Skip to content

อัพเดทเพิ่มเติม: คดีเกี่ยวกับข่าวลือการสิ้นพระชนม์ ไล่ล่าหาแพะและการบีบคั้นทางการเมือง

วันพุธ 4 พฤศจิกายน 2009

Further updated: King’s death rumor cases, hunting more scapegoats and political repression
November 2, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ถ้าค้นหาทางกูเกิ้ลจะพบว่ามีมากกว่า ๑๒๕ เรื่องที่เกี่ยวกับคดีเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เกิดขี้นก่อนหน้านี้ ซึ่งโพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ได้ลงบทความไปแล้วตั้งแต่แรก สำหรับผู้อ่านพีพีที บทความข้างล่างนี้จะเป็นการเพิ่มเติมรายละเอียด และสำหรับมุมมองของเราแล้ว รายงานเหล่านี้นับว่าน่าสนใจเอามากๆ:

วอลสตรีทเจอร์นอล (วันที่ ๑ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “ตำรวจไทยจับผู้ต้องหาสองคนละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์“) – ตรงประเด็นที่ว่าผู้ถูกกล่าวหา “ถ้ากระทำความผิดจริง แต่ละคดีจะต้องโทษจำคุกถึง ๕ ปี และถูกปรับเป็นเงิน ๑๐๐,๐๐๐ บาท” เรื่องนี้ต้องขอยกเอาคำพูดจาก ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกของรัฐบาลที่ยังคงบริหารประเทศอยู่ ได้เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ว่า “กฎหมายอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์มีไว้เพื่อคุ้มครองประชาชนจากการถูกหลอก และถูกหมิ่นประมาทจากการทำธุรกิจออนไลน์ในประเทศที่พัฒนาแล้ว” แถมยังได้ระบุอีกว่ากฎหมายนี้ “ยังถูกนำมาใช้ในเวลาซึ่งเขาได้อธิบายว่า ความวิตกในความมั่นคงของชาติ'” วอลสตรีทเจอร์นอลยังได้กล่าวถึง สุวิชา ท่าค้อ ซึ่งตกเป็นเหยื่อของกฎหมายนี้ และอาจระบุถึงคดีของ ณัฐ สัตยาภรณ์พิสุทธิ์ ที่เพิ่งเกิดขี้นหยกๆ

ในกรณีนี้ พีพีทีขอถามหน่อยว่า อะไรคือความวิตกในความมั่นคงของชาติ การพูดถึงเรื่องสวรรคตหรือ เป็นสาเหตุให้ตลาดหลักทรัพย์ร่วงหรือ คดีไม่ได้ขนาดคอขาดบาดตายสักคดี ถึงจะต้องจัดเข้าระดับความมั่นคงแห่งชาติ รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะควรจะได้รับการประณามจากการใช้ “ความมั่นคงแห่งชาติ” เพื่อนำมาลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออก และนำมาหนุนกฎของตัวเอง

ไทม์ออนไลน์ (วันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “สองคนถูกตั้งข้อหากรณีข่าวลือเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์“) ได้รายงานว่าธีรนันต์ได้รับการปล่อยตัวด้วยวงเงินประกัน ๑๐๐,๐๐๐ บาท และยังได้โยงไปถึงเว็บไซต์ต่างๆซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองคนได้โพสต์ไว้คือ – ฟ้าเดียวกัน และประชาไท – ไทม์ได้กล่าวถึงการเมืองในขณะนี้ และเรื่องการสืบสันตติวงศ์

ไทม์ยังคงกล่าวอีกว่ากษัตริย์ “แทบจะไม่ได้เข้าไปแทรกแซงการเมืองโดยตรง” พีพีทีคิดเอาเองว่าผู้เขียนหมายถึงไม่เข้าไปแทรกแซงอย่างเปิดเผยต่อหน้าสาธารณะ หลักฐานเห็นได้จากพระราชวังจะเข้าไปแทรกแซงโดยตลอดในประเด็นการเมืองทั้งทางศาล ทางการแต่งตั้ง ทางการออกกฎหมาย กฎหมายหมิ่นฯ และการทำรัฐประหาร

บีบีซี (วันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “พยายามบรรเทาความผันผวนของหุ้นไทย“) ได้รายงานสั้นๆว่า กรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกำลังบอกให้ “ตลาดหลักทรัพย์หาหนทางที่จะจัดการกับตลาดที่มีแต่ความลุ่มๆดอนๆ” ฉะนั้นเวลานี้ก็เดากันได้เลยหรือว่าเมื่อสิ้นรัชกาลแล้วหุ้นจะถูกบังคับว่าต้องตกแน่

อัพเดทครั้งที่ ๑: บางกอกโพสต์ (วันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยมากขี้นคดีหุ้นตก” รายงานว่าผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนนั้นได้รับการประกันตัวแล้ว และยังรายงานต่อว่ากำลังไล่ล่าแพะรับบาปอื่นๆอีก บางกอกโพสต์รายงานว่าเหตุผลในการจับกุมสองคนแรกคือ “ผู้ต้องหาทั้งสองได้ถูกกล่าวหาว่า เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับพระพลานามัย ซึ่งอาจจะมีเป้าหมายเพื่อหวังกำไรจากตลาดหุ้น” ถ้าพวกเขาทำเช่นนั้นจริง พวกเขาก็ดูเหมือนจะทำงานช้าไปหน่อย

ให้แน่ชัดมากขี้น ทางตำรวจได้กล่าวว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะปิดเว็บไซต์ที่มีบทความเกี่ยวกับข่าวลือหรือไม่” อ้าว งั้นเว็บไซต์และเว็บบอร์ดก็ถูกขู่น่ะซิ นี่เป็นการเน้นถึงจุดประสงค์ทางการเมืองของรัฐบาลนี้ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ได้รับรายงานเรื่องนี้จากบนบอร์ด และจะได้จัดการติดตามไล่ล่าเหยื่อรายต่อไป

ในขณะเดียวกัน เนชั่น (วันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “บริษัทหลักทรัพย์เคที ซีมิโก้บอกปัดไม่รู้จักผู้ต้องสงสัย”) รายงานว่านายจ้างของคทาพยายามที่จะแยกบริษัทออกจากข้อกล่าวหา

อัพเดทครั้งที่ ๒: เพื่อเป็นการยืนยันบทความที่พีพีทีมีความสงสัยข้างบนนี้ และต้องการแสดงตัวอย่างที่เยี่ยมยอดที่สุดให้เห็นว่า กรณีนี้ไม่มีเรื่องอะไรมากไปกว่าการไล่ล่าทางการเมือง ดูได้จากบทความในบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๒: “สองคนถูกจับเกี่ยวกับราคาหุ้นร่วง”) ซึ่งดูได้จากข้อความนี้ (ไม่พยายามจะทำอะไรเลย นอกเหนือไปจากการกล่าวหา) นั่นดูเหมาะสมกว่าขยะอย่างเนชั่น หรือผู้จัดการ/เอเอสทีวี: “เว็บไซต์ทั้งสองนี้เป็นที่ทราบกันว่า เสนอบทความซึ่งดูเหมือนต่อต้านราชวงศ์” เว็บไซต์นั้นคือ ฟ้าเดียวกันและประชาไท

รายงานข่าวนี้มีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับคทา ปาจริยพงษ์ มีการพูดกันว่าคทา “ถูกกองตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยีกักตัวเพื่อดำเนินการสอบสวน เขายังถูกตั้งข้อกล่าวหาอื่นอีกว่า ได้ละเมิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตำรวจทำการตรวจค้นบ้านของคทา และพบหลักฐานที่สงสัยว่าเขาได้โพสต์ข้อมูล (ที่ถูกกล่าวหา) ในเว็บไซต์ http://www.sameskybooks.org website”

พีพีทีเชื่อว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ควรใช้วิธีการเดียวกันนี้เพื่อพยายามที่จะจำกัด และถึงขั้นยุติการทำงาน ของสื่อหลักอันเป็นด่านสุดท้ายของเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเหมาะสม ถ้าทำได้สำเร็จ โอกาสที่จะเกิดขี้นจากการจำกัดนี้ จะเป็นการปล่อยให้สื่อซึ่งสนับสนุนรัฐบาลถูกคุมอย่างเข้มงวด และต้องเผชิญหน้ากับสื่อเสื้อแดงซึ่งไม่ใช่สื่อหลักตามลำพัง

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. joojee permalink
  วันศุกร์ 6 พฤศจิกายน 2009 11:14 น.

  อ้าวโยงกันเข้าไป กฎหมายครอบจักรวาฬ
  ไหนบอกว่าวิจารน์ได้ เงียบเป็น-่าสา-

  ไม่รักถูกจับนะ

 2. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 6 พฤศจิกายน 2009 21:51 น.

  กฏกู

 3. bipo permalink
  วันเสาร์ 7 พฤศจิกายน 2009 20:42 น.

  รักและคิดถึงท่านมากๆ อยากให้ท่านกลับมาบ้านเราวันนี้ พรุ่งนี้ ทุกวันนี้เครียดมาก เกลียดรัฐบาลชุดนี้

  มากที่สุดในโลก อยากให้วันที่ประชาชนจะปฏิวัติพวกมันให้มาถึงเร็วๆ

  ขอให้ท่านอดทนนะค่ะ ขอเป็นกำลังให้ท่าน ดิฉันเชื่อเหลือเกินว่า วันหนึ่งท่านจะกลับมาสุ่แผ่นดินเกิด

  อย่างผู้ชนะ และยิ่งใหญ่ที่สุด วันนั้นจะเป็นวันที่ดิฉันมีความสุขที่สุดในชีวิต ดิฉันจะรอวันกลับมาของท่านทุกๆ

  วินาที ขอให้ท่านรักษาสุขภาพนะค่ะ ขอคุณพระคุณเจ้าจงปกปักรักษาคุ้มครองท่านให้อยู่ดี มีสุข อย่าได้มี

  ภยันอันตรายใดๆ มาใกล้

  รักและคิดถึงท่านนายกมากที่สุด

  สาวเสื้อแดง รพ.ช้างเผือก ชม.

 4. วันอาทิตย์ 15 พฤศจิกายน 2009 02:40 น.

  ส่งรายชื่อเว็ปหมิ่นให้กระทรวง และโทรแจ้ง 1111 ไปหลายครั้ง
  ไม่เคยยอมลบ หรือ แบนสักครั้ง

Trackbacks

 1. With 3 updates: King’s death rumor cases, hunting more scapegoats and political repression « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: