Skip to content

อะไรๆ ก็โทษทักษิณ

วันศุกร์ 23 ตุลาคม 2009

Everything’s Thaksin’s fault
October 22, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

บางกอกโพสต์ (วันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๒: “อภิสิทธิ์: ทักษิณตัวถ่วงความเจริญ”) รายงานความเห็นของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในหนังสือที่กำลังออกวางตลาดชื่อเรื่องตามที่บางกอกโพสต์แปลไว้ว่า “สันดานเดิมของอภิสิทธิ์ – เมื่อนั่งเก้าอี้นายก” ผู้เขียนคือสมจิตต์ นวเครือสุนทร ผู้สื่อข่าวการเมือง ช่อง ๗ เป็นหนังสือถอดคำสัมภาษณ์อภิสิทธิ์

ในหนังสือเล่มนี้ อภิสิทธิ์ยอมรับว่า “หลังจาก ๑๐ เดือนที่รับตำแหน่งนายก ยังไม่สามารถแก้ปัญหาต่างๆที่รุมล้อมประเทศได้” เพราะมี “ตัวถ่วงความเจริญ” คนหนึ่ง ไม่ต้องเสียเวลาเดาเลยก็รู้ว่าตัวถ่วงความเจริญนี้ไม่ใช่ใครอื่น นอกเสียจาก ทักษิณ ชินวัตร: “การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ไม่หยุดนิ่งของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังหลบหนีคดีเป็นตัวถ่วงคนสำคัญในการแก้ปัญหาของประเทศ โดยเฉพาะการเมืองสกปรกซึ่งเป็นรากเหง้าของสาเหตุให้มีการแบ่งแยกทางสังคม..”

อภิสิทธิ์คร่ำครวญว่า “ทักษิณยังคงทำการเคลื่อนไหวอยู่ เป้าหมายของเขาคือหวนคืนกลับสู่อำนาจ ทักษิณพยายามทำตัวให้หลุดพ้นจากความผิดตามกฎหมายที่ได้ถูกตัดสินไปแล้ว…”นั่นหมายถึงว่า ถ้าทักษิณตัดสินใจสู้เพื่อบรรลุถึงเป้าหมาย ระบบต่างๆทั้งหลายย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลง และจะส่งผลกระทบต่อสังคมไทย….” รายงานข่าวไม่ได้ให้รายละเอียดว่า “ระบบต่างๆ” นั้นอภิสิทธิ์หมายถึงอะไร ระบบศาลหรือ ระบบกษัตริย์หรือ หรือทั้งสองระบบ หรือมีระบบอื่นอีกใช่ไหม

อภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า เมื่อ “เขาหมดภาระกิจนายกรัฐมนตรีแล้ว เขาต้องการให้ประชาชนได้จดจำถึงตัวเขาว่า เป็นผู้นำการเมืองไทยกลับไปสู่ภาวะปกติ และเป็นผู้แก้ไขวิกฤติทางการเมือง” และเขาได้วิงวอนขอการสนับสนุน โดยกล่าวว่า “พรรคประชาธิปัตย์ยังมีโอกาสได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยจะสามารถแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ ลดความขัดแย้งทางสังคม และจัดให้มีรัฐสวัสดิการสำหรับประชาชน”

ข้อความสั้นๆบางตอนของอภิสิทธิ์นี้ แสดงให้เห็นธาตุแท้ของศักดินาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะยอมเข้าใจการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขี้นในสังคมไทย การเอาแต่กล่าวหาทักษิณว่าทำให้รัฐบาลฉิบหายนั้น เป็นการประเมินสถานการณ์ต่างๆที่ประเทศกำลังเผชิญหน้าได้ต่ำจนน่าสะอิดสะเอียน การมองย้อนกลับไปในเรื่องทักษิณจ่ายเงิน ต้มตุ๋น และใช้กลโกงนั้นช่างเป็นวิสัยทัศน์ที่ทั้งสั้นและทั้งโง่เขลาในทางการเมือง การเอาแต่คิดเช่นนี้ และการสะท้อนความคิดของรัฐบาลชุดนี้ที่ว่า ปัญหาเรื่อง “การแตกแยกทางสังคม” จะหมดไปได้ เพียงจัดตั้งรัฐสวัสดิการ โดยไม่นำพาเรื่องการทำรัฐประหาร และการเข้าไปก้าวก่ายระบบศาลและการเลือกตั้ง นับว่าเป็นเรื่องงี่เง่าทางการเมืองเช่นเดียวกัน

มองกันง่ายๆกับการออกมาเล่นการเมืองนอกสภาของพันธมิตรและนปช. การกลับมามีอำนาจของกองทัพซึ่งเป็นตัวการชักใยทางการเมือง ทักษิณถูกหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง ที่แผนการและเล่ห์กลเพื่อผลทางการเมืองหลุดออกมาจากพระราชวัง แน่นอนที่อภิสิทธิ์ย่อมมีบทบาทในเรื่องนี้ แต่กลับไปชี้ว่า ทักษิณคือตัวปัญหา

การมองข้ามความเปลี่ยนแปลงทางสังคม ซึ่งก็คือเบื้องหลังการขี้นมามีอำนาจของทักษิณ การดำรงอยู่ในอำนาจของทักษิณ ความนิยมของพรรคไทยรักไทยและพรรคที่สืบทอดต่อมา และความต้องการให้ศักดินายุติการก้าวก่ายในทางการเมือง ทั้งหมดนั้นมาจากพลังของประชาชนที่ถูกปลดปล่อยออกมา

พีพีทีสงสัยว่า อภิสิทธิ์จะเคยเข้าใจอะไรบ้างไหม จากการกล่าวหาเรื่อง “ผู้ทรยศ” เมื่อไม่กี่วันมานี้ และเป็นที่แน่ชัดว่า ทั้งพระราชวังและผู้หนุนหลังทั้งหลายต่างไม่เคยจดจำบทเรียนในทศวรรษที่ผ่านมาเลย

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. วันศุกร์ 23 ตุลาคม 2009 03:40 น.

  อ้าว.. 😮 😮 เราผ่านทศวรรษนั่นมาแล้วหรือนี่ ตายแล้ว ❗ ❓ มีใครบอกพี่ๆ

  ที่เขาคิดว่าจอห์น เลนนอนยังไม่ตายบ้างหรือเปล่านี่ 😯 😯 หมดกัน

  ถ้าหากเช่นนั้นก็ยังไม่รู้นะซิว่า สปก-๔๐๑ กับ ปรส. นั่นเขาหาว่าทำผิดพลาด

  ช่วยไปบอกพี่ๆ เขาหน่อยนะ 😳 😳 😳

 2. ไพร่ ฟ้าดิน permalink
  วันศุกร์ 23 ตุลาคม 2009 07:33 น.

  อะไร อะไร… ก็กู(ทักษิณ/พวกเสี้อแดง) ลูกเดียว! สีทนได้!?!
  ดีนะที่ลงแค่ที่กู(ทักษิณ/พวกเสื้อแดง)……. มันไม่ดันทะลึ่ง
  ไปโทษท่านฮุนเซน หรือพระเจ้าดูไบ…………… ให้รู้แล้ว รู้แรด
  ต่อมแต๋วไปเลย??????

 3. Lone Cat permalink
  วันศุกร์ 23 ตุลาคม 2009 17:01 น.

  อะไรก็ต้องด่าทักษิณ และคนเสื้อแดง ก็เพราะว่าคนเสื้อแดงไม่ยอมรับความชอบธรรมของวัฒนธรรมการเมืองอันสุดโสมม ซึ่งทุกคนบนแผ่นดินไทยต้องกราบไหว้รูปเคารพของ Imperial Cult ทั้งๆ ที่ไม่อยากทำ หรือทำเพราะไม่รู้ว่านั่นคือ Imperial Cult ไม่ใช่พระพุทธศาสนา

  ความจริง ประชาชนคนไทยต้องการ “ชีวิตที่ดีกว่า” ตะหาก แต่พวกอำมาตย์ไม่ให้ ในขณะที่มีนักการเมืองหัวใหม่หยิบยื่นชีวิตที่ดีกว่าให้แล้ว
  ประชาชนเลยไม่เชื่อฟัง

 4. แมวหลวง permalink
  วันศุกร์ 23 ตุลาคม 2009 22:41 น.

  สมแล้วล่ะ นายกมุขXX อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอยากมีอำนาจ อยากเป็นนายก แต่ทำงานไม่เป็น การบริหารประเทศล้มเหลวไม่เป็นท่า แล้วใช้มุขXXโทษคนอื่น เหนื่อยใจกะXX จิงๆ ไอ้เด็กอ่อนหัด

 5. Ai kham permalink
  วันเสาร์ 24 ตุลาคม 2009 08:16 น.

  If this is his and his party’s visions.
  We feel So sad with our Priminister’s Vision.
  Let pray for our nation.

 6. วันเสาร์ 24 ตุลาคม 2009 10:01 น.

  นักการเมืองในประเทศไทย คุณคิดว่ามีคนดีจริงหรือ ใครมีข้อมูลบอกมาหน่อยเถอะ จะได้เป็นวิทยาทานแก่คนไทย

 7. หมอ ยงยุทธ permalink
  วันเสาร์ 24 ตุลาคม 2009 23:19 น.

  คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว หากศักดินาเป็นใหญ่ พวกชาวนา ก็ต้องมีลูกหลานเป็นชาวนา พวกชาวไร่ก็ต้องมีลูกหลานเป็นชาวไร่ พวกขุนนางก็ต้องมีลูกหลานเป็นขุนนาง ไม่ต้องดูกันที่ความสามารถ ให้ดูเฉพาะวรรณะก็แต่งตั้งกันเลย พวกรากแก้วเอ๊ย รากแก้วของศักดินา

 8. เฝ้ามอง permalink
  วันอังคาร 27 ตุลาคม 2009 09:12 น.

  รัฐบาลเด็กอ่อนหัด เร่งทำพีอาร์เข้าไว้ เอาไมค์กะโพเดียมมา…..เดี๊ยวจะพล่าม ม ม ม ม ม ให้ฟัง…..แม่อยาก ฮาก ก ก ก (ยายไฮบอก)

 9. oven permalink
  วันอังคาร 27 ตุลาคม 2009 20:24 น.

  ก็ทักษิณมันเลวระยำจริงๆจะไปโทษใครได้ครับ(เลวโดยสันดาน)

 10. carbom permalink
  วันพุธ 28 ตุลาคม 2009 02:30 น.

  ไม่มีแผ่นดินจะอยู่ แล้ว ยังเอาชาติบ้านเมืองไปขายให้โลกรับรู้
  นี่หรือการกระทำของฮีโร่พวกคุณ สู้เพื่อมั_เข้าไป เดือดร้อนแทนมั_เข้าไป
  ทำไมไม่ให้โอกาสเขาบริหารประเทศบ้าง เก่งแต่มึ_คนเดียวเหรอ

Trackbacks

 1. Twitter Trackbacks for อะไรๆ ก็โทษทักษิณ « Liberal Thai [liberalthai.wordpress.com] on Topsy.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: