Skip to content

ทหารเสือราชินี และสุเทพ

วันเสาร์ 21 พฤศจิกายน 2009

The queen’s musketeers and Suthep
November 19, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

วาสนา นาน่วมจากบางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “รัฐบาลแคล้วคลาด เมื่อสุเทพทำเอาบูรพาพยัคฆ์เชื่อง”) สร้างข้อถกเถียงที่น่าสนใจในหัวข้อที่เธอเรียกว่า “เรื่องราวในมิตรภาพอันแสนพิสดาร เต็มไปด้วย ลับ ลวง พราง การวางแผน การหักเหลี่ยม เพื่อกำจัดศัตรูแดนไกล” สัมพันธไมตรีนี้เป็นเรื่องระหว่างสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รองผู้บัญชาการทหารบก

ประวิตรได้ชื่อว่าเป็น “พี่เบิ้ม” ของทั้งอนุพงษ์และประยุทธ์ จากสมัยอยู่ประจำกองพลทหารราบที่ ๒ ประจำเขตชายแดนไทย-กัมพูชา และพวกเขาอยู่ในกลุ่มที่ถูกขนานนามว่า บูรพาพยัคฆ์ ทั้งสามนายต่างผงาดขึ้นพร้อมกัน “ในการบังคับบัญชากรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ในสมเด็จพระราชินี ความผูกพันฉันท์พี่ฉันท์น้องยิ่งเพิ่มพูนมากขึ้น ในช่วงเวลาที่ทั้งสามประจำการในกรมทหารราบที่ ๒๑ รักษาพระองค์ในสมเด็จพระราชินีที่ชลบุรี เหตุผลที่พวกเขาเป็นที่รู้จักกันในนาม “ทหารเสือราชินี” เนื่องมาจากความจงรักภักดีอย่างมั่นคงที่มีต่อราชวงศ์

ขณะนี้สุเทพกำลัง “สร้างความสัมพันธ์ และดิ้นรนทำคะแนนกับนายพลทั้งหลายเหล่านี้ เพื่อหาเกราะคุ้มกันจากทหารให้กับรัฐบาล” เรื่องนี้ต่างก็เพื่อต่อต้าน “ศัตรูคนเดียวกัน” ที่ชื่อว่าทักษิณ ชินวัตร ความสัมพันธ์ของสุเทพ “ยังมีเลยไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งถูกจับตาว่า จะเป็นผู้บัญชาการทหารบกคนต่อไป พล.อ.ประยุทธ์เป็นหนึ่งในผู้มีความจงรักภักดีต่อราชวงศ์ ได้ชื่อว่ากดดันจนเสื้อแดง ซึ่งเป็นสีของกลุ่มเคลื่อนไหวนิยมทักษิณต้องสลายการชุมนุม

นอกเหนือจากมีศัตรูร่วมกันแล้ว ทั้งสุเทพและนายพลทั้งสาม “ต่างจับมือโดยมีเป้าหมายเดียวกันในการจัดตั้งรัฐบาลชุดปัจจุบันนี้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว…” โดยมีการสั่งการจาก “บ้านพักของประวิตรในกรมทหารราบที่ ๑ มหาดเล็ก รักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต”

พล.อ.ประวิตร ต้องการให้รัฐบาลอยู่ยืนยาวพอที่จะแน่ใจว่าการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของกองทัพในครั้งหน้า “พล.อ.ประยุทธ์ จะครองตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกต่อจากพล.อ.อนุพงษ์” และมีเรื่องพูดกันต่อว่าสุเทพ “ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) จะเป็นคนตัดสินใจในโผตำแหน่งนายตำรวจระดับสูง รวมถึงการแต่งตั้ง พล.ต.ท.สัณฐาน ชยนนท์ เป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) คนใหม่” วาสนากล่าวว่า “การแต่งตั้งครั้งนี้ได้ถูกกล่าวขานกันว่า เป็นความต้องการของพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมชั้นกับพล.ต.ท.สัณฐาน สมัยเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร ถ้าพล.ต.ท.สัณฐานขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล การร่วมงานระหว่างตำรวจนครบาลและกองทัพจะเต็มไปด้วยความราบรื่น ในการกำจัดการประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในกรุงเทพ

วาสนาสรุปว่า “สำหรับตอนนี้ ดูเหมือนว่าทั้งนายพล และสุเทพต่างร้องเพลงเดียวกัน” และดูเหมือนว่า พรรคประชาธิปัตย์ของอภิสิทธิ์จะยังคงควบคุมข้าราชการฝ่ายพลเรือนและกองทัพได้อยู่หมัด และมีอำนาจเหนือกว่าเมื่อสมัยทักษิณครองอำนาจ ทั้งหมดนี้เพียงเพื่อพวกที่คลั่งเจ้า และกองทัพจะแน่ใจว่ายังคงไว้ซึ่งอำนาจเท่านั้น

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันเสาร์ 21 พฤศจิกายน 2009 04:08 น.

  เมกามีทหารมากมาย แต่นายพลนี่นับหัวได้
  เมืองไทยมีนายพลมากทีสุดในโลก
  จึงต้องแย่งกันรักภักดี วิ่งกันประจบเลียหาเรื่องจับราษฏร
  ตําแหน่งมีเอาไว้กัดกันหาความชั่วใส่คนอื่น
  ประเทศฉิบหายวอดวายแล้ว
  มันยังแข่งกันคลั่ง ตอแหลว่ามันทําเพื่อชาติ
  พวกXXนี่มันทําเพื่อกระเป๋ามันเองทั้งนั้น

 2. Yang Wenli permalink
  วันเสาร์ 21 พฤศจิกายน 2009 13:01 น.

  สาเหตุที่ทักษิณเหยียบหางกองทัพโดยตรงคิดว่ามีหลักๆ2ประการคือ
  1) Barter trade ในการซื้ออาวุธ โดยเอาสินค้าการเกษตรไปแลก ทำให้งบไม่ผ่านมือทหาร
  2)การลดขนาดกองทัพโดยการลดตำแหน่ง ฟุ่มเฟือยที่สร้างขึ้นมาเพื่อเพิ่มโควต้านายพลเช่น “ผู้ทรงคุณวุฒิxxxx” โดยสนับสนุน Early retire กับคนเก่า และ ค่อยๆลบตำแหน่งพวกนี้เพื่อลดจำนวนนายพล

 3. เย็นสยอง permalink
  วันพุธ 25 พฤศจิกายน 2009 06:00 น.

  ท่านอาจคาดติดไม่ถึง ว่า ทั้งหมดนี้ ก็เป็นคำตอบ จาก US. โดย C.I.A. อีแอบ เบี้องหลัง ที่ขี่คออำมาตย์โจร….ตลอดมา!!!
  วาสนา นาน่วม ยังคลำไม่ถึง หรือกลัวของจริง กันแน่?
  แต่องค์กรนี้อันตรายมากที่สุด… นะจ๋ะ ไม่เชี่อ วาสนา นาน่วม ลองถาม K.G.B. ดูเอง……….. ก็แล้วกัน!?!
  ขนาดมาร์ค ลิ้ม และกองทัพหน้าโง่ของไทย(ทหารเสือกาบากฯ) ยังยกประเทศ ไปเป็นสมุนรับใช้ US. มาแล้ว จริงไหม? ……………..ฟันดำ ณ กษิตย์!!!!!!! เราเห็นหางพวกคุณมึง โผล่ออกมาแล้ว O.K.
  25 พ.ย.2552

 4. pheacharach permalink
  วันจันทร์ 30 พฤศจิกายน 2009 17:16 น.

  น่าเชื่อถือดีเนอะ ช่างรอบรู้ไปซะทุกเรื่องท่านผู้ทรงวิจารย์ ทำงานไรกันครับ ? ทำนาเป็นกันป่าว ? ทำมาหากินกันเถอะพ่อคู๊ณ แล้วทำตัวเองให้ดีก่อนเถอะ

 5. คนไทยหัวใจรากหญ้า permalink
  วันจันทร์ 30 พฤศจิกายน 2009 21:58 น.

  พวกมันใหญ่ได้ไม่เกินสามเดือนหรอกทนกันอีกนิดนะชาวแดงทั้งแผ่นดิน เลือดมันต้องล้างด้วยเลือด เดินแผนใต้ดินให้มันฆ่ากันเอง และอย่าไปเต้นตามมัน ใช้ลับ ลวง พราง คืนกลับให้มันไปบ้าง อย่าเอาแต่มุทะลุดุดัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: