Skip to content

ชูเมอร์โจมตีการย้ายฐานผลิตชุดนักบาสไปยังไทย

วันจันทร์ 30 พฤศจิกายน 2009

Schumer Criticizes Outsourcing of NBA Uniforms to Thailand
By Matthew Bandyk
๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
ที่มา: U.S. News
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

FILE - In this Sept. 22, 2009 file photo, ...

วันที่ ๒๒ กันยายน ๒๕๕๒ สว.ชัค ชูเมอร์ (ดีโมแครท – รัฐนิวยอร์ค) สมาชิกกรรมาธิการฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐสภา ออกท่าทางในระหว่างการกล่าวเปิดประชุมที่แคปิตอลฮิล วอชิงตัน สว.จากนิวยอร์คไม่ต้องการให้ผู้เล่นเอ็นบีเอลงสนามด้วยเสื้อผ้าที่ตัดเย็บในเอเชีย ชูเมอร์วางแผนที่จะประกาศต่อสาธารณะในวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ เพื่อเรียกร้องให้ผู้นำเอ็นบีเอยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ และหยุดอาดิดาสไม่ให้ย้ายฐานผลิตชุดของนักกีฬาไปยังประเทศไทย หรือมิฉะนั้นจะยกเลิกสัญญาที่มีต่อบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ผลิตชุดแต่งกายนักกีฬา (ภาพจากเอ พี/ซูซาน วอล์ช)

เมื่อไม่นานมานี้  อาดิดาสประกาศว่าจะย้ายโรงงานผลิตชุดนักกีฬาบาสเก็ตบอล (เอ็นบีเอ) จากทางเหนือของรัฐนิวยอร์คไปยังประเทศไทย ซึ่งเป็นบริษัทเดียวที่ได้รับสัญญาผูกขาดผลิตชุดกีฬาป้อนให้กับเอ็นบีเอ

แต่ขณะนี้ ผู้บริหารของอาดิดาสกล่าวว่า ชัค ชูเมอร์ได้ระงับการย้ายฐานผลิตของบริษัท และตัดสินใจโดยใช้ประสบการณ์ส่วนตัวกับการทำงานใกล้ชิดกับวงในของบริษัทที่ว่า จะเป็นการดีที่สุดหากยังคงฐานผลิตไว้ในอเมริกา

แท้จริงแล้ว ไม่ได้เป็นอย่างนั้น เพราะชัค ชูเมอร์ ซึ่งเป็นกรรมาธิการของเอ็นบีเอตัดสินใจที่จะยกเลิกสัญญากับอาดิดาส เนื่องจากชูเมอร์ไม่ต้องการให้เอ็นบีเอมีเอี่ยวกับบริษัทที่จะจ้างแรงงานนอกอเมริกา และจากอำนาจที่เจ้าของทีมทั้งหลายมอบให้เขา เขาจึงมีอำนาจในการตัดสินใจ

ยัง นั่นยังไม่ใช่เรื่องที่เกิดขี้น ความจริงก็คือ ชัค ชูเมอร์ วุฒิสมาชิกแห่งรัฐนิวยอร์คกลายมาเป็นเอ็นบีเอ เหมือนกับที่อเลน สเปคเตอร์กลายมาเป็นเอ็นเอฟแอล และ จอห์น แมคเคนกลายมาเป็นทีมเมเจอร์เบสบอล อ่านแถลงการณ์จากชูเมอร์ได้ที่นี่

ชูเมอร์กล่าวว่า “เป็นเรื่องผิดพลาดอย่างมหันต์ที่อาดิดาสจะย้ายฐานผลิตเสื้อผ้าที่นักกีฬาเอ็นบีเอสวมใส่ออกไปนอกอเมริกา เมื่อบริษัทต่างๆในอเมริกายังมีฝีมือที่ดี และทำการตัดเย็บมานานแล้ว” “และการย้ายในบรรยากาศเศรษฐกิจเช่นนี้ย่อมเหมือนเป็นการซ้ำเติม บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่เล่นในร่มของอเมริกา และเอ็นบีเอได้รับความนิยมสูงสุด การตัดสินใจโดยมองเรื่องนี้อย่างตื้นๆ ในการย้ายฐานผลิตเสื้อผ้าที่นักกีฬาสวมใส่ออกไปนอกประเทศ เป็นการทำลายประวัติศาสตร์ที่มีมานานกว่าร้อยปี และเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้”

ชูเมอร์เป็นนักการเมืองอีกคนหนึ่งที่ยืนเข้าแถวยาวเหยียด เป็นพวกซึ่งมีความเชื่ออย่างเห็นได้ชัดว่า กีฬาอาชีพควรบริหารโดยรัฐบาล และนักการเมืองควรมีสิทธิที่จะบอกบริษัทเอกชนแต่ละแห่งว่า จะต้องทำอะไร และห้ามทำอะไร

***แก้ไข ผู้แปล ๓๐ พ.ย.๕๒ – เวลา ๑๒.๐๖ น.

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
  1. วันพุธ 19 มิถุนายน 2013 10:25 น.

    Hiya! I just want to give a huge thumbs up for the nice
    info you’ve right here on this post. I will be coming again to your blog
    for extra soon.

Trackbacks

  1. Tweets that mention ชูเมอร์โจมตีการย้ายฐานผลิตเครื่องแบบนักบาสไปยังไทย « Liberal Thai -- Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: