Skip to content

อัพเดทๆ: ข่าวลือว่ากษัตริย์ทรงสิ้นพระชนม์

วันพฤหัส 15 ตุลาคม 2009

With Several Updates: Rumors of the king’s demise
October 15, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เนชั่น (วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๒) รายงานว่าตลาดหุ้น “ขายทํากําไร” ลดลงร้อยละ ๒  บางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๒) รายงานว่านางภัทรียา เบญจพลชัย ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การลดค่าของ..ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันพุธ เป็นเพียงการปรับฐานเพียงเล็กน้อย…”

เรื่องธรรมดาหรือ แต่เมื่ออ่านรายงานข่าวต่อ เนชั่นรายงานว่า “มีการตื่นตระหนกในการซื้อขายเมื่อเช้านี้เนื่องมาจากข่าวลือ แต่ตลาดได้ปรับตัวขี้นมา…..” ในขณะที่บางกอกโพสต์ได้รายงานตามที่นางภัทรียากล่าวว่า “นักลงทุนไม่ควรวิตกกังวลกับข่าวลือให้มากนัก เท่าที่เห็นวันนี้ ไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติใดๆที่มีผลต่อตลาดหุ้น..”

อ้าว! แล้วเป็นเพราะอะไรล่ะ แน่ล่ะ ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับองค์กษัตริย์และพระสุขภาพของพระองค์ บางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๕๒: “กษัตริย์มีพระพลานามัยแข็งแรง“) แสดงให้เห็นว่า “ข่าวลือเกี่ยวกับพระอาการที่แย่ลง กระเทือนถึงตลาดหุ้นของประเทศ”

มีบทความหนึ่งเมื่อไม่นานนี้ซึ่งยาวมาก ได้รายงานเกี่ยวกับการเข้ารับการรักษาพระวรกายที่นานนับเดือนมาแล้วในโรงพยาบาลของกษัตริย์ สำนักพระราชวังควรออกมาแถลงการณ์ว่า กษัตริย์ “ทรงมีพระสุขภาพดี” แทนที่จะออกแถลงการณ์เพิ่มเติมที่ขัดแย้งว่า พระองค์ “ต้องประทับในโรงพยาบาลต่อ” ด้วยว่าพระองค์ทรงมีพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบ มีพระปรอท (เป็นไข้) พระอาการอ่อนเพลีย และเสวยพระกระยาหารได้น้อยลง”

ความวิตกเกี่ยวกับเรื่องการสืบสันตติวงศ์ และเสถียรภาพทางการเมือง ดูจะถูกจัดเข้าเป็นระเบียบวาระที่สำคัญ สำหรับผู้รู้ในประเทศไทย

อัพเดทครั้งที่ ๑: ราคาดัชนีตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันพุธดิ่งลงอีก ๑๕.๒ จุด หรือร้อยละ ๒.๐๔ ปิดที่ ๗๓๑.๔๗ จุด สาเหตุมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับพระสุขภาพของกษัตริย์ เมื่อวันพฤหัสนี้ตลาดหุ้นร่วงหนักจากข่าวลือเกี่ยวกับพระสุขภาพของกษัตริย์

เนชั่น (วันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๒) รายงานข่าวว่า “ราคาหุ้นลดลงร้อยละ ๕.๓ เมื่อวันพฤหัส” โดยอ้างชัยยุทธ จิวังกูร นักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ซึ่งกล่าวว่า “เป็นวันที่สองแล้วที่ตลาดได้รับผลกระทบจากข่าวลือ….” ชัยยุทธกล่าวต่อว่า “ความตื่นตระหนกเริ่มมาจากต่างประเทศ ไม่ใช่ในประเทศ นักลงทุนในประเทศเมื่อเห็นการเทขายของนักลงทุนต่างประเทศ จึงทำตาม…” โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ไม่แน่ใจว่าควรเชื่อเรื่องนี้หรือไม่ เราทราบมาว่าข่าวลือที่แพร่หลายในประเทศไทย เป็นข่าวที่ชัดเจนมากเป็นพิเศษ ในบรรดาแวดวงนักธุรกิจ พวกเขาต่างกระสับกระส่ายกันมากเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน

อัพเดทครั้งที่ ๒: บางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๒) รายงานข่าวว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์ตกลงต่ำกว่า ๗๐๐ จุดเนื่องจาก ข่าวลือที่แพร่กระจาย ตลาดหลักทรัพย์มีแนวโน้มจะทำการ “หยุดการซื้อขายชั่วคราว” ถ้ามูลค่าดิ่งลงถึงร้อยละ ๑๐ เจ้าหน้าที่ตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่า “ได้มีการเตือนนักลงทุนให้ติดตามข้อมูลจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องโดยตรงเป็นหลัก ไม่ควรแตกตื่นกับข่าวลือ….” เจ้าหน้าที่กล่าวต่อว่า ได้มีการ “เทขายกันอย่างหนักไปแล้ว”

กรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ทำเหมือนไม่มีตัวตนอีกเช่นเคย “เรียกร้องให้นักลงทุนระวังเรื่องข่าวลือ และข้อมูลที่เกี่ยวกับการซื้อขายหุ้น” เขากล่าวต่อว่า รัฐบาล “ไม่มีมาตรการหนุนราคาหุ้น”

ในขณะเดียวกัน “สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธเวลาค่ำว่า องค์กษัตริย์ทรงมีพระอาการโดยทั่วไปดีขึ้น แต่ต้องใช้เวลาในการรักษาพระวรกายต่อไป เพื่อให้หายประชวรในระยะสั้นจากพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบ และคืนนี้คาดว่าจะมีแถลงการณ์เพิ่มเติม”

อัพเดทครั้งที่ ๓: พีพีทีได้ทำการค้นหาข่าวจากกูเกิลและพบว่า มีรายงานข่าวเกี่ยวกับตลาดหุ้นร่วงและพระพลานามัยของกษัตริย์ ประมาณ ๒๒๐ ข่าว รวมถึงข่าวจากสำนักข่าวใหญ่ๆ เช่น บิสซิเนสวีค รอยเตอร์ บลูมเบิร์ก ฟอร์บ เอเอฟพี เป็นต้น ขณะนี้ข่าวลือกลายเป็นข่าวไปแล้ว รายงานข่าวส่วนใหญ่ออกมาเมื่อไม่กี่ชั่วโมงมานี้

อัพเดทครั้งที่ ๔: เดอะเนชั่นสเตทได้รวบรวมบล็อกต่างๆในเรื่องนี้ ไทม์ (วันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๒: “หุ้นไทยร่วงผลอย ต่อข่าวลือที่ว่ากษัตริย์ภูมิพลทรงประชวรด้วยพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบ”) ถือได้ว่าเป็นการอธิบายที่มีประโยชน์สำหรับเรื่องที่กำลังถูกเปิดเผยนี้

เอเอฟพีได้มีการวิเคราะห์ข่าว (วันที่ ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๒: “หุ้นไทยดิ่งลง ผลจากความวิตกในพระพลานามัยของกษัตริย์”) นายหน้าค้าหุ้นที่ไม่ประสงค์จะออกนามให้ความเห็นต่อพระพลานามัยของกษัตริย์ว่า “เป็นเรื่องน่าห่วงมาก” และเสริมว่า: “กษัตริย์ทรงเป็นสถาบันหลักของความมีเสถียรภาพของการเมืองในประเทศไทย ตลาดหุ้นจึงจับตามองพระพลานามัยของพระองค์อย่างใกล้ชิด….”

พวกเขาควรจะจับตามองสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณด้วย พระองค์ทรงประทับอยู่ในยุโรป และถ้ากษัตริย์ทรงมีพระอาการหนักแล้ว พระองค์จะต้องเสด็จกลับกรุงเทพ

ในขณะที่เอเอฟพีเสนอความน่าหวาดกลัว ความน่าหวาดกลัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการใหญ่ของพวกคลั่งเจ้า ศ.เควิน เฮวิสัน นักวิจัยการเมืองไทยแห่งมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไรนา แชเปิลฮิลล์ รายงานไว้ว่า “ทั้งในโรงเรียนไปจนถึงสื่อ ประชาชนถูกสั่งสอนว่า สถาบันกษัตริย์เป็นศูนย์รวมในความเป็นไทย….” “หลายคนเชื่อว่าสถาบันกษัตริย์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยดำเนินมาถึงจุดนี้…..” นั่นเป็นเรื่องจริง แต่คนไทยคงต้องใช้เวลาสักพักเพื่อทำความคุ้นเคยกับความคิดในการจากไปของกษัตริย์ จะเห็นความโศกเศร้าอย่างใหญ่หลวง และการโหยหา แต่คงไม่ทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง ความวุ่นวายจะเกิดขี้นได้ต่อเมื่อ มีการก้าวก่ายในการสืบสันตติวงศ์หรือการแย่งชิงบัลลังค์ กองทัพจะต้องเตรียมพร้อมและอาจจะพร้อมแล้วก็ได้ ในระยะสั้น กลุ่มการเมืองต่างๆอาจจะยังไม่เอามาใช้เพื่อผลประโยชน์ในทางการเมือง แต่ในระยะยาวนั่นอาจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เป็นที่แน่ชัดว่าพระราชวัง – สำนักพระราชวัง – จัดการเรื่องแถลงการณ์ในอาการพระประชวรได้แย่มาก ยอมให้เกิดข่าวลือและลือกันหนักขี้นไปอีก

อัพเดทครั้งที่ ๕: ยิ่งแย่ลงไปกว่านั้น อสมท รายงานข่าว (อ่านได้ ที่นี่) หุ้นร่วงและข่าวลือต่างๆโดยไม่มีการอธิบายให้ชัดเจน พวกเขาตำหนิเสื้อแดง และมาบตาพุด และการกระทำเยี่ยงนี้ยิ่งทำให้ข่าวลือดูจะมีความสำคัญมากขี้น ในเวลาเดียวกัน เนชั่น (วันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒: “บาทตกหลังจากการเทขายหุ้น“) ดูเหมือนไม่มีแม้แต่จะเอ่ยถึงข่าวลือในเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์ในข่าวที่เสนอ พวกเขารายงานได้มากที่สุดเพียงแค่ว่า: “เงินบาทแข็งค่าขี้นในการซื้อขายช่วงเช้าตรู่เมื่อวานนี้ ในวันพุธ ค่าเงินเกิดอ่อนตัวลงมากที่สุดในรอบสี่เดือน หลังจากข่าวลือ – ที่ถูกปฎิเสธ – สร้างความสั่นสะเทือนให้ทั้งตลาดหุ้นและค่าเงิน” ไม่มีคนนอกคนไหนสามารถเข้าใจกับรายงานที่ยืดยาวเรื่องการอ่อนตัวของเงินบาทอย่างเฉียบพลัน แน่นอน นอกจากว่าต้องไปหาอ่านรายงานข่าวจากทั้งต่างประเทศและในประเทศ เกือบ ๓๐๐ ข่าวที่กล่าวถึงต้นตอของข่าวลือ การเสนอข่าวแย่ๆแบบนี้ ทำให้หนังสือพิมพ์ยิ่งดูเป็นตัวตลก

ข่าวอื่น จากเนชั่น (วันที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๕๒) รายงานการแถลงการณ์ล่าสุดของสำนักพระราชวัง พีพีทีได้ลงข่าวทั้งหมดของเนชั่น: “แถลงการณ์สำนักพระราชวังฉบับที่ ๒๖ เมื่อวานนี้ กล่าวว่าพระมหากษัตริย์ทรงเสวยได้มากขี้น และทรงได้รับพระโอสถ ร่วมกับการรักษาทางกายภาพบำบัด”

อัพเดทครั้งที่ ๖: ถ้าคุณอ่านข่าวจนเหนื่อยแล้ว มาดูวิดิโอจาก France24

หุ้นดิ่งเกือบร้อยละ ๕ วิตกเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์

คุณเนลสัน แรน สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ว่ากษัตริย์ทรงมีพระพลานามัยดี แต่นักลงทุนไม่เชื่อ และตลาดหุ้นร่วง

เนลสัน แรน: ถูกต้องแล้วครับ เมื่อเช้านี้ ดัชนีตลาดหุ้นของประเทศไทยร่วงถึงร้อยละ ๓.๓ ต่อจากเมื่อวานนี้ที่ตลาดมีราคาผันผวนร่วงร้อยละ ๔ ก่อนที่จะกระเตื้องขี้นในช่วงบ่ายและปิดตลาดลดลงร้อยละ ๒.๐๔

ราคาที่ลงนี้ มาจากการที่นักลงทุนชาติเกิดความวิตกต่อพระพลานามัยที่ทรุดลงของกษัตริย์อันเป็นที่บูชาของประเทศไทยเมื่อไม่นานมานี้ พระองค์ทรงเข้าประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายน แต่ทางสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์หลังจากตลาดหุ้นปิดเมื่อวานนี้ว่า กษัตริย์ทรงมีพระพลานามัยดี แต่พระองค์จะยังคงประทับรักษาพระวรกายเพื่อให้หายประชวรจากพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบ การหายจากอาการพระประชวรจะต้องใช้เวลาซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้สูงอายุ พระพลานามัยของกษัตริย์ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับประเทศไทย พระองค์เปรียบเสมือนสมมุติเทพ และพระพลานามัยของพระองค์ย่อมเป็นที่จับตามองของตลาดการเงิน เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดเศรษฐกิจตกต่ำ ดังนั้นเรื่องพระพลานามัยของกษัตริย์จะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดในอาทิตย์นี้

ผู้สัมภาษณ์: ผมมีคำถามสั้นๆ ตัวเลขที่เราตรวจสอบครั้งล่าสุดนั้นดิ่งลงถึงร้อยละ ๕ แต่โดยภาพรวมแล้วมีแนวโน้มในทิศทางที่ดี เมื่อมองย้อนอดีตกลับไป

เนลสัน แรน: ครับ ถูกต้อง นับตั้งแต่เดือนมกราคมตลาดมูลค่าเพิ่มขี้นถึงร้อยละ ๖๐ และเศรษฐกิจโดยภาพรวมของไทยซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้นี้ไปได้สวย แสดงสัญญาณว่าเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก แต่ประเทศไทยยังคงชะงักงันกับปัญหาวิกฤติทางการเมืองที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลาถึง ๔ ปีแล้ว ประเทศไทยได้มีการแตกแยกกันอย่างหนักและสร้างความกดดันให้กับนักลงทุนต่างชาติในประเทศ แต่ถ้ามองย้อนไปในอดีต เศรษฐกิจไทยได้พิสูจน์แล้วว่ายังมีความสดใส แม้จะมีปัจจัยการเมืองภายในเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ที่แน่ๆ ในเวลานี้ พระพลานามัยของกษัตริย์เป็นเรื่องที่กำลังวิตกกันอยู่

อัพเดทครั้งที่ ๗: ประชาไท – สำนักพระราชวังยุติแถลงรายวัน แต่จะประกาศเมื่อพระอาการเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ฉบับที่ 33 เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เสด็จพระราชดำเนินมาประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช ความว่า “วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้รายงานว่า พระอาการโดยทั่วไปคงที่ พระกำลังพระวรกายแข็งแรงขึ้น เสวยพระกระยาหารและทรงพระบรรทมได้เป็นปกติ คณะแพทย์ฯ ยังคงถวายพระโอสถปฏิชีวนะจนครบกำหนด และถวายพระกระยาหารบำรุงตามหลักโภชนาการต่อไป”

Advertisements
72 ความเห็น leave one →
 1. ่่jj permalink
  วันเสาร์ 16 เมษายน 2011 05:54 น.

  ข้าพเจ้ารักพระเจ้าแผ่นดิน ขอพระสยามเทวาธิราชทรงคุ้มครองพระองค์ ให้ทรงพระเจริญยั่งยืนนาน
  เป็นมิ่งขวัญของปวงข้าพพระพุทธเจ้า

 2. ่่jj permalink
  วันเสาร์ 16 เมษายน 2011 05:55 น.

  รารักพระเจ้าแผ่นดิน ขอพระสยามเทวาธิราชจงคุ้มครองพระองค์ ให้ทรงพระเจริญยั่งยืนนาน
  เป็นมิ่งขวัญของปวงข้าพพระพุทธเจ้า

 3. ่่jj permalink
  วันเสาร์ 16 เมษายน 2011 06:07 น.

  ตลอดกว่า ๖๐ ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่พระองค์ทรงงานอย่างไม่เคยว่างเว้น และทรงประกอบพระราชกรณียกิจที่ถึงพร้อมทั้งความบริสุทธิ์บริบูรณ์ จึงเป็นช่วงเวลา ๖๐ ปีที่พสกนิกรชาวไทยอยู่ได้อย่างร่มเย็นเป็นสุขภายใต้ร่มพระบารมี

  • ...สะอิด..สะเอียน permalink
   วันอาทิตย์ 17 เมษายน 2011 11:32 น.

   สัตว์ตัวไหนในโลกนี้หนีความตายได้บ้าง ไอ้พวกโง่ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้าหรอก
   เห่าหอนอวยกันอยู่นั่นไอ้พวกจิตแตกไม่รู้จักกฎ เกิดแก่ เจ็บตายรึไง

   • เรารักในหลวง permalink
    วันพฤหัส 13 ตุลาคม 2016 17:31 น.

    เเล้วมึงจะด่าหาอะไร เขาเปนห่วง พ่อของเเผ่นดินของเขา หรือมึงไม่ใช่คนไทย ไอลาวววว

 4. ่่jj permalink
  วันเสาร์ 16 เมษายน 2011 06:12 น.

  เรารักพระเจ้าแผ่นดิน ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์พระสยามเทวาธิราชจงคุ้มครองพระองค์ ให้ทรงพระเจริญยั่งยืนนาน
  เป็นมิ่งขวัญของปวงข้าพพระพุทธเจ้า

  • เสี่ยวหมัดสั่ง permalink
   วันอาทิตย์ 17 เมษายน 2011 04:48 น.

   ไม่ตายวันนี้พรุ่งนี้เดี๋ยวก็ตาย ไม่ยุบวันนี้ก็ไม่ต้องยุบ ถ้าพวกมึงรั้งกฎแห่งธรรมชาติเหล่านี้ได้ก็จงครองอำนาจกันต่อไปเถิด ถ้าภูมิพลไม่ยอมตายอภิสิทธิ์ไม่ยอมยุบ กูยกประเทศไทยให้พวกเมิง

   • ARTY109 (ร้อย บก.) permalink
    วันอังคาร 24 พฤษภาคม 2011 22:51 น.

    คำพูดที่ไร้ซึ่งความคิดเช่นนี้ มักออกมาจากคนที่ไร้ความคิดเช่นกัน

 5. ลูกหลานพญามังราย permalink
  วันอาทิตย์ 17 เมษายน 2011 11:26 น.

  ตายๆไปเหอะอยู่ไปก็รกโลก พวกบ้าอำนาจ

 6. วันอาทิตย์ 17 เมษายน 2011 18:05 น.

  จริงๆนะข่าวลือก็คือข่าวลือ ถ้ามันเป็นจริงเรื่องว่าในหลวงตายนี่นะ
  ก็คือ ตายไปจากใจของประชาชนคนไทยส่วนมากแล้ว
  พวกเราจงคิดซะว่า ที่บอดไม่ออกมาช่วงนี้ น่ะ พวกราชวงศ์และไอ้รัฐบาลชุดนี้
  มันกำลังเล่นเกมส์ อะไรอยู่นะ รอดูกันต่อไปว่า วันพืชมงคล วันแรกนาขวัญ

  บอดจะออกมาไหม เพราะเขาได้เคยออกมาทุกปีก็เขาเป็นพระโค ที่ทรงพระเก่งกล้าสามารถ
  เก่งไปเสียทุกอย่าง…. แต่ตอนนี้ พะงาบแล้ว กำลังรอฉีดเสตร็มเซลล์อีกรอบอยู่น่ะ

  • ARTY109 (ร้อย บก.) permalink
   วันอังคาร 24 พฤษภาคม 2011 23:04 น.

   อันความคิดต่ำๆนั้น ส่อสกุล อันคำพูดหยาบคายนั้น ส่อสันดาน อันจิตใจต่ำทรามมักเห็นได้ง่ายจากคุณแตงโม คนเดิม น่าเศร้าแทนบุพการีท่านจริงๆ

   • วันพฤหัส 28 กรกฎาคม 2011 15:50 น.

    โอ๊ย….พึ่งจะเห็นว่ามีคนด่าข้อย

    บักปอบ ARTY109 (ร้อย บก.)บักทหารผัวราชินี
    บักทหารไร้เกียรติไร้ศักดิ์ศรีอัปรีย์ซาติซั่ว ฆ่าประชาชนมือเปล่า ด่าผู้หญิงนี่มึงเก่งแท้
    ไปแม้ไปรบกับเยอรมันพู่นไปเอาเครื่องบินโบอิ้ง 737 ที่เขายึดมาคืนโครตมึง
    ฝรั่งเยอรมันเขาบ่โง่เด้อ ถ้าเขาบ่มีหลักฐานพร้อมน่ะเขาบ่ยึดเครื่องบินหมู่สูดอก
    20ล้านยูโร พวกมึงจ่ายเองเด้ออย่ามาเอาเงินประชาชนไปจ่ายเด้อ

    มาด่าเฮาต่ำทราม แหม.. ต่ำทรามแฮงบ่ล่ะ อยากได้อีกกะจะจัดให้อีกเด้อ….

 7. ่่jj permalink
  วันอาทิตย์ 17 เมษายน 2011 21:56 น.

  สวรรค์นรกนรกมีจริง ตายไปก็รุ้ว่าพวกคุณจะตกนรกหรือขึ้นสวรรค์ สาธุ

  • วันจันทร์ 18 เมษายน 2011 08:14 น.

   วันนี้สื่อและประชาชนได้มองเห็นแล้วว่า กองทัพได้ออกมาสร้างปัญหาให้กับสังคมและประเทศชาติ การที่กองทัพจะไปดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษในคดี หมิ่นเบื้องสูงนั้น กองทัพไม่ใช่มีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยภายในประเทศนอกจากได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น และครั้งนี้ตำรวจก็มิได้ร้องขอให้กองทัพส่งทหารมาใดๆทั้งสิ้น ซึ่งหน้าที่ของตำรวจเขาจะเป็นผู้รักษากฏหมายต่างๆพร้อมทั้งดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในการชุมนุมของแต่ละครั้ง ตำรวจเขาก็มีเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบคำปราศรัยต่างๆของผู้ปราศรัยทุกคน เขามีมาตราฐานในการทำำงานมีความเชี่ยวชาญที่จะพิจารณาได้ว่าคำปราศรัยต่างๆนั้นหมิ่นเบื้องสูงเท็จจริงประการใด แต่วันนี้ผบ.ทบ.พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาเต้นเสียเองโดยสั่งการให้นายทหารไปแจ้งความกับตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มแกนนำนปช.เสียเอง และกลุ่มนปช.ก็ไปก็แจ้งความกลับว่าผบ.ทบ.แจ้งความเท็จและดูหมิ่นเข้าไปอีกเช่นกัน ไม่รู้ว่ากองทัพคิดได้อย่างไรก็เมื่อไปกระชับพื้นที่และก็ไปสังหารให้เกิดการบาดเจ็บ ล้มตายและสูญหายเป็นจำนวนมากแล้วก็ยังมาไขสือกับเรื่องนี้อีก แทนที่กองทัพจะเข้าไปดูแลเยียวยาเพื่อให้พี่น้องประชาชนที่เขาโดนกระทำเช่นนั้นให้มีความรักต่อกองทัพขึ้นมาบ้าง แต่การทำเช่นนี้ของกองทัพเหมือนเป็นการจุดกระแสร์เพื่อให้ไฟโหมใหม้ขึ้นมาอีกครั้งทั้งๆที่พี่น้องประชาชนเพิ่งผ่านประเพณีแห่งความสุขมา นี่หรือกองทัพเพื่อประชาชนหรือกองทัพเพื่อใคร และผบ.ทบ.ก็น่าจะตระหนักว่ากองทัพอยู่มาได้ทุกวันนี้ก็เป็นเงินจากพี่น้องประชาชน ลูกกระสูนและอาวุธทั้งหลายที่ไปสังหารพวกเขาก็เงินของพี่น้องประชาชนทั้งสิ้น ในอดีตกองทัพได้สร้างความน่าเกรงขามเป็นที่เคารพและศัทธาของพี่น้องประชาชน แต่ในเมื่อกองทัพสร้างรอยด่างขึ้นมาเสียเองแล้วจะให้มีใครมาเคารพและยำเกรงอีกต่อไป…

 8. สหายเฉลิมพล permalink
  วันอังคาร 10 พฤษภาคม 2011 21:17 น.

  ผมว่าตายๆไปซะก็ดี อำนาจของ ศักดินาจะได้หมดจากประเทศไทยซะที ผมเชื่อมั่นว่าประชาชนเท่านั้นที่สร้างและพัฒนาประเทศนะครับ เเตระบบกษัตริย์ได้ถูกเชิดชู โดยรัฐบาลเผด็จการของ สฤษดิ์ ธนะรัตน์ มีการปลูกฝังอย่างงมงายว่ากษัตริย์คือสิ่งที่ดีงามเเละต้องจงรัก ภักดี ต่อกษัตริย์ จริงๆเเล้ว ไม่ใช่หรอกครับ กษัตริย์มีอำนาจขึ้นมาได้ก็เพราะประชาชน หากประชาชนจะไม่เอากษัตริย์ๆก็ไม่มีสิทธิปกครองประเทศ นะครับ วอนไปยัง กลุ่มบุคคลที่ยังจงรักภักดีอย่างโง่เง่า ให้ลองคิดทบทวน ในสิ่งที่ผมได้แสดงความเห็นลงไปซักหน่อยเหอะครับ ดูอย่างยุโรปสิ ประเทศที่มีอำนาจส่วนใหญ่มาจากการล้มระบอบกษัตริย์ทั้งนั้น ในเมื่อเขาเห็นว่า กษัตริย์ไม่ได้ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี เขาก็ล้มมัน แต่ปะเทศไทย เห้อ ไม่อยากจะพูด

 9. HERO LOVE KING permalink
  วันเสาร์ 21 พฤษภาคม 2011 22:43 น.

  พวกมึงมัน สมอง ตำ ช้า กว่าจะล้วงมาได้เเล้ว
  ในหลวงเค้าทรงงานหนักเพื่อคนไทย
  จะได้ให้คนไทยอยู่อย่าสงบสุข
  เเล้วมึงไม่สำนึกบุญคุณ ไปตายปะ อย่าเกินบน
  เเผ่นดินไทยเลยวะ ไปเกิดในเเผ่น ดิน เขมร ไปๆๆๆๆ

 10. วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2013 03:02 น.

  พ่อไอ้เสี่ยวหมัดสั่งตายยัง

 11. 0874382325 permalink
  วันพุธ 17 ธันวาคม 2014 17:31 น.

  เดี๋ยวพวกมรึงก็รู้เองว่า หลังจากพระองค์จากพวกเราไปแล้ว พวกมรึงเองนั่นแหระที่ต้องมาลุ้นกันเองว่าจะได้ลงนรกหรือขึ้นสวรรค์ เพราะถ้าไม่มีพ่อหลวงแล้วไครเค้าจะมาสนใจไอ้ลาวหน้าโง่อย่างพวกมรึง เค้าคงจะกวาดที่ทำกินของพวกมรึงไปหมดเป็นแน่ แล้วไงต่อละโครตเง่าสักราชพวกมรึงก็จะได้จนกันทั้งโคตรจริงๆละคลาวนี้ ไม่ต้องห่วงหรอกพ่ออยู่หัวหรอกว่าท่านจะไปไหน เพราะมรึงไม่มีสิทธิ์แม้แต่ที่จะได้ชะเง้อมอง แค่นี้แหระไอ้พวกจนทั้งกายและใจ

 12. วันพุธ 28 กันยายน 2016 09:41 น.

  ใครตายไม่น่าสน แต่ไม่อยากให้เสี่ยโอขึ้นเป็นรัชกาลที่10 ถ้าฟ้าหญิงขึ้นเป็นรัชการที่10ไม่ได้ ก็ขอให้แต่งตั้งฟ้าหญิงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนรัชการที่10 คือให้ไล่เสี่ยโอไปอยู่ที่เยอรมัน ที่เยรมันก็มีวังของเสี่่ยโออยู่

 13. liberร่านthai permalink
  วันพุธ 12 ตุลาคม 2016 15:13 น.

  อ่านความคิดเห็นพวกนี้รู้เลยว่ารากหญ้าแค่ไหน รู้ว่าเสี้ยนประชาธิปไตยจนตัวสั่นกันนะ แต่ก็ไม่ใช่เหมารวมไปหมดป่าววะ ทำไมอิจฉาท่านกันหรอครับ ผมคนนึงอะที่ไม่เชื่อว่า 1 เสียงแต่ละคนมีค่าเท่ากัน ตัวแปรแม่งเยอะแยะชิบหาย คุณภาพประชากรถ้าวัดแค่ความเห็นจากในนี้ ประเทศแม่งโคตรไม่น่าอยู่ เปรียบเทียบได้กับพวกสวะเด็กแว๊นได้เลย รากหญ้าต่ำตมมากๆ รู้ว่าใครๆก็หนีไม่พ้นความตาย แต่ถ้ามีใครมาแช่งครอบครัวมืงบ้าง มืงจะนั่งยิ้มอยู่ไหม พวกร่านนี้มันร่านจริงๆ

 14. คนรักแผ่นดิร permalink
  วันพฤหัส 13 ตุลาคม 2016 17:59 น.

  พวกที่ด่าในหลวงนะอยากถามหน่อย โดยเฉพาะคนอีสาน ทีีดินที่พวกคุณอยู่อาศัยทำมาหากินตั้งแต่โคตรพ่อโคตรแม่จนถึงปัจจุบัน ส่วนใหญ่ที่ดินทำกินเหล่านั้นเป็นที่ดิน สปก.ซึงได้มาในช่วงที่พระองค์ขึ้นครองราช บางส่วนก็อได้มาก่อน แต่ถามว่าถึงก่อนก็ได้มาจากเชื้อสายของพระองค์ใช่หรือไม่ โคตรพวกคุณถึงได้ทำมาหากินมาได้จน ส่งเสียให้มีความรู้ มีปัญญาเลี้ยงชีพด้วยวิธีอื่นได้ โดยไม่ต้องไปทำนาไร่เหมือนบรรพบุรุต ไม่ต้องลำบาก หมาคนให้ข้าวให้น้ำมันกิน มันยังจงรักภักดี แสดงว่าพวกคุณคงมีความคิดและไอคิวต่ำกว่าสัตว์ ถ้าคิดว่าตัวเองถูกต้อง แน่จริงพวกมึงอย่ามาอาศัยอยู่บนแผ่นดินที่บรรพบุรุตของท่านสร้างและต่อสู้ รวมถึงกอบกู้มาให้ลูกหลานคนไทยอาศัยอยู่อย่างรมเย็นเสมอมา จนมีคนอย่างพวกมึงโพล่มานีและ ไอ่เนรคุณแผ่นดิน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: