Skip to content

ประท้วงครบรอบการทำรัฐประหาร ๒๕๔๙

วันอาทิตย์ 20 กันยายน 2009

Thai protesters mark anniversary of 2006 coup
September 19, 2009, By GRANT PECK
ที่มา – Associated Press
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

กรุงเทพ – วันเสาร์กำลังตำรวจเต็มพิกัดมากกว่า ๖,๐๐๐ นาย ออกปฎิบัติการบนท้องถนนในเมืองหลวงของประเทศไทย เมื่อผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลชุมนุมครบรอบสามปีของการทำรัฐประหารจากกองทัพ พวกเขากล่าวว่า ทำให้ระบบประชาธิปไตยต้องเดินถอยหลังครั้งใหญ่ที่สุด

ในขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีการชุมนุมประท้วงเช่นกัน ซึ่งกลายเป็ฯความรุนแรง กลุ่มผู้ประท้วงแต่ละกลุ่มได้ฝ่าด่านกีดขวางของตำรวจ และเดินบุกไปยังปราสาทเขตชายแดนกัมพูชา ทำการเรียกร้องให้รัฐบาลไทยทวงแผ่นดินนั้นคืน

ผู้ประท้วงส่วนใหญ่ในกรุงเทพให้การสนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรที่ถูกปล้นอำนาจในวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ หลังจากที่ถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจในทางที่ผิด ไม่ให้ความเคารพต่อพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช พระชนมายุ ๘๑ พรรษา

ผู้ประท้วงที่มาชุมนุมตามสี่แยกใหญ่ๆ ต้องการให้นายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คู่ต่อสู้ทางการเมืองของทักษิณให้ลาออก พวกเขาอ้างว่าอภิสิทธิ์เข้ามาบริหารประเทศอย่างผิดทำนองคลองธรรม จากการหนุนหลังของทั้งกองทัพ และศาล สองสถาบันของชนชั้นปกครองของประเทศไทย

ทักษิณเป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมจากชาวชนบทส่วนใหญ่ของประเทศ ซึ่งเขาได้จัดตั้งนโยบายสวัสดิการสังคมสำหรับคนทั่วไป

จิราพร ฤทธิ์มนตรี วัย ๖๒ ปีจากจังหวัดเลยกล่าวว่า “เรามาที่นี่วันนี้เพื่อแสดงว่าเราต้องการประชาธิปไตย รัฐบาลนี้ไม่ได้มาจากขั้นตอนของประชาธิปไตย เป็นรัฐบาลที่ซ่อนความเป็นเผด็จการ”

คาดว่าคนจะมาชุมนุมสูงสุดตอนเย็นวันเสาร์ ประชาชนจำนวนหลายพันออกมาร่วมชุมนุม แต่เนื่องจากพายุฝนช่วงบ่ายวันนั้น อาจทำให้ผู้ชุมนุมไม่อยากออกมาชุมนุม ตำรวจกล่าวว่า คาดว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุมประมาณ ๒๐,๐๐๐-๓๐,๐๐๐ คน

การเลือกตั้งหลังจากรัฐประหารนำพรรคการเมืองฝ่ายทักษิณกลับเข้ามาสู่อำนาจ แต่ผู้ประท้วงต่อต้านทักษิณกลับสร้างความวุ่นวายโดยการยึดทำเนียบรัฐบาลเป็นเวลาสามเดือน และยึดสนามบินกลางกรุงทั้งสองแห่งเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ศาลมีคำสั่งยุบรัฐบาลของฝ่ายสนับสนุนทักษิณถึงสองครั้ง และนำรัฐบาลอภิสิทธิ์เข้ามาสู่อำนาจ

ฝ่ายสนับสนุนทักษิณกล่าวว่า กลุ่มชนของสังคมไทย – ซึ่งมีพวกคลั่งเจ้า กองทัพ และนักธุรกิจชั้นกลางและชั้นสูงในกรุงเทพ ไม่ต้องการยอมปล่อยความมีอภิสิทธิ์ที่พวกเขาครอบครองมาเป็นเวลานานบนความเสียหายของประเทศ

พื้นที่ใกล้ที่ชุมนุม เป็นที่ตั้งของรัฐบาลและกองทัพ ได้ตั้งกองทหารอารักขาป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงก่อความวุ่นวาย รัฐบาลอภิสิทธิ์ประกาศก่อนหน้าในอาทิตย์นี้ว่า การนำ พรบ. ฉุกเฉินมาใช้เพื่อให้กองทัพเข้าปฎิบัติการได้ทันทีถ้ามีความรุนแรงใดๆเกิดขี้น

ระหว่างความวุ่นวายครั้งใหญ่ในเดือนเมษายน รัฐบาลประกาศ พรก.ฉุกเฉิน หลังจากผู้ประท้วงรัฐบาลอภิสิทธิ์ล่วงล้ำเข้าไปในสถานที่ใช้ประชุมผู้นำสูงสุดของอาเซียนที่พัทยา และยืนหยัดประท้วงในกรุงเทพและนำไปสู่การจราจล มีคนเสียชีวิตอย่างน้อยสองคนและได้รับบาดเจ็บนับร้อย

ทางภาคเหนือของจังหวัดศรีสะเกษ พันธมิตรกลุ่มเดิมที่เคยนำการประท้วงต่อต้านทักษิณเมื่อปีที่แล้ว ได้เกิดการปะทะกับชาวบ้าน และบุกผ่านด่านของตำรวจและเดินขบวนไปยังวิหารในเขตชายแดนฝ่ายกัมพูชา เพื่อประกาศข้อเรียกร้องให้ประเทศไทยยึดพื้นที่ทับซ้อนของชายแดนที่มีปัญหาคืนกลับมา

เมื่อปีที่แล้วพันธมิตรได้ยึดพื้นที่รอบปราสาทเขาพระวิหารที่สร้างสมัยศตวรรษที่ ๑๑ เพื่อปลุกปั่นให้เกิดความคลั่งชาติ และดึงดูดเสียงสนับสนุนทางการเมือง พวกเขากล่าวหา ทั้งรัฐบาลปัจจุบันและที่ผ่านมาว่าล้มเหลวในการปกป้องผืนแผ่นดินไทย และความเป็นอธิปไตยเป็นของชาติ

ชาวบ้านจำนวนนับร้อยได้เข้าปะทะกับฝ่ายพันธมิตร ทั้งสองฝ่ายต่างใช้ไม้ หนังสะติ๊ก และอาวุธที่ประกอบขี้นเองเป็นอาวุธ

กองทัพไทยออกโรงเตือนผู้ประท้วงที่จะเดินขบวนไปยังชายแดน ตำรวจกัมพูชาฝ่ายปราบจราจลมากกว่า ๕๐ คน และหน่วยสุนัขพิเศษได้ออกปฎิบัติการในพื้นที่

พล.ท.ชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ทหารกัมพูชาถูกสั่งให้ทำการป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงรุกล้ำชายแดน

เขากล่าวว่า “ในทันทีที่รุกล้ำชายแดนในเขตกัมพูชา กองทัพจะเข้าไปปราบปรามในทันที”

Advertisements
No comments yet

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: