Skip to content

ดิอิโคโนมิสต์: วิธีใหม่ที่ใช้แหย่เพื่อนบ้าน

วันอาทิตย์ 15 พฤศจิกายน 2009

A new way to annoy a neighbor
November 12, 2009
ที่มา – The Economist print edition
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

การแต่งตั้งทักษิณผู้นำฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลไทยเป็นที่ปรึกษาของกัมพูชา

นับตั้งแต่ปีที่แล้ว กองทัพกัมพูชาและไทย ต่างปะทะกันเป็นระยะๆในกรณีพิพาทเกี่ยวกับปราสาทแถบชายแดน ขณะนี้กัมพูชาได้พบวิธีที่สง่างามที่จะแหย่ฝ่ายตรงข้าม โดยการแต่งตั้งทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ และถูกตัดสินว่าผิดในการไม่ไปปรากฏตัวรับคำสั่งของศาลในคดีใช้อำนาจในทางที่ผิด ให้เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจต่อนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา รัฐบาลไทยต้องการนำตัวทักษิณไปเข้าคุก กัมพูชาปฏิเสธที่จะส่งตัวทักษิณกลับไทย โดยแย้งว่าเป็นคดีอาชญากรรมทางการเมือง สร้างความเคืองแค้นต่อประเทศไทย เมื่ออาทิตย์ที่แล้วประเทศไทยได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตกลับ กัมพูชาปฏิบัติอย่างเดียวกัน ประเทศไทยฉีกบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่าง รัฐบาลไทยและกัมพูชา เกี่ยวกับพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลในอ่าวไทย ในวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน “เสื้อเหลือง” ฝ่ายต่อต้านทักษิณ ซึ่งได้ทำการก่อกวนสร้างปัญหาตรงชายแดนทีเป็นกรณีพิพาท วางแผนจะชุมนุมในกรุงเทพ เพื่อประท้วงการตัดสินใจของกัมพูชาที่เอาอกเอาใจศัตรูตัวฉกาจของพวกเขา

ให้สัมภาษณ์จากบ้านพักรับรองอันหรูหราของรัฐบาลในพนมเปญ ซึ่งอยู่ใกล้สถานทูตไทยเพียงแค่เอื้อม และเอกสารขอเรียกตัวทักษิณกลับประเทศจ่อรออยู่ ความรู้สึกของทักษิณจะไม่ทราบเลยหรือว่าที่กำลังวุ่นวายทั้งหมดมันเกี่ยวกับอะไร เขากล่าวว่า การให้คำแนะนำที่ดีต่อกัมพูชามีแต่จะเกิดผลดีสำหรับเศรษฐกิจของไทยที่ใหญ่กว่า และส่งผลดีสำหรับทั้งภูมิภาค เขาอธิบายว่า ฮุนเซนเป็นเพื่อนสนิทมาถึง ๒๐ ปี ซึ่ง “กล้าเปิดเผยความจริงให้โลกรู้” เกี่ยวกับการได้รับความไม่เป็นธรรมของเขา จริงๆแล้วทั้งคู่ไม่ได้พบปะกันบ่อยๆ แต่ทั้งคู่ต่างมีชื่อเสียงที่คล้ายกัน เป็นรากหญ้าที่โผงผาง รายล้อมไปด้วยศัตรูพวกคลั่งเจ้า

นักวิจารณ์ทักษิณต่างฉวยโอกาสการแต่งตั้งทักษิณ และข้อคิดเห็นบางอย่างเกี่ยวกับราชวงศ์ในหนังสือพิมพ์ของอังกฤษเพื่อตราหน้าทักษิณว่า เป็นผู้ทรยศ ซึ่งไม่ใช่เป็นแค่ครั้งแรก แม้แต่ฝ่ายมิตรของเขาบางคนยังทำเมินเฉยกับงานของเขาที่กัมพูชา คนไทยหลายคนมองว่า ฮุนเซน เป็นพวกชอบโชว์โง่ และพวกเขาไม่ต้องการคนแบบนี้ในประเทศของตัวเอง

ทักษิณกล่าวว่า เขาจะยังคงพำนักที่ดูไบ ซึ่งงานอดิเรกของเขาคือการทำธุรกิจระหว่างชาติ การได้มีฐานที่มั่นใกล้บ้าน อาจเป็นการช่วยให้เขาได้ทิ่มแทงศัตรูที่อยู่ในรัฐบาล และบางทีอาจจะเป็นการเกื้อหนุนเพื่อนต่างๆของเขา – บุคคลอย่าง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีต ผบ.ทบ. ซึ่งเข้าร่วมพรรคเพื่อไทยของทักษิณ และขณะนี้กำลังวุ่นอยู่กับการติดต่อกับเพื่อนบ้าน เริ่มจากกัมพูชา พล.อ.ชวลิตกล่าวว่า เขาต้องการ “สร้างสันติ” และฟื้นสัมพันธไมตรีกับเพื่อนเก่าๆ จุดประสงค์จริงๆของเขาอาจจะเป็นการสนับสนุนให้ทักษิณกลับมา และผลักดันตัวเองให้ได้มีโอกาสเป็นผู้นำรัฐบาลในอนาคต ถ้ายังมีการเลือกตั้ง

เพื่อนบ้านอื่นของประเทศไทยดูเหมือนจะไม่ตกเป็นเหยื่อของพล.อ.ชวลิต แม้ว่าหลายประเทศอาจจะข้องใจว่า ใครจะเป็นตัวเด่นของการเมืองไทยที่วุ่นวายแบบนี้ หากมีการสิ้นรัชกาลของกษัตริย์ภูมิพล อดุลเดช ซึ่งทรงประทับรับการรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลมาตั้งแต่เดือนกันยายน ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นชนวนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่สำหรับในส่วนของทักษิณแล้ว ฮุนเซนดูเหมือนจะทุ่มสุดตัวให้กับทักษิณ แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ได้มีการคิดคำนวณแล้วว่าที่ปรึกษาคนใหม่ของเขาจะหวนกลับสู่อำนาจไม่ช้าก็เร็ว การเรียกทุนคืนก็อยู่แค่เอื้อม แต่ตอนนี้การเป็นที่ปรึกษาก็เยี่ยมแล้ว

Advertisements
One Comment leave one →
  1. joojee permalink
    วันจันทร์ 16 พฤศจิกายน 2009 01:11 น.

    การเอาศัตูรของศัตูรมาเป็นเพื่อนก้อเป็นหอกสองข้างนะทัก
    bloods are thicker than water.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: