Skip to content

กัมพูชา ประชาธิปัตย์คลั่งชาติ สองมาตรฐาน และการสนับสนุนพันธมิตร

วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009

Cambodia, Democrat nationalism, double standards and support for PAD
November 12, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อไม่กี่วันมานี้โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้สังเกตว่า เป็นเรื่องแน่ชัดแล้วว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังเรียนรู้ (ถ้าต้องการที่จะเรียนรู้) ว่าวิธีคลั่งชาติโดยสร้างความหวาดผวาต่อคนต่างชาตินั้นเป็นอาวุธที่มีพลังในการต่อสู้กับฝ่ายศัตรู เราหมายถึงทักษิณ ชินวัตร ไม่ใช่กัมพูชาหรือสมเด็จฮุน เซน โดยสมเด็จฮุน เซนถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีทักษิณ ซึ่งไม่ได้เป็นเป้าหมายของความเกลียดชังอย่างแท้จริง

ยิ่งดูสมเหตุสมผลสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อมีรายงานแถลงการณ์ของไกรศักดิ์ ชุณหะวัณว่า “ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ท่านเลขาธิการอาเซียนทั้งหลายต้องก้าวออกมา อาจจะต้องทำการเคลื่อนไหวในทางการทูตต่อประเด็นที่ตกลงกันไม่ได้นี้….” เขายังได้เสริมต่อว่า “ฮุน เซนควรจะคิดใหม่ ให้ลดท่าทีที่เป็นปฏิปักษ์ของเขาที่มีต่อประเทศไทยเสีย..รังแต่จะให้เรื่องมันหนักขี้น และไม่ใช่เรื่องดีสำหรับใครเลย ไม่เพียงแต่เพื่อมาตรฐานของทั้งสองฝ่าย แต่เพื่อองค์กรโดยส่วนรวมด้วย” ไกรศักดิ์เพิ่งเป็นสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วมพรรคจากการต่อต้านของเขาที่มีต่อทักษิณเข้าขั้นรุนแรง แต่เขาทำเป็นลืมเสียสนิทกับการปลุกปั่นของพรรคประชาธิปัตย์ และพันธมิตรในอดีต แน่ละอดีตของฮุน เซนช่างยาวนานเสียเหลือเกิน โดยเฉพาะในเรื่องของฮุน เซน หาอ่านได้จากบางกอกบัณฑิต

เกี่ยวกับการไล่ล่าทักษิณ พรรคประชาธิปัตย์ และรัฐบาลซึ่งเป็นพรรคแกนนำอยู่ขณะนี้พบว่า จะได้รับประโยชน์จากการหาแนวร่วมกับพวกคลั่งชาติอื่น ซึ่งเป็นโรคหวาดผวากับคนต่างชาติ พีพีทีมองมุมต่างกับนักวิเคราะห์บางคนซึ่งแย้งว่าพันธมิตร และพรรคประชาธิปัตย์กำลังแข่งกันเอง ตัวอย่างเช่น ฌอน คริสปิน เขียนไว้ว่า “การคงความกดดันอย่างหนักต่อกัมพูชาอาจจะทำให้พรรคการเมืองใหม่พรรคใหม่ที่เพิ่งตั้งเรียกคืนพื้นที่ที่สูญเสียกลับมา พรรคนี้ก่อตั้งมาจากกลุ่มเคลื่อนไหวประท้วงพันธมิตรต่อต้านทักษิณ และออกโรงแสดงความคลั่งเจ้าอย่างแข็งกร้าวต่อต้านกัมพูชา ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองเคยถูกมองว่าเป็นคู่ซี้กับพันธมิตร แต่หลังจากประชาธิปัตย์ได้เข้ากุมอำนาจสัมพันธภาพได้แตกสะบั้นลง เป็นที่คาดการณ์เอาไว้ว่าพรรคการเมืองใหม่ที่เพิ่งตั้งขึ้นหมาดๆจะแย่งคะแนนเสียงในพื้นที่ฐานเสียงของประชาธิปัตย์” มีอะไรอย่างอื่นที่นอกเหนือไปจากนี้ ถ้าเพียงเกมหลักถูกมองแค่ว่า เป็นการเมืองเรื่องเลือกตั้ง พีพีทีแนะนำว่า เกมหลักยังคงเป็นการทำลายระบบทักษิณ และด้วยเรื่องนี้ที่ยังทำให้พรรคประชาธิปัตย์ และพันธมิตรยังร่วมมือกันอยู่

บางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “บุญจง: ไม่มีคำสั่งให้ร่วมการชุมนุมกับพันธมิตร”) เป็นหนึ่งในการตอแหลอมตะซึ่งค่อนข้างเลวทรามมากกว่าเป็นจริง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า “ไม่มีคำสั่งให้ผู้ว่าฯ กำนัน หรือผู้ใหญ่บ้านนำประชาชนในจังหวัดของตัวเองเข้าร่วมชุมนุมกับพันธมิตรในกรุงเทพในวันอาทิตย์ ตามที่ถูกกล่าวหา…” คำสั่งทั้งหมดเพียงแค่ “ข้าราชการจะต้องให้ประชาชนในจังหวัดของตัวเองเข้าใจอย่างแน่ชัดว่า พันธมิตรมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญที่จะทำการชุมนุม..”

แน่ละ “การตัดสินใจของรัฐบาลที่จะไม่ใช้ พรบ.ความมั่นคงภายในเพื่อรับมือกับเสื้อเหลือง ไม่ใช่เป็นการปฏิบัติสองมาตรฐาน แต่เพราะแผนการของการชุมนุมนั้นมีจุดประสงค์ที่จะปกป้องสถาบันสูงสุด ไม่ใช่สร้างความแตกแยกทางสังคมเหมือนบรรดาเสื้อแดง….” พีพีทีพูดอะไรไม่ออก นี่พูดไปหมดแล้ว การปฏิบัติสองมาตรฐานไม่ใช่เรื่องสองมาตรฐานเลยนะ

พันธมิตร และพรรคประชาธิปัตย์ร่วมมือกันทำสงครามกับทักษิณ และยังคงเป็นคู่ซี้กันอย่างเหนียวแน่น การเมืองเรื่องเลือกตั้งเป็นแค่เพียงละครสลับฉากของพันธมิตร และบรรดาพวกคลั่งเจ้า และกองทัพซึ่งหนุนหลังพวกเขา

อัพเดท: ที่น่าประหลาดในที่นี้ก็คือ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะดูเหมือนมีทิศทางปรองดองกับกัมพูชา ในบางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “นายกรัฐมนตรีเรียกร้องให้มีความสามัคคี และอดกลั้น”) โดยกล่าวว่า “รัฐบาลจะยึดมั่นกับหนทางสันติ ที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศไทย และกัมพูชา….” พีพีดีเดาว่า อภิสิทธิ์หมายถึงไม่ทำสงคราม

เขายังได้กล่าวต่อว่า “เราจะไม่ยอมให้ความขัดแย้งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในทางการเมืองในประเทศ ซึ่งอาจเป็นความต้องการของใครบางคน…” ตามที่เราได้กล่าวข้างบน อภิสิทธิ์ และผู้คล้อยตามของเขาต่างเน้นโดยเฉพาะไปยัง “ศัตรูตัวจริง” อภิสิทธิ์ “เรียกร้องให้ประชาชนมีความสามัคคี และอย่าเชื่อในข่าวลือ” พีพีทีไม่แน่ใจว่าข่าวลืออะไรที่อภิสิทธิ์พูดถึง อาจจะเป็นการทำรัฐประหารมั้ง หรือพระพลานามัยของกษัตริย์อีกแล้ว หรือการเตรียมทำสงครามที่ชายแดนหรือไง

พูดถึงกัมพูชาด้วยน้ำเสียงอ่อนลง เขากล่าวว่า: “และจะไม่ถกเถียงเรื่องความขัดแย้งในระดับอาเซียน…” ขณะนี้อภิสิทธิ์เป็นตัวตลกของอาเซียน ในการขอตัวทักษิณกลับมา อภิสิทธิ์กล่าวว่า “การขอตัวทักษิณกลับมาเป็นการปฏิบัติตามหลักสากล” เหรอ แบบนั้นเหรอ แค่ด้วยคำพูด ไม่จำเป็นต้องมีเอกสารประกอบนี่นะ

อัพเดทครั้งที่ ๒: บางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒) ลงความเห็นที่น่าสนใจจากไทยรัฐว่า:

ประเทศไทยจะสูญเสียมากกว่ากัมพูชา จากสงครามน้ำลายที่ไม่จบสิ้น และการพิพาททางการทูตเกี่ยวกับนายกรัฐมนตรีที่ถูกปลดทักษิณ ชินวัตร

การใช้วิธีคลั่งชาติ พรรคประชาธิปไตยที่กำลังมีอำนาจได้ฉวยสถานการณ์เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง อย่างน้อยในประเด็นเรื่องเศรษฐกิจที่หมดหวัง และข้อกล่าวหาเรื่องการโกงกินต่างๆได้ถูกพักไว้ โดยสื่อหันไปเน้นเรื่องทักษิณ และนายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุน เซนของกัมพูชา

แต่ผู้ที่จะได้รับผลกระทบอย่างหนักก็คือนักลงทุนขนาดใหญ่ของไทย และผู้ค้าขายตามแนวชายแดน ซึ่งถ้าความขัดแย้งยังถูกลากต่อไป จะนำไปสู่ประเด็นการเมืองหนักเข้าไปอีก

กลุ่มซีพี การปิโตเลียมแห่งประเทศไทย และกลุ่มปูนซิเมนต์ไทยซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย ซึ่งทำการลงทุนมูลค่ารวมกันมากกว่า ๑๐,๐๐๐ ล้านบาทในประเทศเพื่อนบ้านนี้ ยังไม่ต้องพูดถึงคนไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นฝ่ายจัดหาสินค้าให้กับนักธุรกิจชาวกัมพูชา

นอกจากปฏิกิริยาแข็งขืนจากฝ่ายไทยแล้ว นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้กล่าวซ้ำว่า เขาจะไม่ส่งตัวทักษิณกลับไปกรุงเทพเพื่อรับโทษจำคุกสองปี ฮุน เซนยังคงยืนกรานว่า อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นเหยื่อของการถูกรังแกทางการเมือง

รัฐบาลอภิสิทธิ์ต้องชั่งน้ำหนักทางเลือกอย่างระมัดระวัง เพราะวิกฤติทางการทูตจะส่งผลกระทบหนักสุดต่อนักลงทุนชาวไทย นักธุรกิจ และประชาชนทั้งสองประเทศ

อัพเดทครั้งที่ ๓: ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศยิ่งเลวร้ายลง ประเทศไทยกำลังพิจารณาเรื่องความช่วยเหลือ และถ้าความสัมพันธ์ทางการทูตกับกัมพูชาเสื่อมทรามมากยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการที่กัมพูชาไล่เลขานุการเอกคนหนึ่งของสถานทูตไทยออกจากกัมพูชา และประเทศไทยทำการตอบโต้

***แก้ไข ผู้แปล ๑๓ พ.ย. ๕๒ – เวลา ๑๓.๐๐ น.

Advertisements
10 ความเห็น leave one →
 1. pipatne permalink
  วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 04:49 น.

  คนไทยในปัจจุบันไม่ได้โง่ถึงจะพยายามปิดกั้นข่าวสารข้อมูลมันโลกยุคโลกาภิวัฒน์ธาตุแท้มันก็ปรากฏวันยังค่ำ เพียงแต่รอการโต้ตอบกลับคืนเท่านั้นแหล่ะ

 2. red_surin permalink
  วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 07:12 น.

  ปิดไปเลย ดูซิว่านักธุรกิจที่กล่าวถึงข้างตน มันเป็นเส้นเลืดใหญ่พันธมวยXXXมันจะทำอย่างไร

 3. free thailand permalink
  วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 08:43 น.

  มวยเอ้ย เสียงอ่อนเชียวนะ อะ พิ ซี๊ดสส์ โค้ชมันอ่อน นักมวยอย่างอภิสิทธิ์ มันมวยวัด มองหาพี่เลี้ยงตลอด ดีแต่กรรมการ(พรรคพวกมันนั่นแหละ) ช่วยไว้ตลอด ถึงรอดมาแบบ เลือดท่วมตัว อีกไม่นานก็กระอักเลือดตาย คิ๊กกกๆๆๆๆๆ อ่อนพรรษานักสะเออะเป็นเจ้าอาวาส โดนหลวงตาเอาฝาบาตร ตบกะโหลกเข้าให้ พรุ่งนี้ขี้กลากก็ขึ้นเต็ม

 4. ฮุนเซน permalink
  วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 08:55 น.

  อา อะพิสิด เวีย ทวือ อเวย เกอด…กเมง มะเซอล… 555555

 5. คนไร้หัว permalink
  วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 12:43 น.

  ตอนนี้ติดตามข่าว สังเกตุว่า รัฐบาลประชาธิปัตย์ มีท่าทีอ่อนลง
  สืบเนื่องกลุ่มทุนใหญ่ที่หนุนหลัง ปชป เสียผลประโยชน์
  เลย อดคิดไม่ได้ว่าอาจจะมีการท้วงติง รัฐบาลประชาธิปัตย์
  จากกลุ่มทุนดังกล่าว
  ปล. มองตามเกมส์

 6. ;;; permalink
  วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 13:07 น.

  ทบทวน ใครทำใครก่อน
  ทักษิณได้รับการเลือกตั้งได้เสียงข้างมาก จัดตั้งรัฐบาลต่อกันสองสมัยซ้อนจากประชาชนคนไทย
  ต่อมามีนายสนธิ ออกมาเคลื่อนไหวเบื้องหลังได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองฝ่ายค้านและกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลเหนือสื่อ ออกข่าวทำลายสารพัดท่ามกลางความขัดแย้งของประชาชนที่สนับสนุนและเลือกทักษิณมา ต่อมาเกิดการปฏิวัติ ด้วยกำลังทหาร ยึดอำนาจ ต่อมา ตั้ง คตส.นำคนที่ขึ้นเวทีด่าว่ากล่าวหามาเป็นคนสอบสวนหาความผิด(ตรงจุดนี้ประชาชนเห็นว่าไม่ยุติธรรมตามหลักนิติธรรมทั้งที่นำคนที่ไม่ถูกกันและข้อหาที่ยัดเยียดขาดหลักฐานตามหลักนิติธรรม ไม่มีวัตถุพยาน ประจักษืพยาน ที่มาที่ไป ใบเสร็จเลยมีแต่การตีความจากฝ่ายที่มีอำนาจ) ต่อมาก็นำไปสู่การตัดสินให้ผิดตามการ ตีความ ต่อ เลือกตั้งใหม่ ก็ชนะการเลือกตั้งอีกเป็นครั้งที่สาม ก็ถูกแกล้งตัดสินให้ผิดอีกโดยวิธีตีความอีก ต่อมาเลือกตั้งก็ชนะอีกเป็นครั้งที่สี่ ก็ส่งให้พธม.ออกมาขับเคลื่อนยึดทำเนียบ ยึดสนามบิน ด่าทอใครก็ตามที่ไม่เข้าข้างพธม. รวมไปถึงการด่าทอฮุนเซน ว่าเป็นกุ๊ย จากนายกษิต ต่อมีมีการยัดข้อหาอีก แล้วก็ตีความให้ผิดอีก ทั้งสองนายกฯนายสมัคร และสมชาย หลังจากนั้นจึงเกิดนายมาร์คขึ้นมาจากการแย่งชิงอำนาจด้วยกำลังและอำนาจนอกระบบตรงนี้ประชาชนเห็นชัดเจน จนนายมาร์คตั้ง นายกษิต ขึ้นเป้น รมต.ต่างประเทศท่ามกลางความคิดเห็นที่ขัดแย้งมาตลอด นายมาร์คกินิ่งเฉยไม่รู้ไม่ชี้ พูดตรงๆเพียงแค่นี้ก็เห็นชัดว่า ใครทำใครก่อนกันแน่

  วันนี้มีสื่อ หมา พยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์ที่เพิ่งผ่านมาไม่กี่เดือนนี้ซะแล้ว พยายามบิดเบือนให้ดูเหมือนว่าฝ่ายที่ถุกกระทำย่ำยีมาตลอดเป็นฝ่ายผิด
  เลวมากๆ

 7. ไพร่ ฟ้าดิน permalink
  วันเสาร์ 14 พฤศจิกายน 2009 16:49 น.

  สถานการณ์ศึกไทย-เขมร เป็นแผนการเสร็จนาฆ่าโคทึก….. ตามข้อตกลงลับของสองก๊ก คือก๊กรัฐบาล กับก๊กพันธมิตร โดยนำนโยบาย ชักศึกเข้าบ้าน หาสงครามให้ทหารทำ สะใจพรรคการเมืองนอมินีอำมาตย์

  หากงานเข้าจริง….. ก๊กกองทัพไทยก็ต้องออกไปรบ จนหมดแรง แพ้-ชนะมีค่าเท่ากัน คือหมดอำนาจ กับถูกสลายอำนาจ ก็…. จะได้ไม่เป็นหอกข้างแคร่ หรือเป็นภัย แก่ก๊กรัฐบาลมาร์ค(ขี้หวาดระแวง) อีกต่อไป จริงไหม?

  แล้วก็ต้องกอดคอกันเพลงประจำกองทัพไทย ว่า ไปโดน เขาหลอก… อีกแล้ว ๆๆๆๆๆ
  และตบท้ายด้วยรางวัล ที่มอบให้จากใจจริงของก๊กรัฐบาลมาร์ค หรือก๊กพันธมิตร ด้วยข้อหาเป็นผู้ทรยศต่อประชาชนไทย!?!
  14 พ.ย.2552

 8. Keeper permalink
  วันอังคาร 17 พฤศจิกายน 2009 13:19 น.

  สมัยก่อนประวัติศาสตร์เขียนได้โดยผู้ชนะ
  แต่สมัยนี้ประวัติศาสตร์เขียนได้ด้วยตัวมันเอง
  สมัยก่อนผู้ใหญ่ว่าไงชาวบ้านก็ร้อง อ๋อ มันเป็นอย่างนั้นเอง
  สมัยนี้ เห็นกับตา ฟังกับหู รัฐบาลยังบอกว่า สิ่งที่พวกสูรู้เห็น ถูกเค้าหลอกอยู่นะ
  สงสัยรัฐบาลคิดว่าประชาชนกินหญ้าซะละมั๊ง

 9. Keeper permalink
  วันอังคาร 17 พฤศจิกายน 2009 13:28 น.

  อีกนิด
  บอกมาได้ปิดด่านแล้วเราไม่เสียเท่าไร กัมพูชาเสียกว่าเยอะ
  ฮ่าๆๆๆๆๆ ครับท่านนายก ผมเชื่อทั่นคร้าบบบบ
  ปิดเลยคร้าบบบ
  เหมือนเลือกตั้งเลย บอกประชาธิปัตย์ชนะแน่จากการทำงานที่ผ่านมา 11 เดือน ของรัฐบาล
  ฮ่าๆๆๆๆๆๆ แต่ไม่กล้าเลือกตั้งวะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  การทำงานที่ผ่านมานิไม่รู้ทั่นนายกเอาข้อมูลจากไหนมาว่าประชาชนชื่นชมผลงาน
  เหมือน ฮ่องเต้ที่ถูกขันทีเป่าหูในสมัยก่อนเลย ขอโทษปริญญาเอก เกรียรตินิยมอันดับ 1 Ox ฟอด เรียนมากไปไหม?

Trackbacks

 1. Further updated: Cambodia, Democrat nationalism, double standards and support for PAD « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: