Skip to content

พวกคลั่งเจ้าตีโพยตีพายว่าประชาธิปไตย “ถูกทำลาย”

วันศุกร์ 18 กันยายน 2009

Royalists claim democracy is “undermined”
September 17, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

เมื่อวันครบรอบปีของการทำรัฐประหาร ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙ ใกล้เข้ามา และเสื้อแดงอ้างเรื่องการนัดการชุมนุม นักวิเคราะห์หัวโบราณหนังหนาอย่าง พรพิมล กาญจนลักษณ์ มีความปริวิตกว่า นี่จะเป็นปรากฏการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่า โลกกำลังจะล่มสลาย สิ่งดีๆทั้งหมดนั้น กำลังจะถูกทำลายจากฝีมือนักการเมืองที่หิวโหย และเอาแต่ได้

นายสุทธิชัย หยุ่น แห่งเนชั่น (วันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๒: “จากจิตหลอนไปสู่การสิ้นศรัทธาใน “ความเป็นประชาธิปไตย””) วิตกว่า “จำนวนผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนพอสมควรเมื่อไม่นานมานี้ ต่างเริ่มมีอาการตาสว่างกับระบบการเมืองที่เป็นอยู่ – ไม่ว่าคุณจะเรียกว่าอะไรก็ตาม” นายสุทธิชัยไม่ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้ หรือตั้งคำถามว่าทำไมหลายๆคนจึงได้ตาสว่าง นอกเสียจากว่า โทษไปที่นักการเมือง เป็นลูกคู่ขานรับไปกับการประสานเสียงของบรรดาพวกคลั่งเจ้าในขณะนี้ เหมือนกับที่เกิดขี้นในปี ๒๕๓๕-๒๕๔๐

และเช่นเดียวกับพวกคลั่งเจ้าที่วิเศษวิโสทั้งหลาย เขาวิตกในเรื่องความสามัคคี: “การแตกแยกที่เป็นอยู่ในขณะนี้ อาจเข้าขั้นเลวลงจนอาจถึงขั้นประจันหน้ากันอีกยกหนึ่ง..” “แน่นอนฉากอันตรายแบบนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้..” และนายสุทธิชัยคร่ำครวญว่า “สัญญาที่ว่าประชาธิปไตยจะเป็นของคนทุกคน ในระหว่างกลุ่มแสวงหาผลประโยชน์กับการเมืองไทย มากกว่าจะเป็น ขั้นตอนที่ผ่านความยากลำบากและสามารถแก้ได้โดยใช้หลักแห่งกฎหมาย และคุณค่าของจริยธรรม แทนที่จะโฆษณาให้ประชาชนได้ตื่นตัว เรากลับต้องมาเป็นพยานกับชัยชนะของนักการเมืองที่มีเงิน ความเสื่อมถอยลงไปเรื่อยๆในจริยธรรมทางการเมือง การใช้อำนาจบาตรใหญ่ของเสียงข้างมาก และการใช้กฎหมู่”

เรื่องทั้งหมดนี้ ก็เพื่อจะต่อต้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญของนักการเมือง ดูถูกพวกเขาราวกับว่าเป็นผู้แทนเสียเอง และยังปฎิเสธคุณค่าของการเลือกตั้ง เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ฟังดูคุ้นๆ ให้ลองนึกถึงการวิจารณ์ของฝ่ายพันธมิตรที่มีต่อรัฐบาลทักษิณ และการเมืองอย่างการเลือกตั้ง

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่จะเห็นสมาชิกวุฒิสภา นางสาวรสนา โตสิตระกูล ผู้สนับสนุนพันธมิตรจะกล่าวว่า (บางกอกโพสต์ วันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๕๒: “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ “เพื่อช่วยตัวเอง” นำไปสู่หายนะ”) “การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการร่วมกันของรัฐสภาได้นำเสนอ เพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ และการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมีจุดประสงค์เพืยงเพื่อที่จะปกป้องผลประโยชน์ของนักการเมืองที่อยู่ในอำนาจ”

ทั้งหมดนี้ ทำให้บทความของ ดร.ธิตินันท์ พงศ์สุทธิรักษ์ คุ้มค่าแก่การติดตาม (บางกอกโพสต์ วันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๒: “บทเรียนจากโศกนาฏกรรมของรัฐธรรมนูญปี ๒๕๔๐”)

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. Tyrant permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 07:44 น.

  Rosana You ‘r Suckerfish, since you ‘re born, have you ever done something shit to useful for thailife?

 2. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 09:43 น.

  นายสุทธิชัย เป็นใคร? เหล่ากอมาจากไหน? มาบอกว่าประชาธิปไตย (จะ) เป็นของคนทุกคน.. แล้วตอนนี้ประชาธิปไตยเป็นของกลุ่มไหน?? เอะอะก็โยนอึให้นักการเมือง หัดมองดูตัวคุณเองบ้างไม่ได้เลวน้อยไปกว่าใครเลย เอาเห็น ๆ เรื่อง ITV ทำทุกอย่าเพื่อผลประโยชน์ตนเอง…ใยมีหน้ามาพูดเช่นนี้ ฉันไม่ให้ราคาคุณหลอก ไปถุยๆ ที่อื่นเหม็นขี้ฟัน…….รัฐธรรมนูญที่ดี!!!จะคอยดูแลนักการเมืองไม่ให้แตกแถว และอาจจะทำให้พวกคุณกลับต้องมาอยู่ในแถวเดียวกันกับพวกเรา… มันเป็นการลำบากสำหรับคนอย่างพวกคุณที่อยู่นอกแถวมานานแสนนาน จนคิดเข้าข้างตนเอง ว่านี้แหละคือประชาธิปไตย..(ของชนกลุ่มน้อย)… ฉลาดแกมโกง…พวกขี้โกง หน้าด้าน ส่วนเกิน.. ผู้ทำลายประเทศชาติตัวจริงคือชนกลุ่มน้อย โง่ แก่ แกมหยิ่ง..

 3. ล้าน permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 12:50 น.

  โดนมะเร็งรับทานซะเหน่งแพล็บๆๆล้านเลี่ยนเตียน ยังจะออกมาก่อกรรมพ่นพิษเน่าๆ เชื่อแล้วละ่ว่าชอบชะเลียeggพวกอำมาตและพวกขี้บ่เห็มนแล้วก็ยังเชื่อว่ามิสสะเตอหยุ่นสา มา รด ชะเรียทุเรียนเป็นแตงโม

 4. ;;; permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 13:36 น.

  พวก เ ฮี้ย พวกนี้ไม่ใช่พวกคลั่งเจ้า แต่มันประจบสอพลอ คนที่ทำลายประชาธิปไตย จนแตกแยกเป็นเสี่ยง ก็ไ อ้ พวก เฮี้ย พวกนี้แหละ ประจบสอพลอจนเป็นเรื่องบานปลายมาจนวันนี้ เพื่อหวังประโยชน์ส่วนตน เพื่อให้ตัวเองมีรายการทีวีผูกขาดแต่เจ้าเดียว พวก เฮี้ยพวกนี้มันไม่ได้ทำเพื่อใครหรอก สันดานชั่ว พวกนี้ก้นบึ้งแห่งสันดานมัน คือ นิยมทำความชั่ว ความชั่วอยู่ในจิตวิญญาณพวกมัน พวกมันจะไม่ลังเลเลยที่จะโกหกใส่ร้ายคนที่เขาสั่งให้ใส่ร้าย ตราบใดที่คนที่มีอำนาจ นำคนเหล่านี้ออกหน้ามาใช้งานเพื่อล้างสมองประชาชนเยาวชนคนไทย รับรองได้เลย ประเทศไทยในอนาคตจะมีแต่คนนิยมทำความชั่วใส่กันเป็นแฟชั่น และประเทศนี้จะไม่มีวันสงบสุขอีกเลย

 5. david permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 15:41 น.

  ลัทธิเอาเปรียบเกิดขึ้นในประเทศไทยมาช้านาน แต่เมื่อไม่เกิน 3-4 ปีมานี้ ลัทธิเอาเปรียบได้แสดงตัวกันออกมาอย่างหน้าด้านๆ ทำให้ความป็นธรรมไม่มีสามัคคีไม่เกิด เช่นกรณีเขายายเที่ยง,การบุกยึดสนามบิน,การบุกยึดทำเนียบ วิธีการก็ง่ายมากแค่ทำคดีไม่ให้มันจบแล้วป่าวประกาศว่ายังไม่มีคนผิดเพราะคดียังไม่สิ้นสุดไม่สามารถระบุได้ว่ามีความผิดหรือไม่ ขณะถ้าเป็นฝ่ายตรงข้ามก็ทำคดีให้สิ้นสุดโดยเร็วแล้วป่าวประกาศว่าทำผิดกฎหมายเป็นนักโทษอาญาแผ่นดิน ประโคมไปเรื่อยๆแบบโฆษณาชวนเชื่อล้างสมอง แต่ความหน้าด้านนี้จะไม่ประสบผลสำเร็จเพราะโลกของ อินเตอร์เน็ต ทำให้ประชาชนมีความรู้มากขึ้นไม่สามารถที่จะมาล้างสมองกันได้ง่ายๆเหมือนในอดีต

 6. david permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 15:48 น.

  การแก้รัฐธรรมนูญเป็นเหรียญ 2 ด้าน ถ้าแก้ก็ช่วยนักการเมืองกันเองแต่เป็นอีกขั้วหนึ่ง ถ้าไม่แก้ก็เป็นรัฐธรรมนูญที่ช่วยนักการเมืองกันเองอีกขั้วหนึ่ง ที่มีซากเดนของกลุ่ม คมช.หนุนและให้การสนับสนุน สื่อที่ดีน่าจะมีทางออกให้คิดว่า ทำอย่างไรรัฐธรรมนูญจึงจะเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ใช่ใช้รัฐธรรมนูญที่ซ่อนทั้งเมพิษและยาช่วยชีวิต ถ้าเป็นอีกฝ่ายก็ใช้ยาพิษ ถ้าเป็นพวกที่ตนสนับสนุนก็ใช้ยาช่วยชีวิตสักวันเถอะคาราคาซังกันแบบนี้ ระเบิดขึ้นมาแล้วสังคมไทยจะเป็นจุล

 7. ;;; permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 16:32 น.

  รธน.ปี 50 คืออาวุธ ของคนตัดสินคดี ซึ่งเป็นพวกอำมาตย์ ฝ่ายที่จ้องทำลายล้างที่ได้เปรียบที่ได้ใช้อาวุธฉบับนี้มาฟาดฟันฝ่ายที่อ่อนแอกว่า แน่ล่ะพวกมึงก็ต้องออกมาค้านแน่ ก็มันพวกเดียวกับอำมาตย์เผด็จการ สรุป พวกอำมาตย์มันยึดประเทสไทยแน่นอน ถ้าวันนี้เราไม่สู้ เราจะต้องอยู่ใต้ดินให้พวกมันเหยียบตลอดไป ไม่มีอะไรจะเสีย ตราบใดที่ปล่อยให้ไ อ้ พวกนรกพวกนี้มัน ใช้ รธน.50 เที่ยวทำลายประชาชนที่เห็นแย้งกับมันต่อไป ประชาชนในประเทศนี้จะกลายเป็นคนที่นิยมทำชั่วและเข้าข้างคนมีอำนาจกันหมด คนดีจะไม่มีเหลือ คิดเอาเองถ้าประเทศชาตินั้นๆ ประชากรนิยมแต่ความชั่ว แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

 8. ;;; permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 16:51 น.

  สิ่งที่นายสุทธิชัย พุดออกมา ก็คือการกระทำของพวกมันนั่นแหละ
  ลองสั่งยกเลิกรายการของมันทั้งหมดหน้าจอทีวีดูซิว่า มันยังพูดเหมือนเดิมหรือเปล่า ทำไมคนทีมีอำนาจ ใช้คนพวกนี้มาทำลายคนที่ท่านเกลียด ไม่สมควรอย่างยิ่ง ผิดพลาดมาก แทนที่จะทำลายคนที่ท่านเกลียด แต่กลายเป็นว่า ท่านทำลายตัวท่านเองแท้ๆ น่าเสียดายจริงๆ

 9. หางแดงแสลงจิต permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 21:48 น.

  สร้างเป็นหัวข้อมาได้ไง พวกคลั่งเจ้า

  โถๆๆๆ ไ อ้พวกลิ่วล้อ ช่วยบอกไอ้เหลี่ยมด้วยว่า
  อย่าไปทำเลยพิธีตัดกรรม น่ะ

  ต้องไปทำพิธีตัดXX เพราะกรรม มันกิน จะลงนรกอีกไม่นานแล้ว ลิ่วล้อเอ๊ยยยย

  • อีเหลืองจิตแตก permalink
   วันเสาร์ 19 กันยายน 2009 09:40 น.

   พวกที่จะลงนรก โน่นพวกขี้เหลืองที่กำลังป่วนแถวชายแดนเขมร ไปเตือนพวกมึงเถอะ อย่าไปทำปัญญาอ่อนเลี่ยลาด

 10. รักประเทศไทย permalink
  วันศุกร์ 10 กันยายน 2010 09:07 น.

  พระองค์ทรงเป็นพระมหาบพิตรที่สถิตในดวงใจของปวงประชา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: