Skip to content

เสรีภาพที่ต้องเสี่ยงกับการแสดงออก

วันพุธ 26 สิงหาคม 2009

Risking freedom for expression
Aug 24, 2009, by: Craig and Marc Kielburger
ที่มา – The Star.com
แปลและเรียบเรียง – chapter 11

คดีของชายไทยผู้นี้ แสดงให้เห็นว่า ไม่ใช่เพียงแต่สื่อเท่านั้นที่จะต้องเผชิญกับการถูกลงโทษอย่างรุนแรง ถ้าบังอาจเปิดปากพูดในสิ่งที่คิดออกไป

สุวิชา ท่าค้อ เป็นหัวหน้าครอบครัว

ชายอายุ ๓๗ ปี อาศัยในบ้านที่แออัดร่วมกับภรรยา ลูกสามคน และพ่อซึ่งไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ในจังหวัดนครพนม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย

ทำงานเป็นวิศวกร สุวิชาได้ส่งกัลป์ชัย บุตรชายคนโตวัย ๑๖ ปี เข้าเรียนที่โรงเรียนนานาชาติที่กรุงเทพ กัลป์ชัยต้องการศึกษาด้านวิศวคอมพิวเตอร์ในมหาวิทยาลัย แม้ว่าจะต้องเรียนไกลจากบ้าน แต่ครอบครัวเห็นว่าการศึกษาเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

แต่โชคร้าย สุวิชาจะต้องอยู่ห่างไกลจากลูกของเขานานกว่าที่คิด

เมื่อไม่นานมานี้ กัลป์ชัยต้องกลับมาเรียนที่โรงเรียนในจังหวัดนครพนมพร้อมกับน้องชายและน้องสาวของเขา นางฐิติมามารดาของเขาไม่สามารถชำระค่าเรียนของกัลป์ชัยได้

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ครอบครัวต้องพบกับความขัดสน และอาจจะต้องเป็นอย่างนี้ไปอีกไม่น้อยกว่า ๑๐ ปี ซึ่งเป็นเวลาที่สุวิชา ท่อค้อถูกตัดสินจำคุกเมื่อเดือนเมษายน จากการโพสต์ความเห็นในเว็บไซต์ที่เข้าใจว่าจะเป็นการดูหมิ่นราชวงศ์ของประเทศไทย

กัญวัฒน์ ลูกสาววัย ๑๔ ปีบอกกับหนังสือพิมพ์ไทยว่า “เพื่อนของหนูส่วนใหญ่ไม่รู้เรื่องนี้ บางคนที่รู้บ้างก็เข้ามาถาม ว่าหนูเกี่ยวข้องกับคนที่ถูกจับหรือเปล่า” “แต่มีคนหนึ่งซึ่งรู้ว่าหนูเป็นลูกของพ่อ แล้วเขาก็แกล้งตะโกนถามหน้าโรงเรียนเลย”

ในช่วงเดือนแรกๆที่สุวิชาต้องทนทุกข์ทรมานในคุก เรื่องคล้ายๆกันได้เกิดขี้นที่เกาหลีเหนือ ที่เกาหลีเหนือมีนักข่าวชาวอเมริกาสองคนถูกตัดสินจำคุก ๑๒ ปี ในคุกแรงงานสถานหนักในข้อหาเข้าประเทศโดยไม่มีวีซ่า ดดีนี้ต่างกับคดีของสุวิชา ซึ่งได้รับความสนใจจากนักการเมืองทั้งหลาย จากสื่อ และสาธารณะชน

เมื่อต้นเดือน อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา บิล คลินตัน ถึงกับต้องเดินทางไปเปียงยาง เพื่อทำให้แน่ใจว่า หญิงชาวอเมริกันจะได้รับการนิรโทษกรรมและได้กลับประเทศแน่ๆ การปลดปล่อยนักข่าวทั้งสองคนนี้ เป็นชัยชนะที่สำคัญสำหรับเสรีภาพของสื่อทั่วโลก

แต่เรื่องของสุวิชามันตรงกันข้าม

ในประเทศไทย การกระทำอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายหมิ่นฯ (หรือการนำความเสื่อมเสียชื่อเสียง การดูหมิ่น หรือข่มขู่ กษัตริย์ และราชวงศ์) จะได้รับโทษสถานหนัก เมื่อเดือนมกราคม เจ้าหน้าที่ได้เทียบไอพีแอดเดรสจากคอมพิวเตอร์ของสุวิชา กับความเห็นดังกล่าวทั้งสองความเห็น เขาถูกจับกุมที่บ้านเพื่อน และได้ถูกปฎิเสธการขอประกันตัวถึงสองครั้ง แม้ว่าจะได้รับการลดโทษกึ่งหนึ่งเนื่องจากสุวิชาได้ยอมสารภาพผิด แต่การขอพระราชทานอภัยโทษกลับถูกยกเลิก

การกระทำผิดของสุวิชา เป็นอะไรที่เราซึ่งอยู่ในอเมริกาเหนือจำนวนนับล้านๆคนได้กระทำกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน สื่อของเราเขียนบทความวิเคราะห์วิจารณ์ และสนับสนุนให้ผู้อ่านแสดงความคิดเห็นออกมา ในช่องให้แสดงความคิดเห็น

อยู่ที่นี่ คุณแสดงความเห็นได้ ไม่ต้องใช้เวลา ๑๐ ปีข้างหน้าติดอยู่ในคุกเหมือนอย่างสุวิชา

สุวิชาไม่ใช่นักข่าว ไม่ได้ถือหนังสือเดินทางอเมริกา หรือไม่รู้จักใครในวงการสื่อหลัก นั่นก็หมายความว่า นอกจากการรณรงค์ของรีพอร์ตเตอร์วิทเอ้าท์บอร์เดอร์สแล้ว เรื่องของสุวิชาจะไม่ได้รับการรายงานทางการเมืองจากสื่ออเมริกา

ในประเทศออสเตรเลีย กลุ่มของนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รณรงค์ตั้งชื่อลูกช้างที่เพิ่งเกิดในสวนสัตว์ว่า สุวิชา เพื่อรำลึกถึงเขา ในขณะที่ศูนย์โดฮาเพื่อสนับสนุนเสรีภาพของสื่อ ได้ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินต่อครอบครัวของสุวิชา แต่ฐิติมายังคงต้องขายทรัพย์สินต่างๆ ที่ครอบครัวช่วยสร้างกันขี้นมาด้วยความยากลำบาก

แม้ว่ากัลป์ชัยจะอยู่ใกล้บ้าน แต่การต้องตกอยู่ในความเครียดที่มีพ่อถูกขังคุก ส่งผลต่อคะแนนการเรียนของเด็กที่เคยเรียนดี

กัลป์ชัยกล่าวกับสื่อว่า “ผมไม่สามารถตั้งใจเรียนได้อย่างเต็มที่ เพราะผมคิดถึงแต่พ่อ”

สุวิชาอาจไม่ได้เป็นนักข่าว แต่อินเตอร์เน็ตได้ทำให้วิธีการเผยแพร่ของข่าวสารเปลี่ยนแปลงไป เป็นการเปลี่ยนจากความหมายของแนวทางซึ่งเคยปฎิบัติกันมา สุวิชาได้มีส่วนทำให้เกิดการถกเถียงกัน ซึ่งสมควรที่จะเป็นหน้าที่ของสื่อ เราควรจะต้องจำไว้ว่า เสรีภาพของสื่อ และเสรีภาพในการพูดที่ได้มานั้น หมายถึงว่า ได้มีคนอื่นๆหลายร้อยคนบนโลกนี้ ได้ถูกจำคุกเนื่องจากได้แสดงความเห็นของตัวเองออกมา

สุวิชาเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของครอบครัว ไม่ใช่อาชญากร สุวิชาสมควรที่จะได้กลับบ้านด้วยเช่นกัน

Advertisements
8 ความเห็น leave one →
 1. crying prophet permalink
  วันพุธ 26 สิงหาคม 2009 11:08 น.

  Free สุวิชา

 2. sweenwalker permalink
  วันพุธ 26 สิงหาคม 2009 14:26 น.

  Free speech, your are kidding! No free speech in this country. Watch out, the walls are full of holes and the phone may be bugged. All we can do is keep it to ourselves, what ever our free thoughts may be. Does this reminds anyone of totalitarian society? All we can do is shaking our head and hide our feeling of shame, damn shame!
  Equality and justice is not given but it’s ours!!!

 3. Jejee permalink
  วันพฤหัส 27 สิงหาคม 2009 14:56 น.

  Should be dumbness!!! in the land of social lies.

 4. ;;; permalink
  วันศุกร์ 4 กันยายน 2009 14:06 น.

  คนชั่วมันครองเมือง ไปว่ามัน มันก็ใช้อำนาจเผด็จการมาจัดการ เพราะพวกมันกลัวความจริงปรากฏ ต้องฉลาดและทำใจให้ได้ ตอสู้กับคนชั่วช้า เผด็จการ สกปรก พวกนี้ ต้องใช้สติปัญญาสู้กับมัน มันยึดครองควบคุมทุกอย่างไว้ในมือมัน ใครไปวิพากวิจารย์มัน พอมันบอกว่าผิด ก็ต้องผิด วันนี้นายก เป็นคนตัดสินแทนทุกสิ่งทุกอย่างไปแล้ว ถ้ามันบอกว่าใครดี ก็ต้องดี ถ้ามาบอกว่าผิดไม่ดีก็ต้องไม่ดีตามมัน ถ้าไปแย้งมัน มันก็หาเรื่องเอาผิดได้อีก ต้องระวัง ไ อ้ คนพวกนี้ มัน จัลไร เลวชาติ ผิดมนุษย์ต้องระวัง

 5. วันอาทิตย์ 20 กันยายน 2009 22:49 น.

  เจ็บปวดและขมขื่นใจยิ่งนัก สุวิชาต้องไม่อยู่ในคุกถึง 10 ปี เขาไม่ได้เป็นอาชญากร เราจะต้องเรียกร้องความยุติธรรมมาให้ได้

 6. นพ permalink
  วันอังคาร 20 กรกฎาคม 2010 18:24 น.

  นี่แหละอุปสรรคของการแสดงความคิดเห็นของประชาชน และอุปสรรคของความเจริญของประเทศชาติ หากคุณมีความคิดเห็นที่ตรงข้ามกับสถาบัน คุณจะถูกข้อหาดูหมิ่นราชวงศ์ ซึ่งประชาชนทุกคนต้องก้มหน้ารับฟังแต่คำโฆษณาของรัฐบาลที่กรอกหูเราอยู่ตลอดเวลา สำหรับเด็กนักเรียนครูจะเป็นผู้สั่งสอนให้เห็นคุณงามความดีของราชวงศ์ที่ทำให้ประเทศชาติ Oh!my god ช่างน่าอัศจรรย์เสียเหลือเกินในสิ่งที่ราชวงศ์ทำความดีให้กับคนในชาติไทย

 7. ก๊วยเจ๋ง permalink
  วันอังคาร 20 กรกฎาคม 2010 19:26 น.

  “ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว”

  • ความจริง permalink
   วันพุธ 21 กรกฎาคม 2010 18:27 น.

   ถูกต้องเลย ก๊วยเจ๋ง “ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว” ดังนั้นก๊วยเจ๋งจะเห็นว่าใครทำดีก็ต้องได้ดีได้รับคำสรรเสริญ แต่ถ้าทำเลวมีคนรู้เห็น(ยุคสื่อสารไร้พรมแดน) ก้จะถูกก่นด่าและสาบแช่ง นั่นไง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: