Skip to content

เอเซียเซนทิเนล: การเมืองอันยุ่งเหยิงของประเทศไทย

วันพฤหัส 29 ตุลาคม 2009

Thailand’s Political Muddle
Written by JCK Lee
October 28, 2009
ที่มา – Asia Sentinel
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กษัตริย์ที่ทรงพระประชวร รัชทายาทที่อ่อนแอ การต่อสู้ทางการเมือง และการวางแผนของสหภาพแรงงาน เหล่านี้ย่อมทำให้อนาคตดูมืดมน

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว พสกนิกรชาวไทยต่างปลื้มปิติ เมื่อเห็นกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชทรงเสด็จลงจากห้องประทับรักษาพระวรกายบนพระแท่นนานนับอาทิตย์ ภาพพระวรกายที่ผอมบาง ดูอิดโรยประทับบนรถเข็นไฟฟ้า เป็นการเตือนให้เห็นถึงความไม่แน่นอนของประเทศไทยหากสิ้นพระองค์การเมือง ประเทศไทยที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนมักไม่ค่อยตกเป็นข่าว มีความพลิกผันที่ต้องเฝ้ามองอย่างตาไม่กระพริบ ยกตัวอย่างเช่น เหตุการณ์เมื่อต้นเดือนนี้ – พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรีและนายพลที่เกษียณ ประกาศเข้าร่วมพรรคเพื่อไทย สืบต่อจากพรรคไทยรักไทยที่ถูกยุบไปของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการลี้ภัย นายทหารแห่งกองทัพหลายนายได้ตบเท้าเข้าร่วมเช่นเดียวกัน พล.อ. ชวลิตถูกกล่าวหาจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตผู้เคยร่วมงานกัน อดีตนายทหาร อดีตนายกรัฐมนตรี และขณะนี้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี และได้ขี้นชื่อว่าเป็นแกนนำการเคลื่อนไหวของกลุ่มพวกคลั่งเจ้าต่อต้านทักษิณ

ประเด็นนี้อาจมองข้ามไปได้ ชวลิตและนายทหารนอกราชการทั้งหลายเป็นทหารรุ่นเก่า และอาจจะพยายามหาทางกลับมาสู่อำนาจ อย่างไรก็ตาม อาจจะเป็นการแสดงความจริงว่า แม้ว่าจะมีการแตกแยกอย่างหนักระหว่างเสื้อแดงฝ่ายนิยมทักษิณ และเสื้อเหลืองฝ่ายต่อต้านทักษิณ แต่โอกาสทางการเมืองยังเหลือให้ทำการฉกฉวยอีกมาก อย่างที่พรรคประชาธิปัตย์ของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เคยดึงเอาเนวิน ชิดชอบ อดีตแนวร่วมและผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นของทักษิณ การซื้อเสียงสนับสนุนจากกลุ่มอีสานของเนวินสร้างความมั่นคงให้กับรัฐบาล แต่กลับเพิ่มความรังเกียจที่มีต่อนักการเมืองมากขี้น ไม่น้อยไปกว่าพวกที่เคยอ้างว่าจะล้างบางการเมืองหลังยุคทักษิณ

พรรคประชาธิปัตย์ในขณะนี้ต้องเผชิญกับการท้าทายทุกรูปแบบ สนธิ ลิ้มทองกุลแกนนำเสื้อเหลือง ตัวก่อกวนเบื้องหลังพันธมิตร ตัวตั้งต้นกล่าวหาทักษิณ ขณะนี้ได้จัดตั้งพรรคการเมืองชื่อพรรคการเมืองใหม่ในเดือนกรกฎาคม พรรคการเมืองใหม่นี้เพื่อใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองอย่างต่อเนื่องของตัว สนธิเองโดยไม่ต้องออกไปตามท้องถนน แต่ก็ไม่แน่แล้วแต่โอกาส อาจจะสามารถดึงคะแนนเสียงจากพรรคประชาธิปัตย์มากกว่าพรรคการเมืองอื่น สนธิ เจ้าพ่อสื่อ ยังคงผลักดันลัทธิของตัวเองผ่านทางหนังสือพิมพ์ สถานีโทรทัศน์ และเว็บไซต์ความใกล้ชิดของพรรคเพื่อไทยกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจนำความ กังวลมาให้ รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ สมศักดิ์ โกศัยสุข ผู้นำพรรคการเมืองใหม่คนแรก ซึ่งเคยเป็นแกนนำต่อต้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และถูกมองว่าอยู่เบื้องหลังปัญหาของสหภาพการรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย องค์กรซึ่งเต็มไปด้วยการโกงกินและคนล้นงาน ซึ่งทั้งรัฐบาลและข้าราชการหลายฝ่ายต่างต้องการเห็นการแปรรูปให้เอกชนบางส่วน

พวกคลั่งเจ้าต้องการสนธิ ซึ่งประกาศว่าพรรคการเมืองของเขามีอุดมการณ์เทิดทูนระบบกษัตริย์ซึ่งไม่มี อะไรคล้ายกับสนธิ อภิสิทธิ์เป็นผู้นำพรรคการเมืองที่ดูน่าเชื่อถือกว่าพรรคอื่นโดยส่วนใหญ่ แต่พรรคประชาธิปัตย์ยังคงถูกกดดันอย่างหนักจากรอบด้าน เมื่อถึงคราวเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปี ๒๕๕๔ ถ้ายังคงมีการเลือกตั้งตามกำหนด

และยังนำเอาความยุ่งเหยิงไปรวมเข้ากับเรื่องการสืบทอดสันตติวงศ์อีก ซึ่งไม่น่าประหลาดใจเลยว่า ไม่มีเซียนคนใดที่จะสามารถทำนายอนาคตได้ ได้แต่ร่างแผนการไว้หลายร้อยรูปแบบ

ในอนาคตอันใกล้นี้มีประเด็นว่า อะไรจะเกิดขี้นกับทรัพย์สินของทักษิณ จะถูกอายัดหรือมีโอกาสในการต่อรองว่าทักษิณจะยังคงรักษาไว้ได้ แต่ต้องอาศัยอยู่นอกประเทศ และต้องปิดปากเงียบ แต่จะให้เขาเป็นเพียงแต่นักธุรกิจที่ทำมาหากินอยู่นอกประเทศหรือ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก แต่การต่อรองแบบใดก็ตาม เช่นการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษของผู้สนับสนุนทักษิณ ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากเช่นเดียวกัน จริงๆแล้วทักษิณอาจกลัวตายถ้าเขาต้องกลับมาสู่ประเทศไทยจริงๆ

พวกคลั่งเจ้ากลัวทักษิณ และความเห็นทำนองที่ว่าจะเป็นสาธารณรัฐซึ่งอาจฟังดูเว่อเกินไป แต่ยังคงเป็นไปได้ ทักษิณอาจมีคนเกลียดมาก แต่ความนิยมของทักษิณดูอาจจะเป็นรองแค่กษัตริย์ ไม่มีนักการเมืองคนใดมาเทียบเท่าได้ แม้ว่าจะอยู่ในระหว่างการลี้ภัย ทักษิณก็ยังคงเป็นเงาของการเมืองไทยมานับปี เช่นเดียวกับประธานาธิปดี ฮวน เปรองแห่งอาร์เจนตินา หลังจากถูกโค่นล้มอำนาจนานนับทศวรรษ และแม้แต่หลังจากที่ เปรม ซึ่งอายุปาเข้าไป ๘๙ ปีแล้ว จะตายไป ก็ยังคงไม่ทำให้อะไรแตกต่างนัก พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายพลเกษียณ ซึ่งมีความคิดคล้ายเปรม อาจเป็นผู้เข้ารับตำแหน่งต่อ ผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลังจากการทำรัฐประหารปล้นอำนาจทักษิณ

อย่างไรก็ดี ปัญหาสำหรับพวกคลั่งเจ้าและกองทัพมีมากกว่าแค่เรื่องของทักษิณ สถาบันทั้งสองนี้กำลังเผชิญกับการถูกโจมตีอย่างรุนแรง ข้อแรก การสิ้นรัชกาลของกษัตริย์ภูมิพลย่อมเป็นความหายนะอย่างใหญ่หลวง ไม่มีทางที่จะวัดได้เลยว่า ความจงรักภักดีขนาดไหนที่ได้มอบแด่กษัตริย์ว่าเป็นผู้ทรงทำประโยชน์นานัปการ ให้กับประเทศ และความจงรักภักดีขนาดไหน ที่มอบให้แก่ระบอบกษัตริย์ว่าเป็นสถาบันหลักของประเทศไทย แต่เป็นที่แน่ชัดว่า ไม่มีใครที่สามารถมาแทนองค์กษัตริย์นี้ได้

สำหรับกองทัพ ได้เพิ่มอีกบทบาทหนึ่งในการป้องกันระบอบกษัตริย์จาก “การคุกคามเพื่อเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ” รัฐบาลอภิสิทธิ์ได้ทุ่มงบประมาณอย่างไม่อั้น ซึ่งไม่มีเหตุผลอื่นในการทุ่มงบประมาณให้กองทัพได้ถึงขนาดนั้น จริงๆแล้ว มีความวิตกเรื่องกองทัพต้องการที่จะสร้างความชอบธรรมในการหลอกลวงเบื้องหลัง การตรึงกำลังชายแดนที่มีการวิวาทกับกัมพูชา และเป็นตัวขวางความพยายามใดๆที่จะแก้ปัญหามุสลิมแบ่งแยกดินแดนทางภาคใต้ ที่มีการเสนอให้จังหวัดเหล่านั้นมีส่วนในการปกครองตัวเอง ในระยะสั้น สถานการณ์ทางภาคใต้อาจจะดีขี้นเล็กน้อย แต่ปัญหายังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

แต่กองทัพเองหรือแม้แต่พวกข้าราชสำนักที่รายล้อมกษัตริย์ก็มีการแตกแยก พวกคลั่งเจ้าต้องการกษัตริย์ที่น่าเชื่อถือ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ ซึ่งทรงประทับที่เยอรมันเป็นเวลานาน อาจจะไม่เหมาะสมอย่างเต็มที่ ความนิยมของพระองค์อาจจะด้อยกว่าพระราชบิดา และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระขนิษฐาของพระองค์ แต่ไม่มีใครสงสัยในเรื่องความมุ่งมั่นของพระองค์ที่จะสืบทอดรัชสมัยต่อจาก พระราชบิดา ไม่มีหนทางอื่นที่แน่ชัดไปกว่านี้นอกเสียจากความตาย ว่าพระองค์จะไม่บรรลุเป้าหมายนั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ใกล้ชิดวงในของพระราชวังอาจจะต้องการให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯขี้นคร องราชย์ หรือแต่งตั้งพระองค์เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์จนกว่าองค์รัชทายาทชายของ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชทรงบรรลุนิติภาวะ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณทรงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งองค์รัชทายาทในปี ๒๕๑๕ เมื่อมีพระชนมายุได้ ๒๐ พรรษา

องค์รัชทายาทจะต้องทรงทำการต่อรองทางการเมืองเพื่อปกป้องพระราชสถานะของพระองค์หรือไม่ และถ้าเป็นเช่นนั้น ทักษิณจะอยู่ฝ่ายไหน

นอกเหนือจากประเด็นเรื่องทักษิณและการเมืองเรื่องอุปถัมภ์ ประเด็นสำคัญจริงๆก็คือการกระจายรายได้ และการแตกแยกระหว่างชาวกรุงและชาวชนบท เมื่อไม่กี่ปีมานี้การกระจายรายได้อาจจะยังไม่ถึงขั้นเลวร้ายที่สุด แต่ทั้งสื่อและแรงงานชนบทราคาถูกที่มีจำนวนลดลงได้ช่วยสร้างความตื่นตัวใน ทางการเมือง นโยบายประชานิยมของทักษิณซึ่งแจกจ่ายให้ชาวนา และนโยบายสามสิบบาทรักษาทุกโรคไม่ได้เป็นนโยบายที่สุดโต่ง จริงๆแล้วไม่มีความเสี่ยงใดๆอย่างที่ชนชั้นกลางชาวกรุงเทพที่ถูกตามใจจนเคย ตัวอ้าง – ในการปรับการกระจายเศรษฐทรัพย์ใหม่หรือการที่รัฐบาลต้องแบกภาระหนี้อย่างหนัก

ในทางปฎิบัติ แทบจะไม่มีทางเลือกระหว่างนโยบายมหภาคของทักษิณ และนโยบายของผู้สืบต่ออำนาจ ทั้งทางฝ่ายพลเรือนและฝ่ายกองทัพ อภิสิทธิ์ยังได้ขยายบางนโยบายของทักษิณ เพื่อพยายามเอาชนะคะแนนเสียงสนับสนุนจากชาวชนบทในการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่ความตึงเครียดระหว่างชนชั้นจะมีมากขี้น และในบรรดาเสื้อแดงเองได้มีกลุ่มหัวรุนแรงหลายกลุ่มที่แสดงความต้องการในการ ต่อต้านระบบศักดินากรุงเทพ มากกว่าการยกย่องให้ทักษิณเป็นผู้นำ สื่อโดยทั่วไปอาจจะเริ่มมีการผ่อนตาม แม้จะไม่เป็นเอกฉันท์จากฝ่ายที่ชื่นชมสถาบัน และเป็นปรปักษ์กับทักษิณ แต่องค์กรที่ไม่ได้เป็นรูปแบบทางการยังคงเฟื่องฟู นักวิจารณ์บางคนอาจไม่เกรงกลัวกับกฎหมายหมิ่นฯ ในเรื่องโทษจำคุกอันยาวนาน หรือต้องลี้ภัยเพื่อสืบต่อลัทธิหัวรุนแรงต่อต้านสถาบัน ซึ่งยังเป็นแค่ความคิดริเริ่มมากกว่าที่จะเป็นความจริง แต่อาจจะพัฒนาไปถึงขั้นสร้างการคุกคามได้ ถ้าเกียรติคุณของระบอบกษัตริย์ตกต่ำลง และความต้องการเป็นประชาธิปไตยถูกขัดขวางจากทางกองทัพ

ภาพเหตุการณ์อนาคตที่ความยุ่งเหยิงจะเข้าสู่ดุลยภาพ เป็นเพียงแค่อุดมคติ ซึ่งจะสยบได้ด้วยอำนาจเงิน และความเห็นแก่ตัวที่พอกันทั้งสาธารณชนและนักการเมือง ฉะนั้น คำทำนายใดๆอาจเป็นเรื่องตลกก็ได้

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
  1. วันพฤหัส 29 ตุลาคม 2009 14:59 น.

    หลังจากรัชสมัยองค์กษัตริย์ภูมิพลฯ แล้ว ประชาชนคงไม่มีทางเลือกอะไร เพราะอยู่ใต้เบี้ยของปลิงที่คอยดูดเลือดของประเทศไทยเรา … เศร้าจริงๆ ที่นี่… ประเทศไทย

  2. นางในหัวใจเธอ permalink
    วันศุกร์ 30 ตุลาคม 2009 00:06 น.

    ดิ้นกันเข้าไปท่าน ๆ ทั้งหลาย เกิดแก่ เจ็บตาย มันเรื่องธรรมดา แต่ไอ้ที่ไม่ธรรมดาเพราะมีการสั่ง ยิง ฆ่า ทำลายหลักฐาน (คนสั่งจงจำไว้เราจะเช่งให้ตายไม่มีแมวแล) และจะสร้างสถาณการณ์อีกและ อื่นอีก ๆโอกาศทองครั้งเดียวที่จะได้เห็นใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร อย่าพลาด จำหน้ากันเอาไว้ หรืออาจจะไม่เพราะเห็นทหารหน้าเหี่ยวเจ้าเก่าประจำ ลงเล่นการเมือง ข้าพเจ้าขออวยพรให้หมดตูดไว ๆ จะได้ไปให้พ้น ๆ วงการนักการเมือง เที่ยวนี้คงถอนทุนลำบาก เพราะปชป กู้ล่วงหน้ามาถลุงหมดแล้วอย่างเร็ว เหมือนอาหารแดกด่วน!!!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: