Skip to content

อัพเดท: จับตัวผู้ต้องสงสัยปล่อยข่าวลือเรื่องสิ้นพระชนม์

วันอาทิตย์ 1 พฤศจิกายน 2009

Death rumor suspects arrested?
October 29, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เอบีซี รายงานข่าวว่า ได้มีการจับกุมตัวบุคคลสี่คน และ “อาจจะถูกตั้งข้อหาในการกระทำผิด พ.ร.บ.การกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์” รายงานข่าวกล่าวต่อว่า “กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนว่าอาจจะทำผิดกฏตลาดหลักทรัพย์”

บทความจากบางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๒: “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังควบคุมข้าราชการเล่นหุ้น”) โดยเสนอว่า หลังจากข่าวลือเรื่องการสวรรคตของกษัตริย์แล้วรัฐบาลควรทำการเปลี่ยนแปลง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และนายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง ให้ความเห็นว่า ควรมีการควบคุมข้าราชการเล่นหุ้น อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีอ้างว่า “เขาได้สั่งการให้ตำรวจทำการตั้งข้อหาต่อบุคคลสี่คน ซึ่งเป็นตัวปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับพระอนามัยของกษัตริย์ ส่งผลให้มีการเทขายในตลาดหุ้น” แต่เขากลับกล่าวต่อมาว่า “เจ้าหน้าที่จะตั้งข้อหาบุคคลดังกล่าวเมื่อมีข้อมูลเพียงพอ”

อัพเดท จาก ประชาไท – ตำรวจรวบนักท่องบอร์ดประชาไท-ฟ้าเดียวกัน อ้างปล่อยข่าวทำตลาดหุ้นร่วง-เผยแค่แปลข่าวต่างประเทศ

1 พ.ย.52 เว็บไซต์ คม ชัด ลึก รายงานว่า เมื่อเวลา 15.25 น. พล.ต.ต.ปัญญา มาเม่น รอง ผบช.ก. พร้อมด้วย พ.ต.อ.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง ผกก.1บก.ทท. พ.ต.ท.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.1บก.ทท. ได้นำหมายศาลอาญารัชดาที่ 3089/2552 ลงวันที่ 30 ต.ค. ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 เข้าจับกุมนางธีรนันต์ วิภูชนันธ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 368 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. ขณะเดินทางกลับจากท่องเที่ยวยุโป กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย โดยสายการบินออสเตรียแอไลน์ เที่ยวบินที่ OS 0025 พร้อมควบคุมตัวสอบปากคำที่ศูนย์ร่วมบริการประชาชน กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบปากคำนางธีรนันต์เป็นเวลานานประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนแจ้งข้อหานำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้ เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน พ.ร.บ.ว่าด้วยการทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 พร้อมควบคุมตัวนางธีรนันธ์ ไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)

ด้านนางธีรนันต์ กล่าวเพียงสั้นๆ โดยสีหน้ายังยิ้มแย้ม ไม่ได้มีความวิตกกังวลว่า ตนได้แปลข้อความจากเว็บไซต์สำนักข่าวต่างประเทศ เนื่องจากวันดังกล่าวหุ้นตกลงอย่างมาก ประชาชนอยากรู้ว่าเกิดจากอะไร ไม่ได้มีเจตนาเผยแพร่ข้อความเพื่อทำให้หุ้นตก

ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คส์ ยี่ห้อเฮชพี 1 เครื่อง กล้องดิจิตอลลูมิกซ์ 1 ตัว เมมโมรี่การ์ด 1 อัน มือถือยี่ห้อโซนี่อิริคสัน 1 เครื่องของนางธีรนันธ์ไว้ตรวจสอบ พร้อมกับนำกำลังส่วนหนึ่งเข้าตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในบ้านของนางธีรนันธ์ ใน ซ.เสือใหญ่อุทิศ ย่านรัชดาภิเษก โดยผู้สื่อข่าวคมชัดลึกรายงานว่าเว็บไซต์ที่นางธีรนันธ์นำข้อความไปโพสต์คือ เว็บประชาไท

เว็บไซต์ไทยรัฐรายงานว่า โดยก่อนหน้านี้ น.ส.ธีรนันต์ ได้เป็นสมาชิกของเว็บไซต์แห่งหนึ่ง และได้เข้าไปโพสข้อความเท็จลงในเว็บไซต์โดยใช้ชื่อย่อว่า BBB เพื่อให้มีผลต่อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ตำรวจจึงทำการสืบทราบกระทั่งทราบว่าเจ้าของชื่อย่อ BBB คือ น.ส.ธีรนันต์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานของอำนาจศาลอาญาออกหมายจับ

มีรายงานว่าเมื่อเวลา 13.30 น. ก่อนที่จะจับกุมนางธีรนันต์ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำหมายศาลอาญารัชดาในข้อหาเดียวกันเข้าจับกุมนายคธา ปาจาจิริยะพงษ์ อายุ 37 ปี พนักงานบริษัทหลักทรัพย์ซิมิโก้ จำกัด มหาชน ได้ที่ บ.ลิเบอร์ตี้ ถ.สีลม แขวงและเขตบางรัก กทม. และได้ควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ ปอท. เช่นกัน พร้อมขยายผลเข้าตรวจบ้านพักของนายคธา โดยตำรวจอ้างว่าพบข้อความและหลักฐานที่ระบุว่านายคธาได้โพสต์ข้อความที่เข้า ข่ายความผิดไว้ที่เว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน

เวลา 18.30 น. พล.ต.ท.ไถง ปราศจากศัตรู ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปัญญา มาเม่น รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ รอง ผบก.ปอท. และพ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง ผกก.1 บก.ทท. ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยระบุว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งของ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร.ที่ให้ตำรวจสืบสวนสอบสวน กรณีมีการปล่อยข่าวลือก่อให้เกิดความเสื่อมเสียไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและหลงเชื่อ โดยเร่งรัดติดตามผู้ต้องหามาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว หลังมีการเผยแพร่ข้อความในอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบสวนจนทราบตัวผู้กระทำผิด และสามารถจับผู้ต้องหาได้ 2 คน ในวันนี้ (1 พ.ย.) ตั้งแต่ช่วงบ่าย

มีรายงานข่าวว่า นอกจากผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมแล้ว 2 คน ยังมีผู้ต้องหาอีกกลุ่มซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนพยายามหาพยานหลักฐาน ให้รัดกุม เพื่อออกหมายจับบุคคลที่ร่วมกระทำผิดในข้อหาเดียวกันนี้อีกอย่างน้อย 2 คน ซึ่งหนึ่งใน 2 คนนี้เป็นคนที่อยู่ในวงการแพทย์

ทั้งนี้ มาตรา 14 ระบุว่า ผู้ใดกระทำความผิดที่ระบุไว้ดังต่อไปนี้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

(1) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบาง ส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศหรือก่อให้เกิดความ ตื่นตระหนกแก่ประชาชน

(3) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการ ก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

(4) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้

(5) เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม (1) (2) (3) หรือ (4)

วีดีโอโดย คุณ palrakonline

Advertisements
9 ความเห็น leave one →
 1. ไพร่ ฟ้าดิน permalink
  วันอาทิตย์ 1 พฤศจิกายน 2009 10:22 น.

  ผลงาน ของรัฐบอ…. โดยแท้!?!

  1. ดีแต่ ออกกฎควบคุม กลัวการปั่นหุ้น เพื่อปกป้อง…….. บ่อนแมงเม้า!

  2. ดีแต่ เข่นฆ่า ยัดข้อหา ประชาชน คนไทยด้วยกัน เพื่อปกป้อง………. สถาบวม ?

  3. แต่….. ละทิ้งโอกาสทอง ที่มีอำนาจอยู่ในมือแห่งตน(การเป็นรัฐบาล) ให้หลุดลอยไป (…. แบบไก่ที่คิดอะไรไม่ออกเมื่อ…ได้พลอย แบบ…. ลิงที่คิดอะไรไม่ออกเมื่อ… ได้แก้ว)

  โดยไม่ใช้โอกาสทอง นั้น เพื่อสร้างชื่อเสียงแห่ตน และวงษ์ตระกูล ประดับไว้ในโลกา สืบไป ในฐานะผู้สร้าง ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยที่แท้จริง ให้บังเกิดขึ้น ด้วยสมอง

  และสองมือ ……มอบให้กับ เหล่าประชาชน คนไทยทุกคน……….. บนแผ่นดิน ของมหาชนชาว…… สยาม ไง!?!…….. เด็กโง่ เขาบอกตัว แล้วนะ จู๊บ จู๊บ!?!
  1 พ.ย.2552

 2. Aino permalink
  วันอาทิตย์ 1 พฤศจิกายน 2009 21:59 น.

  The Nation include this Govt.

 3. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันอาทิตย์ 1 พฤศจิกายน 2009 23:03 น.

  จับแพะ ที่โพส์ข้อความ forward ที่แปลจากภาษาอื่น ๆ โดยสื่อต่างประเทศเขียน รัฐบาลพยายามหาช่องเล็กช่องน้อยจับแพะ เพื่อกลบเกลื่นพฤติกรรม ที่ตนเองรู้เห็นกับ the nation ทุบหุ้น!!! The Nation กำลังขายเหล้าเก่า ในขวดใหม่ทุกวิถีทาง และตอนนี้ทราบมาว่า กลต. อาจจะเป็นเสือกระดาษ (พวกนี้เขารู้กัน น้ำเน่ากันอย่างนี้มานานแสนนาน) ไม่ดูแลกำกับเรื่องการโฆษณาขายและทุบหุ้นตามชื่อ กระทรวง เรื่องพวกนี้ผิดจริงและต้องติดคุกจริงด้วย… เปลื้องภาษีเราที่จะต้องจ่ายเป็นเงินเดือนพวกข้าราชการเฮย ๆ นี้ ###เอ้าพวกเราจะว่าไงจ๊ะ…… หรือยังไม่ต้องโวยวาย ก็ดูลีลาเขาไป เนียน ๆๆ ก่อนแล้วบอกต่อ ๆ หลักฐานมีเห็น ๆ นะเจ้าคะ ที่รู้ ๆ ตอนนี้ กลต. ไม่ทำงานคะ บอกให้เอาบุญเรื่องคล้ายทำนองนี้มีมาแต่ ที่มีพรรคปชป นั่นแหละ.. อย่าเชื่อเรานะไปสืบหาข้อมูลดูเอง อยู่แถวปลายจมูกพวกเรานี่แหละ ไปก่อนนะ จะไปเปิดหูเปิดตาดู ทีวี 100 ช่อง เด่วกลับมาใหม่…

 4. Lone Cat permalink
  วันอาทิตย์ 1 พฤศจิกายน 2009 23:37 น.

  อ้ายคนที่น่าจับมากกว่าคือ กนก รัตน์วงศ์สกุล และพวกเนชั่วทั้งยวง
  มันนั่นแหล่ะปล่อยข่าว เพื่อทุบหุ้น มันจะได้ปั่นหุ่นสะดวกๆ ใง

  แจ้งข่าวเพิ่มเติม
  หม่ำ จ๊กมก แห่งแก๊งสามช่า บัดนี้เลือกข้างแล้วครับ
  เขาใส่เสื้อสีน้ำเงิน ภูมิใจห้อย เป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนเขมรแล้วครับ

 5. joojee permalink
  วันจันทร์ 2 พฤศจิกายน 2009 04:03 น.

  ประเทศนี้เป็นตัวตลกของโลกไปแล้ว
  หาแพะเก่งที่สุด จับคนเขียนข่าวฝรั่งไม่ได้้
  เลยจับคนไทยที่แปล ทั้งฯที่เขาเขียนหลังจากที่หุ้นตกแล้ว
  และหลังจากที่สากลโลกเขียนแล้ว

  นายมันก็นอนเฉยให้อ้ายพวกเลียแสดงอํานาจจับตลอด

 6. เฝ้าดู permalink
  วันจันทร์ 2 พฤศจิกายน 2009 09:23 น.

  เอาเข้าปาย ย ย ย ย รัด ถะบวม แห่งประเทศสาระขันณ์แห่งนี้ มันช่างเก่งจริง ๆ กับการจับแพะ……. เอาโพเดียม กะ ไมค์มา เดี๋ยวกะพ๊มจะแถ… (แถลง) ข่าว ……

 7. วันจันทร์ 2 พฤศจิกายน 2009 13:40 น.

  ดูพวกมันทำกัน

Trackbacks

 1. Further updated: Death rumor suspects arrested? « Political Prisoners in Thailand
 2. Twitter Trackbacks for จับตัวผู้ต้องสงสัยปล่อยข่าวลือเรื่องสิ้นพระชนม์ « Liberal Thai [liberalthai.wordpress.com] on Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: