Skip to content

เอพี: พระอาการประชวรของกษัตริย์สร้างความวิตกให้กับพสกนิกร

วันอังคาร 20 ตุลาคม 2009

Thai king’s illness leaves countrymen anxious
By GRANT PECK
October 19, 2009

ที่มา – AP
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – ในขณะที่กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช พระชนมายุ ๘๑ พรรษา กำลังทรงรักษาพระวรกายเข้าเดือนที่สอง พสกนิกรต่างวิตกว่า อาการพระประชวรเป็นอย่างไรกันแน่

ความกังวลเรื่องพระพลานามัยของพระองค์สะท้อนให้เห็นถึงความศรัทธา และความภักดีที่ประชาชนมีต่อพระองค์ พระองค์เสด็จขึ้นเถลิงถวัลย์ราชสมบัติเมื่อปี ๒๔๘๙ และครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก แต่สำหรับคนไทยซึ่งมีความห่วงกังวลแต่พูดไม่ได้ – คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักกษัตริย์พระองค์อื่น – และเป็นคำถามซึ่งรออยู่ข้างหน้าว่า จะเกิดอะไรขี้นหลังรัชกาลของกษัตริย์ภูมิพล

มากกว่าสามปีมาแล้ว ที่ประเทศไทยยังคงเคว้งคว้างเกี่ยวกับความวุ่นวายทางการเมืองที่ไม่จบไม่สิ้น และบางครั้งถึงขั้นรุนแรง และความวิตกเกี่ยวกับผลที่จะตามมาเมื่อสิ้นกษัตริย์

กษัตริย์ภูมิพลได้เข้ารับการรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลศิริราชตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายน ด้วยพระอาการมีพระปรอท ทรงอ่อนเพลีย และทรงเสวยได้น้อยลง แถลงการณ์สั้นๆที่สำนักพระราชวังประกาศออกมาทุกวันได้แต่ยืนยันว่า พระพลานามัยของพระองค์ไม่มีอะไรน่าห่วง และขณะนี้ทรงพักฟื้นจากอาการอักเสบของพระปัปผาสะ (ปอด)

แต่นี่เป็นอาการของโรคนิวมอเนีย อาทิตย์ที่แล้วนักลงทุนแสดงความกังขาโดยการเทขายหุ้นระยะสั้น เมื่อปี ๒๕๕๐ กษัตริย์ภูมิพลเคยเข้ารับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลเป็นเวลาสามอาทิตย์ ด้วยพระอาการผิวพระสมองขาดเลือดเพียงเล็กน้อย และเมื่อเดือนธันวาคมที่แล้วพระองค์ทรงไม่สามารถให้พระราชดำรัสเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาตามธรรมเนียมปฎิบัติ เนื่องด้วยพระอาการช่องพระศออักเสบ

ฝ่ายนิยมทักษิณ นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารของกองทัพในปี ๒๔๔๙ ยังคงต่อสู้ด้วยความขมขื่นเพื่อดึงอำนาจกลับมาจากฝ่ายตรงข้าม

ปีที่แล้ว ได้เห็นผู้ประท้วงเข้ายึดทำเนียบรัฐบาลเป็นเวลาสามเดือน และยึดสนามบินกรุงเทพทั้งสองแห่งเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ในปีนี้ มีการชุมนุมจนต้องยกเลิกการประชุมสุดยอดของผู้นำอาเซียนก่อนกำหนด มีการจราจลในเมืองหลวงจนกองทัพต้องออกมาปราบปราม

ขณะนี้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขยันแต่ประกาศ พรบ.สถาณการณ์ฉุกเฉิน เพื่อใช้กำลังกองทัพเข้าปราบปรามกับผู้ชุมนุมประท้วง

นิศรา เลิศชัยวัฒนา นางพยาบาลวัย ๒๙ ปี กล่าวเกี่ยวกับเรื่องกษัตริย์ว่า “ดิฉันได้สวดมนต์ให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยดี อะไรจะเกิดขี้นกับประเทศนี้ ใครจะเป็นคนทำให้เรื่องทุกอย่างยุติลงได้ ถ้าไม่ใช่พระองค์” “รัชสมัยของพระองค์ ประเทศไทยมีแต่ความสงบสันติ ถึงจะไม่สมบูรณ์แบบ แต่เราก็มีความสุข ดิฉันไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขี้นต่อไป และดิฉันไม่อยากคิดถึงเรื่องนี้”

แต่ยังมองไม่เห็นวี่แววสิ้นสุดของสภาพการเมืองที่ผันผวน ความเสียขวัญในอนาคตเมื่อขาดองค์กษัตริย์ภูมิพลสร้างความวิกฤติในตัวของมันเอง พระองค์เป็นเพียงพระองค์เดียวซึ่งเป็นศูนย์รวมใจในยามที่ประเทศไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ แม้ว่าพระองค์จะเป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ แต่พระองค์ทรงไว้ซึ่งคุณธรรมมากกว่าจะใช้พระราชอำนาจทางกฎหมาย

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ พระชนมายุ ๕๗ พรรษา พระราชโอรสและองค์รัชทายาทที่แน่ชัด ธรรมราชาหรือความนิยมที่มีต่อพระองค์ยังไม่เสมอพระราชบิดา ซึ่งเป็นที่เลื่องลือว่าทรงงานหนัก และไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อยพระวรกาย

ยูเรเซีย กรุ๊ป กลุ่มผู้ให้คำปรึกษาความเสี่ยงทางการเมือง ลงบทวิเคราะห์ในการที่หุ้นดิ่งเมื่ออาทิตย์ที่แล้วกล่าวว่า “ความผันผวนของตลาดหุ้น ติดตามได้จากโอกาสที่จะเกิดภาวะสูญญากาศในความไม่มีเสถียรภาพทางอำนาจ เมื่อพระราชอำนาจลดลงไป” หลังจากสิ้นสุดรัชกาล

การวิเคราะห์ได้เตือนว่า “การจัดการในเรื่องการสืบสันตติวงศ์อย่างไม่เหมาะสม และการดำรงตำแหน่งของรัชกาลที่ได้รับความยกย่องน้อยกว่า ย่อมนำไปสู่การต่อสู้ทางการเมืองที่เข้มข้น ซึ่งผู้นำคนสำคัญต่างพยายามหาทางเพิ่มอำนาจของตัวด้วยการเข้าไปพัวพันกับราชวงศ์” และให้ข้อแนะนำว่า ถ้าถึงขั้นเลวร้ายที่สุดอาจจะเกิดการแตกแยกของชนชั้นปกครอง และเป็นผลให้ประชาชนก่อความไม่สงบ”

สื่อไทย มีความระมัดระวังในการถกเถียงในเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์ และเงียบเฉยในเรื่องการสืบสันตติวงศ์ บัลลังค์นั้นมีธรรมเนียมแห่งความศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกับกฎหมาย – กฎหมายหมิ่นฯ ซึ่งผู้ใดที่หมิ่นราชวงศ์จะต้องถูกจำคุกสูงสุดถึง ๑๕ ปี

หลังจากตลาดหุ้นดิ่ง อภิสิทธิ์ได้สั่งการให้มีการตรวจสอบหาต้นตอของข่าวลือที่ทำให้ราคาร่วง แม้ว่าไม่มีการแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรอย่างเป็นทางการในเรื่องที่ว่า ข่าวลือเกี่ยวกับพระพลานามัยของกษัตริย์ที่ทรุดลง

ธิตินันท์ พงศ์สุทธิรักษ์ อาจารย์ภาควิชารัฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวว่า “ผมคิดว่าคำสั่งสอบสวนของนายกรัฐมนตรีนั้นไม่ตรงจุด “เรื่องแบบนี้ต้องเกิดขี้นอีก พระพลานามัยของพระเจ้าอยู่หัว… ประเด็นควรจะเป็นว่าจะเกิดอะไรขี้นกับประเทศไทย ไม่ใช่ใครเป็นคนปล่อยข่าวลือ”

ธิตินันท์กล่าวต่อว่า มันเป็นเรื่องที่พูดกันว่า ที่ตลาดนิ่งก็หลังจากสถานีโทรทัศน์ได้เผยแพร่ข่าวเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ ราชกุมารีองค์สุดท้อง และพระดำรัสที่ว่า พระอาการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดีขี้นแล้ว ขณะนี้ที่แพทย์ถวายการดูแลอยู่ คือการทำกายภาพบำบัด

ความอลหม่านเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ได้นำมาสู่คำถามที่แทบจะไม่เคยเกิดขี้นมาก่อน ในเรื่องผู้มีอำนาจในทางการเมืองและสังคมไทย

ฝ่ายต่อต้านทักษิณมักแสดงตัวว่าเป็นฝ่ายราชวงศ์เสมอมา และอ้างว่า อดีตนายกรัฐมนตรีไม่มีความเคารพต่อราชบัลลังค์ ซึ่งได้สร้างความแตกแยกให้ประเทศชาติอย่างหาที่เปรียบไม่ได้

ฝ่ายหนึ่งซึ่งต่อต้านทักษิณ มี: กลุ่มคลั่งเจ้าหลายแบบ ธุรกิจขนาดใหญ่ ชนชั้นกลางกรุงเทพ และกองทัพจำนวนหยิบมือ บุคคลจำนวนมากเหล่านี้รู้สึกว่าอภิสิทธิ์ที่ตัวเองมีอยู่ ได้ถูกคุกคามจากนโยบายประชานิยมของทักษิณ และอาณาจักรธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ของทักษิณเช่นเดียวกัน

อีกด้านหนึ่ง มีนักเคลื่อนไหวต่อต้านการทำรัฐประหาร ซึ่งโกรธแค้นที่กองทัพเข้ามาก้าวก่ายในทางการเมือง และผู้นิยมทักษิณ โดยเฉพาะคนยากจนซึ่งได้รับประโยชน์จากนโยบายของเขา

ผู้สนับสนุนทักษิณจำนวนนับล้านส่วนใหญ่เป็นคนยากจนและชาวชนบท ได้ช่วยนำชัยชนะในการเลือกตั้งมาถึงสองสมัย และยังคงชื่นชมกับนโยบายประกันสุขภาพ ซึ่งรัฐบาลทักษิณเป็นผู้ริเริ่ม

ในขณะที่พวกเขา ก็เช่นเดียวกับคนไทยแท้ทั่วๆไป ซึ่งต่างก็มีความจงรักภักดีอย่างไม่เสื่อมคลายต่อกษัตริย์ภูมิพล พวกเขาเริ่มมีคำถามว่าทำไม บรรดา “ศักดินาอำมาตย์” ดูเหมือนจะไม่ยอมรับผู้นำที่พวกเขาได้เลือกเข้าไปตามระบอบประชาธิปไตย

ดร.ธงชัย วินิจจะกุล นักวิชาการด้านไทยศึกษา แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิลกล่าวว่า “สำหรับประเทศซึ่งมีประชาธิปไตยเพียงครึ่งใบ มีระบบการเมืองกึ่งศักดินา การสุดสิ้นของรัชกาลปัจจุบัน ย่อมทำให้ทุกอย่างเกิดความไม่แน่นอน” เขากล่าวต่อว่า “ในขณะที่สถาบันตามระบอบประชาธิปไตยถูกทำลาย และอำนาจทางการเมืองทั้งหมดขี้นอยู่กับสถาบันกษัตริย์ เป็นเรื่องน่าเศร้าที่อนาคตของประเทศต้องผูกติดกับการเปลี่ยนผ่านนี้ด้วย”

Advertisements
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: