Skip to content

บทวิเคราะห์รอยเตอร์: ทักษิณดำเนินแผนรุกเพื่อทวงคืนอำนาจ

วันอาทิตย์ 8 พฤศจิกายน 2009

ANALYSIS – Thaksin launches new offensive to win back power
November 6, 2009, By Martin Petty
ที่มา – Reuters India
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – ฝ่ายปฏิปักษ์ของเขาอาจจะมองข้ามทักษิณว่าเป็นแค่อาชญากรที่กำลังหลบหนี และอำนาจในทางการเมืองที่ค่อยๆหมดแรงไป แต่อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่ถูกปล้นอำนาจกำลังพยายามหลายเท่าทวีคูณเพื่อหวนคืนกลับสู่อำนาจในประเทศไทย และเป็นรัฐบาลเองที่ตกอยู่ในสภาพง่อนแง่น

ฝ่ายสนับสนุนเสื้อแดงของเขาทำการผลักดัน ให้มีการได้รับการพระราชทานอภัยโทษจากกรณีถูกตัดสินว่าทำการฉ้อราษฎร์ ซึ่งหมายถึงมหาเศรษฐีที่กำลังลี้ภัยจะได้กลับบ้านเกิด ขณะนี้ทักษิณได้วางเดิมพันการเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ เพื่อสุมไฟลงไปในวิกฤติที่ยากจะแก้ไข ของประเทศที่เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การตอบรับข้อเสนอเป็นที่ปรึกษาให้กับกัมพูชาประเทศเพื่อนบ้าน สร้างความดูไม่จืดให้กับความสัมพันธ์ทางการทูต ภาพในอนาคตที่ทักษิณจะทำการรณรงค์ทางการเมืองจากแค่ปลายจมูก ย่อมสร้างความโกรธแค้นให้กับปฏิปักษ์ที่ทรงอำนาจ ซึ่งพยายามทุกวิถีทางที่จะกำจัดทักษิณให้พ้นทาง

ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ กล่าวว่า “รัฐบาลกำลังถูกมองว่าไม่มีความสามารถ และเรากำลังจะกลายเป็นประเทศที่ล้มละลาย” “ทักษิณต้องการดึงความสนใจ..และเรากำลังจะเข้าไปสู่สงครามรูปแบบใหม่อย่างสิ้นเชิง”

ข้อเสนอจากกัมพูชาที่จะสร้างบ้านให้ทักษิณ ได้จุดชนวนให้เกิดปฏิกิริยาสะท้อนกลับจากประเทศไทย โดยการถอนนักการทูตออกมาจากแต่ละประเทศ

แม้ทักษิณจะยังไม่เดินทางไปถึง แต่กัมพูชากล่าวว่า จะไม่ส่งตัวทักษิณกลับตามคำเรียกร้อง โดยกล่าวว่า ทักษิณถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดด้วยสาเหตุทางการเมือง

ยังคงต้องจับตามองว่าผู้สนับสนุนทักษิณจะสนับสนุนการรุกคืบครั้งใหม่หรือไม่ ซึ่งนักวิจารณ์มองว่า ฝ่ายสนับสนุนอาจมองว่าเขาไม่รักชาติ ประกอบกับฝ่ายศัตรูตัวเดิมที่จะสุมไฟเรื่องความคลั่งชาติอย่างรุนแรง

เนชั่น หนังสือพิมพ์ฝ่ายต่อต้านทักษิณลงความเห็นพาดหัวหน้าหนึ่งเมื่อวันศุกร์นี้ว่า “ทักษิณจะได้รับการยกโทษในความพยายามที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามซึ่งกำลังกุมอำนาจอยู่เสียหน้า แต่ทุกอย่างย่อมมีขีดจำกัด – และทักษิณได้ก้าวล่วงจุดนั้น”

ทักษิณ ได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งด้วยคะแนนท่วมท้นมาถึงสองสมัยเริ่มตั้งแต่ปี ๒๕๔๔ ก่อนที่จะถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ พรรคเพื่อไทย ที่ฟื้นขึ้นมาใหม่จากพรรคไทยรักไทยซึ่งถูกยุบไป ถ้าพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป – คาดว่าจะเป็นเวลาใดเวลาหนึ่งในปีหน้า – ประเทศไทยอาจจะพบกับความโกลาหลยิ่งขึ้น

อะไรคือทางเลือกที่ดีที่สุด

แดนนี่ ริชาร์ด จากหน่วยข่าวกรองเศรษฐศาสตร์ (อีไอยู) กล่าวว่า “เป็นที่แน่ชัดว่า มีอำนาจที่ยิ่งใหญ่ทำการต่อต้านทักษิณ และภาพในอนาคตที่เห็นว่าทักษิณจะกลับมา หรือกลับสู่อำนาจผ่านทางพรรคการเมืองของเขา จะเป็นอีกก้าวหนึ่งที่นำพาประเทศไปสู่ความไม่มั่นคงอย่างใหญ่หลวง”

“ส่วนหนึ่งมาจากรัฐบาลที่ทำงานล้มเหลว แต่สำหรับประชาชนส่วนใหญ่แล้ว ทักษิณยังคงถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด”

ยุทธวิธีของทักษิณได้เน้นการกระทืบซ้ำรัฐบาลที่กำลังตกต่ำ โดยการสื่อสารผ่านทางวีดิโอ และใช้สื่อในรูปแบบใหม่ๆ เช่น ทวิตเตอร์ เพื่อรวบรวมผู้สนับสนุน และลดความน่าเชื่อถือให้กับนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งดูเหมือนพรรคร่วมทั้งหกกำลังเกิดความระส่ำระสาย และผลสำรวจความคิดเห็นบอกว่ากำลังอยู่ในขั้นตกต่ำ

การเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดจากฝ่ายของทักษิณแสดงให้เห็นว่า อดีตมหาเศรษฐีทางโทรคมนาคมยังคงเป็นผู้ถือเดิมพันทางการเมืองตัวสำคัญ ถึงแม้จะอยู่ในระหว่างการลี้ภัย ผนึกกำลังกับผู้อยู่ตามชนบทที่ยังเชื่อมั่นในตัวเขาต่อต้านพวกคลั่งเจ้า พวกศักดินาในกรุง ซึ่งเป็นตัวกุมอำนาจตามธรรมเนียมปฏิบัติในประเทศไทย

ก้าวสำคัญก้าวหนึ่งคือการแต่งตั้ง พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการกองทัพบกขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งทั้งอิทธิพลทางการทูต และความสัมพันธ์กับกองทัพจะเสริมให้พรรคแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

จริงๆแล้ว เพียงไม่กี่วันหลังจากที่ชวลิตเข้าร่วมพรรค ได้มีทั้งนายตำรวจและนายทหารจำนวนนับสิบนาย ซึ่งเกษียณแล้วแต่ยังคงมีอิทธิพลอยู่ได้แห่กันสมัครเข้าพรรคเพื่อไทย

นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่า การเสริมกำลังนายทหารเช่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการระยะยาวของทักษิณ เป็นการเคลื่อนไหวเพื่อเสริมความร่วมมือให้แข็งแกร่ง และเฝ้าติดตามการสืบสันตติวงศ์ ซึ่งอาจมีความวุ่นวายขี้นได้ในประเทศซึ่งกษัตริย์เป็นผู้ทรงได้รับความเคารพอย่างใหญ่หลวง และทั้งยังทรงมีพระราชอำนาจ

ดร.ธิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่า “ใครก็ตามที่ต้องการจะเตรียมพร้อมเพื่อทำการต่อรองและเพิ่มอำนาจ พวกเขาต้องเริ่มทำเสียตั้งแต่ตอนนี้”

“ทักษิณกำลังเล่นเกมรุกหลายด้านเพื่อทวงคืนอำนาจ เขย่าเพื่อสร้างความเคลื่อนไหวและพลวัตขึ้นมาใหม่ ทักษิณไม่ได้หมดอำนาจ ผลสำรวจความคิดเห็นแสดงว่าคะแนนนำอภิสิทธิ์ – และพวกเขาไม่สามารถกำจัดทักษิณได้”

(แก้ไขโดย อลัน เรย์บูล และ บิล แทแรนท์)

*แก้ไข – ผู้แปล ๘ พ.ย.๕๒ เวลา ๑๓.๒๔ น.

Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. Aino permalink
  วันอาทิตย์ 8 พฤศจิกายน 2009 22:56 น.

  I heard him had to said ” I shall reture” I like to see his ways.

 2. วันศุกร์ 13 พฤศจิกายน 2009 20:23 น.

  สะท้อนให้เห็นว่าคนที่ยินอยู่บนหลักการแห่งความถูกต้องย่อมยืนได้ในระยะยาวนานกว่าคนที่ยืนอยู่โดยหลักการที่ไม่ถูกต้องหรือไร้หลักการ ความบิดเบี้ยวย่อมไม่ทานทน
  รัฐบาลไทยคงลืมภาษิตนี้ไป

  คุณสามารถโกหกคนหนึ่งคนได้ตลอดไป และสามารถโกหกคนหลายคนได้บางเวลา
  แต่คุณไม่สามารถโกหกคนหลายคนได้ตลอดไป

  ประวัติศาสตร์การต่อสู้ของนายกทักษิณเป็นประวัติการต่อสู่ที่โลกตัองจำเป็นบทเรียนและนำไปเป็นกรณีศึกษาอย่างแน่นอน

 3. devirat permalink
  วันอังคาร 17 พฤศจิกายน 2009 11:03 น.

  คนไทยกำลังแพ้ทรราช ทั้งสื่อ และมวลชนกำลังลืมสถาบันชาติของตน เห็นดีเห็นงามกับกบฏทรราชล้มสถาบันกษัตริย์ ที่กำลังถูกริดรอนอำนาจอย่างหนัก ไม่มีคนไทย หรือสื่อไหน ช่วยเลยหรือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: