Skip to content

ค่าใช้จ่าย แห่งราชวงศ์

วันศุกร์ 11 กันยายน 2009

Royal expenses
September 10, 2009
ที่มา – Political Prisoners in Thailand
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ (พีพีที) ได้โพสต์เกี่ยวกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาลของเขาในวันอันเป็นมหาฤกษ์ที่ ๙.๙.๐๙ ขณะนี้ในหนังสือพิมพ์เดอะบางกอกโพสต์ (วันที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๒: “เครื่องบินพระราชพาหนะเครื่องใหม่มาถึงแล้ว”) เป็นอีกข่าวหนึ่งในวันมหามงคลนี้ เปิดเผยข้อมูลที่ผู้เสียภาษีชาวไทยจะต้องจ่ายเพื่อเป็นทุนสำหรับค่าใช้จ่ายในงานพระราชพิธีต่างๆของราชวงศ์ ค่าถวายอารักขาความปลอดภัย และค่าใช้จ่ายสำหรับการเสด็จพระราชดำเนิน

พล.อ.อ.อิทธิพร ศุภวงศ์ เป็นประธานในงานต้อนรับเครื่องบินพระราชพาหนะใหม่ รุ่น เอทีอาร์ ๗๒-๕๐๐ (ATR 72-500) ลำแรกในจำนวนสี่เครื่อง พิธีฉลองเริ่มต้นเวลา ๙.๐๐ น. ของวันที่ ๙ เดือน ๙ ปี ๒๐๐๙ เป็นเครื่องบินรุ่นล่าสุด และเป็นรุ่นเดียวกับเครื่องบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ที่ลื่นไถลออกจากลานวิ่งที่เกาะสมุยเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.๒๕๕๒

กองทัพอากาศรายงานว่า การสั่งซื้อเครื่องบินพระที่นั่งสี่เครื่องนี้เกิดขี้น “ในสมัยรัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ด้วยราคาทั้งสิ้น ๓,๖๕๐ ล้านบาท” หลังจากทำการรัฐประหารในปี พ.ศ.๒๕๔๙ ค่าใช้จ่ายจะรวมถึง “ค่าเครื่องบิน ค่าตบแต่งภายใน ค่าอุปกรณ์ภาคพื้นดิน ค่าอะไหล่ ค่าฝึกหัด และค่าโรงเก็บมาตราฐานสองโรง” กองทัพอากาศได้ส่งนักบินจำนวน ๘ นายไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อการฝึกซ้อมขับเครื่องบิน เอทีอาร์ ๗๒-๕๐๐

พีพีทีไม่มีความชำนาญในเรื่องราคาเครื่องบิน แต่ดูเหมือนจะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับสายการบินอื่น ที่จ่ายในจำนวนเท่ากัน

ได้มีการกล่าวว่า “เครื่องบินเครื่องหนึ่งจะถูกบรรจุเข้าใช้สำหรับเป็นพระราชพาหนะ และอีกเครื่องหนึ่งจะใช้เป็นเครื่องสำรองสำหรับพระราชพาหนะ และอีกสองเครื่องที่เหลือจะใช้สำหรับรับรองบุคคลสำคัญ” ผู้บัญชาการทหารอากาศกล่าวว่า “กองทัพอากาศสั่งเครื่องบินรุ่น เอทีอาร์ ๗๒-๕๐๐ เนื่องจากแต่ละพระองค์ทรงภาระกิจมากขี้น และเครื่องบิน (ใหม่) ขนาดกลางสามารถลงจอดได้เกือบทุกสนามบิน” มีประสิทธิภาพในการขี้นลงด้วยรันเวย์สั้นที่เราต้องการ เนื่องจาก “กองทัพบกต้องใช้เครื่องบินลำเลียง C-๑๓๐ เสมอเพื่อสนองพระราชกิจของทุกพระองค์ เมื่อต้องลงจอดบนสนามบินที่มีรันเวย์สั้น”

เครื่องบินพระราชพาหนะที่มีอยู่นี้คือ “โบอิ้ง ๗๓๗-๘๐๐ เข้าประจำการในปี พ.ศ.๒๕๔๙ เครื่องบินสำรองพระราชพาหนะแอร์บัสรุ่น ๓๑๐-๓๐๐ เข้าประจำการในปี พ.ศ.๒๕๓๔ และเครื่องบินสำหรับบุคคลสำคัญอื่นๆเป็นแอร์บัสรุ่น ๓๑๙ ซีเจ”

เพราะเป็น “เรื่องที่ละเอียดอ่อน” จีงมักจะไม่ค่อยมีรายงานยอดเงินที่ผู้เสียภาษีต้องจ่ายเพื่อบำรุงรักษาค่าใช้จ่ายของพระราชวงศ์ พีพีทีเห็นตัวเลขจำนวนหนึ่ง จากการวิเคราะห์ของรายงานจากสำนักงบประมาณคาดว่า จะมียอดเงินค่าใช้จ่ายมากกว่า ๖,๐๐๐ ล้านบาท ในปี พ.ศ.๒๕๕๑ เป็นค่าใช้จ่ายหลักของสำนักพระราชวัง (มากกว่า ๒,๐๐๐ ล้านบาท) ค่าใช้จ่ายในการพระราชดำเนินต่างประเทศ (๕๐๐ ล้านบาท) กรมราชองครักษ์ (มากกว่า ๔๐๐ ล้านบาท) และค่าใช้จ่ายที่เหลือสำหรับค่าถวายการอารักขาของตำรวจ และทหาร ตัวเลขในรายงานนี้ไม่ได้รวมถึงค่าเครื่องบินพระราชพาหนะ

นั่นทำให้ราชวงศ์ที่มั่งคั่งที่สุดในโลกเสนอค่าใช้จ่ายที่แพงลิ่วให้ผู้จ่ายภาษี ถ้าผู้อ่านพีพีทีท่านใดมีรายละเอียดมากกว่านี้ กรุณาส่งข้อมูลเพิ่มเติมมาได้

อับเดท: มติชนได้ลงข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินนี้ (วันที่ ๙ กันยายน ๒๕๕๒: “ทอ.เตรียมทูลเกล้าฯเครื่องบินพระราชพาหนะ  ๔ ลำ“) และ ประชาไท (วันที่ ๑๐ กันยายน ๒๕๕๒: “กองทัพอากาศเตรียมถวายเครื่องบินพระราชพาหนะ“) มีรายละเอียดดังนี้

พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า “กองทัพอากาศได้ส่งนักบินไปทำการฝึกที่ฝรั่งเศส ๘ นาย… ซึ่งทั้งหมดได้มีการพิจารณาคุณสมบัติพิเศษกว่าบุคคลทั่วไป นักบินที่ได้รับการคัดเลือกเราจะมีแผนยุทธการ ๙๙๙ ที่จะคัดเลือก รวมถึงการรักษาความปลอดภัยให้กับพระบรมวงศานุวงษ์”

พีพีทีไม่เคยได้ยินแผนยุทธการนี้มาก่อน น่าติดตาม

เป็นที่แน่ชัดว่า กองทัพอากาศต้องใช้เวลาอีก ๘-๑๐ เดือนเพื่อทำการฝึกบินให้ครบหลักสูตร ก่อนที่จะขับเครื่องบินได้เพื่อให้แน่ใจว่า “เที่ยวบินของราชวงศ์…ต้องมีความปลอดภัยสูงสุด เมื่อนักบินเหล่านี้พร้อม เราจะนำทูลเกล้าฯถวายเครื่องบินแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ เมื่อเราได้รับครบ ๔ เครื่อง คงเพียงพอสนับสนุนภารกิจได้ ซึ่งเมื่อถึงเวลาจัดหาเพิ่มเติมก็ต้องจัดหาต่อไป เพราะอายุเครื่องบินพระที่นั่งมีอายุงาน ๑๕ ปีเท่านั้น เพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด…”

ผบ.ทอ. เปิดเผยว่า “โครงการจัดซื้อเครื่องบินเป็นงบประมาณจากรัฐบาล ผูกผันงบประมาณ ๓ ปีระหว่างปี ๕๐-๕๒ ไม่ได้มีปัญหาหรือผลกระทบจากการขาดแคลนงบประมาณ” ในขณะที่ “เครื่องบินประเภทอื่นได้รับผลกระทบเพราะถูกตัดงบประมาณ” ผบ.ทอ. คงรู้สึกว่าจะต้องกล่าวถ้อยคำนี้ออกมาว่า: “แต่เครื่องบินพระราชพาหนะเราได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่”

น่าสนใจมาก ตามรายงานระบุว่ากองทัพอากาศถูกตัดงบประมาณ “๓,๐๐๐ ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับงบประมาณปีที่แล้ว” นั่นก็หมายความว่า “แผนการจัดซื้อของกองทัพอากาศ ต้องถูกเลื่อนออกไปซิ”

Advertisements
19 ความเห็น leave one →
 1. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันศุกร์ 11 กันยายน 2009 07:19 น.

  พาหนะ รุ่นพอเพียง 9-09-2009.. 3,650 ล้านบาท อภินันทนาการจากสุรยุทธ์ จุรานนท์ ผู้มีคุณธรรมสูงส่งและความพอเพียงแห่งเขายายเที่ยง สอพอ..

  • วันอังคาร 19 กรกฎาคม 2011 14:06 น.

   ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งๆ ยืนนาน

 2. ๊๊๊๊๊๊๊๊๊๊ํ๊ํํ๊๊เจ๊ permalink
  วันศุกร์ 11 กันยายน 2009 09:35 น.

  ที่รวยก็รวยอย่างหาที่สุดไม่ได้ ที่จนก็จนอย่างหาที่สุดๆไม่ได้

 3. วันศุกร์ 11 กันยายน 2009 13:49 น.

  เหอะ..นี่ยังเทียบไม่ได้กับการโกงกินของพวกนักกินเมืองในทุกรัฐบาลหรอกนะ แค่แดกกันในสุวรรณภูมิก็ล่อไปกี่พันล้านแล้วครับพี่น้อง

  • ;;; permalink
   วันศุกร์ 11 กันยายน 2009 16:27 น.

   ตกลงเท่าไหร่ล่ะ อะไรบ้าง ยกตัวอย่างมาเป็นชิ้นเป็นอัน ทำไมชอบพูดลอยๆ

   • วันศุกร์ 11 กันยายน 2009 18:31 น.

    นักการเมืองโกง ประชาชนมีสิทธิ์ตรวจสอบได้แถมบางทีเช็คบิลได้ด้วย แต่ถ้าเป็นท่านXXXX มันเป็นไปได้หรือที่จะทำอย่างนั้น แค่คิดก็หมดสิทธิ์แล้ว แต่เอาเถอะ ด้วยเรานั้นคือประชาชนไม่ใช่ชาวฟ้า เราจึงมีสิทธิ์แค่พอเพียง แต่ชาวฟ้านั้นเมื่อไหร่จะเพียงพอเสียที

 4. อีจวน permalink
  วันศุกร์ 11 กันยายน 2009 21:19 น.

  อีจวนจะยอมอยู่อย่างพอเพียงเพื่อคุณหญิงระย้า เจ้าข้า

 5. klaoza permalink
  วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 14:09 น.

  หึหึหึ

 6. วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 19:05 น.

  ขอบคุณความรู้ใหม่ จ้า..

 7. แมวหลวง permalink
  วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 21:36 น.

  ประเทศไทยเข้มแข็ง ด้วยเศรษฐกิจประจบสอพอเพียง หนึ่งปฎิวัติหนึ่งผลิตภัณฑ์
  เสือกซื้อแพงกว่าทำไม! ว่ะ

 8. น้องหมี permalink
  วันเสาร์ 12 กันยายน 2009 23:45 น.

  เป็นบุญของชาวไทยที่ภาษีของเราได้มีส่วนในพระราชพาหนะนี้

  พิมพ์แล้วน้ำตาจะไหล ด้วยความอิ่มเอมใจพระเจ้าค่ะ

 9. ๊คนโงตาสวางแส้ว่ permalink
  วันอาทิตย์ 13 กันยายน 2009 09:52 น.

  สงสารตัวเอ็งที่โง่ดักดานมานาน แต่วันนี้ก็ยังไม่สายเกินไปที่ได้ตาสว่ง ก็ขอต่อสู้กับพวกที่ไม่รู้จักพอเพียง แต่ก็หน้าด้านๆเห็นแก่ตัวไร้ยางอาย สะอึกล้ามาสอนให้เราอยู่อย่างพอเพียง

 10. ขี้ข้าตาสว่าง permalink
  วันอาทิตย์ 13 กันยายน 2009 11:47 น.

  สมควรแล้วหล่ะที่ต่างชาติได้เขียนไว้ว่า “คนไทยรัก และ ยินดีที่จะตกเป็นทาส เป็นขี้ผงธุลีที่อยู่ใต้ฝ่าเท้าให้เค้าเหยียบตลอดเวลา” ต้องยกนิ้วให้พวกฟ้าที่สามารถหลอกคนไทยทั้งประเทศสร้างภาพหลอกคนได้ชั่วลูกชั่วหลานอย่างนี้ ตราบใดที่ยังมีคนโง่ศรัทธาแบบไม่ลืมหูลืมตา คิดเองไม่เป็น มีหัวไว้หวีผมอย่างเดียว เทอดทูนฟ้าแต่ทำตัวต่ำ มากกว่าเทอดทูนพ่อแม่บรรพบุรุษตัวเอง
  คนไทย จงเป็นทาสให้เค้าเสวยสุขกันบนความทุกข์ของประชาชนต่อไป

 11. ดี ดี permalink
  วันอาทิตย์ 13 กันยายน 2009 12:50 น.

  ก็เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายต่างออกมาแสดงความคิดเห็นกัน ทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบ แต่ตราบใดที่เวรกรรมมีจริงแล้วใครทำดี ก็ยอมได้ดี ใครทำชั่วก็ยอมได้ชั่ว ตามหลักของศาสนาทุกศาสนา ผมเชื่อว่ากระแสก็ยังคงเป็นกระแสมิใช่แก่น เวลาอีกไม่นาน เราจะได้รับคำตอบ สำหรับทุกคำถามและทุกๆๆเหตุผลของความไม่เข้าใจในอวิชา

 12. วันจันทร์ 14 กันยายน 2009 01:58 น.

  พวกผมต้องพอเพียง เพราะมีไม่เพียงพอ

 13. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันจันทร์ 14 กันยายน 2009 15:04 น.

  ” พวกผมต้องพอเพียง เพราะมีไม่เพียงพอ” ข้าพเจ้าชอบมาก เขียนได้ดี เขียนได้ทุกต้อง…

 14. แมวหลวง permalink
  วันจันทร์ 14 กันยายน 2009 16:39 น.

  เดี๋ยวนี้เค้า โกงแบบพอเพียง ในโครงการพอเพียง สัดดดด

 15. abstract permalink
  วันอังคาร 15 กันยายน 2009 23:19 น.

  เครื่องใหม่ 2 ลำ ของเดิม 2 ลำ (Boeing 737-800 และ Airbus 310) ไม่รวมเฮลิคอปเตอร์อีกหลายลำ รวมๆ แล้วเป็นหลายหมื่นล้านบาท

  ประเทศเรายังอยู่ในระดับประเทศยากจนอยู่ การประหยัด การไม่ฟุ่มเฟือยน่าจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง

Trackbacks

 1. Updated: Royal expenses « Political Prisoners in Thailand

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: