Skip to content

ไฟแนนเชียลไทมส์: ดา ตอร์ปิโด โดนไป ๑๘ ปี

วันเสาร์ 29 สิงหาคม 2009

Thai activist jailed for 18 years
By Tim Johnston in Bangkok
August 28, 2009
ที่มา – Financial Times
แปลและเรียบเรียง – แชพเตอร์ ๑๑

ศาลประเทศไทย ได้ตัดสินจำคุกนักเคลื่อนไหวฝ่ายตรงข้ามถึง ๑๘ ปี หลังจากได้กล่าวหาเธอว่า หมิ่นราชวงศ์ของประเทศ

น.ส.ดารณี เชิงชาญศิลปกุล วัย ๔๖ ปี ถูกตัดสินว่า กระทำผิดจากการปราศรัยเมื่อปีที่แล้ว ในการวิจารณ์การทำรัฐประหารปล้นอำนาจของอดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ในปี พ.ศ.๒๕๔๙ จำนวน ๓ กระทง โดยต้องโทษจำคุกอย่างต่อเนื่องกันคดีละ ๖ ปี

นายพรหมาศ ภู่แส ผู้พิพากษา ได้นั่งบัลลังค์พิจารณาคดีแบบปิดลับจากสาธารณชนและจากสื่อเมื่อเดือนที่แล้ว โดยให้เหตุผลเรื่อง “ความมั่นคงแห่งชาติ” ภายใต้กฎหมายไทย ดารณีอาจได้รับโทษจำคุกทั้งหมดถึง ๔๕ ปี

น.ส.ดารณี อดีตนักข่าวและผู้รายงานข่าวทางโทรทัศน์ฝีปากกล้า หรือที่รู้จักกันในนาม “ดา ตอร์ปิโด” เป็นผู้สนับสนุน ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการลี้ภัยหลังจากถูกตัดสินว่ากระทำผิดในการไม่ไปปรากฎตัวต่อศาล เพื่อรับทราบข้อหาว่า ละเมิดกฎหมายที่ว่าด้วยผลประโยชน์ทับซ้อน โดยต้องโทษจำคุก ๒ ปี

ผู้สนับสนุนทักษิณกล่าวหาว่า ศาลเลือกปฎิบัติต่อพวกเขา น.ส.ดารณีกล่าวกับนักข่าวหลังจากรับฟังคำตัดสินแล้วว่า “ดิฉันคาดแล้วว่าจะต้องเกิดขี้นแบบนี้” “ดิฉันจะยื่นอุทธรณ์”

มีจำเลยในคดีหมิ่นฯ เพียงไม่กี่คน ที่เลือกจะต่อสู้คดีอย่างที่ น.ส.ดารณีได้กระทำ ทนายหลายคนต่างพูดว่า กฎหมายมีความคลุมเคลือและเกือบจะไม่มีทางที่จะต่อสู้คดีได้ ถึงแม้ว่าจะเปิดกว้างให้ประชาชนได้รับฟังการพิจารณาคดีทุกขั้นตอนก็ตาม จำเลยส่วนใหญ่เลือกที่จะยอมรับสารภาพผิด และขอพระราชทานอภัยโทษต่อกษัตริย์ กฎหมายไทยกำหนดเงื่อนไขเอาไว้ว่า จำเลยที่สารภาพผิดจะได้รับการผ่อนปรนโทษ

เมื่อต้นปีนี้ นักเขียนชาวออสเตรเลีย แฮรี่ นิโคไลเดส ถูกตั้งข้อหาว่าหมิ่นเจ้าฟ้าชาย จากนวนิยายซึ่งขายได้ไม่ถึง ๑๐ เล่ม ยอมรับสารภาพผิด และได้รับโทษจำคุก ๓ ปี และถูกปล่อยตัวหลังจากได้รับการพระราชทานอภัยโทษในอีกหนึ่งเดือนต่อมา เขาถูกจำคุกทั้งหมดเป็นเวลา ๖ เดือน

เว็บไซต์โพลิติคอลพรีซันเนอร์อินไทยแลนด์ ซึ่งติดตามคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด รายงานว่า มีอีกอย่างน้อย ๑๕ คน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาหรือกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนในคดีหมิ่นฯ รวมถึงชายคนหนึ่งที่ปฎิเสธจะยืนตรงเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงภาพยนต์ และโจนาธาน เฮด อดีตผู้สื่อข่าวของบีบีซี ซึ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดสัมมนาแบบเปิด ซึ่งอาจจะไปละเมิดในเรื่องการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหรือไม่ก็ได้

เมื่อนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้รับเลือกให้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากการลงเสียงของสภาที่อื้อฉาวเมื่อเดือนธันวาคมที่แล้ว เขากล่าวว่างานหลักของเขาคือ การปกป้องราชวงศ์

เขาได้พูดตั้งแต่แรกว่า เขาต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงการนำกฎหมายหมิ่นฯมาใช้ แต่อภิสิทธิ์แทบจะไม่ได้ทำอะไรเลย พระราชดำรัสของกษัตริย์ในปี พ.ศ.๒๕๔๘ องค์กษัตริย์เองที่ได้ตรัสว่า พระองค์ไม่ได้ทรงอยู่เหนือคำวิจารณ์

Advertisements
2 ความเห็น leave one →
  1. วันจันทร์ 31 สิงหาคม 2009 11:31 น.

    1ประเทศ2มาตรฐานครับ

  2. Injustice permalink
    วันจันทร์ 31 สิงหาคม 2009 17:21 น.

    This is the drakonian law. This system wants to make you fear. If you fear then you shut up your mouth not your mind.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: