Skip to content

ฮุนเซนอัดผู้นำไทย

วันอังคาร 1 ธันวาคม 2009

Hun Sen blasts Thai leaders
๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ที่มา – Straits Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

พนมเปญ (AFP) – นายกรัฐมนตรีฮุน เซนแห่งพนมเปญวิจารณ์ผู้นำต่างๆของประเทศไทยเมื่อวันจันทร์ โดยกล่าวว่า ผู้นำไทยทั้งหลายดูหมิ่นประเทศของเขา หลังจากที่พนมเปญปฏิเสธที่จะส่งตัวอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังลี้ภัย

ฮุน เซนกล่าวว่า ประเทศของเขา “จะไม่มีทางมีความสุข” ตราบใดที่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะยังเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย และมีกษิต ภิรมย์ ยังคงเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ

ฮุน เซนกล่าวในระหว่างการปราศรัยของพิธีฉลองส่วนจังหวัดว่า “ผมไม่ได้เป็นศัตรูกับประชาชนชาวไทย..แต่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีต่างประเทศ สองท่านนี้ให้การดูถูกเหยียดหยามกัมพูชา” เขาเสริมต่อว่า “กัมพูชาจะไม่มีความสุข ตราบใดที่บุคคลกลุ่มนี้ยังคงกุมอำนาจในประเทศไทย”

เคยมีการปะทะกันระหว่างสองประเทศ ตรงบริเวณชายแดนในพื้นที่ทับซ้อนใกล้เขาพระวิหารเมื่อปีที่แล้ว และเรื่องพิพาทที่คาราคาซังจนกระทั่งเดือนนี้ เมื่อทักษิณเยือนกัมพูชาด้วยตำแหน่งใหม่ ในฐานะที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจให้พนมเปญ

ฮุน เซนกล่าวว่า เขาจะไม่ส่งตัวทักษิณกลับประเทศไทย ซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ และอาศัยอยู่ต่างประเทศเพื่อเลี่ยงการถูกจำคุกในข้อหาฉ้อราษฎร์ เพราะการตัดสินคดีนั้นเป็นเหตุผลทางการเมือง

สองประเทศต่างเรียกตัวนักการทูตกลับ ประเทศไทยหยุดให้ความช่วยเหลือโครงการต่างๆต่อกัมพูชา ผู้นำกัมพูชาระงับการคุกคามจากไทยที่จะเพิ่มมากขึ้นโดยการปิดชายแดนระหว่างสองประเทศ และกล่าวว่า: “หากคุณจะทำตัวปัญญาอ่อน ถ้าคุณอยากสูญเสีย ก็เชิญเลย”

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. นกฮูก permalink
  วันอังคาร 1 ธันวาคม 2009 12:40 น.

  ทำเลวกับกับคนในประเทศไม่หนำใจต้องก้าวร้าวกับต่างประเทศจนโดนด่ากลับมาแบบนี้ซิถึงจะเจ๋งได้สุดๆๆ ต่อไปจะโดนผู้นำประเทศไหนด่ากลับมาอีก ถึงจะตื่นจากความปัญญานิ่มสักทีว่า ควรจะลาออกๆไปให้พ้นๆสักทีเถอะนึกว่าทำบุณกับประเทศไทยให้กับบรรพบุรุษของตัวเองไม้ต้องโดนสาบแช่งทุกวี่ทุกวันเลย

 2. คนบ้านปาง permalink
  วันอังคาร 1 ธันวาคม 2009 22:12 น.

  …เด็กเรียบร้อย อภิสิทธิ์
  อย่าลืมน่ะ – ข้างหลังฮุนเซ็น คือ เวียตนาม.
  จะทำ – พูดอะไร “คิดด้วย”.

 3. วันพุธ 2 ธันวาคม 2009 06:46 น.

  ผมเห็นด้วยที่นายอภิสิทธิ์ไม่ตอบโต้นายกฯ กัมพูชา

  ความมีน้ำอดน้ำทนของนายอภิสิทธิ์จะสร้างสุขภาวะ

  ที่ดีต่อมิตรประเทศอย่างกัมพูชา และอื่นๆ ณ ขณะนี้

  การตอบโต้ไม่มีผลดีกับไทยเราเลยแม้เพียงน้อยนิด

  ได้เพียงความสะใจเท่านั้น แต่หลังจากนั้นรอยแผลที่ปรากฎ

  มันสาหัสยิ่งนัก ดีแล้วครับที่ไม่ตอบโต้ มันไม่ได้อะไร

 4. วันพุธ 2 ธันวาคม 2009 11:34 น.

  เอ้า… เด็กชายมาร์ค… เอาไมค์กะโพเดี่ยมมาให้แล้ว…..เกาะโพเดี่ยมดีๆ แล้วชี้หน้าด่าฮุนเซนกลับไป เซ่……5555

 5. สวยมากมาย permalink
  วันพุธ 2 ธันวาคม 2009 23:32 น.

  ความจริงแล้วฮุนเซ็นทะเลาะกับมาร์คมาตั้งนานแล้ว กษิตคือต้นเหตุ คนอื่นไม่เกี่ยวเลย ทหารรู้ดี ทหารไทยทหารเขมรตอนนี้ก็รักกันดี ฮุนเซ็นทะเลาะกับคนแค่ 2 คนไม่ใช่ประเทศไทย ดช มาร์ค ดญ กษิต อย่ามั่วเหมารวม เราคนหนึ่งละเป็นคนไทยที่ไม่มีปัญหากับเขมร รัฐบาลเทพประทานไม่ใช่ประเทศไทยอย่ามั่ว อย่าลืมว่าขึ้นมาเป็นรัฐบาลได้น่าเกลียดแค่ไหน ปฎิวัติให้ ยุบพรรคทรท พปชให้ ยึดทำเนียบยึดสนามบินให้ หักหลังนายมาให้ ชิมไปบ่นไปสอยร่วงให้ แถมกองทัพจัดให้ มันก็ไม่อาย ลอยหน้าลอยตาพ่นน้ำลายได้ทุกวัน แถวบ้านเรียกหน้าตัว… พวกเราอย่าลืมพรรคปชปและพวกไม่ยอมรับเสียงข้างมากของพวกเรา พวกมันบอกว่าเพราะเสียงข้างมากเหล่านี้ จนและโง่เขลา คนใช้ที่บ้านพวกมันก็ใช่ เด็กปั้มก็ใช่ อย่าลืมว่าใครเหยียบหัวคนไทย

 6. 555 permalink
  วันพฤหัส 3 ธันวาคม 2009 14:49 น.

  รัฐบาลอภิสิทธ์ ควรประกาศสงครามกับกัมพูชาไปเลย ให้รู้แล้วรู้รอด

  ไอ้ฮุนเซ็นมาดูถูกเมืองไทยขนาดนี้ คนไทยพวกทักษิณยังโง่ไปอยู่ข้างพวกมันอีก

  พวกทักษิณก็ยอมโง่ไปก้มหัวไอ้กัมพูชา

  คนไทยส่วนใหญ่อยู่ข้างรักสถาบันพระมหากษัตริย์

  มีแต่พวกโง่อยู่พวกทักษิณที่เห็นแก่ได้

  ดูแล้วทักษิณมีแต่ข้อเสียมากกว่าข้อดี

  ดิดดูไหม

 7. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันพฤหัส 3 ธันวาคม 2009 19:33 น.

  มาร์คเขารังเกียจหนูนะ รู้ตัวหรือเปล่า ป้ายังรักหนูนะ!!! แต่เมื่อไหร่จะเลิกกู้หรือไม่ก็เลิกเป็นรัฐบาลซะทีละลูก… ป้าแก่แล้วเห็นหนูทำงามหน้าทุกวันๆ แล้วจะช๊อกวันละหลาย ๆ ..

 8. องค์กรสตรีคนไทย permalink
  วันศุกร์ 4 ธันวาคม 2009 00:35 น.

  ปัญหาหลักนี้ ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ ก็คงจะทำให้ศึกครั้งนี้ กลายเป็นเกิดศึกใหญ่ที่น่าอันตรายที่สุดสำหรับประเทศไทยเรา อย่างแน่นอน ดังนั้นคนไทย ควรหาวิธีสงบศึก นี้ให้ได้โดยเร็วไว คือ อาจหมายถึงจะต้องไปบอก หรือขอร้องให้ท่านมาร์ค และท่านกษิต ยอมเสียสละตน เพื่อปกป้องประเทศชาติ และครอบครัวอันเป็นที่รักเอาไว้ แล้วรีบนำตัวส่งไปรับโทษที่กรุงพนมเปญ ทั้งสองคน

  เพื่อถ่ายโทษกับท่านสมเด็จฮุนเสน ฐานที่เป็นต้นเหตุ ของการชักศึกเข้าบ้านเมือง โดยทำให้ประเทศ ของคนไทยทุกคน ได้รับความเสียหายดังที่เกิดขึ้นมาแล้ว และที่สำคัญที่สุด ก็เพื่อความจำเป็นของด้านฝ่ายความมั่นคงของประเทศ ที่จำเป็นจะต้องหาทางป้องกัน เพื่อมิให้ คนทั้งสอง หรือบริวารทั้งหลาย สามารถไปมีเรื่อง หรือหาเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง กับประเทศเพื่อนรอบบ้านรายอื่นๆ อีกต่อไป

  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศลาว พม่า มาเลเซีย จีน ฯ ลฯ เป็นต้น วิธีนี้น่าจะดีกว่าการทำสงครามรบกัน แล้วจึงให้ประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ ต้องร้องขอให้ประเทศไทย ส่งตัวคนที่ก่อปัญหาขึ้นทั้งสองคน ดังกล่าว ไปรับโทษ เพราะยังไงๆประเทศไทยเราก็คงไม่สามารถทำการรบกับประเทศข้างบ้านได้พร้อมกันทุกประเทศ ในเวลาเดียวกัน!

  ดังนั้นวิธีการที่เป็นทางออกของปัญหา ก็คือ ต้องรีบจับแล้วส่งตัวคนทั้งสองไปดำเนินการดังกล่าวในทันที่นั้น จึงเป็นวิธีการที่ยังไม่สายเกินไป สำหรับคนไทยทุกคนในขณะนี้ และหวังว่าท่านทั้งสองคน คงจะเข้าใจ และยินยอมเสียสละตน ตามสิ่งที่ได้ก่อขึ้นทั้งโดยมีเจตนา และไม่เจตนา ก็ตาม และในโอกาสนี้
  ประชาชน จึงขอขอบคุณท่านทั้งสองคน และครอบครัว ในความเสียสละดังกล่าว ตาบไม่มีวันลืมเลือน ตลอดไป ขอขอบคุณ นับถือๆๆๆๆๆๆ

  ประชาชนคนไทย
  ๓ ธ.ค.๒๕๕๒3

 9. สวยมากมาย permalink
  วันศุกร์ 4 ธันวาคม 2009 13:47 น.

  555 ก็นั่นความคิดเอ็ง ฮุนเซ็นเขาทะเลาะกับน้องมาร์ค น้องษิต ไม่ได้ทะเลาะกับคนไทย อย่ามั่ว อย่าเหมา แหกตาดูอะไรให้ไกลทักษิณบ้าง มีอะไรอีกเยอะ เสื้อแดงเขารักทักษิณเขายังไปถึงไหนกันแล้ว นี่แค่รู้เท่าทันทักษิณนิดหน่อยเข้าใจว่ารอบรู้ครอบจักรวาล…เฮ้อ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: