Skip to content

กรรมาธิการสิทธิเอเชีย และผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน: ทำผิดทางคอมพิวเตอร์ คือทำผิดฐานหมิ่นฯ

วันจันทร์ 23 พฤศจิกายน 2009

AHRC and RWB on computer crimes as lese majeste
November 20, 2009
ที่มา – Political prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๒ คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย (เอเอชอาร์ซี) ได้ออกแถลงการณ์ตามกำหนดเกี่ยวกับการใช้ พรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แทนกฎหมายหมิ่นฯ และองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน (อาร์ดับเบิ้ลยูบี) มีรายงานออกมาหนึ่งวันก่อนหน้าที่จะวิจารณ์การใช้กฎหมายนี้ และกฎหมายอื่นๆ ว่ามีจุดประสงค์เพียงเพื่อควบคุม และจำกัดการแสดงออก “โดยใช้การคุกคาม และข่มขู่เป็นกิจวัตร เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตแสดงความคิดเห็นของตัวเองอย่างเสรี”

อ่านรายงานของอาร์ดับเบิ้ลยูบีได้จากประชาไท ซึ่งมีรายละเอียด และลิ้งค์ที่เต็มไปด้วยสาระ

ผู้อ่านโพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) คงจะสังเกตว่าจากหน้า คดีที่ยังไม่สิ้นสุด และ เกี่ยวกับเรา ว่าเราก็ทราบเรื่องการใช้กฎหมายทดแทนนี้ หลายเดือนที่ผ่านมาเราเริ่มรวบรวมคดีต่างๆในข้อหาการกระทำผิดเกี่ยวกับ “ความมั่นคงแห่งชาติ” ภายใต้ พรบ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เข้าด้วยกันกับคดีหมิ่นฯ

แถลงการณ์ของเอเอชอาร์ซีได้ระบุ ๕ คดี: แพะรับบาปคดีข่าวลือเรื่องสุขภาพของกษัตริย์อันมี ทัศพร รัตนวงศา (เพิ่งถูกจับไม่กี่วันมานี้) ธีระนันท์ วิปูชนินท์ คฑา ปาจริยพงษ์ และสมเจต อิทธิวรกุล (ถูกจับเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน) ส่วนจีรนุช เปรมชัยพร ผู้ดูแลเว็บไซต์ประชาไท ถูกตั้งข้อกล่าวหาเมื่อเดือนมีนาคม และสุวิชา ท่าค้อ ถูกจับในเดือนมกราคม ถูกพิพากษาว่ากระทำผิดในเดือนเมษายนโดยมีโทษจำคุก ๒๐ ปี หลังจากยอมรับสารภาพ เหลือโทษจำคุก ๑๐ ปี แต่อาร์ดับเบิ้ลยูบีได้ระบุรายชื่ออื่นซึ่งรวมไปถึง ณัฐ สัตยาภรณ์พิสุทธิ ซึ่งถูกจับในเดือนตุลาคม

เอเอชอาร์ซีชี้บางประเด็นได้อย่างยอดเยี่ยม โดยสังเกตว่าการโหมประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลลบ “ต่อต้านบุคคลใดก็ตามที่วิจารณ์ราชวงศ์ หรือบุคคลใดก็ตามที่อ้างว่ากระทำในนามของราชวงศ์” เป็นสาเหตุให้รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ และลดการเล่นกฎหมายหมิ่นฯ แต่ไปใช้กฎหมายอื่นเพื่อเป็นวิธีใช้บังคับ และเซ็นเซอร์แทน และแถลงการณ์ได้กล่าวต่อว่า พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมต.ยุติธรรม ได้อ้างออกมาอย่างไม่น่าเชื่อว่า “การละเมิดพระมหากษัตริย์ พระราชินี องค์รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการ ถือได้ว่าเป็นการละเมิดต่อความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ไม่ใช่ “หมิ่นฯ” …ผมแน่ใจว่าประเทศอื่นๆก็เช่นเดียวกับประเทศไทยต่างก็มีวิถีทางของตัวเอง ที่จะตีความว่า อะไรจะเข้าข่ายการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญอันเกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติ ดังนั้น ใครก็ตามที่ละเมิดกฎหมายในราชอาณาจักร จะต้องถูกตั้งข้อหาอย่างยุติธรรม และดำเนินคดีตามกฎหมายของราชอาณาจักร”

เอเอชอาร์ซีชี้ให้เห็นว่า พรบ.คอมพิวเตอร์นั้น “เป็นกฎหมายที่นำมาใช้แทนได้อย่างยอดเยี่ยม” เพื่อสนองตัณหาของรัฐบาลที่กดขี่ เพื่อให้สังคมโลกเห็นว่าตัวเองมีความนิยม “หลักนิติธรรม” เห็นได้ชัดจากที่พวกเขาใช้กฎหมายนี้ในการคุกคาม และข่มขู่ และจับใครก็ตามซึ่งมีความเห็นตรงข้ามกับอุดมการณ์คลั่งชาติเข้าคุก

เอเอชอาร์ซีได้ให้ข้อสังเกตอีกว่า พรบ. คอมพิวเตอร์นั้น “ถูกนำมาประกาศใช้ในช่วงนาทีสุดท้าย จากสภาที่มาจากการแต่งตั้งซึ่งเป็นตัวแทนของกองทัพหลังการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ และ…ได้ถูกร่างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือกระทำการกดขี่ต่อผู้ที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยเลย เป็นบทบัญญัติที่กำกวม โดยเฉพาะมาตราที่ว่าบุคคลที่ถูกกล่าวหาทั้งหมดเหล่านี้ จะถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาอาชญากรรมทางความคิดใดๆก็ได้ โดยแก้ตัวไปอย่างน้ำขุ่นๆว่า เป็นอาชญากรรมเกี่ยวกับเทคโนโลยี่ ไม่ใช่ต่อการแสดงออก หรือต่ออุดมการณ์ใดๆ

ดังนั้นรัฐบาลจึงอ้างได้ว่า การไล่จับประชาชนขึ้นศาลด้วยความผิดอย่างหนึ่ง แต่ประกาศโต้งๆให้สังคมรับรู้ว่า ความผิดจริงๆนะ เป็นอีกอย่างหนึ่ง

 

Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันจันทร์ 23 พฤศจิกายน 2009 07:32 น.

  กฎหมายครอบจักรวาฬ
  มันนึกว่าโยงกันแบบคนมองไม่เห็น
  ตัวมันเองนั่นแหละที่มองไม่เห็นว่าเดํวนี้มันเสื่อมแล้ว
  อ้ายคนลอบตัวมันก็ไม่กล้าบอกเด๋วเสียผลประโยชน๊
  ถ้าคนที่เขารักจริงเขาต้องบอกความจริงว่า
  โลกมันกลมและชาวโลกก็รู้มานานแล้ว

 2. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 25 ธันวาคม 2009 06:57 น.

  ตาบอดไม่พอ แถมใจบอดอีกต่างหาก พวกบริวาณ ว่านเครือ รีบกอบโกยก่อนที่จะหมดโอกาศ
  เด่วจะหาว่าไม่เตือน

Trackbacks

 1. AHRC and RWB on computer crimes as lese majeste « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: