Skip to content

กัมพูชาประกาศการมาเยือนของทักษิณ

วันจันทร์ 9 พฤศจิกายน 2009

Cambodia announces Thaksin visit
November 9, 2009
By Kounila Keo
ที่มา – AFP
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

พนมเปญ – นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่กำลังลี้ภัยจะเยือนพนมเปญในอาทิตย์นี้ ในฐานะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ยิ่งกระพือให้ข้อพิพาทกับประเทศไทยรุนแรงยิ่งขี้น

สมเด็จฮุนเซนให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าวที่สนามบินนานาชาติพนมเปญว่า “ทักษิณจะมาเยือนกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังในวันที่ ๑๒ พฤศจิกายน เพื่อทำการสรุปกับผู้เชี่ยวชาญฝ่ายเศรษฐกิจของกัมพูชามากกว่า ๓๐๐ คน”

การเยือนในครั้งนี้จะเพิ่มความตึงเครียดให้กับประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทย ทีทวีความรุนแรงมากขี้นนับตั้งแต่วันพุธเมื่อกัมพูชาประกาศแต่งตั้งทักษิณ – ซึ่งถูกปล้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทยในการทำรัฐประหาร ๒๕๔๙ – ให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ

ทั้งสองประเทศได้เรียกเจ้าหน้าที่ทางการทูตกลับ และในวันศุกร์ประเทศไทยได้ออกโรงเตือนว่า อาจจะทำการปิดชายแดน

สมเด็จฮุนเซนกล่าวในวันอาทิตย์ว่า “ถ้าต้องการจะปิด ก็ปิดไป ขาดทุนทั้งสองฝ่าย” และชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยจะขาดทุนเสียหายมากกว่าจากการค้าตามแนวชายแดน

สมเด็จฮุนเซนกล่าวกับนักข่าวว่า “ถ้าคนไทยต้องการปิดชายแดน กัมพูชาก็จะปิดตาม ถ้าคนไทยปิดชายแดน การค้าขายระหว่างไทยและกัมพูชาจะหมดสิ้นไป”

ทักษิณพำนักอยู่ต่างประเทศเพื่อเลี่ยงการถูกโทษจำคุกสองปีในคดีฉ้อราษฎร์ แต่กัมพูชากล่าวเมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่า การตั้งข้อหาต่อทักษิณ “เป็นคดีทางการเมือง” และสัญญาว่าจะไม่ส่งตัวทักษิณกลับไทยถ้าทักษิณมาเยือนประเทศกัมพูชา

สมเด็จฮุนเซนได้เรียกร้องต่อคนไทยเมื่อวันเสาร์นี้ว่า “กรุณาให้ทักษิณมาร่วมรับภาระกับข้าพเจ้าในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของกัมพูชา”

ก่อนหน้านี้ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทยกล่าวว่า มหาเศรษฐีทักษิณกำลังเผชิญหน้ากับ “ความขัดกันทางผลประโยชน์” ซึ่งก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจรจาการต่อรองของประเทศไทย แล้วเดี๋ยวนี้กำลังทำงานให้ “กับฝ่ายตรงข้าม”

ทักษิณผู้ซึ่งได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งสองครั้งยังคงเป็นผู้สร้างความแตกแยก สำหรับประเทศไทย ฝ่ายสนับสนุนของเขาได้ปลุกระดมการประท้วงครั้งแล้วครั้งเล่า ต่อต้านรัฐบาลเมื่อไม่กี่เดือนมานี้

รัฐบาลฝ่ายสนับสนุนทักษิณถูกบีบบังคับให้ต้องล้มไปเมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๑ หลังจากผู้ชุมนุมต่อต้านทักษิณเข้ายึดสนามบินหลายแห่งในกรุงเทพจนกลายเป็นอัมพาต

อภิสิทธิ์ออกรายการโทรทัศน์ประจำอาทิตย์ปกป้องการตอบโต้ของประเทศไทยต่อกัมพูชา โดยกล่าวว่า ประเทศไทยได้มีท่าที “สงบและระมัดระวัง”

นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ ทั้งสองประเทศได้ทำการต่อสู้ตามชายแดนติดต่อกันมาหลายครั้ง และมีการปะทะถึงขั้นเสียชีวิต ในการพิพาทเกี่ยวกับพื้นที่ทับซ้อนรอบวิหารเก่าแก่ของกัมพูชา ซึ่งองค์การสหประชาชาติได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก

อภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า “ไม่มีเหตุผลที่จะสร้างความตึงเครียดตามชายแดน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การปะทะ”

สมเด็จฮุนเซนยังใช้การประชุมผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์นี้ในการลดความตึง เครียดตามชายแดน โดยประกาศว่า ได้ถอนทหารหน่วยพลร่มรบพิเศษจากพื้นที่พิพาทใกล้ปราสาทพระวิหาร เนื่องจากสถานการณ์ “อยู่ในความสงบ”

ร้อยโท จาบ ภักดี หัวหน้าหน่วย ปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนทหารซึ่งจะถอนออกไปจากพื้นที่

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เรียกร้องให้ประเทศไทยและกัมพูชาให้ “มีความอดกลั้นให้มากที่สุด” ในกรณีพิพาทที่ไม่จบสิ้นนี้

เขากล่าวว่า กลุ่มประเทศทั้ง ๑๐ นี้ไม่ควรถูกมองว่ามีความแตกแยกกันด้วยกรณีพิพาท ก่อนการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา และผู้นำภูมิภาคทั้งหลายที่จะมีขี้นในเดือนนี้ แต่อภิสิทธิ์ปฏิเสธว่าประเด็นนี้จะมีผลต่อการประชุมสุดยอด

เจ้าหน้าที่ทางการญี่ปุ่นกล่าวว่า นายยูกิโอะ ฮาโตยามะ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศญี่ปุ่นได้กล่าวต่อสมเด็จฮุนเซนในการประชุมระหว่าง สองประเทศที่โตเกียวเมื่อวันเสาร์ว่า นายกรัฐมนตรีมีความ “กังวล” เกี่ยวกับข้อพิพาทนี้

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
 1. vjsing permalink
  วันจันทร์ 9 พฤศจิกายน 2009 20:54 น.

  มาเยือนเฉยๆ นะ ไม่ได้มาอยู่ เด๋วพวกเหลืองอ่านภาษาไม่เข้าใจ

  มาเยือน ๆๆๆ

  ตามนั้น

 2. วันพุธ 11 พฤศจิกายน 2009 14:04 น.

  รักกันนะคับ จากหนุ่มบ้านนอก และอีกหลายคนที่รอรับผลกระทบ จะยากจน จะรวย จะพอ กิน ขึ้นอยู่กับผู้นำของประชาชน
  ผม รักทั้ง สองฝ่ายคับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: