Skip to content

ใจ อึ๊งภากรณ์: ร่วมกันทำลายแนวคิด/ลัทธิของอำมาตย์

วันพฤหัส 17 กันยายน 2009

September 16, 2009
ใจ อึ๊งภากรณ์
ที่มา – RedSiam

ในโอกาสครบรอบรัฐประหาร ๑๙ กันยา… ร่วมกันทำลายแนวคิด/ลัทธิของอำมาตย์

จักรภพ เพ็ญแข จบบทความของเขาเมื่อไม่นานมานี้ด้วยถ้อยคำสำคัญดังต่อไปนี้ “ประชาชน…อำมาตย์… สองเราต้องเท่ากัน” น่าคิดนะครับ!!

ในความเห็นส่วนตัวของผม (ซึ่งคุณจักรภพไม่ต้องรับผิดชอบกับบทความนี้เพราะไม่ได้คุยกันมาเจ็ดเดือน) ประเด็นไม่ใช่ว่าฝ่ายอำมาตย์ “จะยอมหรือไม่” อย่างที่บางคนอาจนึกคิด แต่ประเด็นที่บทความของคุณจักรภพชวนให้ผมคิด และผมขอชวนให้ท่านคิดต่อ… คือเรื่องลัทธิ “ความเสมอภาค” เพราะลัทธิหรือปรัชญา “ความเสมอภาค” เป็นอาวุธทางความคิดที่สำคัญที่สุดในการทำลายลัทธิอภิสิทธิ์ชนของอำมาตย์

คิดดูซิ อำมาตย์ทำรัฐประหารเพราะมองว่าพลเมืองส่วนใหญ่ “ต่ำและโง่เกินไป” “ไม่ควรมีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกรัฐบาล” อำมาตย์เกลียดชังการที่รัฐบาลไทยรักไทยนำภาษีประชาชนมาบริการประชาชน เช่นในระบบสาธารณะสุข เพราะอำมาตย์อยากเอาเงินภาษีพลเมืองมาใส่กระเป๋าของตนเอง มาเชิดชูตนเอง  หรือซื้อเครื่องบินราคาเป็นล้านให้ตัวเองนั่ง อำมาตย์เกลียดระบบรัฐสวัสดิการและเคยพูดไว้เป็นหลักฐานด้วย เขาชอบให้คนจนพอเพียงกับความจน ไม่อยากให้มีการกระจายรายได้ ดังนั้นเราต้องรณรงค์ให้มีรัฐสวัสดิการและการกระจายรายได้

อำมาตย์อยากให้เราใช้ภาษาพิเศษกับเขา ชื่อเขาก็แปลกๆยาวๆ เพื่อไม่ให้ดูเท่าเทียมกับเรา เวลาเราไปหาอำมาตย์ก็ต้องคลานเหมือนสัตว์ นิยายอำมาตย์อ้างว่าเขาเหนือมนุษย์ธรรมดาเพราะเก่งทุกอย่าง เราจึงต้องรณรงค์ให้ทุกคนเท่าเทียมกัน

ลัทธิความคิดเสมอภาคจะทำลายข้ออ้างและการสร้างความชอบธรรมของอำมาตย์ทั้งหมด เพราะลัทธิความเสมอภาคในระบบประชาธิปไตยแท้ ยืนยันว่ามนุษย์ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน ไม่มีใครต่ำ ไม่มีใครสูง ไม่มีใครมีสิทธิพิเศษ ทุกคนถูกติชมได้ ทุกคนต้องทำงานถ้ามีโอกาสหรือมีปัญญาพอ ทุกคนต้องเสียภาษี และที่สำคัญ ลัทธิเสมอภาคและประชาธิปไตยแท้ เสนอว่าพลเมืองทุกคนมีวุฒิภาวะที่จะปกครองตนเองและเลือกผู้แทนของตนเองอย่างเสรี ดังนั้นการทำรัฐประหาร การขัดขวางประชาธิปไตย และการมีคนถือตำแหน่งสาธารณะโดยไม่ได้มาจากการเลือกตั้งอย่างเสรี ย่อมเป็นสิ่งที่ผิด การสืบทอดสายเลือดอาจทำให้เรามีหน้าตาเหมือนพ่อแม่ปู่ย่าตายายเราได้ แต่มันไม่ใช่สาเหตุที่จะดำรงตำแหน่งพิเศษในสังคม

ถ้าลัทธิเสมอภาคเป็นอาวุธอันแหลมคมที่ใช้ทำลายอำมาตย์ได้ เราควรใช้มันทุกวัน ในทุกเรื่อง ในทุกโอกาส ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ดังนั้นทุกคนร่วมกันทำได้ ผมขอยกตัวอย่างอื่นๆ นอกจากตัวอย่างที่เสนอไปแล้ว เช่น เราควรเสนอว่ามนุษย์ทุกคน ไม่ว่าเชื้อชาติอะไร ศาสนาอะไร หรือใช้ภาษาอะไร เป็นคนเหมือนกันและเท่าเทียมกัน หยุดดูถูก ล้อเลียน หรือเอาเปรียบคนพม่า ลาว เขมร หยุดการมีความคิดอคติกับคนมุสลิมภาคใต้ หยุดคิดว่าการเป็น “ไทย” ยอดเยี่ยมที่สุด และหยุดคิดว่า “เราเป็นคนไทยด้วยกัน ต้องสามัคคี” ตามแนว “ชาติ ศาสนา กษัตริย์” ของอำมาตย์ อย่าลืมว่าอำมาตย์มองว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศเป็นพลเมืองชั้นสอง สิ่งเหล่านี้สำคัญ เพราะทุกครั้งที่ท่านเสนอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน คุณกำลังปฏิเสธแนวอำมาตย์และเอาดาบทางปัญญาฟันความคิดของเขา

เราควรเสนอให้นักโทษในคุกไทยมีสิทธิ์สมกับการเป็นมนุษย์ อย่าดูถูกเขาว่าเป็น “คนเลว” เพราะเพียงแต่อยู่ในคุก คนติดคุกที่เป็นคนดีมีมากมาย เช่นคุณดา คุณสุวิชา คนจนที่โชคร้ายอีกหลายแสนคนติดคุก เพราะเขาเป็นเหยื่อสังคม คนเลวแท้ไม่ได้อยู่ในคุกแต่ปกครองประเทศ คนเสื้อแดงต้องรณรงค์ให้ปล่อยนักโทษส่วนใหญ่และให้ปฏิรูปคุกซึ่งเป็นนรกของคนจน เราต้องยกเลิกโทษประหาร คนที่ทำผิดยังมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิต และมีสิทธิ์ที่จะปรับตัว เราต้องเลิกอคติที่เรามีกับนักโทษ เลิกใช้แรงงานนักโทษเพื่อเอาโคลนออกจากท่อระบายน้ำ เพราะทุกครั้งที่ท่านเสนอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน คุณกำลังปฏิเสธแนวอำมาตย์และเอาดาบทางปัญญาฟันความคิดของเขา

เราควรยืนยันว่ามนุษย์ต้องเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะมีรสนิยมทางเพศอย่างไร อำมาตย์พยายามสร้างภาพเรื่องครอบครัวและความสำคัญของศีลธรรมอนุรักษ์นิยมเรื่องเพศ แต่เขาเองก็ประพฤติไม่ได้ คนเสื้อแดงต้องเรียกร้องสิทธิเสรีภาพกับ หญิง ชาย เกย์ กะเทย ทอม ดี้ ทุกคนควรได้รับความเคารพเท่าเทียมกัน ผู้หญิงไทยควรมีสิทธิที่จะเลือกทำแท้งอย่างปลอดภัยถ้าต้องการ อย่าไปเชื่อจำลอง ศรีเมือง ในเรื่องนี้ แล้วทุกครั้งที่ท่านเสนอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน คุณกำลังปฏิเสธแนวอำมาตย์และเอาดาบทางปัญญาฟันความคิดของเขา

เราควรคัดค้านการใช้อภิสิทธิ์ การปิดถนนเพื่อคนใหญ่คนโต เราต้องร่วมกันด่าร่วมกันวิจารณ์ ทั้งลับหลังและต่อหน้า เราต้องเสนอว่ารถพยาบาลเท่านั้นที่ควรได้อภิสิทธิ์แบบนี้ เราต้องเลิกคิดว่าในสังคมเราต้องมี “ผู้ใหญ่ กับผู้น้อย” เราควรเลิกก้มหัวให้ผู้ที่อ้างตัวเป็นผู้ใหญ่ ผู้หญิงควรเลิกเรียกตัวเองว่า “หนู” เราควรจะสุภาพกับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน เรียกทุกคนว่า “คุณ” หรือ “ท่าน” อย่างเสมอภาค เพราะทุกครั้งที่ท่านเสนอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน คุณกำลังปฏิเสธแนวอำมาตย์และเอาดาบทางปัญญาฟันความคิดของเขา

เราควรรักเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็กของใคร ควรรณรงค์ให้เด็กมีความสนุก มีโอกาสเรียนรู้อย่างเสรี และมีสุขภาพที่ดี เด็กๆควรสุภาพ แต่ไม่ต้องมาเคารพผู้ใหญ่ในรูปแบบที่อำมาตย์เสนอ เพราะมันไร้เหตุผลและสร้างความเหลื่อมล้ำ เด็กก็เป็นคน มีสิทธิ์มีเสียง และสมควรที่จะได้รับความเคารพ ผู้หญิงสาวๆ หรือชายหนุ่มๆ ที่ทำงานในร้านอาหารหรือที่อื่น ไม่ใช่ “เด็ก” อย่าเรียกเขาอย่างนั้น เรียกว่า “น้อง” หรือ “พี่” ก็ได้ เราต้องมีความเสมอภาคทางอายุ เพราะทุกครั้งที่ท่านเสนอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน คุณกำลังปฏิเสธแนวอำมาตย์และเอาดาบทางปัญญาฟันความคิดของเขา

ในสังคมปัจจุบัน การไหว้คนอื่นกลายเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคนชั้นสูง-คนชั้นต่ำ ผู้น้อยต้องไหว้ผู้ใหญ่ก่อนและต้องก้มหัว ผู้ใหญ่ก็จะรับไหว้ เลิกเถิด!! อาจไม่ต้องไหว้กันเลยก็ได้ โค้งนิดๆ ทั้งสองฝ่าย ยิ้มให้กันตามมารยาท จะเท่าเทียมกว่า อย่าลืมว่าทุกครั้งที่ท่านเสนอว่าทุกคนเท่าเทียมกัน คุณกำลังปฏิเสธแนวอำมาตย์และเอาดาบทางปัญญาฟันความคิดของเขา

ในวันหยุดต่างๆ ไม่ต้องปักธงหรือเครื่องประดับของอำมาตย์ ถ้าจะฉลองวันสำคัญเน้นไปที่วันของประชาชน เช่น ๒๔ มิถุนายน หรือ ๑๔ ตุลาคมแทนก็ได้

พวกเราคงคิดถึงตัวอย่างอื่นๆ ได้อีกมากมายได้ และเราทุกคนสามารถร่วมกันสร้างวัฒนธรรมความเท่าเทียม เพื่อค่อยๆ ทำลายความคิดของอำมาตย์ในสังคมได้ อย่ายอม อย่าก้มหัว เราไม่ใช่ราษฎร เราไม่ใช่ไพร่ เราไม่ได้อยู่ใต้ฝุ่นเท้าใคร เพราะเราเป็นพลเมืองของสังคมใหม่

ลัทธิ/ปรัชญาความเท่าเทียม ในความเห็นผม เป็นสิ่งเดียวกับ “สังคมนิยม” ดังนั้นเราต้องนำความคิดสังคมนิยมมารบกับความคิดอำมาตย์ แต่ไม่ว่าท่านจะเห็นด้วยหรือไม่ตรงนี้ คนเสื้อแดงทุกคนสามารถใช้ลัทธิความเท่าเทียมได้

19 กันยา 2552

Advertisements
11 ความเห็น leave one →
 1. วันพฤหัส 17 กันยายน 2009 15:07 น.

  อยากให้กลับไปใช้การปกครองระบอบสมบูรณายาสิทธิราชย์เหมือนเก่าดีที่สุด

 2. ;;; permalink
  วันพฤหัส 17 กันยายน 2009 16:21 น.

  ไม่เห็นด้วย ในการตีความ อำมาตย์ในทัศนคติ เพราะท่านตีความอำมาตย์สูงเกินไป อำมาตย์ในที่นี้หมายถึง กลุ่มบุคคลคณะบุคคลที่มีอำนาจควบคุมกลไกต่างๆ เช่น การทหาร เพราะในสมัยก่อน ทหารชอบใช้กำลังออกมาแย่งอำนาจกัน จึงต้องมีอำมาตย์มาควยควบคุมกลไกตรงนี้เพราะการเมืองในขณะนั้นอ่อนแอไม่สามารถควบคุมทหารได้เพราะการแย่งชิงด้วยกำลังทำให้ สถาบันฯมีปัญหาบ่อยครั้งเดือดร้อนบ่อยครั้ง ซึ่งในขณะปัจจุบัน กลุ่มอำมาตย์ได้แผ่อิทธิพลควบคุมกลไกต่างๆไว้จนหมดสิ้น ปัจจุบันที่เกิดปัญหาความแตกแยกขึ้นเพราะอำมาตย์ต้องการเข้ามาควบคุมการเมืองโดยให้พรรคการเมืองหนึ่งมาทำหน้าที่สืบทอดอำนาจควบคุมนักการเมืองแทนตัวเอง เมื่อเกิดทักษิณฟีเว่อร์ จึงเกิดกระบวนการทำลายล้างทักษิณจาก กลไกต่างๆของอำมาตย์ที่ควบคุมอยู่ออกมาช่วยกันรุมถล่มจนเกิดการปฏิวัติขึ้น โดยการนำสถาบันฯมากล่าวอ้างเพื่อจะได้มีแนวร่วมในการทำลายล้าง ถ้าตราบใดกลุ่มอำมาตย์ยังต้องการมาควบคุมการเมืองนักการเมืองโดยไม่ใช้วิธีแก้ไขด้วยสันติแล้ว บ้านเมืองก็สงบยาก

 3. เจ๊ permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 19:06 น.

  เห็นด้วยกับการถอนลากถอนโคนกับระบบอำมาต และความไม่เท่าเทียมเสมอภาคในความเป็นมนุษย ์เห็นด้วยที่สม้ยนี้ไม่ี้ต้องมีการคลานกระดื๊บๆหรือถอนใสบัวซะจะหงายหน้าหงายหลัง
  เส้นเอ็นจะเคล็ด แต่ไม่เห็นด้วยที่ว่าจะยกเลิกการยกมืือไห้วกันและกัน โดยเฉพาะเด็กควรยกมืือไหว้ผู้ใหญ่ก่อน หรือตัวเราจะยกมือไหว้ให้กับคนที่น่านับถือ เราไห้วเพราะเราต้องการไม่ไช่ถูกบังคับ การยกมือไห้วเป็นประเพนีที่สวยงามของคนไทย

 4. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 20:10 น.

  เห็นด้วยกับ เจ๊ จ๊ะ แล้วไอ้ที่ต้องยืนในโรงหนังละ เลิกได้ไหม ??????? เบื่อจัง ไม่เข้าโรงหนังมาสองปีละ รังเกียจที่จะยืนซาบซึ้งงะ……. เปลี่ยนเป็นนั่งซาบซึ่งก็ยังดี……

 5. วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 22:20 น.

  นี่เป็นครั้งแรกที่ได้อ่านบทความนี้ ปกติไม่เคยสนใจคุณจักรภพ แอนตี้ด้วยซ้ำ ไม่นึกว่าบทความนี้เหมือนความคิดเราเป๊ะเลย ขอโทษถ้าจะสารภาพว่าไม่ได้รักเหลืองไม่ได้ชอบแดง (ความรุนแรงในการกระทำบางอย่างของพวกเขาทั้งสองสีไม่ถูกต้อง) ไม่ได้อยู่ตรงกลาง แต่มีแนวคิดแบบพวกที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มแดงสยามเนี่ยและ จะว่าอย่างไรก็ช่าง น้อมคารวะ

 6. Angel permalink
  วันเสาร์ 19 กันยายน 2009 12:27 น.

  I agree with you Mr. Jakrapob!!! And should be forward to the public….Regards

 7. คนไทยรักชาติ permalink
  วันเสาร์ 19 กันยายน 2009 15:50 น.

  อำมาตย์และประชาชนไม่อาจเท่าเทียมกันได้
  เพราะอำมาตย์เป็นผู้มีบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ในขณะที่ประชาชนบางส่วนโง่
  เหมือนควาย ไร้การศึกษา มิฉะนั้นจะไม่หลงงมงายกับไอ้ทักษิณ ซึ่งไม่ได้สร้างประโยชน์อันใดให้แก่บ้านเมือง มีแต่สร้างความฉิบหาย เห็นแก่ประโยชน์ของ
  ตนเองและพวกพ้อง พยายามบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร ใครรู้ทัน ก็โกรธ
  คนไทยโชคดีอย่างยิ่งแล้วที่ได้นายกรัฐมนตรีอย่างคุณอภิสิทธิ์
  และถ้าทักษิณตายซะคนหนึ่ง แผ่นดินไทยจะต้องสูงขึ้น เจริญขึ้นอย่างแน่นอน

  • ;;; permalink
   วันอาทิตย์ 20 กันยายน 2009 11:22 น.

   ก็เป็นซะอย่างนี้แหละพอมีใครเขารู้ความจริง ก็ออกมาด่าว่าประชาชนว่าโง่ เอะอะอะไรก็ทักษิณมาอ้างไว้ก่อน เ ฮ้ย ถามจริงๆ มึงมีปัญหาอะไรกับทักษิณกันแน่วะ

 8. รักชาติไทย permalink
  วันเสาร์ 19 กันยายน 2009 15:53 น.

  จักรภพหนีทำไม ถ้าเก่งจริงก็มาพูดกันที่เมืองไทยซิ
  เบี่ยงเบนข้อมูล แถไปเรื่อย หน้าตัวเมืยจริง ๆ

 9. ;;; permalink
  วันอาทิตย์ 20 กันยายน 2009 11:25 น.

  อำมาตย์มันก่อเรื่อง เพราะพวกมันต้องการรักษาอำนาจควบคุมอำนาจเบ็ดเสร็จาเอาไว้ ใครจะไม่ทำล่ะ ทรัพย์สินเงินทองข้าทาสบริวารฯลฯสารพัด ไม่แต่คนกราบไหว้ ควบุคุมกลไกไว้จนหมด ประชาชนส่วนใหญ่เลือกมาก็ไม่พอใจ อยากให้พรรคการเมืองที่ตัวเองสนับสนุนให้มาสืบทอดอำนาจชนะ ก็กลั่นแกล้งใช้อำนาจบาดใหญ่ยุยงปรุกปั่นให้เกิดปัญหา
  ท่านอำมาตย์ทั้งหลาย ปล่อยวางบ้าง ให้ประชาชนส่วนใหญ่เขาตัดสินใจกันเองบ้างในทางการเมือง พวกท่านควบคุมมานานแล้วประเทศไม่เจริญวะทีมีแต่แย่ลง

 10. สิงหฺข้างขวด permalink
  วันอาทิตย์ 5 กันยายน 2010 02:40 น.

  ในฐานะความเป็นมนุษย์ ทุกเกิดมาจะต้องมี สิทธิ เสรีภาำพ เท่าเทียมกัน…
  มนุษย์เป็นสัึตย์สังคม จำเป็นจะต้องอยู่ร่วมกัน การอยู่รวมกันนั้นของคนหลายๆคนย่อมเิิกิดปัญหาต่างๆในการดำรงชีวิตขึ้นแน่นอน ดังนั้นจะต้องมีระบบมีระเบียบในการอาศัยอยู่ร่วมกันในสังคมเดียวกันอย่างสงบสุข
  เมื่ออยู่ร่วมกันเป็นสังคมก็จะต้องมีการปกครอง ระบบการปกครองที่ดีจะต้องมุ่งประโยชน์ส่วนรวม
  แต่ผุ้นำจะกวบโกยผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้องมากกว่าส่วนรวม เพราะผู้ปกครองส่วนมากจะมองว่าผู้ที่อยู่ใต้การปกครองของตนเองนั้นโง่ไม่มีการศึกษา
  กับระบบอำมาตย์นั้นเป็นระบบที่คนกลุ่มหนึ่งๆได้รับผลประโยชน์จากการปกครองและเป็นกลุ่มคนมีอภิสิทธฺ์ชนในสังคม ในสังคมที่มีความเลื่อมล้ำกันในชนชั้น ไม่อาจจะเป็นสังคมประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์…และคนที่อยู่ภายใต้การปกครองก็จะถูกกดขี่ ขูดรีด ต่อไไป……….( ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: