Skip to content

ประชาธิปไตยในโลกไซเบอร์ที่เปราะบางของเอเซีย จะอยู่รอดไหม

วันพฤหัส 17 กันยายน 2009

Can Asia’s fragile cyber-democracies survive?
September 16, 2009
By Geoffrey Cain, ที่มา –
Techradar.com
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑

Web Censoring Widens Across Southeast Asia - WSJ.com

รัฐบาลทั่วเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เดินตามรอยเท้าของจีนในการเซ็นเซอร์

ในระยะ ๒๐ ปีที่ผ่านมา หนึ่งในเรื่องราวของภฺมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้คือการดิ้นรนเพื่อให้ได้มาซึ่งความเป็นประชาธิปไตย ต่อต้านกฎแห่งเผด็จการ นักศึกษาต่อสู้กับทหาร และ การต้อนรับอย่างปรีดาปราโมทย์ต่ออินเตอร์เน็ตซึ่งเปรียบเสมือนทัพหน้าแห่งเสรีภาพที่กำลังดิ้นรนไขว่คว้า

การลุกฮือเกิดขี้นซ้ำแล้วซ้ำอีก: จัตุรัสเทียนอันเหมินในจีน นางออง ซาน ซู จี ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในพม่า การฆ่าหมู่นักศึกษาในประเทศไทย การเริ่มต้นเรียกร้องประชาธิปไตยในกัมพูชา เวียตนามเปิดประเทศ และชัยชนะของเกาหลีใต้ต่อผู้นำทหาร

อินเตอร์เน็ต ได้รับความนิยมอย่างฉุดไม่อยู่ทั่วทั้งทวีปตลอดช่วงปี ค.ศ.๑๙๙๐ และ ๒๐๐๐ เรื่องใหญ่ต่อไปเชื่อว่าจะเป็นเรื่องเสรีภาพในการพูด มาในปี ๒๕๕๒ ความหวังได้หลุดลอยไปเมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ความกลัวต่ออัตราเสี่ยง และการเจาะสกายไฮ อินเตอร์เน็ต ได้นำไปสู่การกวาดล้างอินเตอร์เน็ต ที่เอื้อมสาวไปไกลอย่างมโหฬารที่สุดในประวัติศาสตร์

รัฐบาลทั้งภูมิภาคต่างขานรับท่าทีของจีนที่พุ่งเป้าไปที่นักเคลื่อนไหว นักเขียน ปัญญาชน และบล็อกเกอร์เพื่อจับคนเหล่านี้เข้าคุก

ประเทศไทย ครั้งหนึ่งเคยแสดงจุดเด่นที่สื่อมีเสรีภาพอย่างเฟื่องฟู ได้เริ่มต้นขยายการปราบปรามต่อผู้วิจารณ์ราชวงศ์ในวงกว้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เว็บไซต์ ๒,๓๐๐ เว็บถูกสะกัดกั้น และจำคุกผู้ละเมิดถึง ๑๕ ปีในคุก

ประเทศไทย: คุณจะถูกจับเข้าคุกได้ ถ้าตั้งคำถามเรื่องคุณงามความดีของราชวงศ์ไทย อย่างเช่นที่ แฮรี่ นิโคไลเดส ได้เจอมากับตัวเอง

กฎหมายหมิ่นฯในประเทศไทย ซึ่งห้ามบทความใดๆที่เหมือนจะเป็นการวิจารณ์ราชวงศ์ ได้ขยายการบังคับใช้มายังอินเตอร์เน็ต เริ่มต้นในปี ๒๕๕๐ เมื่อเจ้าหน้าที่สะกัดกั้นยูทูป ที่ลงวิดิโอล้อเลียนกษัตริย์ภูมิพล อดลุยเดช

ต่อมาในเดือนมกราคม แฮรี นิโคไลเดส ถูกจับในข้อหาตีพิมพ์นวนิยายในบล็อกของเขาในปี ๒๕๔๘ ซึ่งนัยว่ามีคนอ่านน้อยกว่า ๑๐ คน เพียงแค่การตั้งคำถามในเรื่องคุณสมบัติของเจ้าฟ้าชาย นำไปสู่โทษจำคุกถึง ๓ ปี แม้ภายหลังจะได้รับพระราชอภัยโทษก็ตาม

สำหรับนายอาทิตย์ บล็อกเกอร์ชาวไทยที่โด่งดัง โอกาสที่จะติดคุกแค่ตั้งคำถามเกี่ยวกับราชวงศ์เป็นเรื่องน่าหวาดกลัวมาก เขากล่าวว่า “เพียงแค่ชื่อ กฎหมายหมิ่นฯ จะทำอะไรก็เข้าข่ายทั้งนั้น การปกป้องราชวงศ์ต่อการถูกหมิ่น ถูกมองว่าเป็นจริยธรรมของคนไทย”

เขากล่าวต่อว่า “ถ้าคุณไม่มีจริยธรรม คุณไม่ใช่คนไทย และหลังจากคุณ “ไม่ใช่คนไทย” แล้ว ใครจะทำอะไรกับคุณก็ได้”

เสียงคำรามของราชวงศ์

การใช้กฎหมายหมิ่นฯ ของพรรคการเมืองที่ว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม เห็นได้ชัดเมื่อมีการประท้วงเดือนธันวาคมที่แล้วของฝ่ายพันธมิตร เป็นกลุ่มที่ร่วมมือใกล้ชิดที่สุดกับบุคคลในราชวงศ์ เคยยึดสนามบินในกรุงเทพ รวมทั้งยึดทำเนียบรัฐบาล

ราชวงศ์กลายเป็นศูนย์รวมแห่งวาทกรรมทางการเมือง พันธมิตรสร้างความชอบธรรมให้กับตัวเองในการกล่าวหาอย่างบ้าคลั่งต่อพรรคพลังประชาชน ซึ่งสนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ซึ่งถูกปล้นอำนาจจากการทำรัฐประหารในปี ๒๕๔๙

พันธมิตรใส่สีเหลืองซึ่งเป็นสีราชวงศ์ และอ้างว่า พวกเขาขับไล่รัฐบาลปัจจุบันเพื่อปกป้องราชวงศ์ นั่นเป็นการเริ่มต้นการปราบปรามทางอินเตอร์เน็ต อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกคนใหม่ซึ่งมีพันธมิตรหนุนหลัง ถูกศาลแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกหลังจากเหตุการประท้วง ได้ให้ความสำคัญกับกฎหมายหมิ่นฯ เป็นงานแรก

คณะกรรมการปกป้องสื่อผู้หนึ่งกล่าวว่า ในขณะที่แรงกดดันทางการเมืองมีมากขี้น การบีบบังคับก็ยิ่งเพิ่มมากขี้น นายอาทิตย์กล่าวว่า “การต่อสู้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ชั่วข้ามคืน”

เขากล่าวต่อว่า “บางคนพูดว่าเราต้องให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องกฎหมายหมิ่นฯ แต่เราจะสอนเขาได้อย่างไรล่ะ ถ้าคุณไม่สามารถให้พวกเขาได้ยินคุณ”

Advertisements
3 ความเห็น leave one →
 1. วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 23:19 น.

  ถูกต้อง คุณอาทิตย์พูดได้โดนใจ ถ้าแบบทดสอบเต็ม 100 ให้ 150 เลย คำนี้ “เพียงแค่ชื่อ กฎหมายหมิ่นฯ จะทำอะไรก็เข้าข่ายทั้งนั้น การปกป้องราชวงศ์ต่อการถูกหมิ่น ถูกมองว่าเป็นจริยธรรมของคนไทย” คำนี้ “ถ้าคุณไม่มีจริยธรรม คุณไม่ใช่คนไทย และหลังจากคุณ “ไม่ใช่คนไทย” แล้ว ใครจะทำอะไรกับคุณก็ได้”
  และคำพูดนี้ “บางคนพูดว่าเราต้องให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องกฎหมายหมิ่นฯ แต่เราจะสอนเขาได้อย่างไรล่ะ ถ้าคุณไม่สามารถให้พวกเขาได้ยินคุณ”
  ขอไว้อาลัยแด่กฎหมายหมิ่น

 2. นางฟ้า permalink
  วันเสาร์ 19 กันยายน 2009 11:51 น.

  ฉันคือนางฟ้าที่ไม่ชอบ กฎหมายนี้ ไม่แฟร์.. ไม่แฟร์เลยสักอย่างเดียว…

Trackbacks

 1. Web censorship in Asia-New Mandala « FACT – Freedom Against Censorship Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: