Skip to content

งานฉลองแบบอลังการ การสืบสันตติวงศ์ และกฎหมายหมิ่นฯ

วันเสาร์ 12 กันยายน 2009

Lavish celebrations, succession and lese majeste
September 10, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ชาแนลนิวส์เอเซีย (วันที่ ๙ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒: “ประเทศไทยจัดงานถวายความจงรักภักดีแด่กษัตริย์ ในวันที่ ๙ เดือน ๙ ปี ๐๙ อย่างอลังการ”) ได้รายงานข่าวซึ่งเชื่อมโยงได้เหมาะสมกับที่โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้โพสต์ไว้สองสามบทความ รายงานนี้เกี่ยวกับการฉลองวันเวลามหามงคลคือ วันที่ ๙ เดือน ๙ (กันยายน) ปี ๒๐๐๙ เวลา ๐๙.๐๙ น. เป็นบทความเมื่อเห็นความจงรักภักดีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะต่อราชวงศ์ และเป็นบทความสั้นๆเกี่ยวกับความมั่งคั่งของราชวงศ์ และค่าใช้จ่ายของผู้เสียภาษี

ในรายงานข่าวมีความเห็นซึ่งพีพีทีตีความว่า ทำไมรัฐบาลจึงได้ใช้งบประมาณอย่างไม่อั้นในการคุ้มครอง ปกป้อง และสนับสนุนการใช้กฎหมายหมิ่นฯ และกำลังได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในเวลานี้ โดยกล่าวว่า: “ในช่วงเวลาปลายรัชกาลของกษัตริย์องค์ปัจจุบันนี้ สำหรับบางคนแล้ว การบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯ เปรียบเสมือนเกราะป้องกัน – เพื่อจำกัดการพูดถึงเรื่องในอนาคต” นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่รวมถึงการสืบสันตติวงศ์ที่อาจมีความวุ่นวาย และใกล้วันเวลาครบรอบที่ทำรัฐประหารเมื่อปี พ.ศ.๒๕๔๙

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แสดงความเห็นโดยกล่าวว่า: “นั่นก็คือ ทำไมผู้คนถึงเอาแต่คิดเรื่องความไม่มั่่นคงที่จะตามมาหลังจาก… ก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจในเรื่องปัญหาของราชวงศ์ พวกเขาควรจัดการปัญหาเรื่องทักษิณให้เสร็จเสียก่อน ดังนั้นพวกเขาจึงทำทุกวิถีทางที่เขาคิดว่า เป็นทางแก้ปัญหาในเรื่องทักษิณ”

มุมมองนี้มีความจริงเป็นบางส่วน ที่แน่ๆ มีพวกคลั่งเจ้าคนดังบางคนเกิดความวิตกจริตอย่างหนักเกี่ยวกับการสืบทอดสันตติวงศ์ เป็นไปได้ที่ว่าจะมีการแทรกแซงจากนักการเมืองด้วย จุดหักมุมของเรื่องนี้ก็เพื่อดูว่า การปราบปรามการเคลื่อนไหวที่ต่อต้านราชวงศ์ เป็นความจำเป็น เพื่อให้มีความแน่ใจว่า เวลาที่เจ้าฟ้าชายขี้นครองราชย์ จะไม่ถูกโจมตีจากรอบด้าน ความกลัวที่เกาะกินใจว่าการเซ็นเซอร์ตัวเองในรัชสมัยของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน อาจจะไม่เข้มงวดในยามที่เจ้าฟ้าชายขี้นครองราชย์ ดังนั้นเวลานี้จึงต้องมีการ “ตักเตือน” เพื่อให้อยู่ในกรอบ เพื่อป้องปรามความเห็นในด้านลบ

นอกเหนือจากนั้น เป็นที่ทราบกันว่าเมื่อไม่กี่ปีมานี้พระเกียรติคุณของราชวงศ์ในปัจจุบันนี้ได้ลดความนิยมลง ซึ่งต้องใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดในการค้ำจุนเพื่อใช้เป็นฐานในการบีบบังคับทางการเมือง และคงความเป็นการเมืองอย่างอนุรักษ์นิยมในประเทศไทย เช่นเดียวกับปี พ.ศ. ๒๕๑๙-๒๕๒๐ ที่ต้องโยนนวมกำมะหยี่ทิ้งสักพัก (หรือประมาณนั้น ตามที่พวกคลั่งเจ้าหัวเก่าหวังไว้)

Advertisements
7 ความเห็น leave one →
 1. วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 11:20 น.

  โดยสรุปพวกเขาห่วงความมั่นคงของตัวเอง ในอนาคตอาจไม่มีสถาบันไว้ให้พวกเขาเป็นที่เกาะสำหรับหาประโยชน์ต่างๆให้ตัวเองและพวกพ้องอีกแล้ว สิ่งที่พวกเขาทำให้คนตระกูลหนึ่งเป็นเสมือนเทพเจ้าทั้งที่ภาพที่ฉายออกมาแต่ละครั้งมันช่างตรงข้ามเสียนี่กระไร พวกเขาก็พยายามสุดลิ่มแล้วที่จะไม่ให้คนไทยได้เห็นหรือรับรู้ เพราะตราเทพเจ้ามันจะเสื่อม แต่ก็ไม่สำเร็จ ใครก็หนีความจริงไปไม่พ้น มหาชนจะมาเป็นใหญ่ ชนชั้นกลาง ชนชั้นล่างพวกรากหญ้าที่พวกเขาดูถูกดูหมิ่นนักหนาว่าโง่เง่าจนถึงขนาดเคยมีความคิดระงับไม่ให้มีสิทธิ์เลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ชนชั้นที่แบ่งกันยิ่งกว่าอินเดียก็จะหายไป ลูกของตาสีหรือตาสาทีไหนไม่รู้ นามสกุลที่พวกเขาไม่เคยได้ยินมาก่อน อาจได้รับเลือกมาเป็นผู้นำของประเทศ ด้วยความสามารถที่แท้จริง ไม่อาศัยเลือดสีน้ำเงิน คนไทยจะฉลาดหลอกไม่ได้อีกแล้ว ดังนั้นจะเอาอะไรยัดใส่สมองลูกหลานชนชั้นล่างพวกนี้ตั้งแต่เด็ก เพื่อรับประกันการอยู่รอดอย่างยิ่งใหญ่เหนือคนของพวกเขาในอนาคตก็เป็นไปไม่ได้ พ่อแม่เด็กฉลาดขึ้นรู้ทัน ประเทศชาติจะเดินหน้าสู่ความเจริญ มันไม่ใช่ความฝัน แต่มันกำลังก่อร่างความจริงขึ้นแล้ว มันมีแต่จะแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ เมื่อไม้ผลัดใบ เวลาเดินหน้า สัจธรรมแห่งความจริงจะบีบมันออกมาให้เห็น

 2. Mrs. in your heart permalink
  วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 13:23 น.

  Now just have rain and winter is coming.. Cheer everybody in jail to celebration.. “A Good change gonna be for only the people..” will never have an elite anymore.. I just want to say “welcome to loss an Elite..”

 3. กระผม permalink
  วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 16:08 น.

  ความรักความศรัททา ยิ่งถูกยัดเยียด ก็จะยิ่งไม่มีิ่ใครรับ ปล่อยวางซะบ้างเถอะ ตลอดกี่สิบปีที่ท่านและครอบครัาท่านอยู่อย่างสุขสบายก็เป็นกำไรของชีวิตในชาตินี้แล้ว เมื่อถึงเวลาที่จะต้องตายไปจากโลกนี้ แล้วท่านจะห่วงอะไรเพราะเงินทองที่ท่านสะสมมามากมายมหาสาน ลูกหลานท่านไม่ลำบากหรอก ส่นบารมีจะเป็นอย่างท่านไม๊ก็ต้องแล้แต่บุณ ท่านจะได้ตายตาหลับไปนรกหรือสวรรค์ก็แล้วแต่กรรมเวรที่ท่านสร้างมา

 4. วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 22:58 น.

  ก้าวลงมาจากเก้าอี้ด้วยตนเองดีกว่าที่จะให้เขามาล้มเก้าอี้ โลกมันเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หมดยุคหมดสมัยที่จะอยู่กันแบบปัจจุบัน ท่านก็รู้อยู่แก่ใจว่า โลกมันแคบ ที่ไหนทำอะไรยังไงทั่วโลกก็รู้ถึงกันหมด ยังไงยังไงประเทศไทยก็ต้องเป็นไปตามกระแสความเปลี่ยนแปลง ท่านคงจะเข้าใจดี ท่านควรจะเลือกชะตากรรมของท่านเองดีกว่า อย่าต้องให้พวกที่ท่านคิดว่าทาสทั้งหลายพร้อมใจกันลากหรือกระชากท่านลงจากเก้าอี้เลย แบบที่พระเจ้าซาร์ของรัสเซียและพระเจ้าหลุยส์ของฝรั่งเศสโดนมาแล้ว ผลที่จะตามหลังมาท่านคงเดาออกว่าลงแบบไหนจะดีกว่า เลือกเอานะครับ อย่าลังเล ลองใช้วิจารณญานดู วันเกิดของท่านแต่ละปีที่ประโคมกัน
  ลองเปรียบเทียบกับที่คนชั้นรากหญ้าเต็มใจกันเกือบทั่วประเทศร่วมใจกันทำบุญในวันครบรอบวันเกิดให้กับคนที่เขารักและเห็นใจด้วยดวามสมัครใจของเขาเอง ซึ่งในประวัติศาสตรของโลกและประทศไทยไม่เคยมีปรากฎการณ์แบบนี้มาก่อนเลย จะต้องเป็นครั้งแรก และคงจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายด้วย ถ้าท่านสงสัยว่ามีคนมาจ้างวานให้พวกเขาทำละก็ ขอให้นึกถึงเวลาพวกเสื้อแดงชุมนุมกัน จะมีคนที่ร่วมชุมนุมถือป้ายที่เขียนว่า กูมาเอง ไม่มีใครจ้าง นั่นแหละเป็นคำตอบที่คิดว่า มีการจ้างวานกัน

 5. Zso permalink
  วันอังคาร 15 กันยายน 2009 11:27 น.

  For me ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล คือ the beginning of the end. It is not necessary to have it end this way. WHY? เศร้านะ คนๆหนึ่งใช้เสรีภาพในการพูดเกินเลยไปบ้าง แต่ก็ใช่จะทำให้โลกต้องถล่มถลายลงมา เพียงเพราะเธอไม่ใช่คนต่างชาติ และไม่ได้ใส่เสื้อเหลือง ต้องเล่นงานกันถึงเพียงนี้เชียวหรือ การสงวนสิทธิ์เพื่อที่จะต่อสู้ ในสิ่งที่ตัวเองเชื่อมั่น มากกว่ายอมรับผิด เพื่อให้เรื่องจบ รับกันไม่ได้ ถึงขั้นใช้ความรุนแรงเชียวหรือ การเป็นคนไทย คือการต้อง ด้อยค่า ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เช่นนั้นหรือ! ความเมตตาที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ ต้อง ให้ ถึงจะ ได้ ถ้าไม่มีจะให้ !!! แล้ว จะได้หรือ
  ถ้า ไม่รู้จัก พอ ก็ยาก ที่จะมี อะไร ให้พอได้

 6. ่ขอรับกระผม permalink
  วันอังคาร 15 กันยายน 2009 19:46 น.

  เสียดายเงึนที่ใช้ไปแบบไม่มีประโยชน์ เพียงเพื่อ เพื่อ อะไรหว่า กระผ๊มลืมไปแล้วว่าจะ จะ จะ

Trackbacks

 1. Updated: Lavish celebrations, succession and lese majeste « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: