Skip to content

เรื่องต้องห้ามของไทย: จะเกิดอะไรขี้น เมื่อสิ้นรัชกาล

วันอังคาร 6 ตุลาคม 2009

Thai taboo: what happens when the king has gone?
Monday, 5 October 2009
ที่มา – The Independent
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ประเทศไทยกำลังวิตกเกี่ยวกับเรื่องการสืบทอดสันตติวงศ์ – แต่ไม่มีใครกล้าพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ รายงานโดย: แอนดรูว์ บันคอม และปีเตอร์ โพแพม

พระองค์ทรงมีพระราชจริยวัตรอันงดงามยากที่จะหาผู้ใดเสมอเหมือน เสด็จพระราชสมภพที่รัฐแมสสาชูเซสท์ เมื่อพระชนมายุ ๒๑ พรรษาทรงเกือบสิ้นพระชนม์เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พระที่นั่งเฟี๊ยตโทโปลิโน ชนท้ายกับรถบรรทุกที่กำลังจอดอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ทรงมีอัจฉริยภาพสูงส่งในด้านดนตรีแจ๊ส แซกโซโฟน เทียบเท่าอัจฉริยบุคคลของอเมริกาหรือของยุโรป แต่พระปรีชาสามารถทั้งหมดของพระองค์ กลับถูกบดบังด้วยการขี้นครองราชย์อย่างไม่คาดคิด

พระองค์คือกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช ทรงเป็นปางอวตารของพระวิษณุและพระอวตารภาคอื่นๆ มีพระชนมายุ ๘๑ พรรษา ขณะนี้กำลังทรงเข้าประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพ โดยมีพสกนิกรชาวไทยเฝ้าติดตามข่าวพระอาการ และถวายพระพรแด่พระองค์ พระองค์ทรงได้รับการถวายการรักษาเป็นเวลากว่าสองอาทิตย์แล้ว ประชาชนจำนวนนับพันได้เข้าแถวเพื่อรอร่วมลงชื่อถวายพระพรให้พระองค์ทรงหายประชวร ทั่วทั้งประเทศไทยได้พร้อมใจกันจัดงานเทิดพระเกียรติ และร่วมสวดมนต์ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังล่าสุดเกี่ยวกับพระอาการของกษัตริย์สร้างความยินดีให้กับประชาชน แถลงการณ์มีใจความว่า พระองค์ทรงมีพระปรอท และพระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบ แต่ทรงตอบสนองต่อพระโอสถดีขึ้น แต่การที่ทรงประทับรักษาพระองค์ในโรงพยาบาลยิ่งนานวันเข้า ยิ่งสร้างความวิตกกังวลไม่ใช่เพียงเรื่องพระสุขภาพของกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดของโลก แต่เป็นเรื่องอนาคตของประเทศซึ่งพระองค์ได้ทรงปกครองมาตั้งแต่ปี ๒๔๘๙

กษัตริย์เป็นที่เคารพของหลายๆคนในประเทศไทย บางคนยังถือว่าพระองค์ทรงเปรียบประดุจดังสมมุติเทพ และผู้บรรยายข่าวบางคนกล่าวว่า พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนทั้งประเทศ ซึ่งบางครั้งขาดความสามัคคีกันในสังคม

เดือนที่แล้วนี่เอง พระองค์ทรงแสดงความห่วงใยต่ออนาคตของประเทศไทย ทรงมีกระแสพระราชดำรัสตอนหนึ่งว่า “เรารู้สึกว่า บ้านเมืองเรากำลังล่มจม เพราะต่างคนต่างทำ” และ “ถ้าทุกคนที่มีความรู้ ความตั้งใจ  มาร่วมมือกัน…จะสามารถสร้างให้บ้านเมืองให้เจริญก้าวหน้าได้อย่างแท้จริง” พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ พระองค์ทรงอาศัยพระปรีชาญาณของพระองค์แก้ไขวิกฤติการณ์มาแล้วหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าตำแหน่งและมูลค่าทรัพย์สินอันมหาศาลของพระองค์ ซึ่งประมาณว่าเป็นจำนวน ๓๕๐,๐๐๐ – ๗๐๐,๐๐๐ ล้านบาท แต่บทบาททางการเมืองของพระองค์ทรงถูกครอบงำโดยบุคคลต่างๆในกองทัพที่มีความมักใหญ่ใฝ่สูง

ปัญหาก็คือสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมารองค์รัชทายาท ซึ่งทรงแต่งงานถึงสามครั้ง จะสามารถเจริญรอยตามพระยุคลบาทอย่างเรียบง่ายของพระราชบิดาที่กำลังทรงพระประชวรได้หรือไม่ การประทับรักษาพระองค์เป็นเวลานานสร้างความรู้สึกหวั่นวิตกต่อความยุ่งยากที่คาดว่าจะตามมาหลังสิ้นรัชกาล

กฎหมายหมิ่นฯที่รุนแรงได้ถูกนำมาใช้เสมอเพื่อใช้ปิดปากนักวิจารณ์ทั้งหลาย – บางครั้งต้องโทษจำคุกนานถึง ๑๕ ปี – บุคคลเหล่านั้นต่างหวาดกลัวที่จะถกเถียงต่อเรื่องนี้ในที่สาธารณะ นักวิเคราะห์ที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ประจำสำนักงานในกรุงเทพ กล่าวว่า “ห้ามพูดเรื่องปัญหาการสืบสันตติวงศ์ สื่อไทยจะไม่กล้าพูดถึง” “เรื่องการสืบสันตติวงศ์ยิ่งเพิ่มความรู้สึกว่า กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อมากขึ้น”

การเมืองของประเทศไทยกำลังประสบกับความยุ่งยาก เริ่มต้นเมื่อปี ๒๕๔๙ เรื่องส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่บุคคลผู้หนึ่งซึ่งครั้งหนึ่งในระยะเวลาสั้นๆเคยเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้ มหาเศรษฐีด้านโทรคมนาคม และอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร

คุณทักษิณได้เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปี ๒๕๔๔ ห้าปีหลังจากนั้น ความหวาดกลัวว่าทักษิณจะมีอำนาจและมีความทะเยอทะยานมากขึ้น การประท้วงจากการรวมกลุ่มพันธมิตรหัวโบราณอย่างข้าราชการทหาร พวกคลั่งเจ้า และผู้หาประโยชน์จากการทำธุรกิจได้เริ่มขยายตัวออกไป นำไปสู่การทำรัฐประหาร ส่งผลให้ทักษิณต้องบินออกนอกประเทศและกำลังอยู่ในระหว่างการลี้ภัย เมื่อมีการเลือกตั้งอีกครั้งในเดือนธันวาคม ๒๕๕๐ พรรคที่สนับสนุนทักษิณได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้ง แต่ทั้งนายกที่ได้รับเลือกตั้งและนายกคนถัดไป ซึ่งนิยมทักษิณต่างถูกบังคับให้ต้องออกจากตำแหน่ง – นำไปสู่การปะทะกันระหว่างฝ่ายสนับสนุนทักษิณคนเสื้อแดง และฝ่ายคลั่งเจ้าหัวโบราณเสื้อเหลือง ซึ่งได้สร้างความเข้าใจผิดๆให้กับคนอื่น โดยการเรียกตัวเองว่า พันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย

นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สำเร็จการศึกษาจากอีตัน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกตั้งเมื่อเดือนธันวาคมที่แล้ว เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่สามในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่อภิสิทธิ์เป็นที่เคารพของบุคคลหลายฝ่าย ความพยายามที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้หยุดชะงักจากการประท้วงที่รุนแรง และความแตกแยกในพรรคร่วมรัฐบาลของเขา ผู้เชี่ยวชาญต่างกล่าวว่า ดูเหมือนว่าการแยกขั้วจะถึงขั้นวิกฤติจนยากที่จะหาทางออกได้ง่ายๆ และเป็นการทำลายความมั่นใจต่อนักลงทุนและต่อนักท่องเที่ยว

แม้ว่าคุณทักษิณจะลี้ภัยเพื่อเลี่ยงคำตัดสินของศาล แต่ทั้งตัวเขาและฝ่ายสนับสนุนเสื้อแดง ยังคงไม่ได้หายไปไหน

สองอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่กษัตริย์ทรงพระประชวรประทับรักษาพระวรกาย เสื้อแดงจำนวน ๒๐,๐๐๐ คนได้ชุมนุมประท้วงในใจกลางกรุงเทพในวันครบรอบสามปีของการทำรัฐประหาร ซึ่งบังคับขับไล่ทักษิณผู้ได้รับความนิยมให้ออกจากตำแหน่ง – ทักษิณได้ปราศรัยต่อฝูงชนที่โห่ร้องยินดีผ่านวิดีโอลิ้งค์

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พระสุขภาพที่อ่อนแอของกษัตริย์ ได้นำพาประเทศไทยเข้าสู่ความวุ่นวาย

เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๐ กษัตริย์ทรงพระประชวรด้วยผิวพระสมองขาดเลือดเพียงเล็กน้อย และเมื่อปีที่แล้ว กษัตริย์ทรงไม่สามารถให้พระราชดำรัสเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติทุกปี ต่อมาเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรพระราชธิดาทรงตรัสว่า กษัตริย์ทรงอ่อนเพลีย มีอาการเจ็บพระศอ และช่องพระศออักเสบ พสกนิกรต่างเข้าแถวเพื่อร่วมลงชื่อถวายพระพรที่โรงพยาบาล และผู้บรรยายข่าวต่างสรรเสริญพระสถานะของกษัตริย์ต่อสังคมไทย

ถึงแม้จะมีการยืนยันปฏิเสธเท่าใดก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่เชื่อว่า กษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง หลายคนเชื่อว่าองคมนตรีได้เข้ามาเกี่ยวข้องในการทำรัฐประหารต่อต้านทักษิณในปี ๒๕๔๙ และเมื่อปีที่แล้วราชินีสิริกิติ์ทรงได้รับการวิจารณ์เมื่อพระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินงานศพของผู้รณรงค์ต่อต้านทักษิณ ที่เสียชีวิตในระหว่างการปะทะกับตำรวจ ในสายตาของนักวิจารณ์เหล่านี้ การสิ้นรัชกาลจะเป็นการขจัดอุปสรรคต่อการกลับคืนสู่ประเทศไทยของทักษิณ

ใจ อึ๊งภากรณ์ นักวิชาการซึ่งต้องหลบหนีไปประเทศอังกฤษหลังจากต้องคดีหมิ่นฯ กล่าวว่า “ทุกคนรอให้ถึงวันนั้น เพราะพวกเขาคิดว่าประเทศไทยจะเข้าสู่ยุคใหม่” “เสื้อแดงต่างคิดว่า พระองค์ทรงเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประเทศไทย และเมื่อถึงวันนั้น จะเกิดภาวะสุญญากาศ” แต่เขากล่าวต่อว่า “ผมคิดว่า กษัตริย์ทรงไม่ได้เข้มแข็งในทางการเมือง”

ไม่ว่าใครจะเชื่อว่ากษัตริย์ทรงดำรงไว้ซึ่งระบบรัฐธรรมนูญ หรือพระองค์ทรงขัดขวางการเปลี่ยนแปลงตามระบอบประชาธิปไตยก็ตาม แต่หลายคนคิดว่าเมื่อถึงวันนั้น เมื่อไรก็ตามที่มาถึง ย่อมจะต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมจึงได้เกิดความวิตกกังวลในราชอาณาจักรเช่นนี้

Advertisements
393 ความเห็น leave one →
 1. วันศุกร์ 10 มิถุนายน 2011 07:31 น.

  หน้าที่ทหารคือปกป้องชายแดน ปัญหายาเสพติตทะลักมาจากชายแดน ต้องสกัดที่ชายแดนแต่มาวิ่งไล่จับที่ในบ้าน เป็นหน้าที่ตำรวจ ถ้าตำรวจเขาไม่ได้ขอความช่วยเหลือ ก็แสดงว่าทหารเข้ามาจุ้นหน้าที่คนอื่น ในขะที่หน้าที่ตนเองยังไม่เรียบร้อยเช่นชายแดนใต้/เขมร/พม่า/ลาว ทำหน้าที่ตนเองให้ดีกว่าไหมจอมจุ้น เปลืองงบภาษีประชาชนเอาไปใช้ในภาระกิจ315ตั้ง4000ล้านไม่ใช่เหรอเอางบไปให้ตำรวจจะจัดการได้ดีกว่านะ

 2. วันศุกร์ 10 มิถุนายน 2011 07:49 น.

  คนชั่วตกรับกรรม เสื้อแดง91ศพ บาดเจ็บอีก2พัน และประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติ49 จะตามหลอกหลอนในจิตคุณไม่เป็นสุข ทั้งขณะหลับ/ตื่น,ทั้งชาตินี้/หน้า

 3. วันอังคาร 14 มิถุนายน 2011 07:52 น.

  มาร์ค แจงผ่านเฟสบุ๊กตอน 3 ถูกยัดเยียด ฆ่าประชาชาชน!!
  หลงประเด็นหรือเปล่า มาร์กนั่งในตำแหน่งสูงสุดทางการเมืองคุณคือผู้รับผิดชอบโดยตรง คนไทยตายเพราะมาเรียกร้องผลกระทบทางการเมืองหลังมาร์กขึ้นตำแหน่งแล้วเขาเดือดร้อน เขามาเรียกร้องสิทธิ แล้วมาร์กให้อะไรกลับไป กระสุนจริง รถถัง แก๊สน้ำตา คุกฯลฯแล้วหวังปองดอง แล้วใครจะปองดองกับมาร์ก ผู้นำอย่างมาร์กคิดซับซ้อนไม่เป็น ดีแต่พูด เอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้คนอื่น จริงๆอย่างที่เขาว่ามาร์กไว้ไม่มีผิดเพี้ยน คนชั่วถ้ายอมรับก็เป็นคนดีได้เช่นองคุลีมาล แต่คนที่ชั่วไม่ยอมรับตนเองชั่วคนคนนั้นชั่วโดยสันดาน

 4. วันอังคาร 14 มิถุนายน 2011 15:18 น.

  มองข้ามมาร์กไปเลยครับอย่าเอาคนชั่วมาใส่ใจ/ติดตามข่าว สนใจคุณทักษิณ/ยิ่งลักษณ์ดีกว่าสร้างสรรค์ดี เลือกเบอร์1
  $$เพื่อไทยน่าจะได้สัก400เสียงไปปฏิรูปทั้งประเทศ ปราบยาบ้า คอรับชั่นโกงเมือง ปราบทหารฆ่าประชาชนผู้บริสุทธฺ์ เป็นผู้นำอาเซียนต้องใช้เสียงส่วนใหญ่ไม่อย่างนั้นก็ยังเป็นการเมืองน้ำเน่าพรรคที่2-3-4-5ป่วนเมืองไม่ยอมแพ้ตั้งรัฐบาลแข่งวนเวียนน้ำเน่าเหมือนเดิม$$
  ฿฿รัฐบาลมาร์กขึ้นอำนาจโดยขาดความชอบธรรม อันใครๆไม่ควรข้องเกี่ยวกิจกรรมใดๆกับคนชั่ว เพราะจะนำผลกรรมชั่วมาให้ พวกประชาธิปัติ ก้าวขึ้นมาด้วยเกมส์แอบอ้างบารมีกษัตยิ์ แล้วล้มทักษิณว่าเป็นกบฎจะล้มราชบัลลังนอกจากนี้คนพวกนี้จะโตขึ้นไม่ได้จึงต้องใช้วิธีการสกปรก หลอกลวงประชาชน ใส่ร้ายผู้อื่นเพื่อประโยชน์พรรคพวกตนเอง กู้หนี้จำนวนมาก โดยไม่คิดหาทางออกที่ดีกว่านี้
  ฿฿ทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ยอมรับ… เป้าหมายของรัฐบาลเห็นแล้วว่าไม่ได้ทำงานเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง เห็นประชาชนที่เดือดร้อนมาชุมนุมก็กล่าวหาว่ามาสร้างความวุ่นวาย อย่างนี้หรือบุคคลที่ทำงานเพื่อประชาชน
  ฿฿ผู้นำชั่ว/รัฐบาลมาร์กขึ้นอำนาจโดยขาดความชอบธรรม ไม่สำนึกบาป รับอาสาเข้ามาบริหารประเทศให้ความหวังประชาชนว่า จะแก้ไขปัญหาโน่นนี่ โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนส่วนใหญ่ มีความสุขความเจริญ แต่ปัจจุบันไม่ใช่?? ผู้นำอยู่ในตำแหน่ง โดยมีคน/องค์กร เงินงบประมาณ เครื่องมือ/สื่อฯลฯ ใช้ในการบริหารแล้วไม่บรรลุเป้าแก่สังคมทั่วไป ผลการบริหารขาดประสิทธิภาพเกิด ล่าช้า คดโกง ความขัดแย้งกว้างขวางทั่วไป ขาดความยุติธรรม คนที่ใกล้ชิดได้ดี คนที่ไม่สนับสนุนถูกใส่ร้ายว่าล้มเจ้า ก่อการร้าย ทำเพื่อคนๆเดียวฯลฯ คนเป็นผู้นำพูดเพ้อเจ้อขาดหลักฐานเอาผิด คุณมีกฎหมายอยู่ในมือถ้าคุณมีความชอบธรรมคุณก็จับเขาติดคุกซิครับ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เป็นการหาช่องทางจับผิดเขาไปเรื่อยๆ โดยผู้ที่ถูกกล่าวไม่ยอมรับผิด แน่แหละผู้นำที่ขาดความชอบธรรมในด้านการบริหาร มีผลการกระทำคือสังคมไม่ยอมรับ เมื่อสังคมไม่ยอมรับ โครงการต่างๆต้องอาศัยแรงงานในสังคมให้เดินไปข้างหน้า แต่มันไม่เดินไปข้างหน้า แต่เดินไปในทิศทางเสื่อม เกิดความขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ หนี้สินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆเพราะไม่ได้คิดหาเงิน ผู้คนมากมายตกอยู่ในสภาพนรกบนดินมีแต่ทุกข์ยากแสนเข็นทุกย่อมหญ้า การยุบสภาถึงไม่ได้แก้ปัญาทั้งหมด แต่ก็คืนอิสระภาพให้กับคนได้คิด ได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง และการแก้ไขปัญหาในปัจจุบันไม่มีทางออกอื่นอีกที่ดีกว่านี้ ถ้าท่านมีทางออกอื่นทำไมไม่รีบทำ รีรอเวลาอะไร ประชาชนเดือนร้อน

 5. พิมใจ permalink
  วันพุธ 2 มกราคม 2013 11:44 น.

  ข่าวใหม่จากวงใน แต่ยังไม่ได้กรอง เขาลือกันว่า ปลาวาฬสิ้นชีพแล้ว รอแถลงข่าวหลังปีใหม่

 6. พิมใจ permalink
  วันพฤหัส 3 มกราคม 2013 18:45 น.

  คุณขมุน้อย นี่คงเป็นคนอารมณ์เย็น เพลงที่ให้มาฟังมีชอบมากอยู่เพลงหนึ่งคือเพลง แก้วตาขวัญใจ ยิ่งมีประกอบภาพมิวสิควีดีโอ โดยดาราตีแบต ใครได้ดูได้ฟังประทับใจกันทั้งประเทศ

 7. พิมใจ permalink
  วันศุกร์ 31 พฤษภาคม 2013 12:06 น.

  ใครอย่ามาด่าพ่อกูนะพ่อหลวงกูมีพระบารมีมากแค่ใหน ท่านรวยล้นฟ้า ท่านจะทำอะไรก็ได้บนแผ่นดินนี้ ท่านเป็นนักลงทุนที่ยิ่งใหญ่ ไม่มีใครเสมอเหมือน ถ้าใครพูดว่าทุนสามาน พวกนั้นคือพวกล้มเจ้า

 8. กบในขวด permalink
  วันพฤหัส 7 กรกฎาคม 2016 13:49 น.

  มันจะดีหรือไม่พวกคุณคงต้องถามตัวเอง ถ้าเปลี่ยนมาเป็นระบอบสาธารณรัฐบางทีก็อาจจะดีขึ้นกว่าที่เเล้วมา

 9. กบในขวด permalink
  วันพฤหัส 7 กรกฎาคม 2016 13:59 น.

  อีเรื่องนึงดูฝรั่งเศสเป็นตัวอย่างสิ ทำไมประชาชนชาวฝรั่งเศสเองเขาถึงไปยื้อจับพระเจ้าหลุยส์เเละพระราชินีมาลีอองซานตัวเน็ตเอามาบั่นพระเศียรด้วยเครื่อง กิโยติน ล่ะ ก็เพราะ เขาไม่เอาระบอบกษัตย์อีกต่อไปเเล้วเพราะพวกเขาต้องการเสรีภาพมากกว่า เราคนไทยควรดูเรื่องปฏิวัติในฝรั่งเศสเเล้วควรจะดูให้ครบหมดทุกตอนนะอันนี้เเหละน่าจะเป็นบทเรียนที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยนะจะได้รู้ว่าทำไมฝรั่งเศสถึงล้มระบอบกษัตย์ของตัวเอง

 10. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 18 ตุลาคม 2016 16:32 น.

  ข้าพระพุทธเจ้าและครอบครัว ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
  น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณต่อคนไทยและแผ่นดินไทย ในหลวงของคนไทย สถิตในใจคนไทยทุกดวงตลอดไป พระมหากษัตริย์ผู้ประเสริฐยิ่งของปวงชนชาวไทย ขอให้ดวงวิญญาณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ สถิตย์ในสรวงสวรรค์

 11. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 18 ตุลาคม 2016 16:34 น.

  ข้าพระพุทธเจ้าและครอบครัว ขอตั้งจิตสืบสานพระราชปณิธานของพระบาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเป็นคนดีของแผ่นดิน

 12. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 18 ตุลาคม 2016 16:35 น.

  เราชาวไทยควรยึดแบบอย่างเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลพระบาทนำมาปฏิบัติให้เกิดผลแก่ตนเอง สังคมและประเทศชาติ

 13. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 18 ตุลาคม 2016 16:35 น.

  ผืนน้ำเน่าเสีย…เกินเยียวยา…
  พ่อเดินผ่านเห็นเต็มตา…หมดทั้งสิ้น
  ร่างแบบกังหันน้ำ…เติมอากาศให้ตาม…ได้ยิน
  ชัยพัฒนาหมุนริน…หมดปัญหาน้ำสิ้น…ที่เคยมี

 14. เรารักษ์ในหลวง 292 permalink
  วันอังคาร 18 ตุลาคม 2016 16:36 น.

  ผืนดิน..พ่อสร้าง…ความชุ่มชื้น…
  ท้องน้ำพ่อหยิบยื่น….สะอาดสี
  แผ่นฟ้าที่แห้งผาก…พ่อสร้างฝนให้จาก…สองมือที่มี
  แผ่นดินท้องน้าแผ่นฟ้าที่นี่…เกิดจากพระคุณพ่อองค์นี้…องค์เดียว…

 15. biglord permalink
  วันพุธ 19 ตุลาคม 2016 12:45 น.

  ไม่มีใครได้ดูตอนน้องฆ่าพี่ชิงบัลลัง
  แต่รอดูตอนพี่ฆ่าน้องชิงสมบัติดีกว่า

 16. เรารักในหลวง 292 permalink
  วันจันทร์ 31 ตุลาคม 2016 12:23 น.

  พระทรงเป็นดั่งสายฝนชโลมจิต ทั่วทุกทิศโปยปรายทุกถิ่นที่
  ต่อแต่นี้สิ้นแล้วพระภูมี ร้อยวจีมิอาจกลั้นความอาลัย

  ขอพระองค์สู่สวรรคาลัย ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป…

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: