Skip to content

บทสัมภาษณ์แอนดรูว์ วอคเกอร์: กษัตริย์ไทยที่ทรงพระประชวร

วันพุธ 28 ตุลาคม 2009

Thailand ailing monarch
October 22, 2009
ที่มา – New Mandala
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อวันที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๕๒ แอนดรูว์ วอคเกอร์จากนิวแมนดาลาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุแห่งชาติเอบีซี รายการเช้าเกี่ยวกับการเมืองและพระราชวังของประเทศไทย บทความที่แอนดรูว์ให้แฟรน เคลลี่สัมภาษณ์ ฟังได้จาก ที่นี่

แฟรน เคลลี่: หันมามองดูประเทศไทยในขณะนี้ พระพลานามัยของกษัตริย์อันที่เป็นที่เคารพของประเทศกำลังอ่อนแอลง ได้สร้างความวิตกให้กับวงการตลาดการเงิน ข่าวลือที่ว่ากษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชพระชนมายุ ๘๑ พรรษาทรงพระประชวรหนัก ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยดิ่งลงและค่าเงินบาทร่วงเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ว่ากษัตริย์ทรงมีพระอาการดีขี้น แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างความเชื่อใจได้ ความกังวลว่าหากขาดพระองค์แล้ว ประเทศไทยอาจเกิดความวุ่นวายขี้นอีกรอบหนึ่ง แอนดรูว์ วอคเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสทางด้านเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ของวิทยาลัยเอเซียและแปซิฟิก มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ผู้ชำนาญเรื่องการเมืองไทย ให้เราสัมภาษณ์จากแครนเบอร่า  แอนดรูว์ ยินดีต้อนรับในช่วงมื้อเช้านี้

แอนดรูว์ วอคเกอร์: สวัสดีตอนเช้าครับ แฟรน

แฟรน เคลลี่: เราจะทราบไหม ว่ากษัตริย์ทรงพระประชวรขนาดไหน พระอาการจริงๆของพระองค์เป็นอย่างไร

แอนดรูว์ วอคเกอร์: เอ้อ เราไม่มีทางทราบหรอกครับ เพราะทางพระราชวังซึ่งเป็นสถาบันที่ไม่มีความโปร่งใส พระองค์ทรงประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลมามากกว่าเดือนหนึ่งแล้ว และมีรายงานเมื่ออาทิตย์ที่แล้วว่าพระองค์ทรงประชวรหนัก ตามที่คุณได้พูดไปแล้ว มีการเดาว่าพระอาการของพระองค์ดีขี้นเมื่อไม่กี่วันมานี้ แต่ปัญหาใหญ่คือ ไม่มีการเปิดเผย หรือการถกเถียงอย่างตรงไปตรงมาในเรื่องของกษัตริย์ ดังนั้นประชาชน และนักลงทุนทั้งหลายต่างมีแนวโน้มที่จะไม่เชื่อการประชาสัมพันธ์ใดๆจากทาง พระราชวัง

แฟรน เคลลี่: คุณคงเข้าใจดีว่าทำไมชาวไทยจึงได้เป็นห่วงเรื่องกษัตริย์ คนไทยต่างรักพระองค์ คนไทยส่วนใหญ่เปรียบพระองค์ว่าเสมือนสมมุติเทพ แต่ทำไมนักลงทุนจึงมีความหวาดหวั่นขนาดนี้ บริษัทนายหน้าไอเอ็นจีแห่งเนเธอร์แลนด์ถึงกับให้คำแนะนำกับลูกค้าว่า สำหรับเวลานี้ ให้หลีกเลี่ยงสินทรัพย์ไทยทั้งหมด

แอนดรูว์ วอคเกอร์: นักลงทุนไม่ชอบความไม่มั่นคงทางการเมือง กษัตริย์ไทยไม่เพียงแค่เป็นตัวแทน ไม่เพียงแค่เป็นองค์สัญลักษณ์ แต่ยังทรงมีบทบาททางการเมืองด้วย ได้มีการกล่าวกันอย่างหนาหูในเรื่องความวุ่นวายทางการเมืองนับตั้งแต่การทำ รัฐประหารปล้นอำนาจอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ว่าทางพระราชวังเป็นผู้ควบคุมอยู่เบื้องหลัง แต่เรื่องที่สร้างความกังวลที่แท้จริงของนักลงทุนส่วนหนึ่งคือ ผู้ที่จะเสด็จขี้นครองราชย์องค์ใหม่ กติกาทางการเมืองอาจมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดคิด

แฟรน เคลลี่: ถ้าพระองค์ทรงถูกมองว่ามีบทบาททางการเมือง และทรงเป็นเช่นนั้น พระองค์ทรงอยู่เบื้องหลังกองทัพซึ่งขัดขวางไม่ให้ทักษิณได้เข้ามามีอำนาจ หลังการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙ แต่พระองค์ยังทรงเป็นที่นับถือว่าเป็นศูนย์รวมใจมิใช่หรือ แล้วสองอย่างนี้ไปด้วยกันได้อย่างไร ดิฉันหมายถึงความแตกต่างของพระองค์ และองค์รัชทายาท

แอนดรูว์ วอคเกอร์: มีความแตกต่างในระหว่าง เรื่องลวงและเรื่องจริง เรื่องลวงที่ว่าการที่องค์กษัตริย์ทรงเป็นศูนย์รวมใจของไทยทุกคน และพวกเขาได้ใช้เป็นเครื่องมือทางอุดมคติใช้ต่อต้านอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้ที่ทำให้เกิดความแตกแยก แต่เบื้องหลังนั้น องค์กษัตริย์และให้ชัดเจนยิ่งขี้น คือเครือข่ายกษัตริย์ บรรดาองคมนตรี ซึ่งเป็นผู้ที่เข้ามามีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งของการเมือง

แฟรน เคลลี่: ผลกระทบอะไรที่จะเกิดขี้นต่อการเมืองในประเทศไทย เช่น ท้องถนนในกรุงเทพมีความสงบลง หรือยังมีการชุมนุมกันอยู่

แอนดรูว์ วอคเกอร์: ยังคงมีการชุมนุมกันอยู่บ้าง นับตั้งแต่ที่มีการลุกฮือครั้งใหญ่และเกิดความรุนแรงบนท้องถนนในกรุงเทพ เมื่อเดือนเมษายน แต่เหตุการณ์โดยรวมแล้วยังดูสงบ สถานการณ์ทางการเมืองยังไม่มีการคลี่คลาย โอกาสที่จะเกิดความวุ่นวายได้เมื่อกษัตริย์องค์ใหม่ขี้นครองราชย์ ไม่ต้องสงสัยว่าพลังจากฝ่ายนิยมทักษิณจะต้องสร้างแรงกระตุ้นขี้นมา และอาจจะมีการเปิดหน้าคุยกันระหว่าง พระราชวังและตัวทักษิณเอง

แฟรน เคลลี่: เอาล่ะ ถ้าฝ่ายสนับสนุนทักษิณตามที่คุณพูดว่า สร้างแรงกระตุ้น พวกเขาไม่ต้องเผชิญซึ่งหน้ากับรัฐบาลปัจจุบันนี้หรือ ที่คอยเอาแต่งัด พรบ.สถานการณ์ฉุกเฉินออกมาบังคับใช้

แอนดรูว์ วอคเกอร์: ถูกต้องแล้ว ใช่แล้วที่รัฐบาลชุดนี้มีทหารหนุนหลัง กำลังทหารที่มีอำนาจหนุนหลัง และเป็นเรื่องที่ปฎิเสธไม่ได้ว่างัดแต่ พรบ.สถานการณ์ฉุกเฉินออกมาใช้เพื่อควบคุมผู้ชุมนุม ถ้าสิ้นกษัตริย์และพระราชโอรสทรงขี้นครองราชย์ บางทีในเวลานั้นรัฐบาลอาจจะต้องหาทางที่จะรับมือกับเหตุการณ์ทางการเมืองใน สมัยองค์รัชทายาท ซึ่งอาจจะแตกต่างไปจากสมัยรัชกาลปัจจุบัน

แฟรน เคลลี่: องค์รัชทายาทเป็นอย่างไร ทรงได้รับความศรัทธา และความเคารพเช่นเดียวกันไหม

แอนดรูว์ วอคเกอร์: เอาล่ะ พูดกันจริงๆนะ พระองค์ดูเหมือนจะไม่ปราดเปรื่อง หรือมีความละเอียดอ่อนเฉกเช่นพระราชบิดาในการควบคุมภารกิจทางการเมือง พระองค์ทรงมีชีวิตส่วนพระองค์ที่หวือหวาและมีสีสัน เรื่องส่วนพระองค์เป็นเรื่องที่แอบซุบซิบกันหนาหู พระองค์ทรงได้รับการเคารพ หรือมีบุคคลิกด้อยกว่าพระราชบิดา และทรงไม่เป็นที่ชืนชมในประเทศไทย

แฟรน เคลลี่: พระขนิษฐาของพระองค์ หรือพระนามเล่นว่า เจ้าฟ้าหญิงแอนเจลา ทรงได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมากนะ พระองค์ไม่ได้ขี้นครองราชย์หรือ

แอนดรูว์ วอคเกอร์: ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ มีการปรึกษากันเรื่องนี้ เรื่องที่เป็นปัญหาว่าพระองค์ใดจะสืบต่อสันตติวงศ์ ระหว่างเจ้าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ และเจ้าฟ้าหญิงอย่างที่คุณเรียกว่า เจ้าฟ้าหญิงแอนเจลา และผลที่ออกมาว่าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณจะทรงเป็นผู้ครองราชย์องค์ต่อไป

แฟรน เคลลี่: เอาล่ะ แอนดรูว์ ถ้าข่าวลือว่ากษัตริย์ทรงพระประชวรหนัก ทำให้ตลาดหุ้นร่วง เงินบาทตก แล้วอะไรจะเกิดขี้นเมื่อสิ้นกษัตริย์ล่ะ

แอนดรูว์ วอคเกอร์: เอาล่ะ ผมคิดว่า เราจะเห็นความโกลาหลพอสมควร จะมีระยะเวลาหนึ่งซึ่งสงบนิ่ง เพื่อไว้อาลัยและแสดงความเศร้าโศกเสียใจอย่างยิ่งใหญ่ต่อการสูญเสียในครั้ง นี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป องค์รัชทายาททรงขี้นครองราชบัลลังค์ การเมืองที่ยังไม่คลี่คลาย เราอาจจะเห็นความขัดแย้งทางการเมืองประทุขี้นใหม่อีกรอบหนึ่ง

แฟรน เคลลี่: นั่นก็หมายความว่า ปฎิกิริยาของตลาดหุ้นไม่ใช่เรื่องเกินจริงน่ะซิ

แอนดรูว์ วอคเกอร์: ไม่ใช่เรื่องเกินจริง พระราชวังในประเทศไทยถือว่าเป็นส่วนสำคัญในทางการเมือง

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. วันพุธ 28 ตุลาคม 2009 04:30 น.

  คุณเขียน “สีสรร” ซึ่งมันผิดมหันต์ คำที่ถูกคือ “สีสัน”

 2. guy1780 permalink
  วันพุธ 28 ตุลาคม 2009 10:29 น.

  “…มีคนเขาอาจจะมาบอกว่า พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ทำตามใจชอบ ไม่เคยทำอะไรตามใจชอบ ตั้งแต่เป็นมามีรัฐธรรมนูญหลายฉบับ แล้วก็ทำมาหลาย 10 ปี ไม่เคยทำอะไรตามใจชอบ ถ้าทำไปตามใจชอบ ก็คงจะทำบ้านเมืองล่มจมไปนานแล้ว..” พระบรมราโชวาท ที่มีต่อตุลาการศาลปกครองสูงสุด เมื่อ พ.ศ.2549

 3. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันจันทร์ 2 พฤศจิกายน 2009 00:55 น.

  แอนดรูว์ วอคเกอร์: นักลงทุนไม่ชอบความไม่มั่นคงทางการเมืองกษัตริย์ไทยไม่เพียงแค่เป็นตัวแทน ไม่เพียงแค่เป็นองค์สัญลักษณ์ แต่ยังทรงมีบทบาททางการเมืองด้วย
  ****ไม่มีใครสงสัยหรือว่าทำไมตลาดหุ้นแกว่งไกวง่าย โดยอิงกับบุคคล (แปลก) ความเป็นจริงน่าจะอิงกับสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมากกว่า (หรือว่าท่านคือเศรษฐกิจของประเทศ) หุ้นที่น่าเล่นและไม่ต้องเสี่ยงสำหรับการลงทุนมากนัก คือหุ้นที่มีท่านเป็นเป็นส่วนหนึ่ง.. ใช่หรือไม่?? คนที่รู้จุดแข็งจุดอ่อนตรงนี้ เลยออกข่าวท่านประชวรหนัก เพื่อให้ต่างชาติเทขายหุ้นแล้วตัวเอง(คนปล่อยข่าว the nation) ก็เขาไปซื้อ แล้วก็ขาย แล้วก็ซื้อ ฯลฯ ใครมีความรู้ช่วยขยายหน่อยคะ องครักษพิทักษ์ พ่อต้องจัดการไอ้คนที่มันอ้างพ่อนะคะ ข้อหาปากเสียและแช่งให้ตายโดยการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เอ้าเลขาพ่อ ทำงานได้แล้ว หมิ่นเห็น ๆ ไม่เห็นออกมาปกป้อง.. ปล่อยให้รัฐบาลหาแพะคนเดียว หวังว่าแพะเขาคงไม่ฟ้องกลับเอานะ เดียวจะงามหน้าไม่สิ้นสุด

  • joojee permalink
   วันจันทร์ 2 พฤศจิกายน 2009 04:08 น.

   แพะไม่มีสิทธิฟ้องกลับหลอกค่ะ มันคุมศาลอยู
   คนไทยนี่อดทนที่สุดไนโลก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: