Skip to content

ยุให้แยง ตะแคงให้รั่วหรือไง

วันอังคาร 24 พฤศจิกายน 2009

Provoking conflict?
November 23, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

บางครั้งโพลิติคอลพรีซันเนอร์ (พีพีที) เกิดความวิตกในยุทธวิธีทางการเมืองซึ่งพรรคประชาธิปัตย์นำมาใช้ และการปกครองของรัฐบาลที่เพิ่มความกดขี่มากยิ่งขึ้น พรรคประชาธิปัตย์เข้ามาเป็นรัฐบาลโดยได้กำลังสนับสนุนที่เห็นได้ชัดจากกองทัพ และพวกคลั่งเจ้าซึ่งคอยหนุนรัฐบาลเผด็จการมาหลายทศวรรษ

เราได้ชี้ให้เห็นถึงการใช้กฎหมายหมิ่นฯ และกฎหมายอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล ในการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกของสื่อ และยังใช้ครอบคลุมไปอย่างกว้างขวาง กฎหมายเหล่านี้ได้ถูกนำมาใช้เพื่อคุกคาม และจำคุกฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลคลั่งเจ้า พีพีทีได้ชี้ให้เห็นมาตลอดว่า รัฐบาลที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ได้ใช้ พรบ.ความมั่นคงภายใน เพื่อจำกัดสิทธิในการประท้วงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เราได้ชี้ให้เห็นหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า รัฐบาลนี้ได้ปฏิบัติสองมาตรฐานอย่างเห็นได้ชัด เลือกใช้กฎหมายปฏิบัติต่อฝ่ายตรงข้ามที่มองเห็น ในขณะที่ให้การสนับสนุนฝ่ายพันธมิตรด้วยกัน

พีพีทียังวิตกเกี่ยวกับภาษาที่นำมาใช้เมื่อไม่นานมานี้ เพื่อโจมตีฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในการป้ายสีฝ่ายตรงข้ามว่า เป็นผู้ทรยศ เราได้จับตามองดูรัฐบาลนี้ และแนวร่วมของเขา โดยเฉพาะพวกขวาสุดโต่ง และฝ่ายพันธมิตร ซึ่งใช้การปราศรัยแนวคลั่งชาติสุดขั้วในการโจมตีฝ่ายตรงข้าม เพื่อยั่วยุให้เกิดความชิงชัง และความหวาดกลัวต่อต่างชาติต่อต้าน “ผู้ทรยศ” ซึ่งไม่ได้สนับสนุน “ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์”

พีพีทีได้เคยชี้ให้เห็นว่า ในสมัยก่อนการขนามนามเช่นนี้ส่งผลให้เกิดความรุนแรง และเราได้ชี้ให้เห็นถึงเหตุการณ์ในช่วงปี ๒๕๑๖-๒๕๑๙ ซึ่งจบลงด้วยการที่นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ถูกสังหารหมู่ เป็นเหตุการณ์ซึ่งนำโดยพวกขวาสุดโต่ง ร่วมกับพวกคลั่งเจ้า การโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านคอมมิวนิสต์ และการคลั่งชาติ ซึ่งเต็มไปด้วยการสร้าง “เรื่อง” และการใส่ไฟ บางครั้งมีสื่อหลักเป็นแนวร่วมด้วย (ปี ๒๕๑๙ อ่านได้จากที่นี่ ใน พีดีเอฟ)

ดังนั้นพีพีทีจึงมีความกังวลที่ได้เห็นการใช้แนวทางที่คล้ายกันในปี ๒๕๕๒ จากบทความเก่าที่เราได้โพสต์ไว้ เราทำการถกเถียงเกี่ยวกับการขู่จะวางระเบิดรถของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เราชี้ให้เห็นว่า ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๔๙ มีรายงานเกี่ยวกับแผนการสังหารทักษิณ ชินวัตร และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ปฏิเสธในเรื่องนี้ และในเดือนสิงหาคม ๒๕๔๙ เมื่อรัฐบาลอ้างเรื่องความพยายามลอบสังหารทักษิณด้วยคาร์บอมบ์ที่ล้มเหลว ได้มีการจับกุมตัว และแสดงภาพระเบิดลูกนั้น ซึ่งสร้างความกังขาโดยทั่วไป รวมถึงจากบางกอกโพสต์ และสื่อหลักอื่นๆ นักวิชาการได้เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดเสแสร้งนำ “กลอุบาย” มาใช้เพื่อสร้างความกดขี่

เราขอถามว่า: ความกังขาแบบนั้นหายไปไหน และนักวิชาการที่ปกป้องสิทธิมนุษยชนนั้นไปหลบอยู่ที่ไหน

แต่ได้มีรายงานว่า “เมื่อวันจันทร์ศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้ปฏิเสธคำขอจากตำรวจให้ออกหมายจับคนเสื้อแดงท้องถิ่น โดยให้เหตุผลว่า ตำรวจเสนอหลักฐานอ่อน”

ในขณะเดียวกัน สุเทพ เทือกสุบรรณรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเพิ่มความรู้สึกต่อบรรยากาศของประเทศไทยอย่างซ้ำๆซากๆจนแทบจะสำลัก จากบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๒: “รัฐบาลกล่าวว่า ห้ามต่างด้าวร่วมม็อบ”) รายงานข่าวว่าสุเทพได้กล่าวว่า “รัฐบาลเชื่อว่าเสื้อแดงนปช. วางแผนที่จะใช้คนงานต่างด้าวมาเพิ่มจำนวนคนที่จะเข้าชุมนุมในแผนการการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล….”

รัฐบาลได้สร้างข่าวโดยการเตือน “ห้ามนายจ้างทั้งหลายที่ใช้แรงงานต่างด้าวเข้าร่วมการประท้วงที่วางแผนจะเริ่มต้นในวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน..” สุเทพได้เตือนว่า “รัฐบาลจะจัดการทางกฎหมายถ้านายจ้างไม่ให้ความร่วมมือ เพราะมีแต่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่มีสิทธิที่จะแสดงความเห็นทางการเมือง..” พีพีทีเน้นจุดสุดท้ายนี้เนื่องจากเราไม่เชื่อว่า ได้เคยเห็นคำพูดเช่นนี้ที่ไหนมาก่อน นักวิเคราะห์ต่างชาติทั้งหมดในหนังสือพิมพ์ไทย ควรจะสังวรณ์ตัวเองไว้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ที่ร้ายแรงไปกว่านั้น การประกาศของสุเทพนี้ควรถูกประณามด้วยเหตุผลอื่นอีกสองประการ

ข้อแรก การพุ่งเป้าไปที่คนงานต่างด้าว ซึ่งมีการเถียงกันว่าเป็นกลุ่มที่ถูกกีดกัน และถูกเอาเปรียบมากที่สุดในประเทศไทย การกระทำเยี่ยงนี้จะเป็นการสร้างความเกลียดชังต่อพวกเขา

ข้อสอง ตามรายงานที่สอดคล้องกันจากบางกอกบัณฑิต การเดินหมากเช่นนี้ย่อมย้อนไปยังเหตุการณ์สังหารหมู่ที่น่าสยดสยองเมื่อปี ๒๕๑๙ เมื่อมีข่าวลือว่า นักศึกษาธรรมศาสตร์ถูกคอมมิวนิสต์เวียดนามล้างสมอง

ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ และรัฐบาลได้ดำเนินการเพื่องัดเอาพรบ.ความมั่นคงภายในออกมาใช้อีกครั้ง พีพีทีกำลังได้บทสรุปว่า รัฐบาลกำลังทำการยุแหย่ให้เกิดความแตกแยก เรายังไม่อยากเชื่อว่านี่เป็นแผนการที่ได้รับการไตร่ตรองมาแล้ว อาจเป็นเพราะรัฐบาลนี้ง่ายๆเลยคือ การเพิ่มความกดขี่และปลุกปั่น และไม่รู้ตัวว่า ผลกระทบที่จะตามมานั้นรุนแรงมากเพียงใด ที่น่าอันตรายที่สุด มันอาจจะเป็นแผนการเดียวกัน ซึ่งโฆษกพันธมิตรออกมาเรียกร้อง โดยแผนการที่เล็งเป้าไปที่ “ผู้ทรยศ” ซึ่งหมายความว่า ในที่สุดแล้ว “ยิ่งกำจัดพวกมันได้เร็วเท่าไร ก็เพื่อพระเจ้าอยู่หัวอันเป็นที่รักของเรา และของบรรพบุรุษ เพื่อให้คนไทยหยุดทะเลาะกันเองเนื่องจากพวกสารเลวเหล่านี้”

Advertisements
6 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันอังคาร 24 พฤศจิกายน 2009 09:48 น.

  ไม่รัก ไม่ครั่ง กลายเป็นผู้ทรยศ คนสารเลว
  พวกเศี้ยXXเอาะไรมาวัด
  อ้าวเอา พรม ยยย กกก มาหาเรื่องกับคนต่างด้าว
  พวกนี้เสียภาษีนะ ไม่ใช่ขอทานบรรดาสัก

  และบรรพบุรุศของXXก็อพยพมาจากที่อื่นเหมือนกัน

  รัฐบาลกับหัวหน้าไหญ่ของXXนั่นแหละเเหละที่ทําไห้ราษฎรทะเลาะกัน
  ทุกวันนี้ การแบ่งพวกกันก็เพราะพวกXXหาเรื่องเปลี่ยนกฏหมาย
  ฉีกรัฐธรรมนูณไม่ยอมรับการเลือกตั้ง เพราะXXแพ้
  เรื่องโกงเรื่องกินXXหัวหงอกแล้ว XXวา่มันกินทุกสมัย
  XXกันตั้งแต่เสมียนถึงรัฐมณตรี ทหารถ้ามันไม่ไช้เงินสักสตางค๊มันก็ไม่
  มีเงินเป็นล้านล้านหลอก
  แต่รัฐบาลไหนทําไห้ประชาชนมีงานทําคือสิ่งที่สําคัณที่สุด

 2. Lone Cat permalink
  วันพุธ 25 พฤศจิกายน 2009 13:18 น.

  ระวังมันจะจบลงแบบฝรั่งเศสนะ

  นองเลือด

  และอ้าย อี ผู้มีอำนาจในตอนนี้ทั้งหลายนิระวังจะไม่มีแผ่นดินอยู่
  หรือไม่มีแม้แต่ชีวิตเหลือก็ได้

 3. pheacharach permalink
  วันพฤหัส 26 พฤศจิกายน 2009 11:00 น.

  คงจะไม่มีวันนั้นแน่ๆถ้าคนไทยบางกลุ่มยังไม่คิดจะขายชาติ คนที่พูดเรื่องภาษีตัวเองเสียคนเดียวหรือไง ? เสียจริงหรือเปล่า ?เห็นที่ออกมาเย้วๆ เต็มที่ก็วันละ 300 ,500 ไม่ต้องเสียอยู่แล้ว วุ่นวายกันจังคนเสียเยอะๆ นั่งเซรงพวกคุณแย่งกันกินภาษีเราเห็นๆอยู่

 4. Aino permalink
  วันพฤหัส 26 พฤศจิกายน 2009 11:39 น.

  To become like France soon..

 5. เย็นสยอง permalink
  วันเสาร์ 28 พฤศจิกายน 2009 14:03 น.

  งานระดับนี้!…………… ฝีมือ/ผลงานของ C.I.A. ณ US. เขาล้วนๆ !?!
  K.G.B. ณ USSR. เขาไม่เกี่ยว…………………….. นะนายยยยย!?!
  จริงนะจ๊ะ…………จีนจ๋าาาา!?!

Trackbacks

 1. Updated: Provoking conflict? « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: