Skip to content

เปรม = “ความมั่นคงแห่งชาติ”

วันจันทร์ 14 กันยายน 2009

Prem = “National security”
September 13, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

Premในขณะที่นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องโกยแน่บหนีเสื้อแดงเข้าค่ายทหารที่ลพบุรี (เนชั่น วันที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒: “เสื้อแดงโจมตีขบวนรถนายกรัฐมนตรี”) แม้จำนวนของกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยจะมากกว่าจำนวนคนเสื้อแดงถึงสิบเท่าก็ตาม ดูเหมือนว่านายพลแก่ๆอย่างประธานองคมนตรี พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ ที่แท้แล้วยังคงเป็นบุคคลสำคัญในรัฐบาลที่นำโดยพรรคประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานด้านเซ็นเซอร์ของพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า การเผ่นหนีผู้ประท้วงของนายอภิสิทธิ์ ไม่ได้เป็นเรื่อง “ที่น่าขายหน้า” สำหรับนายกรัฐมนตรี หรือของรัฐบาลแต่อย่างไร

สำหรับรัฐบาลแล้ว เรื่องจริงๆมันอยู่ที่กรุงเทพ ซึ่งกลุ่มเคลื่อนไหว นปช. ต่อต้านรัฐบาลประมาณ ๑,๐๐๐ คน “เปิดโครงการฝึกอบรมครั้งแรก โดยมีเป้าหมายที่จะ “ทำให้ประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตยเพิ่มขี้น”” โครงการนี้จะจัดอบรมขี้นที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ ลาดพร้าว

สำหรับแกนนำเสื้อแดงแล้วดูเหมือนว่า “ความคิดในการจัดตั้งโรงเรียนฝึกอบรมให้แกนนำกลุ่มต่างๆทั่วประเทศ จะสร้างความสพรึงกลัวให้กับฝ่ายตรงข้ามในทางการเมืองเป็นอย่างยิ่ง…” แกนนำเสื้อแดงกล่าวว่า เป้าหมายเพื่อ “สร้างประเทศไทยให้มีความเป็นประชาธิปไตยโดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และเพื่อให้ระบบยุติธรรมสอดคล้องกับหลักศีลธรรม” ทำให้หวนคิดไปว่านี่เป็นกลุ่มเสื้อแดงซึ่งมองเห็นการโจมตีราชวงศ์อย่างตรงๆนั้น เป็นการกระทำที่สวนทางกับสิ่งที่ความคิดนะซิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ “กล่าวต่อผู้เข้าร่วมการอบรมว่า ประเทศไทยปกครองโดยอำนาจจากสามสถาบันหลัก – อำนาจนิติบํญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ – แต่ “อำนาจตุลาการไม่ได้มาจากประชาชน” ซึ่งเขากล่าวว่าเป็นการนำไปสู่เหตุการณ์ที่ผิดปกติ”

ผู้เข้ารับการอบรมถูกขอร้องให้ “อุทิศตนเพื่อสร้างประเทศตามที่เขาอธิบายไว้ว่า ถ้าไม่ทำอย่างนี้แล้ว ประเทศจะตกเข้าสู่ “ยุคมืด” ของความเป็นเผด็จการ…” ผู้เข้ารับการอบรมได้รับการบอกว่า เวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงได้มาถึงแล้ว

การอบรมนี้เกี่ยวข้องกับ การจัดการชุมนุมในวันที่ ๑๙ กันยายน (เดอะเนชั่น วันที่ ๑๓ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒: “นายกกล่าวว่า: อาจประกาศใช้ พรบ. ความมั่นคงภายใน”) และดูเหมือนว่านายกรัฐมนตรีกำลังจะประกาศใช้พระราชบัญญัตินี้ เพื่อใช้ในการ “ควบคุม” เสื้อแดง นายกอภิสิทธิ์ยังคงถูกความคิดที่ว่า รัฐบาลถูกประท้วงต่อต้านตามมาหลอกหลอนรังควาญอยู่เสมอ

พรบ. ความมั่นคงภายใน อนุญาตให้รัฐบาล “สั่งเคลื่อนกำลังทหาร ห้ามการชุมนุม และประกาศคำสั่ง การห้ามออกจากเคหสถานเวลาค่ำคืน (เคอร์ฟิวส์)”

นายจตุพร พรหมพันธุ์แกนนำเสื้อแดงกล่าวว่า “จำนวนผู้ชุมนุมอาจจะ “ล้น” ไปจนถึงหน้าบ้านของประธานองคมนตรีเปรม ติณสูลานนท์” และแน่ใจว่า การชุมนุมประท้วงจะไปถึงบ้านพัก “ข้าราชการ” ของเปรม – จริงๆแล้ว เป็นบ้านพักของทหาร และเปรมใช้อยู่กินไม่เคยย้ายออก…การชุมนุมเพื่อประท้วงต่อต้านบทบาทของเปรม ที่เป็นตัวบงการการทำรัฐประหารในปี พ.ศ.๒๕๔๙

รัฐบาลสร้างความกังขาในการประกาศใช้ พรบ. ความมั่นคงภายในอีกครั้ง การที่เปรมถูกข่มขู่ส่งผลให้รัฐบาลลนลานเพิ่มระดับความปลอดภัยที่บ้านพักทหารของเปรม และประกาศใช้ พรบ. ที่รุนแรง เพื่อปกป้องมือขวาของกษัตริย์อย่างเลี่ยงไม่ได้ รัฐบาลปกป้องในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับราชวังหรือสิ่งที่เกี่ยวกับราชวงศ์ เนื่องจากรัฐบาลเป็นหนี้พวกเขาอย่างมหาศาล และยิ่งเปรมยิ่งเป็นคนพิเศษ ผู้ซึ่งเป็นตัวผลักดันให้อภิสิทธิ์ขี้นมา

Advertisements
14 ความเห็น leave one →
 1. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันจันทร์ 14 กันยายน 2009 11:58 น.

  สังคมอุบาว์ …. เต็มไปด้วยคนวิปลิส จิตใจสกปรก.. คนดี ๆ อยู่ไม่ได้ ข้าพเจ้าเพิ่งจะเข้าใจ…. หลงที่พวกเขาสร้างภาพมานานเหมือนเทพประธานมาโปรดสัตว์ กลับกลายเป็นเทพให้ประจานได้ทุกวัน.. ต้องเอาไปสร้างหนังเรื่อง “ตำนานการโกหกอันยาวนานที่น่าเลื่อมใส” …..ถอนสายบัว….

 2. คนไทยรักชาติ permalink
  วันจันทร์ 14 กันยายน 2009 15:39 น.

  เราคิดว่า รัฐบาลหรือพลเอกเปรม คงไม่กลัวหรือหวั่นไหวไปกับพวกคุณหรอก
  เพียงแต่รำคาญที่พวกคุณชอบสร้างความวุ่นวาย และความฉิบหายให้แก่บ้านเมือง
  นายกอภิสิทธิ์ เป็นคนดี สุภาพอ่อนโยน ไม่คดโกง ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่รับรู้ได้
  และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นายกคนนี้ปกครองบ้านเมือง
  พวกคุณได้แต่สร้างเรื่องหลอกลวงชาวบ้านไปวัน ๆ คนส่วนใหญ่ของประเทศนี้
  ไม่ได้เห็นด้วยกับลัทธิของพวกคุณหรอก มีแต่อยากให้บ้านเมืองสงบสุข
  คุณคงไม่ใช่คนไทย จึงไม่อยากให้คนไทยมีความสุข เหมือนอย่างที่ในหลวงทรง
  อยากให้พสกนิกรของท่านเป็น

  • Ai kham permalink
   วันอังคาร 15 กันยายน 2009 11:30 น.

   Running Military coup,supporting PAD!!for violation!
   M7 Preminister!! Boycoted Election!!
   Is he good ?? Politician ? Right Democracy??

  • ;;; permalink
   วันพฤหัส 17 กันยายน 2009 17:32 น.

   คุณโกหก

  • Tyrant permalink
   วันศุกร์ 18 กันยายน 2009 07:52 น.

   up to You, my friend, since you were born until you dead, you don’t care anything such as, why we don’t have mass transit system same like another but we have expressway system who behind it?

 3. ๊คนโงตาสวางแส้ว่ permalink
  วันจันทร์ 14 กันยายน 2009 17:13 น.

  เพื่อรักษาชีวีตไว้ มือไหนเน่าก็ตัดมือนั้นทิ่งไปเถอะ

 4. ;;;; permalink
  วันอังคาร 15 กันยายน 2009 12:08 น.

  พวก อำมาตย์ มันมีวิธีรักษา อำนาจของตัวเองไว้ โดยการนำสถาบันฯมาอ้างบังหน้าว่าพวกมันปกป้องสถาบันฯ ทำเพื่อสถาบันฯ คนพวกนี้อยู่สุขสบายมีหน้ามีตามีเงินมีอำนาจมีบารมีมีข้าทาสบริวารมีคนยกย่องสรรเสริญ ใครล่ะที่จะไม่รักษาอำนาจตรงนี้ไว้ แท้จริงแล้วพวกมันก็แค่ คนเห็นแก่ตัวและรักษาไว้ซึ่งอำนาจที่มันได้รับจาก คำอ้าง เราปกป้องสถาบันฯ เรารักสถาบันฯ เราเทิดทูลสถาบันฯ ไม่เชื่อลองให้มันออกมาจากอำนาจซิ มันจะรักเหมือนเดิมหรือเปล่า
  วันนี้ที่มีปัญหามากเพราะ อำมาตย์มันเข้ามาควบคุมกลไกทางการเมือง ไว้จนหมดเพื่อเปิดทางให้พรรคการเมืองที่มันสนับสนุนมีอำนาจเพื่อสืบทอดแทนมัน
  พูดตรงๆ ล้มมันยาก เพราะพวกมันกุมไว้จนหมดสิ้น ไม่มีปฏิหารใดๆ เพราะมันมีอำนาจกระทั่งว่า มันสามารถล้มสถาบันฯได้เองเลยล่ะท่าน ไม่ทำตรงๆ แต่มันทำแบบอ้อม คือ นำเสื้อแดงและบุคคลมาอ้าง ว่าจะล้มสถาบันฯแล้วก็ไปยุยงสถาบันฯให้เกิดความรู้สึกว่าจะมีคนมาล้มสถาบันฯ กลายเป็นวา สถาบันฯก็จะอยู่ข้างพวกมัน มันสามารถจับสิ่งสองสิ่งมาทำลายกัน แล้วส่วนพวกมันก็ขึ้นไปบนภูมองลงมาดูเพื่อรอโอกาสงามๆ ที่จะเข้ามายึดประเทศไว้ในกำมือมัน
  การชุมนุม ต้องมีแผนงานที่รัดกุม และแยบยลไม่ใช่สักแต่ว่ามีคนเยอะ แต่ควบคุมไม่ได้เหมือนคราวก่อน ต้องประกาศผู้นำกลุ่มแต่ละกลุ่ม ประกาศไปเลยว่าถ้ากลุ่มไหนไปทำอะไรแล้วไม่มีผู้นำกลุ่มที่ตั้งขึ้นถือว่ากลุ่มนันไม่ใช่เสื้อแดงฯลฯ

 5. วันอังคาร 15 กันยายน 2009 13:53 น.

  ต้องระเบิดชั้นบนๆที่ตั้งของพวกงี่เง่าให้เป็นจุณให้หมด

 6. ๊คนโงตาสวางแส้ว่ permalink
  วันอังคาร 15 กันยายน 2009 19:27 น.

  นี่แหละสันดานพวกขี้เหลือง ชอบนักเรื่องระเบิด แขนกุดขาขาด ไส้ทะลักเหลือแต่เหงือก ยังไม่เข็ด

 7. ่ขอรับกระผม permalink
  วันอังคาร 15 กันยายน 2009 19:34 น.

  เด๋ว ป๋า ก็หม่ำซะหรอก [ดูจากภาพข้างบนแล้วเจี๋ยว]

 8. เนรมิตร permalink
  วันอาทิตย์ 21 พฤศจิกายน 2010 15:47 น.

  hallo คิดถึงจังเลยเฝ้าเว็ปเหรอไม่ไปลอยกระทงเหรอ รออยู่นะไม่มีเพื่อนไปเลย.

 9. เนรมิตร permalink
  วันอาทิตย์ 21 พฤศจิกายน 2010 15:51 น.

  วันอาทิตย์หยุดไม่ไช่เหรอ เดี๋ยวไปเฝ้าเว็ปคุณจะได้มีวันหยุด นั่งอ่านอยู่นั้นละ ช่วยลบออกมั่งซิข้อความที่ส่งไปอายเขาคนอื่นอ่าน เดี๋ยวไม่เข้าเว็ปนะถ้าไม่ลบออก

 10. เนรมิตร permalink
  วันอาทิตย์ 21 พฤศจิกายน 2010 15:54 น.

  เปิดดูไม่เป็นทำให้ด้วย อยากเข้า thai e news ไม่มีอะไรน่าสนใจเลยไม่เข้ามาเหมือนเมื่อก่อนและไม่่ค่อยสบายใจด้วยคิดถึงคนในนี้มั่ง

 11. ตูด.. permalink
  วันอาทิตย์ 21 พฤศจิกายน 2010 15:55 น.

  อย่างนี้มันต้องตูด ; อย่างนี้มันต้องตูด……อย่างนี้มันต้องตูด…….อย่างนี้มันต้องตูด…..

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: