Skip to content

เปิดเผยสองโฉมหน้าของประเทศไทย ในวันครบรอบการทำรัฐประหาร

วันจันทร์ 21 กันยายน 2009

Coup anniversary reveals two faces of Thailand
September 21, 2009
By Giles Ji Ungpakorn
ที่มา – Links International Journal of Socialist Renewal
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

การปะทะระหว่างพันธมิตร (ซ้ายมือ) และชาวบ้าน (ขวามือ) เขตชายแดนไทยกัมพูชาวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๒เมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๒ เป็นวันครบรอบสามปีของการทำรัฐประหารซึ่งทำลายประชาธิปไตยจนพังพินาศ ได้มีการชุมนุมเกิดขี้นในสองสถานที่ และจะเป็นการสรุปให้เห็นถึงสองโฉมหน้าของประเทศไทย

การชุมนุมที่หนึ่ง เป็นการชุมนุมของ “เสื้อแดง” จำนวนนับหมื่นๆคนในกรุงเทพ เพื่อเรียกร้องให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยเต็มใบอย่างต่อเนื่อง เป็นการชุมนุมอย่างสันติวิธี และอย่างเป็นมิตร แต่พรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีกองทัพหนุนหลังนำโดยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ประกาศภาวะฉุกเฉิน นำกำลังตำรวจและทหารจำนวนนับพันออกมาเพื่อเตรียมปราบปรามผู้ชุมนุม ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายน อภิสิทธิ์หนุนให้ทหารยิงใส่คนเสื้อแดง มีผู้เสียชีวิตสองคน และได้รับบาดเจ็บ ๗๐ คนจากฝีมือทหารของรัฐบาล

ส่วนการชุมนุมอีกที่หนึ่ง จากการจัดตั้งของฝ่ายอันธพาลเผด็จการฟาสซิสต์พันธมิตร ซึ่งเป็น “เสื้อเหลือง” คลั่งเจ้า วัตถุประสงค์ของการชุมนุมเพื่อโจมตีชาวบ้านชาวกัมพูชา ซึ่งอาศัยทำมาหากินที่บริเวณเขาพระวิหารในเขตประเทศกัมพูชา นับตั้งแต่ปีที่แล้ว ที่พันธมิตรพยายามจะสร้างสงครามกับกัมพูชา โดยการโหมกระพือลัทธิคลั่งชาติอย่างสุดโต่ง เขาพระวิหารถูกสร้างขี้นมาจากฝีมือชาวเขมรในยุคอดีต และเป็นที่แน่ชัดว่าเป็นของประเทศกัมพูชา ทั้งโดยหลักฐานทางกฎหมายและทางประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน พันธมิตรบุกไปยังชายแดนพร้อมอาวุธ ตามปกตินิสัย มีทั้งปืน ทั้งระเบิด และไม้พลอง ทำการปะทะกับตำรวจ และกลุ่มชาวบ้านซึ่งต่อต้านพันธมิตร ชาวบ้านที่อาศัยตรงตะเข็บชายแดนของสองประเทศ เคยมีประเพณีทำบุญทางศาสนาที่พระวิหารในวันนี้ นับตั้งแต่พันธมิตรใช้กำลังปิดเขาพระวิหารเมื่อปีที่แล้ว ประเพณีดังกล่าวที่เขาพระวิหารแห่งนี้มีอันต้องจบสิ้นไป

นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ไม่จำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่ชายแดนนั้น “เนื่องจากพันธมิตรทำการปกป้องเพื่อผลประโยชน์ของชาติไทย” รัฐมนตรีต่างประเทศคนปัจจุบันนี้เป็นผู้สนับสนุนพันธมิตร และมีส่วนในการยึดสนามบินนานาชาติอย่างผิดกฎหมายเมื่อเดือนธันวาคมที่แล้ว รมต.ต่างประเทศคนนี้มีชื่อเสียงกระฉ่อนว่าเป็นผู้มีความกักขระกับรัฐบาลกัมพูชา นายสุริยะใส กตะศิลา โฆษกฝ่ายพันธมิตรกล่าวว่า แกนนำพันธมิตรจะอยู่เคียงข้างนายวีระ สมความคิด แกนนำพันธมิตรผู้นำต่อการใช้กำลังจู่โจมที่ชายแดนกัมพูชา โดยปกติแล้ว การก่อการจลาจล และลัทธิคลั่งชาติอย่างสุดโด่งของพันธมิตรได้รับการสนับสนุนจากสถานีโทรทัศน์ฝ่ายรัฐบาลเอเอสทีวี รัฐบาลจะไม่มีการดำเนินคดีใดๆกับทั้งพันธมิตร และทั้งแกนนำในการกระทำความรุนแรงอย่างผิดกฎหมาย ไม่เคยแม้แต่สักครั้ง ในขณะที่เสื้อแดงกลับถูกจับยัดคุก หรือไม่ก็ต้องถูกดำเนินคดีไปตามๆกัน

ช่างเหมือนกับสมัยที่พันธมิตรบุกยึดสนามบิน พวกเขาไม่แยแสว่า การกระทำดังกล่าวจะมีผลกระทบเยี่ยงไรต่อประชาชนที่ทำมาหากินในแถวนั้น หรือประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น พวกเขาไม่แยแสว่า ลูกหลานของชาวนาที่ยากจนที่ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารในกองทัพ จะต้องมาถูกยิงตายอย่างไร้ความหมาย จากกองทัพกัมพูชาซึ่งเป็นบ้านพี่เมืองน้องกัน

เสื้อแดงมีความรุดหน้า มีสันติ และเป็นโฉมหน้าของประชาธิปไตยในสังคมไทย เสื้อเหลืองหัวโบราณคลั่งเจ้ามีแต่ความรุนแรง ฟาสซิสต์ และเป็นโฉมหน้าของเผด็จการ ซึ่งกุมทั้งประเทศ กองทัพ ราชวงศ์ รัฐบาล และสื่อไว้ในมือ มีสิ่งเดียวที่พวกเขาคุมไว้ไม่ได้คือ หัวใจและวิญญาณของประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศ

คนไทยส่วนใหญ่กำลังรอให้กษัตริย์XXX แต่นั่นไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้ เนื่องจากความจริงที่ว่า พระราชโอรสทรงไม่ได้รับความนิยมโดยทั่วไป และไม่เป็นที่เคารพ ประชาธิปไตยที่แท้จริงไม่สามารถที่จะสร้างได้ ถ้ายังไม่ล้มเลิกนายพลทั้งหลาย ศาล องคมนตรี ราชวงศ์ และนักการเมืองที่ฉ้อราษฏร์

เสื้อแดงจะถึงขั้นทำการปฎิวัติเพื่อประชาชนหรือไม่ จะมีการเคลื่อนไหวมวลชนอย่างมหาศาลเพื่อให้มีการนองเลือดน้อยที่สุดได้หรือไม่ เป็นปัญหาที่อยู่ในใจของคนไทยหลายๆคนในขณะนี้

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
  1. วันอังคาร 22 กันยายน 2009 10:55 น.

    เมื่อถึงวันนั้น มวลชนมหาศาลคงไม่มีแค่เสื้อแดงหรอก บางทีอาจเป็นการสามัคคีของประชาชนแบบไม่มีสีเลยก็ได้

  2. นกฮูก permalink
    วันอังคาร 22 กันยายน 2009 20:00 น.

    ภาพข้างบนเนี่ยเป็นภาพที่กาด พทม หวดกระบานพวกเดียวกันเพราะดวดใบกระท่อมมากไปและก็ดูละคร รุกฆาตขึ้นสมอง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: