Skip to content

ใครบ้าง จะเป็นสีส้ม?

วันศุกร์ 28 สิงหาคม 2009

Orange, anyone?
Aug 27, 2009
ที่มา – The Economist
แปลและเรียบเรียง – chapter 11

สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง เป็นสำนวนของกวี อเล็กซานเดอร์ โปป ในช่วงเวลาสามปีแห่งความยุ่งเหยิงทางการเมืองและการไร้ทิศทางของเศรษฐกิจ ประเทศไทยได้พบกับความผิดพลาดมากมาย และขาดการให้อภัยซึ่งกันและกัน นักการเมืองบางคนได้เรียกร้องให้มีการนิรโทษกรรมต่อผู้ประท้วงที่เป็นคู่อริ ซึ่งทำให้กรุงเทพเป็นอัมพาตเมื่อไม่กี่เดือนมาที่ผ่านมา และกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่ได้ทำการปราบปรามผู้ประท้วงนี้ด้วย หลายๆคนยืนยันว่าการนิรโทษกรรมต้องรวมไปถึงนักการเมืองซึ่งถูกศาลสั่งตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่เกือบทุกคนเห็นด้วยว่าประเทศไทยจะผ่านพ้นทางตันไปได้ ก็ต่อเมื่อต่างฝ่ายต่างยุติการทำสงครามซึ่งกันและกัน

แต่การต่อสู้ยังไม่สิ้นสุด ผู้ประท้วงเสื้อแดงที่ยังนิยมอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ผู้ที่กำลังลี้ภัย ได้วางแผนการที่จะชุมนุมในกรุงเทพในวันที่ ๓๐ สิงหาคมนี้ นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตอบโต้ด้วยการร่างกฎหมายความมั่นคง ที่ให้อำนาจอภิสิทธิ์ส่งกองทัพเข้าปราบ ซึ่งเขาได้เคยใช้อำนาจไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา อภิสิทธิ์รู้อยู่แก่ใจว่า เขาไม่สามารถพึ่งพาตำรวจได้ ซึ่งเห็นอกเห็นใจฝ่ายเสื้อแดง

การชุมนุมครั้งล่าสุดเมื่อสองอาทิตย์ก่อน หลังจากที่เสื้อแดงจำนวนมากกว่า ๒๐,๐๐๐ คนได้เดินขบวนไปยังพระบรมมหาราชวังในกรุงเทพ เพื่อยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้แก่ทักษิณ ซึ่งถูกศาลตัดสินว่ากระทำผิดเมื่อปีที่แล้วในการขายที่ดินรัชดาของรัฐบาลให้กับอดีตภริยา ประชาชนไม่ต่ำกว่า ๓,๕๐๐,๐๐๐ คนได้ร่วมลงชื่อขอยื่นถวายฎีกาแด่กษัตริย์ภูมิพล อดุลยเดช พระชนมายุ ๘๑ พรรษา ซึ่งทรงมีพระราชอำนาจอย่างกว้างขวางที่จะอภัยโทษต่อคนที่กระทำผิด พวกเขาได้ยื่นถวายฎีกาท่ามกลางการคัดค้านอย่างหนักจากอภิสิทธิ์และกองทัพที่อยู่เบื้องหลัง โดยอ้างว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะทักษิณไม่เคยถูกจำคุก การทูลเกล้าฯถวายฎีกานี้ไม่ได้มาจากตัวของทักษิณเอง ซึ่งยืนยันว่าตัวเองไม่ได้กระทำผิด และจากการถ่ายทอดพระราชดำรัสเมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม กษัตริย์ภูมิพลไม่ได้ตรัสถึงการถวายฎีกาเพื่อขอพระราชทานอภัยโทษแต่อย่างใด ได้แต่เตือนอีกครั้งว่า การไม่ร่วมมือกันจะพาให้ประเทศไทยล่มจม

อภิสิทธิ์เข้ามาบริหารประเทศเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากคำสั่งของศาลให้ยุบพรรคการเมืองที่นิยมทักษิณซึ่งเป็นรัฐบาลในเวลานั้น อภิสิทธิ์ปฎิเสธที่จะให้มีการเลือกตั้งใหม่ จนกว่าสภาจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้น และเห็นชอบที่จะให้มีการปฏิรูปการเมืองไทยในวงกว้าง แต่อภิสิทธิ์ขาดการสนับสนุนจากทั้งสองฝ่าย พรรคเพื่อไทยฝ่ายนิยมทักษิณอันเป็นพรรคฝ่ายค้านหลัก ต้องการนำรัฐธรรมนูญฉบับที่แล้วซึ่งถูกกองทัพฉีกทิ้งหลังจากการทำรัฐประหารในปี พ.ศ.๒๕๔๙ กลับมาใช้ใหม่ และยังต้องการให้ยกเลิกคำสั่งศาลที่ห้ามนักการเมืองมากกว่า ๒๐๐ คน รวมถึงทักษิณ ลงเล่นการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ของอภิสิทธิ์ปฎิเสธในเรื่องนี้ และแถข้างๆคูๆ ตามสูตรสำเร็จของตัวเองในเรื่องการปฎิรูป ซึ่งถ้ามีน่ะนะ

พรรคภูมิใจไทย ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลกลุ่มที่ทรยศต่อทักษิณ ได้ยื่นเสนอให้มีการนิรโทษกรรมคลอบคลุมทั้งฝ่ายเสื้อแดง และฝ่ายเสื้อเหลืองคลั่งเจ้าที่กำลังเผชิญกับคดีอาชญากรรม และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงซึ่งก็จะพ้นจากคดีด้วย ในอดีตที่ผ่านมา ความรุนแรงทางการเมืองของประเทศไทยจะได้รับการนิรโทษกรรม รวมทั้งกบฎคอมมิวนิสต์ในช่วงทศวรรษปี ค.ศ.๑๙๘๐ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาการเมืองแบบไทยๆ จนถึงทุกวันนี้มีการขอนิรโทษกรรมเพียงไม่กี่ครั้ง พรรคประชาธิปัตย์แย้งว่ากฎหมายจะต้องเป็นกฎหมาย เสื้อเหลืองต้องการให้มีการเอาผิดกับตำรวจที่ได้ใช้กำลังปราบปรามการชุมนุม นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยก็แย้งว่า เสื้อแดงจะได้รับประโยชน์จากการนิรโทษกรรมน้อยกว่าเสื้อเหลือง ซึ่งแกนนำเสื้อเหลืองถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ก่อการร้ายในการเข้ายึดสนามบินสองแห่ง

ศาสตราจารย์ ดันแคน แมคคาโก แห่งมหาวิทยาลัยลีดส์ กล่าวว่า อาจจะยังไม่ถึงเวลาอันสมควรที่จะพูดเรื่องการให้อภัยซึ่งกันและกัน ก่อนหน้านี้ การนิรโทษกรรมไม่ได้เกิดขี้นในช่วงที่มีการแย่งชิงอำนาจกันอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่เกิดขี้นหลังจากเรื่องทุกอย่างได้คลี่คลายลงแล้ว สำหรับการปฎิรูปทางการเมืองจะให้ลงตัวได้ต้องใช้เวลาเป็นปีๆ ไม่ใช่เพียงไม่กี่เดือน แต่นายยงยุทธมองเห็นเป็นแค่ประเด็นเล็กในการแก้ไขระบบการเมือง ที่ซึ่งผู้สนับสนุนฝ่ายเขาคิดว่าขาดความยุติธรรมอย่างที่สุด เขาพูดด้วยความหัวเสียว่า มันไม่มีทางออก ไม่น่าแปลกใจที่ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เริ่มวิตกกังวลเกี่ยวกับประเทศไทย หลังจากหายหน้าไป ๑๔ ปี สหรัฐอเมริกาได้เริ่มต้นการให้ความช่วยเหลือทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในนามของประชาธิปไตย โดยมีโครงการที่จะช่วยเหลือในทางการเงินกับองค์กรพัฒนาเอกชน แทนฝ่ายที่ใช้สีเป็นสัญลักษณ์

Advertisements
One Comment leave one →
  1. 001 permalink
    วันพฤหัส 3 มิถุนายน 2010 16:06 น.

    นี่ก็อีกบทหนึ่งของกลุ่มมหาอำมาตย์ มาวันนี้หน้ากากถุกเปิดแล้ว
    แต่ยังมีบัวใต้น้ำอีกเยอะ…เฮ้อเหนื่อยจัยยยยยยยยยย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: