Skip to content

พระปรอท ปอดอักเสบ ทำให้กษัตริย์ไทยยังคงทรงรักษาพระวรกายต่อในโรงพยาบาล

วันพฤหัส 1 ตุลาคม 2009

Fever, inflamed lungs keep Thai king hospitalized
September 30, 2009
ที่มา –
AP
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชแห่งประเทศไทยพระชนมายุ ๘๑ พรรษา ทรงประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาลศิริราชมาจนถึงวันพุธนี้ นับเป็นวันที่ ๑๒ จากแถลงการณ์อย่างอ้อมๆของสำนักพระราชวังเรื่องพระปรอท (ไข้) และอาการปอดอักเสบที่กลับมาใหม่

กษัตริย์ภูมิพล กษัตริย์ที่ทรงครองราชย์มายาวนานที่สุดของโลก ทรงเข้ารับรักษาพระวรกายตั้งแต่วันที่ ๑๙ กันยายน ด้วยพระอาการพระปรอท อ่อนเพลีย และเสวยพระกายาหารได้น้อยลง นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา พระราชวังได้ออกแถลงการณ์เกือบทุกวันต่อความคืบหน้าของพระสุขภาพ โดยไม่แจ้งว่าอะไรเป็นสาเหตุของพระอาการประชวรนั้น

หลังจากทรงประทับรักษาพระวรกายเป็นวันที่ ๔ พระปรอท (ไข้) ลดลงสู่ระดับปกติเมื่อวันที่ ๒๒ กันยายน แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังแจ้งว่า หลายวันหลังจากนั้นพระปรอทได้กลับมาใหม่

สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ล่าสุดเมื่อวันอังคารตอนเย็นว่า “พระอาการโดยทั่วไปดีขี้น” ซึ่งก่อให้เกิดความสงสัยในการกล่าวถึงสภาพของพระปัปผาสะ (ปอด) “พระปรอท ลดลง ผลจากการตรวจด้วยเครื่องเอ็กซเรย์พระปัปผาสะ (ปอด) อักเสบลดลง”

แถลงการณ์สั้นๆกล่าวเพียงว่า คณะแพทย์ฯ ยังคงถวายพระโอสถปฏิชีวนะ และอาหารเสริมทางเส้นพระโลหิตอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับวันแรกที่ทรงเข้าประทับรักษาพระวรกาย”

ประชาชนจำนวนนับพันคนได้เฝ้าติดตามพระอาการกษัตริย์หน้าโรงพยาบาลศิริราช กรุงเทพ และมีการจัดงานถวายพระพรชัยมงคลแด่กษัตริย์ทั่วประเทศ

พระอาการของกษัตริย์เป็นเรื่องที่อ่อนไหวอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับเรื่องการสืบสันตติวงศ์ว่า อาจจะดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่น เจ้าฟ้าชายวชิราลงกรณ์ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชโอรสผู้ทรงเป็นองค์รัชทายาท ไม่ประสบความสำเร็จ หรือมีพระราชจริยวัตรเทียบเท่าพระราชบิดา

เมื่อเดือนตุลาคม ๒๕๕๐ กษัตริย์ทรงพระประชวรด้วยผิวพระสมองขาดเลือดเพียงเล็กน้อย เมื่อปีที่แล้ว กษัตริย์ทรงไม่สามารถให้พระราชดำรัสเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาตามธรรมเนียมที่เคยปฎิบัติทุกปี ต่อมาเจ้าฟ้าหญิงสิรินธรพระราชธิดาทรงตรัสว่า กษัตริย์ทรงอ่อนเพลีย มีอาการเจ็บพระศอ และช่องพระศออักเสบ

กษัตริย์ภูมิพลทรงเป็นกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ซึ่งไม่มีบทบาทอย่างเป็นทางการในทางการเมือง แต่พระองค์ทรงนำความสงบในเวลาที่ประเทศเกิดความวุ่นวายมาโดยเสมอ พระองค์ทรงเปรียบประดุจผู้ทรงคุณธรรม และเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ

การครองราชย์ของพระองค์ได้มีรัฐบาลหลายสมัย ทั้งแบบประชาธิปไตย และแบบเผด็จการ ในหกทศวรรษที่ทรงครองราชย์นี้ พระองค์ทรงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาชนบท และพระองค์ทรงเป็นที่เคารพจากการทรงสละพระวรกายเพื่อช่วยเหลือราษฎรที่ยากจน

กษัตริย์ภูมิพลทรงเป็นที่เคารพของคนไทยจำนวนมาก เมื่อไม่กี่ปีมานี้ พระราชวังตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเป็นไปด้วยความระมัดระวังอย่างปกติ ด้วยการกล่าวหาว่า องคมนตรีก้าวก่ายทางการเมือง รวมถึงการเข้ามามีบทบาทในการทำรัฐประหารของกองทัพในปี ๒๕๔๙ ซึ่งขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามแนวทางประชาธิปไตย

การถกเถียงอย่างเปิดเผยเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับประเทศที่มีกฎหมายหมิ่นฯอย่างรุนแรง ในการวิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง ๑๕ ปี

Advertisements
5 ความเห็น leave one →
 1. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันพฤหัส 1 ตุลาคม 2009 17:24 น.

  เฮอะ เฮอะ…. หมอแถลงข่าวไม่ตรงกัน เหมือนโกหก มันคงไม่มีอะไรมากไปกว่าต้องเก็บไว้เป็นความลับ ก็ถ้าไม่ลับทำไมไม่มีภาพ…..เรื่องแถลง ของกล้วย ๆ ใครก็ทำได้… เดือดร้อนนะนี่ อยากจะจงรัก และภักดี แหม มาบิดบัง…

 2. นกฮูก permalink
  วันพฤหัส 1 ตุลาคม 2009 19:27 น.

  อยากขอให้ท่านจงมีความกล้าหาญที่จะจัดการกับปัญหาทั้งหลายท้ังปวงเริ่มจากคนในครอบครัวของท่านก่อน โอกาสของท่านเหลือน้อยเต็มที่ อย่าปล่อยให้พวกเค้าต้องอยู่กับอนาคตที่ไม่แน่นอน

 3. วันอาทิตย์ 4 ตุลาคม 2009 01:58 น.

  อายุเยอะแล้วต้องรักษาสุขภาพ ไม่ว่าใคร ☺☻☺☻

 4. วันจันทร์ 5 ตุลาคม 2009 20:09 น.

  believe in karma

 5. วันจันทร์ 12 มีนาคม 2012 20:59 น.

  I tend not to drop a bunch of comments, but i did some searching and wound up here Maison Atlanta Blog » How do you say Glamour? We say Dorya.. And I do have 2 questions for you if it’s allright. Could it be only me or does it look like a few of the remarks look as if they are coming from brain dead people? And, if you are posting on additional sites, I’d like to keep up with everything new you have to post. Would you list of all of all your community pages like your linkedin profile, Facebook page or twitter feed?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: