติภาพเพื่อลดความรุนแรงกล่าวว่า อาสาสมัครจำนวนมากได้เข้าปฏิบัติการในพื้นที่ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐโดยเสมอมา เจ้าหน้าที่มักออกใบอนุญาตพกปืนอย่างรวดเร็วเพื่อแลกกับเงินสินบน

ศรีสมภพ จิตร์ภิรมย์ศรี นักวิชาการซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการความขัดแย้งและความหลากหลายของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กล่าวว่า

“สถานการณ์การเมืองตอนนี้ไม่สามารถกล่าวได้ว่ามีหนทางออก…วิธีการหลักที่นำมาใช้ยังคงเป็นการใช้กำลังทหารเข้าปราบ”

ศรีสมภพกล่าวว่า การเยือนพื้นที่ของนาจิบอาจจะเป็นจุดเปลี่ยน

เขากล่าวว่า “ต้องนำรัฐบาลมาเลเซียเข้ามาร่วมในสมการด้วย เพราะพวกเขามีการเกี่ยวข้องกับแกนนำบางคนของการเคลื่อนไหวแบบกองโจรเหล่านี้”

ในอดีตประเทศไทยได้กล่าวหามาเลเซียว่า ประสบความล้มเหลวในการป้องกันไม่ให้ผู้ก่อความไม่สงบข้ามพรมแดนยาว ๖๕๐ กิโลเมตรเข้ามา แต่เมื่อ นาจีบเข้ารับตำแหน่งในเดือนเมษายนนั้น เนื้อหาการโจมตีซ้ำซากก็ค่อยบางเบาลง

หลายๆปีที่รัฐบาลขาดการพัฒนาในพื้นที่ รัฐบาลอภิสิทธิ์ได้แต่หวังว่า โครงการความร่วมมือพัฒนาทางเศรษฐกิจกับมาเลเซีย จะช่วยยุติการนองเลือดนี้ได้

สุนัยกล่าวว่า การร่วมมือกันอาจจะยังไม่ใช่คำตอบ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ขึ้นอยู่กับเมื่ออภิสิทธิ์ต้องแสดงท่าทีที่แข็งกร้าวกับกองทัพไทย

เขากล่าวต่อว่า “เป็นสถานการณ์ที่อิหลักอิเหลื่อมาก เนื่องจากนายกรัฐมนตรีไม่สามารถสั่งการกองทัพได้ อภิสิทธิ์พยายามที่จะทำเรื่องที่ถูกต้องทั้งหมด แต่ไม่มีใครตอบสนองต่อเขา และอภิสิทธิ์ไม่สามารถทำให้ทหารเชื่อฟังได้”

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันอังคาร 8 ธันวาคม 2009 10:03 น.

  นี้แหละระบบอำมาตย์ อำนาจไม่ใช้ของนายก ที่จะเด็ดขาดเหมือนสมัยทักษิณ ฯ ถึงใช้ก็ยังไก่อ่อน “น้องมาร์คเอ๋ย” พี่ละปวดใจ ไป ๆ ซะทีเถอะน้อง พี่เหม็นหหน้า มึน(ง)จริง ๆ

 2. น่าคิด permalink
  วันอังคาร 8 ธันวาคม 2009 11:16 น.

  นี้แหละระบบอำมาตย์ อำนาจไม่ใช้ของนายก ที่จะเด็ดขาดเหมือนสมัยทักษิณ ฯ เผด็จการหรือเปล่า????

 3. JOOJEE permalink
  วันอังคาร 8 ธันวาคม 2009 23:09 น.

  ไม่กล้าออกรบต่อหน้า
  ใช้ระบบอีแอบ
  เพราะประเทศนี้ไช้กฎหมายที่แปลได้เข้าข้างพวกมีอํานาจเท่านั้น
  ถ้าไม่ใช่พวกมัน ผิดตลอด

 4. jsn permalink
  วันพุธ 9 ธันวาคม 2009 04:45 น.

  อ่านบทวิเคราะห์แล้ว เบี่ยงเบนข้อเท็จจริง
  เพื่อดิสเครดิตท่านอภิสิทธิ์ แล้วเอื้อประโยชน์ให้ทักษิณ
  อย่านำความคิดเห็นที่มีอคติมานำเสนอสู่สาธารณะ
  เพราะประชาชนได้รับข่าวสารไม่เท่ากันและอาจเชื่อคุณ
  ซึ่งเป็นผลร้ายต่อประเทศมากกว่าผลดี

 5. สวยมากมาย permalink
  วันพุธ 9 ธันวาคม 2009 13:32 น.

  จริงเหรอตัวเอง เป็นลูกท่านหลานเธอเหรอจ้ะ อะไรจริงอะไรเท็จตัวเองรู้เหรอ อะไรผลดีผลเสียต่อประเทศชาติตัวเองรู้เหรอ อำมาตย์ทักษิณใครเลวกว่ากันตัวเองรู้เหรอ หรือแค่มีข้อมูลว่าทักษิณโกงก็ฉลาดล้ำเกินใครแล้วเหรอ ประชาชนที่มาอ่านข่าวบิดเบือนแล้วจะหลงเชื่อน่ะ อาจเป็นตัวเองก็ได้นะตัวเอง เป็นห่วงนะเด็กโง่….ตั้งใจเรียนนะอย่าลืมให้มาร์คลอกการบ้านล่ะ รักนะ จุ๊บๆๆ

 6. วันพุธ 9 ธันวาคม 2009 18:28 น.

  มาเลเซียคิดว่าความรุนแรง 3 จังหวัดชายแดนใต้ของไทยกระทบกับความเป็นอยู่ของ

  ประชาชนของตน รวมถึงการเรียกร้องของสหพันธ์โลกมุสลิมนานาชาติ ให้เข้า

  มามีส่วนร่วมในการคลี่คลายปัญหา — เราควรยินดีที่เรื่องนี้มาเลเซียมีท่าทีที่

  ชัดเจนว่าพร้อมสนับสนุน และประกาศเป็นพันธมิตรกับไทย อย่างน้อยผู้ก่อความ

  ไม่สงบที่อาศัยมาเลเซียเป็นฐานก็จะได้รู้สึกโดดเดี่่ยว และรู้สึกว่ากลุ่มตนจะทำ

  การแบบเดิมได้ยากเต็มที – แต่เหนืออื่นใดประชาชนในพื้นที่ย่อมต้องการความ

  สงบเรียบร้อยในพื้นที่ของตน ส่วนเรื่องที่ว่ารัฐบาลของชาติตนจะสามารถแก้ไขปัญหา

  ของตนเองได้หรือไม่นั้นคงจะเป็นประเด็นรองที่คาดหวัง—ตอนนี้อยากได้ความสงบ

  และยุติความรุนแรงมาเป็นอันดับหนึ่ง — ไม่ว่าจะได้รับจากฝ่ายไหนก็ตาม

 7. ;;;; permalink
  วันพฤหัส 10 ธันวาคม 2009 18:39 น.

  วิกฤต ศรัธาความเชื่อถือ ต่อรัฐบาล มาร์ค เพราะ ประชาชน นับล้านคน ไม่แน่ใจว่า นายกฯพุดจริงหรือโกหก ในทุกกรณีที่ประกาศว่าจะดำเนินการในการณ์ใดๆ
  วิกฤติ ที่ไม่เคยมีมาก่อน

 8. สวยมากมาย permalink
  วันพฤหัส 10 ธันวาคม 2009 19:37 น.

  พวกเราลองไปหาอ่านจดหมายพล.ต.มนูญกฤษ รูปขจรซิ แล้วจะรู้ว่าแต๋วเปรมอยากได้อำนาจ และมักใหญ่ใฝ่สูงแค่ไหน ปากอย่างทำอย่าง และเลือดเย็นมากเลย ได้ฉายานักฆ่าด้วยนะ

 9. วันศุกร์ 11 ธันวาคม 2009 16:47 น.

  ก่อนจะได้มาเป็นรัฐบาล พรรคประชาธิปัตย์อ้างว่า พรรครู้ปัญหาของคนใต้ดี ถ้าได้เป็นรัฐบาลก็จะแก้ไขปัญหาของสามจังหวัดนี้ได้ แต่เมื่อเข้ามาเป็นรัฐบาล จนป่านนี้ นายกรัฐมนตรีของพรรคประชาธิป้ตย์ยังไม่เคยโผล่หัวไปให้พี่น้องสามจังหวัดภาคใต้ได้เห็นหน้าเลย ขนาดน้ำท่วมภาคใต้อย่างหนักก นายกพรรคประชาธิป้ตย์ไม่ยอมลงไปดูเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด แต่กลับดึงดันที่จะไปประชุมที่เชียงใหม่ทั้งๆที่มีความจำเป็นน้อยกว่ากันมากมาย
  สามพันตึง

 10. pheacharach permalink
  วันอังคาร 15 ธันวาคม 2009 19:16 น.

  อภิสิทธิ์ สู้ สู้

 11. สวยมากมาย permalink
  วันอังคาร 15 ธันวาคม 2009 21:30 น.

  คนไทยสู้ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: