Skip to content

ไทม์ออนไลน์: สยามวิวาท – คนไทยควรมีอิสระที่จะเข้าใจในบทบาทของสถาบันกษัตริย์ของตัวเองมากขึ้น

วันจันทร์ 16 พฤศจิกายน 2009

Siamese spat – Thais should be free to understand more about the role of their own monarchy

November 11, 2009
ที่มา – Times online
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อวันจันทร์ ไทม์ตีพิมพ์คำสัมภาษณ์ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีที่ถูกปล้นอำนาจ จากผลของความเห็นของเขาเกี่ยวกับราชวงศ์ของประเทศ บางส่วนของไทม์ออนไลน์ถูกบล็อกในประเทศไทย ตามกฎแล้วทักษิณและบรรณาธิการด้านเอเชียของหนังสือพิมพ์นี้ต้องเผชิญกับการจำคุก ๑๕ ปี กฎหมายหมิ่นฯของไทยซึ่งเกินขอบเขตเสมอมา ขณะนี้ยิ่งดูไร้สาระหนักเข้าไปอีก

สำหรับผู้ซึ่งไม่มีประสบการณ์ในระบบไทยซึ่งแปลกประหลาด การที่ทักษิณถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดกฎหมายเป็นการยากที่จะเข้าใจได้ ทักษิณไม่ได้กล่าวร้าย หรือแม้แต่จะวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ ทักษิณเพียงแค่พูดเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างระบอบกษัตริย์และการเมืองไทยเล็กน้อย และคาดการณ์ว่าภาพโดยรวมอาจมีการเปลี่ยนแปลง ถ้าในวันหนึ่งจะสิ้นองค์กษัตริย์อันเป็นที่เคารพอย่างสูงสุด

กษัตริย์ภูมิพลทรงดำรงตำแหน่งพระประมุขของประเทศที่ยาวนานที่สุดในโลก และทรงได้รับความชื่นชมในประเทศไทย เนื่องจากทรงมีบทบาทในการเสริมสร้างความมั่นคงในระยะหกสิบปีที่ทรงครองราชย์ พระองค์ทรงมีพระชนมายุได้ ๘๑ พรรษาแล้ว และทรงประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลเป็นเวลาเจ็ดอาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยพระอาการที่สงสัยว่าจะเป็นนิวมอเนีย ซึ่งไม่ใช่อาการเกี่ยวกับเรื่องการอักเสบ ประเทศไทยเป็นประเทศที่กระฉับกระเฉง ทันสมัย และเป็นชาติที่มองไปข้างหน้า แต่ไม่มีอะไรจะสร้างความสั่นสะเทือนได้มากเท่ากับข้อห้ามที่ล้าสมัยต่อการถกเถียงใดๆเกี่ยวกับระบอบกษัตริย์ นอกจากจะไปในทางสอพลอและซ้ำซากจำเจ บางครั้งประเทศนี้ดูเหมือนจะคล้ายกับลัทธิบุคคลนิยม มากกว่าจะเป็นระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่ได้เกิดประโยชน์กับใครเลย แม้กระทั่งสำหรับราชวงศ์เอง

แท้จริงแล้ว กษัตริย์ภูมิพลทรงมีประปรีชาสามารถดุจดั่งดวงประทีป พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสพระราชทานฯเนื่องในวโรกาสก่อนคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๗๘ พรรษา เตือนคนไทยว่า “ที่บอกว่า เหมือนกันการวิจารณ์ เรียกว่าละเมิด พระมหากษัตริย์ ละเมิด ให้ละเมิดได้” “แต่เมื่อบอก ไม่ให้วิจารณ์ ไม่ให้ละเมิด ละเมิดไม่ได้เพราะรัฐธรรมนูญว่าอย่างนั้น ก็ลงท้ายก็เลย พระมหากษัตริย์ก็เลยลำบากแย่ อยู่ในฐานะลำบาก”

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ กษัตริย์ทรงพบกับความยากลำบากหลายครั้ง ราชวงศ์เองไม่ได้ทรงนำกฎหมายหมิ่นฯมาใช้ แต่เมื่อประชาชนตั้งข้อกล่าวหาในนามของราชวงศ์ ตำรวจจะต้องทำหน้าที่สืบสวน เมื่อต้นปีนี้กษัตริย์ทรงพระราชทานอภัยโทษกับนักเขียนชาวออสเตรเลีย ซึ่งถูกตัดสินจำคุกสามปีอันเนื่องมาจากย่อหน้าหนึ่งซึ่งมี ๑๐๐ คำ ในนวนิยายที่ขายได้เพียงเจ็ดเล่ม บ่อยครั้งที่กฎหมายหมิ่นฯถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อใช้ปิดปากฝ่ายตรงข้าม ไว้ใช้จำคุกผู้มีความเห็นคัดค้าน หรือไว้ใช้คุกคามสื่อต่างๆทั้งในประเทศและต่างประเทศ โจนาธาน เฮดผู้สื่อข่าวที่ได้รับความนับถือของบีบีซีพบว่า ตัวเองกำลังถูกสืบสวนกรณีหมิ่นในหลายโอกาส กฎหมายหมิ่นฯเป็นกฎหมายปลีกย่อย เป็นการเปิดประเทศไทยให้กลายเป็นประเทศที่น่าขบขัน

คำพูดของทักษิณ ไม่ว่าจะมองจากฝ่ายใด ไม่มีแม้แต่ฝ่ายไหนพบว่าเขาได้วิจารณ์ หรือละเมิดระบอบกษัตริย์แต่อย่างใด แต่เราพบบางสิ่งบางอย่างซึ่งสถาบันของไทยมองกว่าเป็นเรื่องต้องห้ามเท่ากัน – เป็นเพียงแค่การรับรู้ว่า บุคคลวงในของราชวงศ์บางคนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเมืองไทย เรื่องนี้ยากที่จะอธิบายให้สาธารณะรับรู้ถึงเรื่องไม่น่าเชื่อว่า ยังมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับประเทศในยุคศตวรรษที่ ๒๑ แต่ขอยกเว้นประเทศซึ่งมีทั้ง ศักยภาพ และความทะเยอทะยานอย่างไทยสักประเทศหนึ่งเถอะ

ในบทสัมภาษณ์ของทักษิณ เขาพูดถึงอิทธิพลต่างๆที่มีต่อชีวิตในสังคมไทยอาจเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างไรถ้าองค์รัชทายาทสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณทรงขี้นครองราชย์ เราหวังอย่างยิ่งว่า องค์กษัตริย์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงโดยเร็วที่สุด แต่ไม่ว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร ประเทศรังแต่จะได้รับผลดีจากถกเถียงอย่างเสรี และอย่างเปิดเผยในระบบของรัฐบาลของตัวเอง การวิเคราะห์อย่างละเอียดไม่จำเป็นจะต้องหมายถึงการดูหมิ่นเสมอไป

Advertisements
10 ความเห็น leave one →
 1. aphatsorn permalink
  วันจันทร์ 16 พฤศจิกายน 2009 12:22 น.

  ประชาชนชาวไทยถูกอบรมสั่งสอนโดยระบบอาวุโส เป็นเด็กต้องนับถือผู้ใหญ่ เป็นไพร่ต้องเคารพเจ้า เป็นสิ่งดี ถ้าผู้ใหญ่หรือเจ้ามีคุณธรรม การปกครองแบบเท่าเทียมขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติแบบไทย สังคมไทยถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลงไปสู่ประชาธิปไตย พระมหากษัตริย์ไทยพระองค์ปัจจุบันท่านทรงรู้ทันโลก มีจิตใจประชาธิปไตย อย่านำเอาการจาบจ้วงมากล่าวหามาใช้ประโยชน์เพื่อตนเองหรือพวกพ้อง

  • รามน permalink
   วันพุธ 18 พฤศจิกายน 2009 23:52 น.

   ฉันไม่สนใจ ไม่ห่วงอะไรเท่ากับคนไทยอีกมากมีการศึกษาที่ไม่มีคุณภาพ และที่ไม่มีโอกาสเลยที่จะเข้าไปสู่ระบบการศึกษาที่ไม่มีคุณภาพนั้น สนใจว่าคนที่ขาดโอกาส ช่วยตัวเองไม่ได้อีกมามาย เด็ก หญิงชายไทยขายบริการ ยาเสพติด การพนันเถื่อน เหล่านี้คือแรงงาน อนาคต ของทุกคนไม่ว่าใคร ถ้าคนไทยเก่ง ได้รับการดูแล เราจะแข่งกับใครๆปกป้องการเอาเปรียบโดยนโยบายต่างๆได้ ถ้าคนส่วนมากมีคุณภาพ สังคมก็มีคุณภาพ คนรุ่นที่จะแก่ไปก็ได้อยู่ในสังคมที่มีคนรุ่นใหม่ที่ดี มีชีวิตที่ดีกันทุกฝ่าย การทำงานให้ได้ดี ต้องฟังคำติ และรับตำชมเป็น ไม่มีนักการเมืองที่ไหนในโลกถูกใจประชาชนไปซะทุกคน โดนด่ากันทั้งนั้น มีทางเดียวที่จะไม่ให้ใครล่วงเกินพาดพิง คืออย่ามาเล่นการเมือง ทำงาน ไม่ให้ใครติจะดีได้อย่างไร งานสำหรับสาธารณชนด้วย
   ฉันไม่ต้องการให้ใครล่วงเกินประชาชน ผู้มีสิทธ์โดยธรรมชาติ และมอบสิทธิ์นั้นให้ตัวแทนไปลืมตัว
   ฉันต้องการให้คนไทยมีการศึกษาที่ดี มีสวัสดิการทั่วหน้า ฉันไม่สนใจว่าเราจะเลือกใครไปเป็นผู้นำ ฉันสนใจตรงที่ผู้นำคนไหนก็ได้ ให้ได้อย่างที่ฉันคิด ฉันห่วงคนจน

  • joojee permalink
   วันเสาร์ 21 พฤศจิกายน 2009 08:41 น.

   คุณเป็นคนดี คณดีคือคุณ
   สวรรด๊รอคุณ
   สาธุ

   • joojee permalink
    วันเสาร์ 21 พฤศจิกายน 2009 08:42 น.

    โพสผิดขออภัยด้วย

 2. คนบ้านปาง permalink
  วันจันทร์ 16 พฤศจิกายน 2009 19:38 น.

  ตั้งสติสักนาที แล้วหลับตา หายใจเบา
  นักถึงเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอีก 100 ปี ข้างหน้า.

  ถามตัวเองว่า – กล้าที่จะคิดถึงมันไหม – กล้าที่จะคิดถึงอนาคตไหม
  กล้าที่คิดถึงอนาคต อีก 100 – 200 – 300 – 400 ปี …ข้างหน้าไหม.

  คุณมีอิสระที่จะคิด และคุณมีอิสระที่จะตัดสินใจ…ค้วยตัวของคุณ.

 3. Believe permalink
  วันอังคาร 17 พฤศจิกายน 2009 09:41 น.

  ยุคโลกาภิวัฒน์แล้ว เมื่อถึงยุคที่ควรจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี ก็เปลี่ยนซะดีกว่า บ้านเมืองจะได้เจริญกว่านี้

 4. somchai permalink
  วันอังคาร 17 พฤศจิกายน 2009 20:33 น.

  ความเป็นธรรม (ไม่ต้องใช้คำว่าความเป็นธรรมที่แท้จริง หรอก ความเป็นธรรม คือ ความเป็นธรรม แท้จริงโดยตัวมันเองอยู่แล้ว) ความยุติธรรม วัฒนธรรม ประเพณี สิ่งดีงาม (รู้ได้ด้วยจิตใจฝ่ายดี ตามหลักศาสนาของตน) เหล่านี้ต้องดำรงอยู่อย่้่างเหมาะสม สมบูรณ์ บริบูรณ์ ในบุคคล ผู้มีอำนาจ หน้าที่ รับผิดชอบ แสดงออก และต้องใช้อำนาจนั้น อย่างมั่นคง ยึดมั่นดำรงไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อยู่อย่างยิ่งยวด อย่างไม่เกรงกลัว ต่ออิทธิพลใด ๆ ทั้งปวง ในฐานะเป็นบุคคลเช่นนั้น ทำหน้าที่นั้น มีกิจอย่างนั้นเอง
  เหตุเหล่านี้ เกิดขึ้นในชาติใด สังคมใด ในโลกใบนี้ ชาติ สังคมนั้น คือ ชาติหรือสังคมที่ศิวิไลซ์ อย่างสมบูรณ์ จริง

 5. joojee permalink
  วันอังคาร 17 พฤศจิกายน 2009 22:59 น.

  brainwash มาหกสิบกว่าปีแล้ว
  ลืมตาขึ้นมาก็เห็น ทั้งวิทยุ ทีวี หนังสือพิมพ์
  เหมือน อาหาร อากาศ นํ้า และโฆสนา
  ขาดไป เชื่อว่าจะตาย ตายไปจะตกนรก
  ไม่เชื่อไม่รักถูกจับนะ

 6. ทาสประชาธิปไตย permalink
  วันพฤหัส 19 พฤศจิกายน 2009 09:22 น.

  หัวเรื่องน่าจะเปลี่ยนเป็น….สถาบันกษัตริย์กับความเข้าใจในบทบาทของตัวเองภายใต้รัฐธรรมนูญของประเทศ…

 7. pheacharach permalink
  วันพฤหัส 26 พฤศจิกายน 2009 10:40 น.

  ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนไทยแบบนี้บนผืนแผ่นดินที่เรียกว่าราชอาณาจักรไทย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: