Skip to content

เดฟ คาเมรอน พอกันเลยกับอภิสิทธิ์

วันอาทิตย์ 11 ตุลาคม 2009

Cameron and Abhisit
by John Walsh
October 9, 2009
ที่มา – News in Bangkok
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

มาร์ค และ เดฟ

เมื่อได้ติดตามฟังการแถลงต่อที่ประชุมของนายสเวตตี้ เดฟ คาเมรอน ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม(อังกฤษ) ยิ่งเห็นได้ชัดเจนว่า มีลีลาที่คล้ายคลึงกันกับนักการเมืองหุ่นเชิดอย่างอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

เหตุผลที่พอจะทำให้เข้าใจถึงสาเหตุในเรื่องนี้อย่างชัดเจนคือ พื้นเพของทั้งคู่มาจากครอบครัวอภิสิทธิ์ชน ซึ่งได้รับการเลี้ยงดูฟูมฟักอย่างประคบประหงมไม่ให้ได้สัมผัสกับโลกภายนอก และโดยรวมแล้วทั้งคู่ไม่สามารถรับรู้เรื่องของใครต่อใครได้ ยกเว้นเสียแต่พวกที่ร่ำรวยและมีอภิสิทธิ์เสมอกัน ทั้งคู่ต่างมีบุคลิกที่มีเสน่ห์ และน่าประทับใจ และเข้าเรียนจากสถาบันที่ค่าเรียนหลายแสนบาท ที่อีตันและมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แต่ทั้งคู่ไม่เคยได้ทำกิจกรรมทางสังคมใดๆที่มีประโยชน์ในชีวิตมาก่อน

ในระหว่างการอ่านคำปราศรัยนั้น คาเมรอนดูจะเหนือชั้นกว่า – ผมคิดว่า คาเมรอนอย่างน้อยก็มีสติรู้ตัวว่าตัวเองกำลังพูดแดกดัน ในเรื่องซ้ำซาก และหลอกลวงเป็นชุดๆ ก็มีแต่คนโง่ หรือพวกกำมะลอเท่านั้นแหละที่เชื่อในคำอ้างของเขาที่ว่า สนใจจะช่วยเหลือคนยากจน ซึ่งไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการสร้างเรื่องขี้นมา

ทางด้านอภิสิทธิ์นั้น ก็เอาแต่อ่านคำปราศรัยปาวๆ ไม่ได้มีความเข้าใจถึงประเด็น หรือให้ความสนใจในนโยบายและการนำไปใช้ใดๆเลย (ในแง่นี้ อภิสิทธิ์คล้ายกับจอร์ช ดับเบิ้ลยู บุชเสียมากกว่า) แต่หลังฉากของอภิสิทธิ์อาจจะแตกต่างจากบนเวที หรือในการประชุม หรือการปรากฎตัวในที่ต่างๆก็ได้ จึงเป็นการยากที่จะเดาว่าทำไม (นอกจากตำแหน่งและอำนาจแล้ว) อภิสิทธิ์จึงต้องการที่จะเข้ามาในทางการเมือง เมื่อบุคลิกของเขาไม่ได้แสดงให้เห็นถึงอุดมการณ์ในทางส่วนตัว หรือปรัชญาชีวิตที่มีความหมายแต่อย่างใด – หรืออาจจะมีก็ได้ กรณีนี้ก็เช่นเดียวกับนักการเมืองขวาจัดคนอื่นๆ ซึ่งอภิสิทธิ์เข้ามาดำรงตำแหน่งจากการแย่งชิงอำนาจของคนอื่น ซึ่งพยายามที่จะให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
  1. Red Bug permalink
    วันจันทร์ 12 ตุลาคม 2009 17:56 น.

    ไอ้คุณชายอวดดีก็แค่คิดว่าตัวเองก็ทำได้เหมือนอย่างทักษิณทุกอย่าง แต่สุดท้ายก็เหลวเป๋ว แค่เพียงเริ่มตันหลายโครงการก็เน่าซะแล้ว ก็เลยไม่รู้ว่าจะโฆษณาอย่างไรกับผลงานอัปยศ ก็ได้แต่แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ ใช้วิธีการพูดหลีกเลี่ยงไปตลอด โดยใช้สำนวนโวหารให้ดูดีน่าเชื่อ ผมเชื่อว่าอีกไม่นานมึงจะต้องยุบสภาแน่นอนครับ โดยมันมักจะใช้คำว่า ผมเชื่อว่า แล้วพูดให้ทุกเรื่องดูดี จบ คนหน้าโง่ก็เชื่อมัน ส่วนคนหน้าไม่โง่ก็จะไม่เชื่อในสิ่งที่มันพูด แสดงว่าพวกเราหน้าไม่โง่ ฮา… คิดไม่ถึงเลยว่าคนหน้าตาดี ชาติตระกูลดีมันจะ Fake ได้ขนาดนี้ เออไม่รู้เขียนถูกหรือเปล่าว๊ะ ไม่ได้จบอ็อกว์ฟอร์ดนี่หว่า น่ามอบโล่ห์ ตอแหลแห่งชาติ ให้จริงๆ แล้วก็ไปเดินสายตอแหลต่างประเทศอีกต่างหาก Bravo… ฝากถึงสื่อทั้งหลาย อย่านำเสนอข่าวเอนเอียง มากนัก พยายามถามหาความเป็นกลางหน่อย ทุกวันนี้พยามรายงานข่าวให้เสือ้แดงเป็นฝ่ายที่สร้างความวุ่นวาย หรือกลายเป็นผู้ร้าย อย่าลืมว่าแต่ก่อนมันมีเสื้อแดงที่ไหน ถ้าไม่มีอันธพาลเสื้อเหลืองออกมากร่างวางอำนาจ โดยไม่มีใครกล้าแตะต้อง แต่ที่ออกมากันทุกวันนี้ ก็เพียงแต่ต้องการให้รู้ว่าพวกกูคือเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ ทำไมไอ้พวกส่วนน้อยถึงมาทำร้ายคนที่เสียงส่วนใหญ่เลือกมา อย่างไร้ความยุติธรรม ความดี สิ่งดีๆ ที่เขาสร้างให้กับแผ่นดินนี้ สมควรแล้วหรือที่ได้รับผลตอบแทนแบบนี้ สังคมกำลังจะดีขื้น ยาเสพติดก็เบาลงไปเยอะ เจ้าพ่อเจ้าแม่ก็เบาลง
    แต่ทุกวันนี้ปัญหาสังคมกลับเพื่มขึ้นมาอีก ยาเสพติดเกลื่อนบ้านเมือง แต่พณ ท่านไม่รู้สึกหรอกครับ เพราะโคตรเหง้าสักราชท่านไม่ได้มาสัมผัสกับเรื่องเหล่านี้หรอกครับ ไอ้ที่จับได้มันเยอะก็จริง แล้วไอ้ที่จับไม่ได้ละครับ ตกไปถึงประชาชนตาดำๆ ก็คงไม่น้อย เพราะคงจับกันไม่ได้ทั้งหมดหรอก แล้วที่ตามมาก็คือปัญหาสังคมหลากหลาย เพราะพวกมึงนั่นแหละ ไอ้มารค ไอ้ขันทีเฒ่า ไอ้ฟันแหลมหน้าดำ ไอ้ผบ สากกะเบือ ไอ้สนธิลิ้ม ไอ้หัวเกรียน

  2. วันพุธ 21 กรกฎาคม 2010 22:40 น.

    สินค้ายี่ห้อ…เหม็นขี้ฟัน..!!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: