Skip to content

ไทม์ออนไลน์: สองคนถูกตั้งข้อหากรณีข่าวลือเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์

วันอังคาร 3 พฤศจิกายน 2009

Two charged over Thai king health rumours
November 2, 2009
Richard Lloyd Parry in Tokyo
ที่มา – Times Online

แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เจ้าหน้าที่ในประเทศไทยตั้งข้อหาบุคคลสองคนว่า เป็นตัวปล่อยข่าวลือเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์ภูมิพลอดุลยเดช ส่งผลให้ราคาตลาดหุ้นในประเทศไทยดิ่งร่วง

บุคคลที่ถูกตั้งหาข้อเป็นหญิงหนึ่งคนและชายหนึ่งคน ทั้งคู่เป็นคนไทยซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับตลาดการเงิน อาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึงห้าปีในข้อหาละเมิดพ.ร.บ.ว่าด้วยการทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของประเทศไทย แต่หนึ่งในผู้ต้องสงสัยซึ่งได้รับการปล่อยตัวเมื่อวานนี้ด้วยวงเงินประกัน ๑๐๐,๐๐๐ บาท ยืนยันว่า ความผิดของเธอเป็นเพียงการแปลบทความเกี่ยวกับพระพลานามัยของกษัตริย์จากแหล่งข่าวต่างประเทศมาเป็นภาษาไทยเท่านั้น

ธีรนันต์ วิภูชนันธ์ อายุ ๔๓ ปี อดีตเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของธนาคารยูบีเอสของสวิส และ คธา ปาจาจิริยะพงษ์ อายุ ๓๗ ปี พนักงานบริษัทหลักทรัพย์ไทย ถูกแยกจับกุมตัวเมื่อวันอาทิตย์ ตำรวจในกรุงเทพได้ตั้งข้อหาว่า “ป้อนข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ” ธีรนันต์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังจากการถูกจับกุมตัวว่า เธอกล่าวแต่ว่าเธอไม่ได้ทำอะไรมากเกินไปกว่าการสนองตอบต่อตลาดที่กำลังดิ่งลงเรื่อยๆ

เธอกล่าวว่า “สิ่งที่ดิฉันได้ทำเพียงแค่แปลเอกสารจากบลูมเบิร์กสื่อต่างชาติ”  และเธอยังกล่าวต่ออีกว่า “ดิฉันได้ข่าวมาจากอินเตอร์เน็ต…วันนั้นใครๆก็ต้องการทราบว่าเกิดอะไรขี้นทำไมตลาดหุ้นจึงร่วงได้ขนาดนั้น ตลาดหุ้นได้ตกลงไปแล้ว และเราแปลข่าวในตอนบ่าย”

ธีรนันต์ถูกจับกุมตัวที่สนามบินสุวรรณภฺมิ กรุงเทพ หลังจากเดินทางกลับมาจากกรุงเวียนนา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คส์ กล้องดิจิตอล และโทรศัพท์มือถือ และยังตามไปยึดคอมพิวเตอร์ที่บ้านของเธอ เธอยอมรับว่าได้โพสต์บทความที่แปลเป็นไทยลงใน prachathai.com เว็บไซต์ซึ่งท้าทายกฎหมายหมิ่นฯ และความถูกต้องในการทำรัฐประหารโดยกองทัพในปี ๒๕๔๙

คณะกรรมาธิการควบคุมการซื้อขายแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า กำลังสืบหาข้อมูลจากบัญชีการซื้อขายหลักทรัพย์ ของบริษัทนายหน้าค้าหลักทรัพย์สวิสสาขาต่างประเทศ คือบริษัทเครดิทสวิส (หรือเครดิตซูสเซ่) ในฮ่องกง และยูบีเอส ในสิงคโปร์ และอีกบัญชีหนึ่งในประเทศ ซึ่งโดยความหมายแล้วก็คือ ข่าวลือต่างๆถูกนำมาใช้อย่างจงใจเพื่อหวังกำไรจากมูลค่าหุ้น

แต่การจับกุมนี้เป็นการเน้นให้เห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวด ต่อข่าวสารที่เป็นเรื่องที่อ่อนไหวเกี่ยวกับพระราชประวัติของกษัตริย์ภฺมิพลพระชนมายุ ๘๑ พรรษา และพระบรมวงศานุวงศ์ และความรู้สึกที่ไม่แน่นอนของคนหลายคนเกี่ยวกับอนาคตของประเทศไทยหลังจากสิ้นรัชกาลของพระองค์ พระองค์ทรงเข้าการรักษาพระวรกายในโรงพยาลศิริราชเมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน โดยมีแถลงการณ์ว่า พระองค์ทรงประชวรด้วยพระปรอท และทรงเสวยได้น้อยลง

แถลงการณ์ที่ออกมาโดยสม่ำเสมอเกี่ยวกับพระพลานามัยของกษัตริย์มีแต่ความคลุมเครือ คณะแพทย์ที่ถวายการรักษาดูจะมีความล่าช้าที่จะออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการประชวรของพระองค์ซึ่งดูเหมือนจะเป็นพระปับผาสะ (ปอด) อักเสบ เป็นเวลานานมากกว่าหนึ่งเดือนหลังจากนั้น กษัตริย์ได้ทรงปรากฎพระองค์ทางโทรทัศน์ ทรงประทับบนรถเข็นไฟฟ้า พระองค์ยังคงประทับรักษาพระองค์ในโรงพยาบาล แต่ได้มีการพูดกันว่าทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงขี้น

เมื่อวันที่ ๑๔ และ ๑๕ ตุลาคม ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีมูลค่าลดลงทั้งหมดร้อยละ ๗.๒ และมีอยู่ช่วงหนึ่งซึ่งตกลงมามากกว่าร้อยละ ๘ เนื่องมาจากข่าวลือที่ว่า พระพลานามัยของกษัตริย์แย่ลง และความกลัวในเรื่องความไม่มั่นคงทางการเมืองที่อาจจะเกิดขี้นหลังการสิ้นรัชกาลของพระองค์

ตามรัฐธรรมนูญแล้ว กษัตริย์ภูมิพลเป็นเพียงองค์สัญญลักษณ์ของประเทศ แต่ในทางปฎิบัติแล้วพระองค์ทรงเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศ และทรงเป็นศูนย์กลางแห่งลัทธิพิธีบูชาตัวบุคคล พระองค์ทรงได้การปกป้องจากกฎหมายหมิ่นฯที่รุนแรง ซึ่งจะลงโทษใครก็ตามที่กระทำการ “หมิ่น” ราชวงศ์ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง ๑๕ ปี

พระองค์แทบจะไม่ได้เข้าไปแทรกแซงการเมืองโดยตรง แต่ในอดีตพระองค์ทรงเรียกร้องให้มีความสามัคคีในชาติ กระแสพระราชดำรัสของพระองค์ดุจดังคติธรรมราชาซึ่งแทบจะปราศจากข้อสงสัยใดๆ ในระหว่างที่ประเทศไทยประสบกับความวุ่นวายทางการเมืองอย่างหนัก มีการปะทะกันอย่างรุนแรงอระหว่างฝ่ายสนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกปล้นอำนาจ และฝ่ายตรงข้าม “เสื้อเหลือง” พระองค์ทรงได้รับการยึดถือว่า เป็นสัญญลักษณ์แห่งความมั่นคงอันมีค่า

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ พระราชโอรส และผู้สืบทอดบัลลังค์องค์ต่อไปไม่ได้รับความเคารพเทียบเท่าพระราชบิดา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชทรงได้รับการปกป้องจากกฎหมายหมิ่นฯ ใช้เพื่อปิดปากการรายงานข่าวที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับข่าวลือต่างๆ ของชีวิตส่วนของพระองค์ แฮรี่ นิโคไลเดส นักเขียนชาวออสเตรเลียถูกจับขังคุกนานถึง ๕ เดือน จากหนังสือซึ่งอ้างเพียงสั้นๆถึงพระองค์ว่า “ทรงพัวพัน และข้องเกี่ยวกับเรื่องรักๆใคร่ๆ” ก่อนที่จะได้รับการพระราชทานอภัยโทษในที่สุด

Advertisements
8 ความเห็น leave one →
 1. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันอังคาร 3 พฤศจิกายน 2009 21:21 น.

  อย่าลืมตั้งข้อหา นาย ริชาร์ด ฟอร์ส , The Nation, ASTV ด้วยละ ประโคมข่าวซะเอิกเกริก 14-16 ตุลาคม 2552 หลังนายริชาร์ดออกบทความไม่นาน (เหมือนรู้กันและเตรียมการมาแล้ว) รวมหัวกันทุบหุ้น และอีกข้อหาหนึ่งที่พวกสื่อเฮงซวย, ชอบเสี้ยม, แหลหน้าตาย คือหมิ่นว่าตาย (ข้อนี้ไม่น่าปล่อยให้ลอยนวลจนถึงวันนี้นะ) แปลกแต่จริง… โดยหลักการสื่อมีแหล่งข่าวต้องเช็คก่อนออกบทความ แต่สื่อซวยพวกนี้ไม่ทำ มันออกบทความก่อนแล้วมาแก้เกี่ยวที่หลัง..จงใจทุบหุ้นโดยยกความตายขึ้นมากล่าว… ชั่วจริง ๆ ไม่ใช่บลูมเบิกร์ส แต่เป็นพวกนี้แลท่าน…
  เมื่อก่อนผู้บริหารของสื่อเนชั่นเป็นต้นแบบในฝันสำหรับใครหลาย ๆ คน ที่ชอบการทำงาน style จิก จริงใจ เร็วฉับไว ฯลฯ แต่ตอนนี้รู้แล้วว่ามัน มันสวยแต่รูป จูบไม่หอม แถมตอนนี้เหม็นหึง…รายวัน พวกที่ยังเห็นดีเห็นงามกับสื่อเลว ๆ เหล่านี้ น่าจะวิเคราะห์ได้ว่า มีผลประโยชน์ร่วมกันไม่มากก็น้อย.

 2. guy1780 permalink
  วันพุธ 4 พฤศจิกายน 2009 09:12 น.

  “…เป็นประเทศเป็นของทุกคน หันหน้าเข้าหากัน ไม่เผชิญหน้ากันแก้ไขปัญหา แล้วก็จะแก้ปัญหาอะไร เพียงแต่ว่าจะต้องเอาชนะ แล้วก็ใครจะชนะ ไม่มีทาง อันตรายทั้งนั้น มีแต่แพ้ คือต่างคนต่างแพ้ ผู้ที่เผชิญหน้าก็แพ้ แล้วที่แพ้ที่สุดก็คือประเทศชาติ…” พระราชดำรัส เมื่อ ๒๐ พ.ค.๒๕๓๕

 3. joojee permalink
  วันพุธ 4 พฤศจิกายน 2009 11:03 น.

  นาย แชพเตอร์ ๑๑ แดํวโดนจับแทน Mr. Richard Lloyd Parry
  ดันแปลไห้คนไทยอ่าน ประเทศนี้เขาไม่ต้องการไห้ประชาชนฉลาด
  แดํวปกครองยาก ตอนนี้เพี่งจะกู้เงินมาเยอะเอามาแบ่งไห้ตํารวจจับ
  ราษฎร เหอ เหอ เหอ
  ประเทศนี้เป็นตัวตลกของโลกไปแล้ว

 4. Aino permalink
  วันพุธ 4 พฤศจิกายน 2009 20:42 น.

  Thai people they are very good in trick …
  They are not so good in treat…
  Say only Do nothing..

 5. พรเทพ permalink
  วันอังคาร 10 พฤศจิกายน 2009 07:11 น.

  ในหลวงเป็นสิ่งที่เทิดทูนของคนไทยโดยปราศจากความสงสัย
  หากคุณไม่ได้รู้อะไรลึก ๆ ในประเทศไทย
  ก็โปรดอย่ามาเหยียบย่ำหรือความรู้สึกที่ไม่ดี
  กับในหลวงของเราเลย เรารักโดยไม่มีข้อแม้
  สิ่งที่ทำให้กับประเทศไทย มากมายมหาศาล
  คุณไปศึกษาให้ดี ว่าท่านทรงทำงานหนักมาก
  จะให้ผมกราบเท้าคุณก็ได้ แต่ขอสักนิดว่า
  แค่คิดร้ายกับท่าน ก็รุนแรงเกินไปแล้ว
  สำหรับคนไทยทั้งชาติส่วนใหญ่

 6. ยมทูต permalink
  วันอังคาร 10 พฤศจิกายน 2009 13:16 น.

  ไม่ว่าใครที่พูดสิ่งไม่ดี ทำไม่ดี คิดไม่ดี ขอให้รับเวรกรรมเถอะ

 7. รักประเทศไทย permalink
  วันพุธ 15 กันยายน 2010 14:42 น.

  รวมใจภักดิ์ รัก ในหลวง

Trackbacks

 1. อัพเดทเพิ่มเติม: คดีเกี่ยวกับข่าวลือการสิ้นพระชนม์ ไล่ล่าหาแพะ และการบีบคั้นทางการเมือง &

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: