Skip to content

ไทม์ออนไลน์: กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชทรงพระประชวรประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาล

วันพุธ 23 กันยายน 2009

King Bhumibol Adulyadej of Thailand ill in hospital
September 22, 2009
by Richard Lloyd Parry, Asia Editor
ที่มา – Times Online
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดชแห่งประเทศไทย ซึ่งทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก ทรงเป็นที่เทิดทูนอย่างสูงสุดของประชาชนชาวไทยหลายๆคน ทรงเข้าประทับรักษาพระวรกายในโรงพยาบาล ยิ่งเน้นให้เห็นถึงบรรยากาศที่กำลังวิกฤติและมีความแตกแยกในประเทศเพิ่มขี้นไปอีก

คณะแพทย์รายงานว่า พระอาการของกษัตริย์พระชนมายุ ๘๑ พรรษาทรงดีขี้นนับตั้งแต่วันเสาร์เป็นต้นมา คณะแพทย์ถวายพระโอสถปฏิชีวนะ ร่วมกับน้ำเกลือทางหลอดพระโลหิตเมื่อทรงมีพระปรอทเป็นไข้ต่ำ พระอาการอ่อนเพลีย และเสวยพระกระยาหารได้น้อยลง สำนักพระราชวังแถลงการณ์แพร่ภาพผ่านโทรทัศน์ว่า “คณะแพทย์ ยังคงถวายพระโอสถปฏิชีวนะ ร่วมกับสารอาหารต่อไป”

หลายเดือนแห่งความวุ่นวาย และความยุ่งเหยิงที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยสมัยใหม่นี้ การประชวรของกษัตริย์ในครั้งนี้ จะเป็นการเตือนว่าสถานะของความมั่นคงของชาติจะเป็นอย่างไรขี้นอยู่กับพระองค์ – และความไม่มั่นคงที่จะตามมาหลังจากสิ้นรัชกาล

การประชวรของกษัตริย์ภูมิพล หลังจากเหตุการณ์ตึงเครียดที่เพิ่งจบสิ้นไปในประเทศไทย และหลังจากสามปีของความแตกแยกอันน่าขมขื่น ทั้งการขาดเสถียรภาพและความขัดแย้งในทางการเมือง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่กำลังลี้ภัยจำนวนนับหมื่นเดินขบวนผ่านใจกลางกรุงเทพในวันครบรอบสามปีของการทำรัฐประหารซึ่งปล้นอำนาจจากทักษิณ

ทักษิณได้กล่าวผ่านวิดิโอลิ้งค์จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผย ต่อผู้สนับสนุนกลุ่มเคลื่อนไหว นปช. “เสื้อแดง” ว่า “สามปีหลังการทำรัฐประหาร ประเทศของเรายังคงก้าวถอยหลัง” และกล่าวต่อว่า “ไม่มีความยุติธรรมในสังคม ยิ่งรัฐบาลนี้อยู่นานเท่าไร ความหายนะจะยิ่งเกิดกับประเทศมากเท่านั้น ให้เวลาผมแค่สามปีเป็นนายก และผมจะนำประเทศกลับไปสู่ความเป็นปกติ”

ในขณะเดียวกัน สมาชิกฝ่ายพันธมิตรซึ่งต่อต้านทักษิณ แสดงความคลั่งชาติอย่างหาที่เปรียบไม่ได้โดยก่อความรุนแรงขี้นที่บริเวณพื้นที่ทับซ้อนที่เขาพระวิหารชายแดนกัมพูชา “เสื้อเหลือง” ทำการต่อสู้กับตำรวจไทย และชาวบ้านแถบนั้น มีคนได้รับบาดเจ็บจำนวนนับสิบคน

ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลศิริราชเพื่อถวายพระพรให้กษัตริย์ทรงหายเป็นปกติโดยเร็ว และให้ความมั่นใจต่อคนไทยว่า เป็นการถวายการรักษาตามปกติ เขากล่าวว่า “พระอาการของพระเจ้าอยู่หัวไม่มีอะไรน่าห่วง” ไม่มีเรื่องใดๆที่จะน่าสังสัย แต่การทรงพระประชวรของกษัตริย์ในเวลานี้ ก่อให้เกิดความวิตกกังวลในหมู่คนไทยทั้งหลาย

ในอดีตเมื่อไม่กี่ปีมานี้ คนไทยจำนวนนับล้านได้แต่งสีเหลือง ซึ่งเป็นสีแห่งราชวงศ์ เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อองค์กษัตริย์ ทุกจังหวัดทุกหัวเมือง จะติดพระฉายาลักษณ์ของกษัตริย์ และพระราชินีสิริกิติ์ในเกือบทุกระยะร้อยหลา นอกจากนี้ราชวงศ์ยังได้รับการปกป้องโดยกฎหมายหมิ่นฯที่รุนแรง ซึ่งลงโทษบุคคลใดก็ตามที่ดูหมิ่นราชวงศ์ เมื่อเดือนที่แล้ว ผู้หญิงนักเคลื่อนไหวต่อต้านคนหนึ่งต้องถูกจำคุกถึง ๑๘ ปีด้วยข้อหาละเมิดกฎหมายหมิ่นฯ

กษัตริย์ภูมิพลทรงได้รับความยำเกรงในพระบารมี เมื่อทรงเข้าแทรกแซงการเมืองไทยอันไม่เกิดขี้นบ่อยครั้งนัก พระองค์ทรงใช้พระราชอำนาจบัญชาให้มีความรอมชอมระหว่างนักการเมืองที่กำลังขัดแย้ง และทรงเรียกร้องให้เกิดความสามัคคีในชาติ

ราชโอรสของพระองค์ องค์รัชทายาทเจ้าฟ้าชายมหาวชิราลงกรณ์ ทรงผ่านการแต่งงานถึงสามครั้ง เมื่อสองปีที่ผ่านมา มีข่าวลือเรื่องคลิปที่กระจายไปทั่วอินเตอร์เน็ต และซีดีส่วนพระองค์ และพระองค์เจ้าศรีรัศมิ์พระมเหสีองค์ปัจจุบัน

แฮรี่ นิโคไลเดส นักเขียนชาวออสเตรเลีย ต้องใช้ชีวิตในคุกถึงห้าเดือน จากนวนิยายซึ่งเป็นจินตนาการอ้างถึงชีวิตรักขององค์รัชทายาท และได้รับพระราชทานอภัยโทษในที่สุด พระราชประวัติของกษัตริย์ภูมิพลซึ่งเขียนโดยพอล แฮนด์ลี่ นักเขียนชาวอเมริกา ซึ่งแตะต้องเรื่องต้องห้ามและถูกห้ามจำหน่ายในประเทศไทย     

Advertisements
6 ความเห็น leave one →
 1. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันพุธ 23 กันยายน 2009 10:57 น.

  สุดซาบซึ้ง ในพระมหาที่ไม่ได้กรุณา(มีคนในเอามาปล่อยเพื่อ dis-credit กันเอง) เกี่ยวกับคลิบศรี แยก…จังกังทีทำงานด้วย ฝากขอบคุณ ชอบดู จริงๆๆๆๆ แจกจ่ายกันเป็นความลับให้แซดดดด… อีกหนึ่งเรื่องราวอันมิรู้ลืม..เฮอะ เฮอะ ไม่ทราบว่าเครียดเรื่องใด notorious เป็นอันดับต้น ๆ ระหว่าง Clip, Family, Money in an occupation, time to finish alive, power full of jealous was .. Right??

 2. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันพุธ 23 กันยายน 2009 11:00 น.

  Right???

 3. กระผม permalink
  วันพุธ 23 กันยายน 2009 13:30 น.

  ท่านขอรับ ก่อนที่ท่านจะหมดโอกาสทำกรรมดี โปรดยกโทษให้พวกทาสตาดำๆที่ได้ล่วงเกินด้ายวาจาที่ซื่อตรงและเสียงดังไปบ้าง ท่านขอรับ ฝาหรั่งมังคุด ท่านยังให้อภัยได้ แล้วนี่ทาสสยามนะขอรับท่าน

 4. วันพุธ 23 กันยายน 2009 19:37 น.

  มันเป็นข่าวลือ คลิปนั่นก็ไม่จริง เป็นห่วงเลยส่งนายทหารมาตามเขตบ้านนอกชนบท บอกชาวบ้านว่ามีคนจ้องทำลายสถาบัน คลิปนั้นไม่ใช่ตัวจริงของท่านมันตัดต่อ ท่านถูกให้ร้าย เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันทันสมัย ถ้ารู้ใครเปิดดูแจ้งมาให้ทราบด้วย เพราะพวกนั้นถือว่าหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ใครมีคลิปนี้อันตราย ต้องทำลายซะ นายทหารหนุ่มท่านว่างั้น หึ หึ เอากับเขาสิ

 5. pakanung permalink
  วันพฤหัส 24 กันยายน 2009 11:17 น.

  เมืองไทย ล้ำหน้าพม่า (เผด็จการ) สถาบันที่สำคัญก็เละเทะ เห็นภาพข้าราช
  การ นักเรียน ในทีวี แล้วให้นึกถึงเกาหลีเหนือ อีกหน่อยคงจะบังคับให้
  ประชาชน ร้องให้สามวันสามคืน ทั้งประเทศ ไร้เกียรติจริงๆ

 6. ตะวัน permalink
  วันเสาร์ 3 ตุลาคม 2009 22:22 น.

  พระอาทิตย์ใกล้จะลับฟ้า แล้วพรุ่งนี้ก็จะพบกับแสงสว่าง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: