Skip to content

งัดกฎหมายออกมาบีบบังคับประชาชน จนเคยตัว

วันอาทิตย์ 4 ตุลาคม 2009

Normal operating procedures
October 2, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้เคยลงบทความก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับปฎิบัติการบีบคั้นประชาชนจนเป็นเรื่องปกติในประเทศไทย เป็นกระบวนการที่ไม่ลดละ และมีการโต้แย้งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

บางกอกโพสต์ (วันที่ ๒ ตุลาคม ๒๕๕๒: “รัฐบาลบังคับใช้ พรบ.ความมั่นคงภายในฯ ในระหว่างการประชุมสุดยอด”) รายงานว่า “รัฐบาลจะประกาศใช้ พรบ.ความมั่นคงภายในฯ ในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียนที่เพชรบุรีและประจวบคีรีขันธุ์ ที่จะมีขี้นในวันที่ ๒๓ ตุลาคม – ๒๕ ตุลาคม…” นี่กลายเป็นมาตราฐานการปฎิบัติของรัฐบาลร่วมที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้ว เนชั่นได้รายงานว่า “พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. กล่าวว่า จะงัด พรบ.ความมั่นคงภายในฯ ออกมาบังคับใช้ในพื้นที่ ๙ ตำบลของ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และ ๔ ตำบลของ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในระหว่างวันที่ ๑๒ ตุลาคม – ๒๗ ตุลาคม” เขาได้กล่าวต่อว่า เชื่อว่าไม่มีปัญหาใดๆ

เป็นการปฎิบัติการที่น่าประหลาดใจ ที่สักแต่นำ พรบ.บีบบังคับออกมาประกาศใช้ ไม่น่าเชื่อว่าไม่มีใครแย้งในเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อ้างว่า การประกาศใช้ พรบ.นี้เป็นส่วนหนึ่งของหลักนิติธรรม (The Rule of law) แต่นี่เป็นการใช้ พรบ.ที่รุนแรง ที่รัฐบาลที่มีกองทัพหนุนหลังร่างขี้นมาเอง และนำมาประกาศใช้ เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ทางการเมืองของพรรคตัวเอง ด้วยข้ออ้างกลวงๆที่ว่า เพื่อประโยชน์ของทั้งสิทธิมนุษยชน และ หลักนิติธรรม ผลสะท้อนในทางลบของ พรบ.ความมั่นคงภายในฯ ที่มีต่อสิทธิของความเป็นมนุษย์หาอ่านได้จาก ที่นี่

สัญญาณเด่นชัดขี้นเมื่อมีการแต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ให้ดูแลความมั่นคงและประกาศบังคับใช้ พรบ.ความมั่นคงภายในฯ ซึ่งรัฐบาลที่มีกองทัพหนุนหลังตาหูตาเหลือกประกาศใช้ในปลายปี ๒๕๕๐ ทหารและตำรวจจะประสานงานกัน เพื่อให้แน่ใจในความปลอดภัยในระหว่างการประชุมของผู้นำอาเซียน

เหลือเชื่อ – จริงๆแล้วไม่น่าเชื่อ เพราะนี่กลายเป็นเรื่องมาตราฐานไปแล้ว – มีการรายงานว่า “พรบ.ความมั่นคงภายในฯ อาจประกาศใช้ในพื้นที่กรุงเทพ ถ้ามีการชุมนุมของผู้ประท้วงเสื้อแดงในเวลาที่มีการประชุมกัน….”

พรบ.ความมั่นคงภายในฯ กลายเป็นกฎหมายที่รัฐบาลงัดออกมาใช้ได้ตามสดวก เพื่อนำมากดดันต่อการประท้วง และการชุมนุมทางการเมืองที่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เป็นสิ่งที่รัฐบาลไม่ต้องการ รัฐบาลแย้งว่าไม่ได้ห้ามการชุมนุม แต่การประกาศ พรบ.ความมั่นคงภายในฯ เพื่อใช้บีบบังคับ ข่มขู่ และควบคุม การใช้ พรบ.แม้จะถูกกฎหมาย แต่ยังเป็นเครื่องมือปราบปรามด้วย เป็นการใช้กฎหมายตามอำเภอใจของตัวเอง ไม่ใช่ตามหลักนิติธรรม ซึ่งไม่สอดคล้องตามหลักประชาธิปไตยใดๆ

อับเดท: ข่าวจากรอยเตอร์ อ่านได้จาก ที่นี่

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. วันอาทิตย์ 4 ตุลาคม 2009 02:18 น.

  ความคิดที่ว่าการแสดงออกในการเดินขบวนต่อต้านเป็นสิ่งเลวร้ายนั้นน่าจะหมดไปได้แล้ว เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนมีสิทธิ์และการแสดงออกก็เป็นสิทธิ์อันชอบธรรม พอๆ กับสิทธิ์ที่จะไม่แสดงออก ผู้ปกครองจะเป็นผู้ปกครองได้เมื่อมีผู้ถูกปกครอง และประชาชนเป็นผู้ถูกปกครอง หากไม่มีประชาชนอำนาจการปกครองย่อมหมดไป

 2. นกจุกกรู่ permalink
  วันอาทิตย์ 4 ตุลาคม 2009 09:53 น.

  งัดโน่นงัดนี่ งัดจนไม่มีจะงัด ไม่ช้าก็คงจะงัด…….

 3. ;;; permalink
  วันอาทิตย์ 4 ตุลาคม 2009 16:16 น.

  ปัญหาอยู่ที่ ทุกวันนี้ คนที่มีหน้าที่ ขาดจิตสำนึก และ จิตวิญญาณ ในความยุติธรรมในจิตใจเพียงพอที่จะมาทำหน้าที่ตัดสิน เพราะคนเหล่านั้น แยกไม่ออก ระหว่าง ความยุติธรรม กับ ความจงรักภักดี เขาไม่สามารถแยกแยะได้เลย
  ถ้าข้าฯ เป็นคนตัดสิน ต่อให้ฟ้าดินถล่มทลาย จนตัวข้าฯ ต้องมีอันเป็นไป ข้าฯจะไม่ยอม ละทิ้ง จิตวิญญาณ ความยุติธรรมในตัวข้า เพืยงเพื่อตัวเองและพวกพ้องข้าฯจะรักษาความยุติธรรม เอาไว้สุดชีวิต ต่อให้ใครมาสั่งข้าฯ ข้ายอมสละชีวิตดีกว่าให้ข้าฯ ยุติความยุติธรรม

 4. Aino... permalink
  วันจันทร์ 5 ตุลาคม 2009 07:27 น.

  หาน้อยเต็มที่ แบบที่คุณว่า ถูกเข้าล้างสมองมาชั่วอายุคน หยิบหยื่นเศษผลประโยชน์ กับความตายชนิดพิเศษให้ถ้ากระด้างกระเดื้อง **คนเราเลยต้องกลายเป็นจิ้งจกทำตัวหลายสีให้เข้ากับสถาณการณ์นะครับ ก็ต้องกลัวกันเป็นธรรมดาครับ.. ผมดีใจที่เด็กรุ่นใหม่รู้คิดมีเหตุมีผล ฉลาด ไม่เข้าใจอะไรจะถามพ่อแม่ตลอดบ้างครั้งถามคำถามง่าย ๆ แต่ผมกับตอบไม่ได้ ถึงตอบได้ ก็ต้องมีตัวอย่างยกมาให้เห็นด้วย ไม่งั้นเขาจะไม่เชื่อ บางคำถามผมตอบลูกไม่ได้ เลยต้องกลับมานั่งพิจารณาตัวเองใหม่ ว่าทำไมผมตอบลูกไม่ได้ ผมยอมรับความจริงในตัวเองเกิดมาให้เขายัดเยียดข้อมูลข่าวสาร เราฟังเขามาอย่างเดียวไม่เคยคิดหาเหตุผลว่าดีหรือเลว ใช่หรือไม่ ชอบธรรมหรือชอบใจของใครหลาย ๆ คน มักง่ายที่จะเชื่อ ถูกเขาครอบซะ หลงไปพักใหญ่ ตอนนี้ตาสว่างแล้วครับ!!!!!!

Trackbacks

 1. Further updated: Normal operating procedures « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: