Skip to content

องค์กรนิรโทษกรรมสากล ตอบใจ อึ๊งภากรณ์

วันอังคาร 22 กันยายน 2009

AI responds to Ji Ungpakorn
September 20, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ผู้อ่านโพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) จะทราบว่า เราได้เชื้อเชิญองค์กรนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International -AI) ให้คำตอบในเรื่องเกี่ยวกับบทความเมื่อวันที่ ๗ กันยายน ซึ่งเราสังเกตเห็นได้ว่า องค์กรนิรโทษกรรมสากลควรมีความละอายใจในบทบาทเรื่องกฎหมายหมิ่นฯในประเทศไทย และเราได้ให้ข้อคิดว่า แท้ที่จริงแล้วองค์กรนิรโทษกรรมสากลเป็นผู้ที่ขัดขวาง และไม่ได้ให้ความช่วยเหลือในด้านสิทธิมนุษยชน

ผู้อ่านอาจจะยังจำได้ถึงบทความที่เราโพสต์อีกครั้งในวันที่ ๙ กันยายน มีใจความว่า พีพีทีไม่ได้รับคำตอบใดๆจากผู้ที่เกี่ยวข้องในองค์กร  และยังคงมีแต่ความเงียบ อย่างไรก็ตาม การเรียกตัวเองว่าเป็น “เจ้าหน้าที่องค์กรนิรโทษกรรมสากล ผู้เชี่ยวชาญด้านประเทศไทย” ของนายเบนจามิน ซะแว้คกี้ ได้กล่าว “อย่างชัดเจน” โดยตอบโต้บทความที่เขียนโดย ใจ อึ๊งภากรณ์ จากเอเซียเซนทิเนล (“ประชาธิปไตยพบกับความหายนะในประเทศไทย“)  เราใช้คำว่า “อย่างชัดเจน” เพื่อเป็นการชี้ให้เห็นถึงคำอ้างที่ว่าเว็บบล็อกนั้นไม่สามารถนำมายืนยันได้ นายเบนจามินพูดเช่นนั้นก็จริง แต่ตัวเขาเองได้กลับไปแก้ไขบทความซึ่งพลั้งเผลออย่างไม่น่าให้อภัย (ดูจากคำแทรกที่เพิ่มขึ้นในคำพูดของนายเบนจามิน) ซึ่งดูเหมือนว่าผู้เขียนจะเป็นคนที่ว่า ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง

ใจกล่าวว่า:

นักวิเคราะห์บางคน ควรจะรู้ดีกว่าคนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม กลับไปสนับสนุนภาพลวงตาเกี่ยวกับราชวงศ์ นายเบนจามิน ซะแว้คกี้ นักวิจัยเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ องค์กรนิรโทษกรรมสากล ได้ออกความเห็นอย่างน่าละอายในเรื่องที่นักเคลื่อนไหวเสื้อแดงถูกจำคุก ๑๘ ปี ในการปราศรัยต่อต้านราชวงศ์ โดยกล่าวว่า “ประเทศคุณมีสถาบัน (สถาบันกษัตริย์) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เราจึงเห็นว่าทำไมสถาบันกษัตริย์จึงสมควรได้รับการปกป้อง” (โดยใช้กฎหมายหมิ่นฯ) ไม่มีหลักฐานใดๆที่จะเอามาอ้างว่า กษัตริย์ได้เคยปกป้องสิทธิมนุษยชน แท้จริงแล้ว ทรงกระทำตรงกันข้าม

เบนจามิน ซะแว้คกี้ตอบ:

ความเห็นทั้งหลายของผู้เขียนยากที่จะแย้งกับความจริงที่ว่า ในวันก่อนที่บทความนี้จะตีพิมพ์ ผมได้รับอีเมล์จากคุณฌอน บุญประคอง โฆษกฝ่ายต่างประเทศของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) เชื้อเชิญให้ผมร่วมรับประทานอาหารเที่ยงเพื่อ “ขอบคุณ” “ที่ได้สนับสนุนประชาธิปไตย และ (ต่อต้าน) การทำรัฐประหารปี ๒๕๔๙ ในระยะสามปีที่ผ่านมา” นปช. เป็นองค์กรร่วมซึ่งรวมกลุ่ม “เสื้อแดง” จากหลายกลุ่มหลายฝ่าย รวมถึงกลุ่มของผู้เขียน(ใจ)ด้วย ผมค่อนข้างประหลาดใจในอีเมล์นี้ ซึ่งผมได้รับเสียงสะท้อนกลับมาอย่างมากมาย ทั้งด้านบวกและด้านลบกับจุดยืนขององค์กรนิรโทษกรรมสากลจากค่ายพันธมิตร สำหรับองค์กรซึ่งมีความภาคภูมิใจว่า มีความเป็นกลางและมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชน การขานรับที่มีความขัดแย้งเช่นนี้ทำให้ผมเชื่อว่า เราได้กระทำบางสิ่งบางอย่างที่ถูกต้อง

และผมต้องการให้ข้อสังเกตว่า วลี “โดยกฎหมายหมิ่นฯ” ที่เติมหลังข้อความของผม เป็นคำของผู้เขียน ไม่ใช่ของผม

ความเห็นจากพีพีที: ที่ว่าองค์กรนิรโทษกรรมสากลโดนทั้งติทั้งชมจากหลายกลุ่มนั้น ไม่จำเป็นว่าจะเป็นเครื่องวัด “เป็นกลาง” หรือกำลังทำอะไร “บางอย่าง” ที่ถูกต้อง องค์กรนิรโทษกรรมสากลมีหน้าที่ส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ให้แสดงทัศนคติในเรื่องสิทธิเหล่านี้ และองค์กรนิรโทษกรรมสากลไม่ควรยุ่งในเรื่องการวัดเรทติ้งจากการชมหรือการตำหนิจากผลงานที่ตัวเองทำ องค์กรนิรโทษกรรมสากลควรกระทำในสิ่งที่พูด และโฆษณาว่าเป็นภาระกิจที่จะกระทำ – ดูได้จาก ที่นี่

ความเห็นครั้งหลังสุดของนายเบนจามินเมื่ออ่านแล้วจะแปลความได้ว่า เขาไม่เห็นด้วยกับกฎหมายหมิ่นฯ ว่าเป็นเครื่องมือเพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์ แต่นี่เป็นการกระทำที่ตรงข้ามกับทุกๆอย่างที่องค์กรนิรโทษกรรมสากลได้ทำไปแล้วทั้งหมด (หรือ ถ้าจะให้ถูก ก็คือว่าไม่ได้ทำอะไรเลย) เกี่ยวกับกฎหมายหมิ่นฯในประเทศไทย เท่าที่พีพีทีทราบมาเพียงว่า ที่องค์กรทำได้มากที่สุดในสายตาคนทั่วไปคือ แค่ร้องเรียนว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการพิจารณาคดีอย่างปิดลับของดารณี ชาญเชิงศิลปกุล ถ้ามีความเห็นอื่นๆจากสาธารณะชนทั้งด้านกฎหมายและการใช้งาน เราจะรอเพื่อรายงานในเรื่องนี้

ไม่มีแม้แต่จะเพียงเสี้ยววินาทีเดียว ที่เราจะยอมรับความคิดขององค์กรนิรโทษกรรมสากล และ/หรือ นายเบนจามินว่ายุติธรรมแล้ว การนิ่งเงียบเป็นการสร้างความเสี่ยงให้กับประชาชน พวกเขายอมให้ประชาชนตกอยู่ภายใต้บรรยากาศแห่งความกลัว ขัดขวางการพูดอย่างเสรี และแน่นอนที่พวกเขาไม่ได้ส่งเสริมในเรื่องสิทธิมนุษยชน

สุดท้ายนี้ ทั้งนายเบนจามิน และองค์กรนิรโทษกรรมสากลไม่ได้อธิบายว่า ทำไมระบบกษัตริย์ในประเทศไทยต้องการการปกป้องมากไปกว่าคนไทยที่อยู่ร่วมกันทั้งปวง ทำไมฐานะของพวกเขาจึงได้มีความพิเศษจนองค์กรนิรโทษกรรมสากลต้องละเลยสิทธิของคนไทยคนอื่นๆหรือ

Advertisements
4 ความเห็น leave one →
 1. วันอังคาร 22 กันยายน 2009 11:44 น.

  ตระกูลปลิงดูดเลือดตระกูลนี้ช่างยิ่งใหญ่คับฟ้าจริงๆ เชื่อแล้วไม่ได้ใหญ่แค่ในประเทศไทย ในเมื่อหวังพึ่งคนอื่นไม่ได้ ก็พึ่งตัวเองพี่น้องคนไทยที่รักประชาธิปไตยด้วยกันเองนี่ละ ช่วยกันหาทางแก้ไข ไม่เชื่อหรอกว่าจะมีคนเห็นด้วยกับกฎหมายหมิ่นมากกว่าคนที่ไม่เห็นด้วย อย่างน้อยคนที่มีความยุติธรรมในหัวใจไม่ว่าจะเสื้อสีอะไรเขาก็ต้องรู้สึกไม่ชอบมาพากลแน่

 2. Zso permalink
  วันอังคาร 22 กันยายน 2009 15:21 น.

  เครื่องแบบของงานที่ทำ บ่งบอก หน้าที่ ภาระ และความรับผิดชอบ เครื่องแบบของงานแต่ละประเภท เป็นความภาคภ฿มิใจของผู้สวม เป็นที่ศรัทธา และเชื่อมั่นของผู้ที่ได้รับบริการ เครื่องแบบเหล่านี้ ไม่ว่า จะเป็น ทหาร ข้าราชการ แพทย์ ผู้พิพากษา
  แม่ค้า ครู คนขับรถ
  แล้ว วันหนึ่ง ประเทศไทย ก็เริ่มแสดงอาการติดเชื้อ แสดงอาการของความสับสนที่ไม่เข้าใจ ไม่ยอมเข้าใจ ไม่สามารถที่จะทำความเข้าใจ กับเครื่องแบบที่สวมอยู่ ไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง ไม่ยอมให้คนอื่นมาทำแทน ทั้งที่จะเกิดความเสียหาย
  แย่งหน้าที่คนอื่นทำ ทั้งที่มีคนทำอยู่เป็นปกติ
  สิ่งที่เกิดขึ้น สังคมย่อยยับ ส่วนรวมเสียหาย แทนที่ประเทศอื่นๆทั้งหลายจะดูเป็นแบบอย่างที่ไม่ควรทำตาม กลับหลงเสน่ห์ อยากเอาไปใช้บ้าง
  ฤา วันนั้น เข้ามาใกล้ มากกว่าที่เข้าใจ!!!
  องค์กรสิทธิมนุษย์ชน สากล ถ้าเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ไม่เข้าใจหน้าที่( ขอย้ำว่าใช้คำว่าหน้าที่) กรุณาถอดเครื่องแบบ
  สิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย เป็นปัญหาของคนไทย แต่ถ้าปัญหาที่เกิดขึ้นไปกระทบต่อสิทธิ ของความเป็นมนุษย์ นั่นเป็นหน้าที่ขององคกรสิทธิมนุษยชน
  เรา ไม่ได้ เรียกร้องให้ท่านมาแก้กฏหมายของเรา แต่เราต้องการให้ท่านแสดงบทบาทตามอำนาจ หน้าที่ และความรับผิดชอบที่ท่านได้รับมอบหมายมาให้ปฏิบัติ อย่ามี ข้ออ้าง อย่ามีข้อแก้ตัว อย่าหาแพะ ถ้าไม่มี ปัญญา ก็อย่าขวางทาง ให้คนที่มีปัญญา จัดการแทน

 3. วันพุธ 23 กันยายน 2009 20:33 น.

  people from Yasothorn dont want state in state any more..khun Jai and Jackapope…we supporting you..

 4. อะไรจ๊ะ permalink
  วันจันทร์ 28 กันยายน 2009 14:49 น.

  ประชาชนจะชนะอย่างแน่นอนเพราะพวกเราตาสว่างกันส่วนใหญ่แล้วขณะนี้!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: