Skip to content

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: ทวิตเตอร์ของทักษิณ ลิเบอรัลไทย และการปิดเว็บไซต์

วันเสาร์ 21 พฤศจิกายน 2009

Thaksin Shinawatra threatened with extradition from Cambodia

November 10, 2009
ที่มา – ABC Radio Australia
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ประเทศไทยประกาศว่า จะหาทางนำตัวอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรกลับ ถ้าเขาเดินทางถึงกัมพูชาตามกำหนดในอาทิตย์นี้

ทักษิณ ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการหลบหนีคดีที่ถูกตัดสินว่าใช้อำนาจในทางผิด ได้ยอมรับตำแหน่งที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจกับรัฐบาลกัมพูชา สร้างความโกรธแค้นให้กับผู้มีอำนาจในกรุงเทพ ซึ่งพวกนี้เชื่อว่า ทักษิณจะใช้กัมพูชาเป็นที่ตั้งมั่นเพื่อส่งเสริมยุยงฝ่ายสนับสนุนของเขาในประเทศไทย ทักษิณได้ทำการรณรงค์อย่างหนักจากทางออนไลน์ โพสต์ข้อความเกือบทุกนาทีทางทวิตเตอร์ ซึ่งมีผู้ติดตามอ่านมากกว่า ๔๐,๐๐๐ คน ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า การใช้อินเตอร์เน็ตเป็นตัวเร่ง เพื่อการดิ้นรนทางการเมืองภายในประเทศไทย

ผู้สัมภาษณ์: ลินดา โมแทรม ผู้สื่อข่าวแคนเบอร่า

ผู้ให้สัมภาษณ์: นิโคลัส ฟาร์เรลลี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย แคนเบอร่า

ฟังเสียงบทสัมภาษณ์ได้จาก ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: นับตั้งแต่ทักษิณ ชินวัตรได้ลี้ภัยออกจากประเทศไทยในปี ๒๕๔๙ เขาได้สร้างเว็บไซต์ต่างๆ บางเว็บไซต์ถูกปิด แต่ในจำนวนเว็บไซต์เหล่านั้น เขาได้บรรจุข้อมูลและข้อโต้แย้งต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่า เขายังคงเป็นผู้เล่นคนสำคัญต่อการเคลื่อนไหวของการเมืองไทย เวลานี้ทักษิณเป็นผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ช่ำชอง และเขาได้ใช้การทวิตเตอร์เพื่อสื่อสารกับผู้สนับสนุนและผู้ติดตามของเขาเป็นจำนวนมาก ทักษิณคอยอัพเดทการเคลื่อนไหวบางครั้งของเขาอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเขาเดินทางรอบโลกเขาดูเหมือนจะเสนอทั้งเกล็ดเล็กเกล็ดน้อย ความคิดต่างๆ คำแนะนำและข้อเสนอแนะ และทักษิณยังได้ใช้เป็นเวทีเพื่อถกปัญหาในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย และอำนาจของอิทธิพลต่อการเมืองที่กำลังดำเนินอยู่

ลินดา โมแทรม: แล้วอะไรเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ล่ะ วิธีการของเขาจะเทียบเท่ากับทักษิณได้ไหม

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์เองก็มีทวิตเตอร์ เขาสนใจในการใช้เทคโนโลยี่แบบนี้เหมือนกันนะ แต่ฝีมือยังไม่เข้าขั้น และดูเหมือนจะขาดทักษะอย่างที่ทักษิณซึ่งมีความช่ำชอง เราคงจำกันได้ว่า ทักษิณได้เริ่มสร้างฐานะมาจากธุรกิจโทรคมนาคม และในเรื่องแบบนี้เป็นเหมือนธรรมชาติของทักษิณ ซึ่งนำเสนอต่อประชาชนของเขา

ลินดา โมแทรม: แล้วในเรื่องกำลังที่ขยายตัวของเสื้อแดงต่อเสื้อเหลืองล่ะ เราจะเห็นเว็บไซต์ที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากพวกเขาไหม

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: เราเห็นได้ชัดทีเดียว และสิ่งที่เราเห็นเป็นการต่อสู้ทางออนไลน์ระหว่างสองฝ่ายซึ่งเห็นต่างกันอย่างมากในด้านการเมือง มีเว็บไซต์ซึ่งเห็นได้ชัดว่า เอนเอียงกับการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง ส่วนอีกด้านหนึ่งเราเห็นเว็บไซต์บางเว็บซึ่งมีอิทธิพล และเป็นเว็บไซต์ที่มีคนอ่านอย่างมากโดยมีเนื้อหาสาระแสดงความเป็นเหลืองอย่างเห็นได้ชัด เว็บไซต์เสื้อเหลืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือเว็บไซต์ผู้จัดการ ซึ่งเป็นของสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำเสื้อเหลือง และเป็นเครือข่ายของหนังสือพิมพ์ซึ่งใช้ชื่อเดียวกัน สนธิเองก็เป็นมหาเศรษฐีทางด้านโทรคมนาคม และได้สร้างเว็บไซต์ต่างๆที่มีความเสถียรอย่างไม่น่าเชื่อ สนธิยังใช้เว็บไซต์บางเว็บเพื่อสร้างอิทธิพลทางการเมืองภายในประเทศ

ลินดา โมแทรม: และคุณมีเว็บไซต์โปรดโดยเฉพาะที่ชื่อว่า “ลิเบอรัลไทย” ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้ไหม

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: ลิเบอรัลไทยน่ะ เป็นเว็บไซต์ซึ่งเติมช่องว่างที่เหลือที่สื่อหลักของไทยไม่ได้นำเสนอในเรื่องการเมืองไทย เว็บนี้มีคำขวัญที่ว่า “เราแปล คุณคิด เรารายงาน คุณสกัดกั้น” (We translate, you decide. We inform, you block) และนับว่าเป็นคำขวัญที่มีเหตุผลอย่างมากทีเดียวสำหรับใครก็ตามในประเทศไทย ที่กำลังดิ้นรนแสวงหาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ โดยต้องฟาดฟันกับการเซ็นเซอร์ และต้องหาทางอ้อมต่อการสกัดกั้นซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อพยายามที่จะหยุดยั้งการถกเถียงอย่างเปิดเผย และการวิเคราะห์ต่อผู้เล่นทางการเมืองหลายคน รวมถึงราชวงศ์ไทย

ลินดา โมแทรม: อย่างนั้น นี่ก็เป็นเว็บไซต์ที่คุณจะอ่านการถกเถียงในเรื่องราชวงศ์ และอนาคตของกษัตริย์นะซิ

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: แน่นอนครับ จากเว็บไซต์นี้คุณจะอ่านการถกเถียงซึ่งได้แรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากเนื้อความในภาษาอังกฤษ ซึ่งแพร่หลายในหนังสือพิมพ์จากประเทศอย่างออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร และเนื้อความเหล่านั้นจะได้รับการแปลความ และส่งผ่าน ซึ่งผมจะพูดได้ว่าเป็นภาษาไทยที่อ่านได้ง่ายมาก และจากนั้นก็ลงทางออนไลน์ และเปิดให้ผู้อ่านทั่วไปได้เข้าไปแสดงความคิดเห็น เพื่อให้ประชาชนได้สัมผัสว่า มีการพูดถึงประเทศไทยจากต่างชาติอย่างไรบ้าง และข้อมูลส่วนใหญ่ไม่สามารถหาอ่านได้ง่ายๆในประเทศไทย

ลินดา โมแทรม: และเนื้อหามากมายในนั้นก็อยู่ในขอบเขตแห่งการเสี่ยงในทางกฎหมายเป็นอย่างมากสำหรับใครที่จะทำแบบนั้นขึ้นมา ได้มีการพยายามจากเจ้าหน้าที่ที่จะสกัดกั้นเว็บไซต์เหล่านี้ใช่หรือไม่

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: เจ้าหน้าที่ยังคงจ้องสกัดกั้นเว็บไซต์เหล่านี้อย่างไม่จบไม่สิ้น และในความพยายามดังกล่าว เนื่องจากความคิดอย่างสุดโต่งที่ว่า คำวิจารณ์ออนไลน์อะไรก็ตาม แม้แต่อย่างเป็นกลาง แต่ถ้าลงเอยด้วยความเห็นต่างทางการเมืองต่อเสื้อเหลืองฝ่ายราชวัง ที่ส่วนใหญ่ให้การสนับสนุนเสื้อเหลือง ถือว่าเป็นเรื่องอันตรายเป็นอย่างมากต่อประเทศชาติ ต่อความมั่นคงของชาติ และต่ออะไรก็ตามที่ชาติไทยยึดมั่นอยู่

ลินดา โมแทรม: และสุดท้ายนี้ เมื่อไม่นานนี้คุณได้พูดถึงว่า ได้มีการแสดงความเห็นว่า นี่อาจจะเป็นการก่อความไม่สงบทางอินเตอร์เน็ตรายแรกของโลก คุณมีความเห็นเป็นอย่างไรหรือ

นิโคลัส ฟาร์เรลลี่: ผมคิดว่าเรากำลังมองดูการต่อสู้ระหว่างสองฝ่าย ซึ่งในขั้นนี้ดูมีทีท่าว่าจะไม่ยอมรอมชอมกัน และถ้าไม่มีการรอมชอมกัน เราจะได้เห็นกลยุทธ์ที่รุนแรงอย่างหลากหลาย รัฐบาลจะยิ่งไล่ตามปิด ซึ่งผมแน่ใจว่า รัฐบาลจะมองว่าเป็นการลุกฮือทางโลกดิจิตอลต่อต้านผู้มีอำนาจทางราชวงศ์ และต่อต้านสถาบันทางการเมือง อีกแง่หนึ่ง ได้มีความกังวลอย่างมากต่อการทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ ที่ทำให้ทุกอย่างอันมีความหมายต่อความเป็นประชาธิปไตยของไทยต้องถอยหลังลงคลอง จึงจำเป็นต้องพยายามหาแนวทางใหม่เพื่อถกเถียงเรื่องอนาคตของประเทศไทย และในการถกเถียงนี้ เรากำลังเห็นผู้ก่อความไม่สงบต่างๆ ค้นหาเวทีอภิปรายการเมืองไทยทางออนไลน์

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันอาทิตย์ 22 พฤศจิกายน 2009 08:47 น.

  ทําไมถ้ามีคนรักมากถึงได้กลัวคนวิจารน
  อยากปิด ปิดไป เดํวก็เปิดใหม่
  จะตามไปถามหาความจริง
  ฉันเกิดมาเป็นคน ฉันมีสมองที่ต้องการรู้ไม่ไช้ก้อนหินไห้พวกแกมาเหยียบ

  When the people fear their government, there is tyranny; when the government fears the people, there is liberty.
  Thomas Jefferson

 2. Keeper permalink
  วันอาทิตย์ 22 พฤศจิกายน 2009 14:19 น.

  เปลี่ยนระบอบการปกครองเถิด พี่น้องชาวไทยจะได้ไม่ต้องคิดว่าตนเองมีสิทธิ์มีเสียง นะทั่นอำมาตย์ เอาเป็นแบบยุคก่อน ร.5 ไปเลย ที่ยังมีระบบทาสอยู่
  ผู้เห็นต่างคือ กบฏ ประชาชนผู้จงรักภักดีต้องสงบเสงี่ยม ไม่จำเป็นต้องมีสิทธิ์มีเสียง ทำงานไปอย่างเดียวพอแล้ว
  เลิกสร้างภาพซะที เพราะการกระทำกับคำพูดมันไปกันคนละทาง
  ยิ่งต่อต้านเสียงจากประชาชน ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวของผู้มีอำนาจ

 3. คนไร้หัว permalink
  วันอาทิตย์ 22 พฤศจิกายน 2009 20:12 น.

  ฟ้าเริ่มเปิดแล้วพวกเรา

 4. วันจันทร์ 23 พฤศจิกายน 2009 02:01 น.

  คุณพิมพ์ ๒๕๔๙ ด้านล่างผิด เลข ๕ เป็นเลข ๔

  BTW. ทัศนคติของต่างชาติเรื่องกฏหมายหมิ่นสถาบัน

  ผูกโยงเข้ากับเรื่องการดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์

  หากรัฐบาลยังคงกระทำการแบบเดิมโดยอ้างสถาบันและข้อหา

  หมิ่นสถาบันมาใช้ในโลกออนไลน์ต่างชาติก็จะมีทัศนะเช่นนี้

  เพราะเขาจะมองเป็นเรื่องเดียวกัน และสิ่งที่รัฐบาลไทยทำ

  จะเป็นตัวเร่งความเชื่อของต่างชาติโดยเฉพาะสื่อว่าสถาบันฯ

  มีฝ่ายที่ตนเองสนับสนุน…ซึ่งไม่ว่าใครก็จะไม่สามารถเถียงได้

  เพราะรัฐบาลได้ใช้เครื่องมือทีว่าปิดกั้นโดยเอาสถาบันมาอ้าง

  จะบอกว่าไม่แคร์ฝรั่งหัวทองก็ย่อมได้ แต่ดูจากรูปการณ์แล้ว

  รัฐบาลคงจะมองอีกมุมเพราะหากไม่แคร์ฝรั่งก็ “หาเงินลำบาก”

  หากต้องการให้สถาบันคงอยู่และไม่ด่างพร้อยรัฐต้องอย่าเอา

  ข้อหานี้มาอ้างในการดำเนินการกับคนที่เห็นว่าทำผิด

  เพราะผมไม่เคยเห็นว่ามันได้ผล ไม่ว่าในยุคสมัยใด

  รังแต่จะทำให้สถาบันถูกโจมตีหนักเข้าไปอีก และนั่นจะทำให้สถาบันถูกมองในแง่นั้น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: