Skip to content

คำพูด และการกระทำของอภิสิทธิ์

วันเสาร์ 5 ธันวาคม 2009

Abhisit’s words and deeds
December 2, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

องค์กรสิทธิมนุษยชน (Human Rights Watch) ออกแถลงการณ์ฉบับใหม่เกี่ยวกับภาคใต้ของประเทศไทย (วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๓: “ประเทศไทย: การดำเนินคดีกับผู้ละเมิดสิทธิทางใต้”) โดยเริ่มต้นว่า: “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย ต้องแสดงความก้าวหน้าให้ปรากฏโดยการดำเนินคดีต่อเจ้าหน้าที่ความมั่นคงซึ่งละเมิดสิทธิอย่างรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้…..” โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) เห็นด้วยกับแถลงการณ์นี้ทั้งหมด และขอแนะนำให้ผู้อ่านหาแถลงการณ์นี้อ่าน ขณะเดียวกัน พีพีทีต้องการหยิบยกประเด็นหนึ่งขึ้นมากล่าวถึง

องค์กรสิทธิกล่าวว่านายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ควรทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้เมื่อปีที่แล้วที่จะรับผิดชอบต่อการกระทำอาชญากรรม และการละเมิดสิทธิมนุษยชนของกองกำลังความมั่นคงทางภาคใต้” และกล่าวต่อว่า: “ไม่มีความพยายามอย่างเต็มที่ที่จะนำตัวผู้กระทำการทารุณอย่างผิดกฎหมายในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาดำเนินคดี” และ “…คำสัญญาของอภิสิทธิ์เป็นเพียงคำพูดที่หลอกลวง…” และกล่าวต่อว่า: “รัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่แสดงความคืบหน้าต่อคดีละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรงอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับกองกำลังความมั่นคงเช่นกัน” และสุดท้าย อีเลน เพียร์สัน รองผู้อำนวยการแผนกเอเชียขององค์กรสิทธิแถลงการณ์ว่า: “อภิสิทธิ์ขึ้นชื่อว่าพูดแต่สิ่งที่ถูกต้อง….แต่ขณะนี้ถึงเวลาที่จะต้องลงมือปฏิบัติ ไม่ใช่เอาแต่พูด ถ้าอภิสิทธิ์ต้องการให้สถานการณ์ทางใต้ดีขึ้นจริงๆ”

ประเด็นอยู่ตรงนี้ จริงๆแล้วอภิสิทธิ์พูดแต่ในสิ่งที่ผู้สังเกตการณ์ทั่วโลกต้องการจะได้ยิน เขาพูดเรื่องหลักนิติธรรม และเรื่องที่คล้ายกันนี้เสมอ ทั้งนักข่าวตะวันตก และรัฐบาลต่างๆคงรายงานแถลงการณ์ของอภิสิทธิ์ราวกับมีความหมายใดๆในนั้น แท้จริงแล้ว เหตุผลเดียวที่อภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีมาได้ เพราะเขาได้รับการพิจารณาแล้วว่าเป็นตัวสื่อสารที่ได้ผล

ความจริงคือ องค์กรสิทธิมีความรู้สึกช้า ที่ว่า อะไรที่อภิสิทธิ์พูด และอะไรที่ทั้งอภิสิทธิ์ และรัฐบาลของเขากระทำ ต่างไม่สอดคล้องกัน พีพีทีได้เคยชี้มาหลายครั้งแล้วในคดีหมิ่นฯ และ พรบ.คอมพิวเตอร์ เรายังได้ชี้ให้เห็นถึงการปฏิบัติการทางการเมือง และศาลที่ปฏิบัติสองมาตรฐาน และเราชี้ให้เห็นซ้ำแล้วซ้ำอีกในการปฏิบัติสองมาตรฐานของรัฐบาลที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อต้องรับมือกับการวิจารณ์ต่างๆ

ไม่มีความสลักสำคัญใดๆที่จะฟังคำพูดของอภิสิทธิ์ ทั้งตัวอภิสิทธิ์ และรัฐบาลจะตัดสินได้จากการกระทำ ถ้าเอาเรื่องนี้มาวัดกันแล้ว พวกเขาทั้งหมดดูไม่เหมือนรัฐบาลที่สนใจในสิทธิมนุษยชน และหลักนิติธรรมแต่อย่างใด ในทางตรงข้าม ยิ่งดูเหมือนสร้างความกดขี่มากยิ่งขึ้น

อัพเดท: บางกอกโพสต์ (วันที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๒: “การยึดสนามบินอันอัปยศ”) ลงบทความแสดงความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวเหล่านี้ ครบหนึ่งปีแล้ว ที่พันธมิตรยุติการยึดสนามบินกรุงเทพ ยังจำถึงศาลทำการกำจัดรัฐบาลที่พวกเขามีความเกลียดชัง โดยรีบตาหูตาเหลือกตัดสินยุบพรรคการเมือง

พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเข้ามามีอำนาจจากการช่วยเหลือของพันธมิตร กองทัพ และพระราชวังได้ทำอะไรบ้าง บทความกล่าวต่อว่า “ในเดือนกรกฎาคม ตำรวจพยายามที่จะดำเนินคดีผู้ต้องสงสัยว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย” ๓๖ คน รวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ กษิต ภิรมย์ ผู้ปลุกปั่นม็อบให้เข้ายึดสนามบินสองแห่ง เป็นการกระทำที่อย่างน้อยก็แสดงว่า ประเทศนี้ยังคงมีหลักนิติธรรม และความยุติธรรมยังคงดำรงอยู่ แต่แรงผลักดันเหล่านั้นหายไปอย่างรวดเร็ว และตกอยู่ในสภาวะใบ้กินตั้งแต่นั้น”

ผู้เขียนเสริมต่อว่า: “เป็นที่แน่ชัดว่า แม้กระทั่งเดี๋ยวนี้ผู้มีอำนาจสั่งการ ถ้าได้ทำอะไรไปบ้างแล้วก็ดูเหมือนแทบไม่ได้ทำอะไรเลย ที่จะนำตัวผู้ก่ออาชญากรรมระดับรุนแรงต่อคนทั้งชาติในระหว่างวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน – ๒ ธันวาคม ๒๕๕๑ มารับผิดชอบ” เขายังกล่าวต่ออีกว่า: “ไม่มีความคืบหน้าใดๆที่จะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหลายที่ยึดสนามบินมาดำเนินคดี และความจริงที่ว่า ตัวนายกษิตเองเป็นผู้สนับสนุนพันธมิตรตัวยง และยังคงลอยหน้าลอยตาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้ถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง จึงเป็นเรื่องที่ต้องคิดอย่างหนักว่า นายกอภิสิทธิ์อยู่ฝ่ายเคลื่อนไหวเสื้อเหลือง เพียงเพราะรัฐบาลประชาธิปัตย์ของนายกอภิสิทธิ์ต่อต้านรัฐบาลที่สนับสนุนทักษิณถึงสองรัฐบาล ไม่ได้หมายความว่า รัฐบาลปัจจุบันจะต้องทำหูหนวกตาบอดกับประเด็นนี้”

Advertisements
7 ความเห็น leave one →
 1. สวยมากมาย permalink
  วันเสาร์ 5 ธันวาคม 2009 06:08 น.

  ได้พูดไว้ตั้งแต่วันแรกที่อภิสิทธ์ขึ้นมาเป็นนายกแล้วว่า อยู่นาน มีคุณสมบัติที่สำคัญประการเดียว “หน้าด้าน” ไม่อายใครซะอย่างก็จบ การพูดการกระทำตั้งแต่เป็นฝ่ายค้าน วิธีการขึ้นมาเป็นรัฐบาล (ปฏิวัตก็แล้ว เหลืองไล่รัฐบาลของประชาชนก็แล้ว ศาลยุบพรรคให้ก็แล้ว ศาลเก็บชิมไปบ่นไปให้ก็แล้ว สุดท้ายสีเขียวไปฟอร์มทีมรัฐบาลกันในค่ายทหารให้ จนได้ฉายารัฐบาลเทพประทาน )จนมาเป็นรัฐบาลครบปีกว่าก็ยืนยันคำว่า “หน้าด้าน” อยู่ แล้วก็อยู่อีกนาน ดูจากวิธีการขึ้นมาเป็นรัฐบาลแล้วก็ไม่น่าจะหวังอะไรได้กับลูกผู้ชาย(หญิง)คนนนี้ ไม่ว่าคนนี้จะทำอะไรก็ไม่น่าแปลกใจใดๆทั้งสิ้น แต่อดคิดไม่ได้ว่าทำไมคนไปเรียนเมืองนอกเมืองนามาถึงได้ไม่สำเหนียกประชาธิปไตย ยอมเป็นสุนัขรับใช้เผด็จการมันไม่มีศักดิ์ศรีเอามาก ๆ ทำให้คิดไปว่าจริง ๆ แล้วอังกฤษเป็นประชาธิปไตยจริงหรือเปล่า หรือว่าบ้านเขาก็แบ่งชนชั้น มีชั้นสูงต่ำไพร่ ทำให้ผู้ชาย(หญิง)คนนี้ไม่ละอายต่อการทำตัวเป็นและรับใช้อำมาตย์ คุยๆกันอยู่ว่าคนๆนี้ไม่ใช่คนเลวอะไร แต่ที่ทำได้ขนาดนี้น่าจะเพราะเขาเข้าใจว่ามันถูกต้องและดีต่อประเทศชาติ ในยามนี้น่าจะเป็นเขาเท่านั้นที่เสียสละเพื่อบ้านเมือง ถ้าไม่ถูกเยินยอให้หลงเชื่ออย่างนั้นก็คงเป็นเพราะเขาหลอกตัวเองเพราะอยากเป็นนายกรัฐมนตรี ตลอดเวลาที่เป็นรัฐบาล คำพูดและการกระทำแถวบ้านเรียกหน้าตัว…

 2. JOOJEE permalink
  วันเสาร์ 5 ธันวาคม 2009 10:40 น.

  นายอภิสิทธิ เกิดมาสบาย
  เขาต้องทําทุกสี่งทุกอย่างเพื่อรักษาความสบาย
  เขาและหัวหน้าใหญ่ไม่เคยเข้าไจไนความหมายว่า
  สิทธิมนุษยชนคืออะไร
  พวกนี้ทําทุกสี่งทุกอย่างเพื่อรักษาอํานาจของตัวเองเท่านั้น

  นอกจากจะไม่ช่วยเหลือ ยังคิดเอาบุญคุณต่อรากหญ้า
  ว่าถ้าไม่มีพวกเขาอยู่ข้างบน รากหญ้าอยู่ไม่ใด้
  สิทธิแม้แต่จะถาม ยังไม่มี
  อยากจะถุยแต่เสียดายนํ้าลาย อ้ายพวกขอทาน
  ถึงตรูจะไม่รวย แต่ตรูก็มิใช่ขอทาน

 3. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันเสาร์ 5 ธันวาคม 2009 11:01 น.

  พ่อแม่ปู่ย่าเขาเป็นกันมาอย่างนี้!! สันดอนนะคะ

 4. D? หรือ permalink
  วันพุธ 9 ธันวาคม 2009 09:14 น.

  เฮ้อ……อีฉันล่ะเหนื่อยใจ กะเจ้าเด็กชายคนนี้จริง ๆ ไปเรียนตั้งเมืองนอกเมืองนา ภาษาประกิตก้อไม่แตกฉาน พูดก้อพอไปวัดไปวาได้แต่สำเนียงไม่ได้เสียเลย จบมาก้ออยากแต่พูดสอน ๆ ๆ ๆ ๆ ชาวบ้านเขา……สันดานมันก้อเลยติดโพเดียมมาตลอด ให้พูดไรก้อ พูดได้อ่ะจ๊ะ แต่ให้มันทำไรหรือ อย่าหวังเลย……

Trackbacks

 1. Tweets that mention คำพูด และการกระทำของอภิสิทธิ์ « Liberal Thai -- Topsy.com
 2. มาร์คหน้าแตก ถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนสากลต่อว่า « M c F a h' s B l o g
 3. มาร์คหน้าแตก ถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนสากลต่อว่า « McFah's Blog

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: