Skip to content

ประเทศไทย และกฎหมายหมิ่นฯ

วันพุธ 2 กันยายน 2009

Thailand and lese majeste
August 31, 2009, by Nicholas Farrelly
ที่มา – New Mandala
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

นิวแมนดาลาได้เคยหาหนทางที่จะเรียกร้องความสนใจ ในความอยุติธรรมของกฎหมายหมิ่นฯในประเทศไทย

นับตั้งแต่โอลิเวอร์ จูเฟอร์ แฮรี นิโคไลเดส มาถึงสุวิชา ท่าค้อ และดารณี “ดา ตอร์ปิโด” ชาญเชิงศิลปกุล หรือเมื่อไรที่มีการดำเนินคดีหมิ่นฯ และทุกครั้งที่ได้มีการประกาศถึงคำตัดสินการลงโทษอย่างรุนแรง เราจะมียอดผู้อ่านพุ่งสูงขี้นอย่างน่าสลด การแสดงความเห็นจากทั้งสองฝ่าย และพวกไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ต่างโวยวายแสดงความโกรธแค้นเพิ่มขี้น

เมื่อใดที่ผมถูกถามเกี่ยวกับการเมืองไทยร่วมสมัย ผมพยายามอธิบายว่า ให้นับเวลาถอยหลังไปจนกระทั่งถึงวันสุดท้ายของรัชกาลกษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช เมื่อนั้นแหละถึงจะพอเห็นอะไรๆได้ชัด แต่ก็ยังไม่อยากจะเชื่อได้อย่างเต็มที่ สำหรับเหตุผลต่างๆที่มีการบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯที่รุนแรงอย่างต่อเนื่อง แน่ละ ความคิดโดยทั่วไปที่ว่า จะใช้กฎหมายเป็นเครื่องปกป้องพระราชวังจากการถูกวิเคราะห์อย่างละเอียดยิบ ทั้งทางการเมืองที่เป็นเรื่องห้ามวิจารณ์และการดำเนินการด้านเศรษฐกิจ ผู้สังเกตการณ์ที่เห็นอกเห็นใจราชวังอ้างว่า ราชวงศ์นั้นไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะป้องกันตัวเองได้จากการถูกวิจารณ์ แถมยังมีความรู้สึกอีกด้วยว่า ถ้าปราศจากการบังคับใช้กฏหมายอย่างเด็ดขาด ในสิ่งที่พิจารณาว่าเป็นการแสดงความเห็นอย่างเหมาะสมของสาธารณะชน และจากข้อมูลที่นำมาวิจารณ์เกี่ยวกับราชวงศ์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องขององค์รัชทายาทเจ้าฟ้าชายมหาวชิราลงกรณ์ ย่อมทำความเสียหายต่อสถาบันอย่างยิ่งยวด

ผมไม่เชื่อในเรื่องการโต้แย้งแบบนี้ แต่นั่นแหละ ผมไม่ได้มีความไว้ใจกับการพิทักษ์ราชวงศ์จักรีและทุกอย่างที่เป็นตัวแทนราชวงศ์ สำหรับบุคคลซึ่งนั่งบนเก้าอี้ตำแหน่งองคมนตรี ผมแน่ใจว่าได้มีความวิตกอย่างหนักเกี่ยวกับ ว่าอะไรจะเกิดขี้น ถ้านักข่าวของหนังสือพิมพ์แท็บลอย พวกสุดโต่งหัวรุนแรง และประชาชนชาวไทยที่เริ่มคิดอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับอนาคตของราชวงศ์ ด้วยทัศนคติเยี่ยงนี้ ผมก็เข้าใจนะว่า เหล้าขวดเก่าที่ผสมความเป็นอนุรักษ์นิยมกับความกลัว ทำให้ต้องเก็บคนทรยศอย่าง “ดา ตอร์ปิโด” ใส่คุกเอาไว้ โดยไม่มีการผ่อนผันเพื่อไม่ให้มีการเอาเยี่ยงอย่าง พระราชวังมีเหตุผลของตัวเองที่จะคงไว้ซึ่ง การบังคับใช้กฎหมายหมิ่นฯ

แต่คำถามที่สำคัญกว่าจะคล้ายๆแบบนี้ การกำจัดกฎหมายหมิ่นฯ เป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทยไหม

นี่เป็นคำถาม ซึ่งไม่มีทางที่จะขอให้มีการลงคะแนนเสียงได้ในราชอาณาจักร การโพสต์ข้อความของผม ก็อาจมีโอกาสที่ผมจะถูกข้อกล่าวหาจาก กฏหมายหมิ่นฯได้

สังคมที่เป็นประชาธิปไตยได้รับประโยชน์ในทุกๆทาง จากสื่อที่มีเสรีภาพ และโอกาสตามมาที่จะแสดงความเห็นในการทำงานของผู้นำ การรับโทษอันยาวนานที่บุคคลอย่างสุวิชา และดารณีได้รับ จะเป็นการผลักดันให้การแสดงความคิดความเห็นเหล่านี้ลงไปอยู่ใต้ดิน รอให้ถึงเวลาสุกงอม และระเบิดออกมาสู่ฝูงชน ข่าวการถูกตัดสินจำคุก ๑๘ ปีของดารณีในอินเตอร์เน็ต จะสร้างความสนใจให้กับคนไทยจำนวนนับแสนคนที่อยากรู้อยากเห็น ถ้าการจราจรของข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตของนิวแมนดาลาน่าสนใจ พวกเขาจะหาทางที่จะเข้าไปอ่านมากขี้น ไม่น่าสงสัย ที่หลายๆคนอาจไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เราเขียน แต่พวกเขาจะอ่านและไตร่ตรองและตัดสินใจด้วยตัวเขาเอง บางคนอาจจะนำสิ่งที่อ่านพบจากทางออนไลน์ไปยังที่ทำงาน มหาวิทยาลัย ไร่นา โรงเรียน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ตลาดสด และค่ายทหาร และทุกๆที่ ที่มีข่าวใหม่ๆจะมีการซุบซิบเพื่อเพิ่มอรรถรส และนำไปสู่การถกเถียงในเรื่องการเมือง

แต่กำแพงอันยิ่งใหญ่ของพระราชวังจิตรลดานั้น สร้างไว้สูงเหลือเกิน

ด้วยเหตุนี้ แม้นิวแมนดาลาจะประสบความล้มเหลวในการตั้งชื่อลูกช้างเชือกใหม่ที่สวนสัตว์ทารองก้าว่า “สุวิชา” แต่เรายังเตรียมพร้อมที่จะเปิดหน้าการแสดงความคิดเห็นเพื่อถกเถียงในประเด็นสำคัญนี้

การถกเถียงได้ถูกจุดติดอีกครั้งจากคำตัดสินที่รุนแรงต่อดารณี เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ผมได้ให้ความเห็นว่า “ดา ตอร์ปิโด” ยังจะคงเป็นอาวุธที่น่าเกรงขามต่อกฎหมายหมิ่นฯ” โทษจำคุกถึง ๑๘ ปี และความตั้งใจที่จะยื่นอุทธรณ์ของ ดา ตอร์ปิโด ยังทำให้ผมยืนกรานกับการวิเคราะห์เดิมนั้น

จะเกิดอะไรขี้น ถ้าอนุญาตให้มีการยื่นอุทธรณ์และพิจารณาคดีอย่างเปิดเผย โดยมีกองทัพสื่อเตรียมพร้อมที่จะรายงานการพิจารณาคดีในทุกๆคำพูด

Advertisements
8 ความเห็น leave one →
 1. นาง ในหัวใจเธอ permalink
  วันพฤหัส 3 กันยายน 2009 00:55 น.

  น้ำจะท่วมหลังเป็ด!!!!

 2. วิชัย permalink
  วันพฤหัส 3 กันยายน 2009 10:18 น.

  คุณจะมากไปแล้ว XX มึงก้อย่าหมิ่นซิ ทำง่ายนิดเดียว มึงทำมาหาXX อย่างอื่นไม่เป็นแล้วหรือ ถึงจ้องแต่จะล้มสถาบัน

  • Lone Cat permalink
   วันศุกร์ 4 กันยายน 2009 13:39 น.

   มึงนั่นแหล่ะ ไอ้พวกหัวเก่า ไอ้พวกหัวล้าหลัง
   จำไว้ด้วย! ราชสำนักฝรั่งเศสล่มสลายมาแล้วด้วยอะไร เพราะใช้วิธีล่าแม่มดแบบนี้ใง!
   จำไว้ด้วย! กฎหมายหมิ่นฯ คือกฎหมาย “ล่าแม่มด” ดีๆ นี่เอง
   ระวัง พวก “แม่มด” จะเอาคืน และเอาแรง!

   • วันอาทิตย์ 6 กันยายน 2009 09:47 น.

    มันคือกฎหมายปีศาสดีๆ นี่เอง
    ถ้าคนตระกูลหนึ่งที่เป็นภาระของชาติซะมากกว่ากับลิ่วล้อหายไปจากวัฎจักรประเทศไทย ประเทศไทยต้องเจริญขึ้นพัฒนาดีขึ้นกว่านี้แน่นอนอาจเท่าอารยะประเทศที่เขานิยมยกย่องก็ได้

 3. ๊๊๊๊๊๊๊๊๊๊ํ๊ํํ๊เจ๊ permalink
  วันพฤหัส 3 กันยายน 2009 19:59 น.

  ตดหอม ขี้ไม่เหม็น เทวดา ห้ามลบหลู่ สอนไม่จำ

 4. วันศุกร์ 4 กันยายน 2009 23:59 น.

  Lese majeste has another function for the palace..By enacting strict penalty, with the king able to pardon (which he often does), the king and the palace get to show their almighty benovelence, compassion, and pity for those Thais who have been “misguided”, “misinformed”, and who lack the “proper socio-cultural etiquette”. It is like a three part play: Act I: Misguided Thai commits lese majeste; Act II: the court hands down lenghty prison sentence; Act III: happy ending when the enlightened, benevolent king pardons the “lost soul”, which leaves the audience in awe of the king’s greatness–his power is reaffirmed.

 5. MAMAORJUNG permalink
  วันเสาร์ 5 กันยายน 2009 21:47 น.

  สถาบัน…..คือสิ่งที่ต้องเคารพและเทิดทูนสุดชีวิต
  สถาบัน…..คิอสิ่งที่ต้องปกป้องมิให้ถูกกล่าวถึงในทางร้าย
  สถาบัน…..คือสิ่งที่ต้องยกย่องและสรรเสริญ ประดุจเทพเจ้า
  สถาบัน…..คือสิ่งที่อยู่สูงสุดเหนือทุกสิ่งทุกอย่างในประเทศ
  สถาบัน……คือสิ่งที่เราสามารถยอมสละให้ได้แม้แต่ชีวิตของเรา
  สถาบัน…….คือสิ่งที่บริสุทธิ์ผุดผ่องไร้มลทินใดๆทั้งปวง
  ……………………เราถูกสอนมาอย่างนี้ตั้งแต่เกิด……………………….

 6. นางในหัวใจเธอ permalink
  วันอาทิตย์ 6 กันยายน 2009 10:39 น.

  สถาบันคืออะไร ???????? เราถูกสอนมาให้ใช้สมองคิด ไม่ไช้ถูกสอนมาให้เชื่อตามเหมือนนกแก้วนกขุนทอง เพราะเราเป็นมนุษย์ผู้มากความสงสัยที่พ่อแม่เราภูมิใจ ไม่ใช่สิ่ง ใด ๆๆๆๆ ให้ ใคร ๆๆๆ จูงจมูก……..

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: